Thứ Bảy 28/01/2017 - 11:30

Mùa xuân nơi “cổng trời” xứ Thanh

Dân trí Mường Lát được biết đến là vùng đất xa xôi, khó khăn nhất của tỉnh Thanh Hóa - nơi đây được mệnh danh là “cổng trời” của xứ Thanh. Giữa sắc xuân đang ngập tràn đất trời và để mang mùa xuân bình yên đến với bà con dân bản, nhiều chiến sĩ đồn biên phòng Tam Chung phải ăn Tết xa quê, xa gia đình, làm nhiệm vụ canh giữ vùng phên dậu Tổ quốc.

Những mùa xuân xa quê

Khi cây đào, cây mơ bung nở bên những sườn núi báo hiệu một mùa xuân nữa lại về, không khí xuân tại các bản làng của xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa) đã trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết. Đâu đó dưới những nếp nhà đã vang lên tiếng chày dã gạo để chuẩn bị cho nồi bánh chưng ngày Tết. Góp chung vào sự bình yên của những mùa xuân nơi biên cương của tổ quốc, không thể không nhớ tới các chiến sĩ đồn biên phòng Tam Chung.

Được sự quan tâm của Nhà nước, các ban ngành, đoàn thể địa phương, mùa xuân này, các chiến sĩ đồn biên phòng Tam Chung được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang, rộng rãi.

Trung tá Đặng Minh Sơn - Đồn trưởng, cùng các chiến sĩ đồn biên phòng Tam Chung
Trung tá Đặng Minh Sơn - Đồn trưởng, cùng các chiến sĩ đồn biên phòng Tam Chung

Hình ảnh những chiến sĩ mang quân hàm xanh canh giữ biên cương, giúp bà con dân bản phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo không còn xa lạ trong mỗi chúng ta. Anh Vi Thanh Dân, ở bản Phái, xã Tam Chung chia sẻ: “Nghe lời cán bộ, gia đình ta năm nay không còn lo đói nữa rồi. Chúng ta ở đây được cán bộ dạy cho cách trồng ngô, trồng keo lấy gỗ, nuôi con gà đẻ trứng, nuôi lợn mán...cgia đình ta ăn nên, làm ra lắm. Năm nay ta sẽ giết con lợn nái để cùng bà con ăn Tết. Cảm ơn các cán bộ nhiều lắm”.

Đồn biên phòng Tam Chung được thành lập từ năm 2007, quản lý 8 km đường biên giới, 4 mốc quốc giới (mốc 270 - 273). Vùng ngoại biên của đồn giáp Cụm PA, huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn (Lào). Địa bàn rộng, các chiến sĩ đồn biên phòng Tam Chung luôn xác định cao nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao, tích cực tuần tra, kiểm soát trật tự an ninh cột mốc biên giới.

Với tinh thần “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào, chiến sĩ là anh em ruột thịt”, các chiến sĩ Đồn biên phòng Tam Chung vẫn ngày đêm bám vùng biên. Thêm một mùa xuân nữa lại về và với nhiều chiến sĩ đồn biên phòng Tam Chung năm nay lại đón Tết xa quê, xã người thân. Để có được những niềm vui nơi biên giới, để bà con được vui xuân, đón Tết, những chiến sĩ biên phòng gác lại tình riêng, thực hiện nhiệm vụ canh giữ biên cương của Tổ quốc.

Với anh Vi Xuân Thao - Phó Bí thư chi bộ bản Ón, đã hàng chục năm đón Tết xa nhà, nhưng mỗi khi xuân về, cái cảm giác ấy vẫn cứ bồi hồi trong anh: “Đã là người lính thì phải biết hi sinh vì sự nghiệp của Tổ quốc. Những ngày cuối năm này tôi cũng như anh em có những cảm giác khó tả, nhớ vợ, nhớ con, nhớ cha mẹ là điều thường tình. Nhưng vì sự nghiệp chung, vì cuộc sống, vì bình yên của bà con nên phải thật mạnh mẽ, gác lại mọi chuyện riêng để tích cực bám bản, bám biên cương giữ gìn hòa bình. Với những người lính như chúng tôi, được thấy bà con vui xuân đón Tết an vui đó là điều hạnh phúc vô cùng”.

Các chiến sĩ biên phòng đi tuần tra tại các mốc quốc giới
Các chiến sĩ biên phòng đi tuần tra tại các mốc quốc giới

Còn với chiến sĩ trẻ Triệu Khắc Thành (SN 1997, quê ở huyện Thọ Xuân) thì đây là cái Tết xa nhà đầu tiên của anh. “Cảm giác lúc này rất khó tả, nhìn bà con thôn bản tấp nập đón Tết tôi lại thấy nhớ gia đình biết bao. Tết này không được về quê cùng gia đình ăn Tết nhưng tôi cảm thấy tự hào vì được cùng đồng đội vượt rừng lội tuần tra để giữ gìn sự bình yên cho cuộc sống của bà con, để mọi người được an vui đón Tết. Tôi đã hứa với bố mẹ, anh chị Tết này sẽ cố gắng thực hiện thật tốt nhiệm vụ được giao, và đây chính là món quà mà tôi dành tặng đến gia đình”, chiến sĩ Triệu Khắc Thành tâm sự.

Trung tá Đặng Minh Sơn - Đồn trưởng đồn biên phòng Tam Chung, chia sẻ: “Là đơn vị địa đầu biên giới, nên chúng tôi xác định sẽ làm tốt công tác phối hợp với cấp uỷ chính quyền địa phương, tổ chức tốt Tết ấm cho cán bộ chiến sĩ, đồng thời hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh Tổ quốc, là người canh giấc ngủ cho nhân dân đón xuân Đinh Dậu được an vui, ấm áp, sung túc. Năm nay, sang cơ sở mới có khuôn viên rộng rãi, chúng tôi sẽ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức đốt lửa trại, chơi những trò chơi của người dân nơi đây, để bà con được vui xuân đòn Tết thật vui”.

Phương châm “4 cùng” và “4 bám”

Xác định rõ nhiệm vụ được giao, năm nay các chiến sĩ đồn biên phòng Tam Chung được phân công chốt trực suốt ngày đêm tại một số “điểm nóng” về nạn mua bán ma túy, buôn bán người. Xác định rõ tránh nhiệm của mình vì cuộc sống bình yên của dân bản, Đồn biên phòng Tam Chung quán triệt đến cán bộ chiến sĩ tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao, không quản ngại khó khăn.

Xã Tam Chung có 8 bản, với 802 hộ và 3.838 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái và Mông. Với phương châm 4 cùng: “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” và 4 bám: “bám chính quyền, bám đường lối chính sách, bám dân, bám địa bàn”, cấp ủy, chỉ huy Đồn biên phòng Tam Chung đã cử cán bộ, chiến sĩ xuống các thôn, bản để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; đấu tranh chống các quan điểm sai trái, thủ đoạn phá hoại của các thế lực thù địch, tăng cường mối đoàn kết quân dân, xây dựng niềm tin của nhân dân với Đảng.

Các chiến sĩ tăng gia sản xuất chuẩn bị rau xanh đón Tết Đinh Dậu 2017
Các chiến sĩ tăng gia sản xuất chuẩn bị rau xanh đón Tết Đinh Dậu 2017

Cùng với đó các anh hướng dẫn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, ứng dụng các mô hình khuyến nông, khuyến lâm hiệu quả cho bà con. Nhờ đó, từ chỗ chỉ cấy lúa 1 vụ/năm, đến nay xã Tam Chung - nơi đứng chân của Đồn biên phòng Tam Chung) đã có 77 ha trồng lúa nước; 315 ha trồng ngô lai hai vụ... Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng còn vận động nhân dân đăng ký trồng được gần 500 ha rừng...; giúp đỡ cho hàng chục học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến trường; dạy xóa mù chữ cho gần 60 học viên.

Trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy, cán bộ, chiến sĩ đã bắt và khởi tố 22 vụ, 35 đối tượng, trong đó có 16 vụ/22 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép 50,8 kg các chất ma túy, thu giữ nhiều vũ khí, phương tiện gây án trong nhiều năm qua.

Những ngày giáp Tết nguyên đán Đinh Dậu, với phương châm vui xuân không quên nhiệm vụ, các chiến sĩ thường xuyên tuần tra, kiểm soát để đảm bảo giữ vững an ninh, trật tự nơi vùng biên. Giữa không gian mênh mông nơi cổng trời xứ Thanh, dù cái lạnh như xuyên thấu, nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy sự ấm áp trong tình quân dân nơi biên cương của Tổ quốc. Xa xa, những màn sương bồng bềnh trên vách núi, những bản làng ẩn hiện trong sương, cái hình ảnh đó cứ hiện lên trong tâm trí chúng tôi. Đây đó, bên những nếp nhà, không khí vào Tết đã rộn rã, báo hiệu một mùa xuân nữa đã về...

Duy Tuyên - Tùng Anh

MỚI NHẤT
Đường phố Sài Gòn kẹt xe kinh hoàng tối đầu năm
Đường phố Sài Gòn kẹt xe kinh hoàng tối đầu năm

(Dân trí) - Hàng nghìn phương tiện chen nhau, nhúc nhích từng chút một để thoát khỏi cảnh kẹt xe. Ngay trong tối mùng 1 Tết, Sài Gòn đã tái diễn thảm cảnh kẹt xe - vốn là nỗi ám ảnh của người dân trong suốt cả năm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:10

Dòng người chen nhau viếng mộ ngày đầu năm
Dòng người chen nhau viếng mộ ngày đầu năm

(Dân trí) - Theo tục lệ địa phương, từ sáng sớm mùng 1 Tết, hàng nghìn người đã đổ về các nghĩa trang ở thị xã Điện Bàn, TP Hội An (Quảng Nam) để thắp hương tưởng nhớ người thân đã khuất. Những con đường dẫn tới nghĩa trang đông nghịt người.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:04

Tổng Bí thư đi dạo bên Hồ Gươm, chúc Tết bà con nhân dân
Tổng Bí thư đi dạo bên Hồ Gươm, chúc Tết bà con nhân dân

(Dân trí) - Trong không khí ấm áp của ngày đầu Xuân mới, thư thái đi bộ bên bờ Hồ Gươm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ân cần thăm hỏi, chúc Tết bà con nhân dân và du khách tham quan...

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:46

Nông nghiệp Việt Nam phải nhận diện đầy đủ thách thức để hành động
Nông nghiệp Việt Nam phải nhận diện đầy đủ thách thức để hành động

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, năm 2017 nông nghiệp sẽ phải nỗ lực hơn nữa để vượt qua những khó khăn về thị trường xuất khẩu, đảm bảo an toàn nông sản thực phẩm, nhất là tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng khó lường nếu muốn đảm bảo tốc độ tăng trưởng của ngành.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 05:52

Hồi ức của người lái đò trên dòng Pô Kô
Hồi ức của người lái đò trên dòng Pô Kô

(Dân trí) - Giai điệu bài hát “Người lái đò trên sông Pô Kô” của nhạc sỹ Cầm Phong mỗi khi ngân lên lại khiến trái tim người lái đò ngày ấy xao xuyến, hồi tưởng lại một thời bom rơi, bão đạn mà nước mắt rưng rưng.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 05:00

Nông dân ra ruộng ngày đầu năm mới
Nông dân ra ruộng ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Ngày mùng 1 Tết, thay vì ở nhà sum vầy bên gia đình hoặc đi chơi Tết, một số nông dân vẫn ra đồng nhổ mạ, chuẩn bị cho việc cấy lúa cho kịp nước đã bơm…

Thứ bảy, 28/01/2017 - 04:00

Dòng người đổ xô đi lễ chùa đầu năm, giao thông kẹt cứng
Dòng người đổ xô đi lễ chùa đầu năm, giao thông kẹt cứng

(Dân trí) - Sáng ngày 28/1 (mùng 1 Tết), hàng nghìn người dân đổ về chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TPHCM) để thắp nhang cầu nguyện ngày đầu năm mới khiến tuyến đường đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa ùn xe kéo dài.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 03:07

Đường phố Hà Nội thênh thang ngày mùng 1 Tết
Đường phố Hà Nội thênh thang ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Sáng đầu tiên của năm 2017, những trục đường giao thông chính của Hà Nội như đường: Lê Văn Lương, Giảng Võ, Láng Hạ, đường Hoàng Quốc Việt… thưa thớt các phương tiện tham gia giao thông, không còn cảnh ùn tắc, kẹt xe dù là giờ cao điểm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 03:07

Hà Nội bình dị trong ngày đầu năm Đinh Dậu
Hà Nội bình dị trong ngày đầu năm Đinh Dậu

(Dân trí) - Năm Đinh Dậu 2017 ở Hà Nội bước vào buổi sáng đầu tiên trong thời tiết đẹp. Thành phố như lặng yên, bình dị một vẻ cũ kỹ mà ngày thường chìm lẫn trong nhịp sống hối hả. Phố vắng vẻ, đường rộng thênh thang, liêu siêu những mái ngói vắng bóng người.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 03:00

Thủ tướng mong Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ ngang tầm thế giới
Thủ tướng mong Đà Nẵng phát triển mạnh mẽ ngang tầm thế giới

(Dân trí) - Sáng 28/1 (tức mùng một Tết Đinh Dậu), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân thành phố.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 03:00

Chen nhau hái lộc Thánh đầu năm mới cầu bình an
Chen nhau hái lộc Thánh đầu năm mới cầu bình an

(Dân trí) - Ngay từ sáng sớm mùng 1 Tết, tại thánh đường Giáo xứ Cầu Rầm, TP Vinh, Nghệ An đã diễn ra Thánh lễ đầu năm Đinh Dậu 2017 và hái lộc Thánh với sự tham dự của hàng ngàn giáo dân.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 02:20

Đường hoa đông nghịt người sáng mùng 1 Tết
Đường hoa đông nghịt người sáng mùng 1 Tết

(Dân trí) - Từ sáng sớm mùng 1 Tết, hàng nghìn người dân TPHCM kéo nhau về đường hoa Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM) để tham quan, chụp hình và thưởng ngoạn không khí của ngày đầu năm mới.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 01:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Khai xuân "độc nhất" Hà Thành: Tắm sông Hồng sáng mùng 1 Tết
Khai xuân "độc nhất" Hà Thành: Tắm sông Hồng sáng mùng 1 Tết

(Dân trí) - Sáng sớm mùng 1 Tết Đinh Dậu, cụ Diễm, 89 tuổi, ở phường Đồng Xuân (Hoàn Kiếm, Hà Nội), xuống bãi giữa sông Hồng để bơi trong làn nước lạnh buốt. Đã nhiều năm, cụ Diễm cùng hàng chục người bạn chọn việc rèn luyện thể thao đặc biệt như vậy để khai xuân với mong muốn có một năm sức khoẻ dồi dào.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:06

Nghĩ về các bài viết trên báo Nhân dân của Hồ Chủ tịch
Nghĩ về các bài viết trên báo Nhân dân của Hồ Chủ tịch

(Dân trí) - Không chỉ là người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người sáng lập và đặt nền móng cho nhiều tổ chức chính trị, quân sự, văn hóa xã hội.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:00

Đi chợ phiên Gia Lạc sáng đầu năm mua may mắn, tài lộc
Đi chợ phiên Gia Lạc sáng đầu năm mua may mắn, tài lộc

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, sáng mùng một Tết, người dân xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh TT-Huế lại tham gia phiên chợ Tết truyền thống Gia Lạc, xem đó như một phong tục cổ truyền, để mua may mắn, tài lộc cho cả năm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 10:39

Mùng một Tết, nắng trải vàng những con phố vắng
Mùng một Tết, nắng trải vàng những con phố vắng

(Dân trí) - Trái ngược với không khí đông đúc, vội vã, nhộn nhịp ngày thường, đường phố sáng mùng một Tết Nguyên đán thoáng đãng, vắng vẻ. Ngày đầu năm mới Đinh Dậu, thời tiết nắng đẹp trên cả nước; nắng trải vàng trên những con phố vắng người.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:50

Những người gác mùa Xuân
Những người gác mùa Xuân

(Dân trí) - Đêm Giao thừa, nhà nhà sum vầy thì những chiến sỹ công an vẫn lặng lẽ với nhiệm vụ của mình. Giữa không khí thiêng liêng ấy, những người lính sẵn sàng gác tình riêng, giữ mùa Xuân cho người dân vui Tết.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:40

Những hình ảnh nhói lòng trong đêm Giao thừa
Những hình ảnh nhói lòng trong đêm Giao thừa

(Dân trí) - Trong thời khắc chuyển giao năm cũ qua năm mới, nhiều người không nhà cửa phải trùm bao tải, áo mưa để chống lạnh. Có người một chiếc bao tải cũng không có, co ro cô quạnh trên vỉa hè.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 08:32

Những nét Tết xưa vẫn còn lưu giữ
Những nét Tết xưa vẫn còn lưu giữ

(Dân trí) - Trời se lạnh. Cây trái đâm chồi nảy lộc, phố phường thêm sắc màu với những cành mai, khóm cúc báo xuân sang. Nhịp sống, nhịp đời hối hả giữa thời buổi công nghệ thông tin, nhưng người miền Tây vẫn giữ được những thuần phong mỹ tục của ngày Tết cổ truyền.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 08:00

“Tôi không khoái chuyện ra nước ngoài đón Tết”
“Tôi không khoái chuyện ra nước ngoài đón Tết”

(Dân trí) - Tổng kết một năm tất bật trong quá trình chuyển giao giữa hai nhiệm kỳ, vạch kế hoạch cho một năm mới cũng như cả nhiệm kỳ đầy thách thức, gánh nặng trách nhiệm trước mắt, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho những cọ sát, những “cuộc chiến” trường kỳ sắp tới...

Thứ bảy, 28/01/2017 - 08:00

Đón giao thừa cùng tiếng chuông chùa đồng loạt ngân vang
Đón giao thừa cùng tiếng chuông chùa đồng loạt ngân vang

(Dân trí) - Không bắn pháo hoa chào năm mới, người dân đón giao thừa cùng tiếng chuông từ các nhà chùa đồng loạt ngân vang, báo hiệu năm mới đã đến. Ngay sau thời khắc giao thừa, người dân nhiều nơi rộn ràng tới chùa xin lộc đầu năm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 07:33

Hồ Gươm - Cầu Thê Húc huyền ảo trong thời khắc giao thừa
Hồ Gươm - Cầu Thê Húc huyền ảo trong thời khắc giao thừa

(Dân trí) - Qua góc nhìn của flycam. Cầu Thê Húc gối trên nền mặt nước hồ gươm cùng Tháp rùa thật lung linh và thơ mộng ở thời khắc giao thừa đón chào năm mới, năm Đinh dậu

Thứ bảy, 28/01/2017 - 07:20

Thời tiết ngày mùng Một Tết: Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nắng đẹp
Thời tiết ngày mùng Một Tết: Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nắng đẹp

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết ngày hôm nay (28/1 - tức mùng Một Tết Nguyên đán), tại khu vực Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội và khu vực Nam Bộ, trong đó có TP Hồ Chí Minh đều duy trì kiểu thời tiết ngày nắng, đêm không mưa. Thời tiết này rất thuận lợi cho người dân đi du Xuân, chúc Tết.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 07:14

Không pháo hoa, giao thừa đậm chất văn hoá Việt
Không pháo hoa, giao thừa đậm chất văn hoá Việt

(Dân trí) - Đêm giao thừa Tết nguyên đán Đinh Dậu, các tỉnh, thành phố vắng ánh sáng rực rỡ của những chùm pháo hoa nhưng Hội An vẫn lung linh sắc màu lễ hội ánh sáng trong không gian phố cổ, Huế trầm mặc trong giờ phút thiêng liêng chuyển giao đất trời...

Thứ bảy, 28/01/2017 - 01:05