Thứ bảy, 01/08/2020 - 08:23

Quảng Bình:

Mua lại rùa quý hiếm rồi bàn giao cơ quan chức năng để thả về tự nhiên

Dân trí

Thấy người dân bắt được 2 cá thể rùa quý hiếm, anh Tuấn đã bỏ tiền mua lại rồi liên hệ với cơ quan chức năng để bàn giao, sớm thả về tự nhiên.

Người vừa bàn giao 2 cá thể rùa quý hiếm nói trên là anh Cao Ngọc Tuấn, trú thôn Tân Hương, xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình).

Trước đó, anh Tuấn phát hiện người dân địa phương bắt được 2 cá thể rùa. Nhận thấy đây là 2 loài rùa Sa nhân và rùa Hộp trán vàng quý hiếm nên anh Tuấn đã bỏ tiền mua lại.

Anh Tuấn sau đó đã liên hệ với lực lượng kiểm lâm cũng như Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để bàn giao, phục vụ công tác bảo tồn.

Mua lại rùa quý hiếm rồi bàn giao cơ quan chức năng để thả về tự nhiên - 1

Hai cá thể rùa được bàn giao để thả về tự nhiên

Thời điểm được tiếp nhận, 2 cá thể rùa đều khỏe mạnh. Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật sẽ tiếp tục chăm sóc, khi đủ điều kiện sẽ thả về tự nhiên.

Rùa Sa nhân có tên khoa học là Cuora mouhoti, thuộc họ rùa đầm Emydidae, bộ rùa Testudinata. Đây là loài rùa đã được Liên Minh Bảo Tồn Thiên Nhiên Quốc Tế (IUCN) liệt kê vào danh sách những loài đang bị đe dọa. Loài rùa này cũng đang có xu hướng giảm số lượng do nhiều người bắt chúng để làm thức ăn và vật nuôi, xuất khẩu trái phép.

Còn Rùa Hộp trán vàng có tên khoa học là Cuora galbinifrons. Đây là một loài rùa quý hiếm sinh sống tại các vùng rừng ẩm ướt, được bảo vệ trong nhóm 2B, là nhóm hạn chế sử dụng vì mục đích thương mại.

Tiến Thành