Thứ năm, 03/04/2014 - 07:30

Mưa đá xuất hiện ở Lào Cai

Dân trí

Mưa đá to hơn hạt ngô xuất hiện khoảng 10 phút ở một số địa bàn huyện Bảo Thắng , Bắc Hà và thành phố Lào Cai vào chiều ngày 2/4 nhưng không gây thiệt hại lớn.

Theo kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên chiều ngày 2/4 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa rào đều khắp và rải rác có giông, đặc biệt một số nơi xuất hiện gió mạnh cùng mưa đá.

Theo thông tin ban đầu, từ 15h45 đến 15h55 ngày 2/4, tại xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng), xã Nậm Đét (huyện Bắc Hà) và phường Bình Minh (thành phố Lào Cai) đã xuất hiện mưa đá với cường độ nhẹ; những viên mưa đá có kích cỡ như hạt ngô. Chưa có báo cáo cụ thể về thiệt hại do mưa đá và gió mạnh gây ra.

Một số người dân ở khu vực thôn Bến Đền , xã Gia Phú cho biết họ đã tận mắt chứng kiến nhiều hạt mưa đá rơi trắng đường, trắng vườn rau quanh nhà…

Đây là trận mưa đá đầu tiên xuất hiện trong năm 2014 ở tỉnh Lào Cai và đã được cơ quan khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo từ hôm trước để người dân biết và phòng tránh.

Do không khí lạnh đột ngột tràn về khi trời nắng nóng đã gây mưa lớn nên thượng nguồn sông Hồng chảy qua địa phận tỉnh Lào Cai ngày 2/4 nước dâng cao, dòng nước sông đục ngàu khác thường.

Theo dự báo của ngành khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai ,chiều tối nay 3/4 sẽ có thêm đợt không khí lạnh mới bổ sung làm cho nền nhiệt độ của vùng núi phía Bắc giảm sâu, trời trở rét...

Phạm Ngọc Triển