Mùa xuân phương Bắc theo chân hoa đào vào Tây Nguyên

Dân trí Hàng ngàn gốc đào miền Bắc “đổ bộ” vào các tỉnh Tây Nguyên mang theo mùa xuân đặc trưng của miền Bắc. Do đường xa, khí hậu nắng nóng nên phần lớn đào vẫn nằm trong bọc nằm chờ người mua.

Tại đảo nổi Gia Nghĩa (TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), đây là năm thứ hai liên tiếp xuất hiện những gian hàng bán đào Tết. Những cây đào được bọc kín bằng bao ni lông chờ khách mua mới bung nụ.

Theo các tiểu thương, tất cả đều là đào từ miền Bắc được vận chuyển vào đây để bán, giá mỗi gốc đào từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, tùy thế đào và màu sắc của hoa.

Anh Nguyễn Đức Thương (quê Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã vận chuyển hơn 200 cây đào đến đảo nổi để bán cho người dân trưng bày tết. Anh Thương cho hay, những năm gần đây, hoa đào miền Bắc cũng được bà con Tây Nguyên ưa chuộng. Vào dịp tết năm ngoái, anh Thương cũng mang đến Gia Nghĩa số lượng cây đào như năm nay và đã bán gần hết.

Mùa xuân phương Bắc theo chân hoa đào vào Tây Nguyên - 1

Theo anh Thương, anh đưa hoa đến chiều muộn ngày 21 âm lịch, nhưng đến hết ngày 25 âm lịch đã bán gần hết số cây. Anh Thương hy vọng, trước ngày 28 Tết sẽ bán hết để kịp lên xe về quê đón giao thừa.

“Thời tiết ngoài Bắc không thuận lợi do ấm hơn mọi năm khiến đào bung nở nhiều. Gia đình phải chọn các cây còn nhiều nụ, bọc bao ni lông rồi vận chuyển vào đây bán. Tết năm nay, số lượng người mua hoa đào không giảm vì giá của một gốc đào vận chuyển vào đây vẫn rẻ hơn gốc mai. Nhiều bà con là người miền Bắc vào đây lập nghiệp ở các huyện cũng đến đây mua. Tôi đã chuyển về xã Quảng Sơn (Đắk Glong) trên 30 cây cho khách đặt hàng”, anh Thương phấn khởi cho biết thêm.

Mùa xuân phương Bắc theo chân hoa đào vào Tây Nguyên - 2

Năm nay thời tiết không thuận lợi nên đào bung nở nhiều

Năm thứ hai liên tiếp, anh Hồ Văn Quyền cũng vận chuyển hàng trăm gốc đào từ Hải Dương vào phân phối cho các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Ngoài 200 gốc đào mang xuống tận Tiền Giang, anh Quyền giữ lại 400 gốc bán tại Đắk Nông.

Anh nông dân quê Hải Dương cho biết, năm ngoái anh bán hết 200 gốc đào trước ngày 28 Tết nên năm nay dốc vốn, vận chuyển 400 gốc vào Đắk Nông. Tất cả đều là đào của gia đình trồng, trong đó giá trị nhất là đào ghép từ thân đào rừng, giá từ 10 triệu đồng trở xuống. Phần lớn những gốc đào này đã được các doanh nghiệp tại Gia Nghĩa đặt mua.

Mùa xuân phương Bắc theo chân hoa đào vào Tây Nguyên - 3

Hàng trăm gốc đào Bắc được "đóng gói", bọc nguyên ni lông để đề phòng thời tiết nắng nóng. Anh Quyền hy vọng, đào sẽ được bán hết trước ngày 28 Tết

“Vì đường xa nên đào phải tuyển chọn kỹ, nhiều nụ, ít hoa. Sau đó sẽ được bó lại, bọc bao ni lông bên ngoài và đặc biệt là không được tưới nước để hãm cho hoa nở đúng ngày Tết. Năm nay kinh tế có phần eo hẹp, người dân chủ yếu vẫn đi ngắm và tham khảo giá, nhưng anh em ở đây đều hy vọng sẽ bán hết hàng để kịp về quê đón Tết”, anh Quyền lạc quan.

Tại chợ hoa TP. Buôn Ma Thuật (tỉnh Đắk Lắk) hàng trăm gốc đào Bắc cũng khoe sắc chờ người mua trưng Tết. So với hoa mai, hoa đào vẫn kén người mua do khí hậu Tây Nguyên nắng ấm hơn các tỉnh phía Bắc, khiến hoa đào nhanh tàn hơn hoa mai.

Mùa xuân phương Bắc theo chân hoa đào vào Tây Nguyên - 4
Mùa xuân phương Bắc theo chân hoa đào vào Tây Nguyên - 5
Những gốc đào lớn, đào thế có giá gần chục triệu đồng

Chị Chu Thị Thương cũng vận chuyển hơn 200 gốc đào từ Ninh Bình vào chợ hoa Đắk Lắk. Phần lớn đều là đào liền thân nên giá thành chỉ dao động từ vài trăm nghìn đến dưới 2 triệu đồng. Giá đào năm nay tăng nhẹ so với năm ngoái do thời tiết phái Bắc không thuận lợi, nhiều vườn đào không có đào bán Tết. Tuy nhiên, mức giá cũng khá đa dạng tùy vào kích thước và dáng thế cây mà giá đào Bắc bán ra vài trăm nghìn đồng lên đến cả chục triệu đồng mỗi cây. 

Mùa xuân phương Bắc theo chân hoa đào vào Tây Nguyên - 6

Người dân chủ yếu vẫn đi ngắm và tham khảo giá chứ chưa mua nhiều

“Đào mang vào đây, gặp nắng nóng, nếu không biết cách hãm lại, hoa đào bung nụ sớm trước thời điểm Tết Nguyên đán. Đây là năm đầu tiên chúng tôi mang hoa tới đây bán nên chưa biết cách chăm sóc, nhiều gốc đã nở rộ”, chị Thương cho hay.

Mùa xuân phương Bắc theo chân hoa đào vào Tây Nguyên - 7

Những gốc đào Bắc nở rực rỡ trên Tây Nguyên.

Dương Phong

MỚI NHẤT
CSGT tặng nước suối, khăn lạnh cho người đi xe máy về quê ăn Tết
CSGT tặng nước suối, khăn lạnh cho người đi xe máy về quê ăn Tết

(Dân trí) - Hơn 500 người dân đi xe máy về các tỉnh miền Tây ăn Tết được CSGT tặng nước suối, khăn lạnh để bớt căng thẳng và mệt mỏi trên chặng đường dài, nắng nóng.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:34

Trưởng Ban Dân vận Trung ương tặng quà Tết cho bệnh nhân ung thư
Trưởng Ban Dân vận Trung ương tặng quà Tết cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Chiều 20/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã trao tặng quà Tết cho các bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện K, cơ sở Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) và động viên các cán bộ, y bác sĩ nơi đây.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:09

Lào Cai có 4 điểm bắn pháo hoa đón năm mới
Lào Cai có 4 điểm bắn pháo hoa đón năm mới

(Dân trí) - Mừng Đảng, mừng Xuân 2020, tỉnh biên giới Lào Cai sẽ tổ chức 4 điểm bắn pháo hoa trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Thứ hai, 20/01/2020 - 05:17

Đang về quê ăn Tết, được CSGT gọi vào... tặng mũ bảo hiểm
Đang về quê ăn Tết, được CSGT gọi vào... tặng mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Từ ngày 20-24/1, kết hợp với tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông, CSGT tỉnh Đắk Nông sẽ đổi mũ bảo hiểm đạt chất lượng miễn phí cho người dân trên đường về quê ăn Tết.

Thứ hai, 20/01/2020 - 05:05

Công bố đường dây nóng đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết
Công bố đường dây nóng đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa công bố số điện thoại đường dây nóng đảm bảo trật tư an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và Lễ hội xuân 2020.

Thứ hai, 20/01/2020 - 04:38

Thủ tướng: Đảm bảo lương, thưởng Tết cho người lao động
Thủ tướng: Đảm bảo lương, thưởng Tết cho người lao động

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp ngày 20/1 (tức 26 Tết) của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị Tết Canh Tý, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, cơ quan, nhất là các doanh nghiệp phải bảo đảm tiền lương, tiền thưởng cho người lao động,cấp tạm ứng đầy đủ trong trường hợp chưa thể giải quyết…

Thứ hai, 20/01/2020 - 04:08

Xếp hàng dài trước cây ATM chờ rút tiền ngày Tết
Xếp hàng dài trước cây ATM chờ rút tiền ngày Tết

(Dân trí) - Thời điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền để mua sắm Tết của người dân tăng cao nên các cây ATM luôn trong tình trạng quá tải; hàng chục người xếp hàng dài chờ đến lượt.

Thứ hai, 20/01/2020 - 03:37

Đến hội hoa xuân ngắm linh vật Canh Tý, vườn hoa úp ngược
Đến hội hoa xuân ngắm linh vật Canh Tý, vườn hoa úp ngược

(Dân trí) - Hội Hoa xuân TPHCM lần thứ 40 đã chính thức mở cửa đón khách. Trong ngày đầu tiên, hàng nghìn người dân và du khách đã háo hức đến đây thưởng lãm, chụp ảnh lưu niệm,... Thu hút nhất chính là khu vực điểm nhấn hàng hoa úp ngược của hội.

Thứ hai, 20/01/2020 - 03:17

Hà Nội: Tài xế đột tử trên chiếc xe phục vụ lễ tang
Hà Nội: Tài xế đột tử trên chiếc xe phục vụ lễ tang

(Dân trí) - Thấy chiếc ô tô biển kiểm soát 29B dừng đỗ rất lâu bên lề đường phố Đào Tấn (Ngọc Khánh, Ba Đình), nghi có chuyện bất thường, một số người dân đến kiểm tra thì phát hiện nam tài xế tử vong trong tư thế nằm ngửa trên ghế lái.

Thứ hai, 20/01/2020 - 02:39

Công ty Lã Vọng lên tiếng về thông tin "được ưu ái, thâu tóm đất vàng"
Công ty Lã Vọng lên tiếng về thông tin "được ưu ái, thâu tóm đất vàng"

(Dân trí) - Ông Lê Văn Cường - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng - khẳng định thông tin doanh nghiệp này “được ưu ái, thâu tóm đất vàng” là không đúng. Đến nay, doanh nghiệp này chỉ là nhà đầu tư của duy nhất một dự án tại Hà Nội.

Thứ hai, 20/01/2020 - 02:39

Xe 40 chỗ “nhồi nhét”... 82 người
Xe 40 chỗ “nhồi nhét”... 82 người

(Dân trí) - Một xe theo thiết kế chỉ chở 40 khách nhưng “nhét” đến 82 người. Một xe có 43 chỗ lại chở đến 77 khách. Sau khi dừng 2 xe vi phạm, Công an Đồng Nai đã bố trí thêm 2 xe khách khác chở lượng khách vượt mức trên về quê ăn Tết.

Thứ hai, 20/01/2020 - 02:00

Cận cảnh “cụ” mai hơn 100 tuổi giá 2,4 tỷ đồng
Cận cảnh “cụ” mai hơn 100 tuổi giá 2,4 tỷ đồng

(Dân trí) - Chủ nhân cây mai vàng “khủng” nhất ở chợ hoa xuân TP Cần Thơ cho biết, cây mai đã hơn 100 tuổi và đang được chủ nhân rao bán với giá kỷ lục 2,4 tỷ đồng. Đây là cây mai nguyên thủy có giá cao nhất ở chợ xuân TP Cần Thơ năm nay.

Thứ hai, 20/01/2020 - 01:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiệm tạp hóa chứa đầy hàng tết cháy rụi, 2 tỷ đồng ra tro
Tiệm tạp hóa chứa đầy hàng tết cháy rụi, 2 tỷ đồng ra tro

(Dân trí) - Rạng sáng 26 Tết, tiệm tạp hóa bỗng nhiên bốc hỏa, toàn bộ hàng hóa chuẩn bị bán tết bị thiêu rụi. Ước tính thiệt hại toàn bộ hàng hóa và tài sản khoảng hơn 2 tỷ đồng.

Thứ hai, 20/01/2020 - 10:29

Người đàn ông tử vong thương tâm vì rơi cả người và xe xuống suối
Người đàn ông tử vong thương tâm vì rơi cả người và xe xuống suối

(Dân trí) - Đang chạy xe máy qua cầu ván gỗ, một người đàn ông không may lao cả người và xe xuống suối, tử vong thương tâm.

Thứ hai, 20/01/2020 - 10:00

Học giả Nga: “Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, Việt Nam sẽ ngày càng giành nhiều thắng lợi"
Học giả Nga: “Làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, Việt Nam sẽ ngày càng giành nhiều thắng lợi"

Tiến sĩ Evgeny Kobelev cho rằng nếu Việt Nam tiếp tục làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh thì sẽ càng ngày càng giành được nhiều thắng lợi.

Thứ hai, 20/01/2020 - 09:35

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm rét hại trong ngày sát Tết
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm rét hại trong ngày sát Tết

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20-21/1 (tức ngày 26-27 Tết Canh Tý), Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, riêng phía Đông Bắc Bộ ngày 20/1 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Thứ hai, 20/01/2020 - 09:19

Tắc đường gần 10km từ thành phố Bến Tre đến cầu Rạch Miễu
Tắc đường gần 10km từ thành phố Bến Tre đến cầu Rạch Miễu

(Dân trí) - Từ chiều đến tối 19/1 (tức 25 tháng Chạp Kỷ Hợi), trên tuyến đường từ thành phố Bến Tre đến cầu Rạch Miễu xảy ra kẹt xe kéo dài gần 10km.

Thứ hai, 20/01/2020 - 09:13

Người chết nhiều năm vẫn được nhận tiền bảo trợ xã hội
Người chết nhiều năm vẫn được nhận tiền bảo trợ xã hội

(Dân trí) - Dù đã chết nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, nhưng 7 trường hợp thuộc đối tượng hưởng chính sách bảo trợ xã hội ở xã Thiệu Duy (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) vẫn được nhận trợ cấp hàng tháng.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:17

Đá quý hàng trăm triệu đồng được bày bán tại hội chợ xuân phố núi
Đá quý hàng trăm triệu đồng được bày bán tại hội chợ xuân phố núi

(Dân trí) - Hàng trăm tác phẩm đá quý từ khắp mọi miền được chế tác thành những vật tinh xảo, bắt mắt và được bày bán tại Hội chợ Xuân Đắk Lắk với giá hàng trăm triệu đồng.

Thứ hai, 20/01/2020 - 07:10

Hình ảnh "độc nhất vô nhị" tại làng lồng bè quanh vụng Ông Cụ
Hình ảnh "độc nhất vô nhị" tại làng lồng bè quanh vụng Ông Cụ

(Dân trí) - Sau khoảng 10 phút di chuyển bằng cano, tôi có mặt tại đảo Ông Cụ (hay còn gọi là Vụng Ông Cụ), TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. Gần 80 hộ ngư dân nuôi cá lồng bè giá trị cao tại đây đang tất bật chuẩn bị cho vụ thu hoạch dịp Tết Nguyên Đán.

Thứ hai, 20/01/2020 - 06:16

Độc đáo quất bonsai hình chuột, quả chi chít ở chợ Tết
Độc đáo quất bonsai hình chuột, quả chi chít ở chợ Tết

(Dân trí) - Những cây quất bonsai có hình dạng giống như con chuột, được nhà vườn tạo dáng rất công phu và đẹp mắt, phục vụ Tết Canh Tý 2020 đang được rao bán với giá từ 5 đến 7 triệu đồng/chậu.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 09:15

Chi hơn 2 tỷ đồng phục hồi lại rừng trong vụ cháy lịch sử ở Hà Tĩnh
Chi hơn 2 tỷ đồng phục hồi lại rừng trong vụ cháy lịch sử ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Ngày 19/1/2020, thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh này vừa có quyết định chi hơn 2 tỷ đồng để phục hồi lại hơn 50 ha rừng bị cháy trong vụ cháy lịch sử xảy ra hồi tháng 6/2019 vừa qua.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 08:37

Nghệ An bắn pháo hoa ở 3 địa điểm trong đêm giao thừa
Nghệ An bắn pháo hoa ở 3 địa điểm trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Ba địa điểm tại Nghệ An được tổ chức bắn pháo hoa là Quảng trường Hồ Chí Minh, Quảng trường Bình Minh và cầu Bến Thủy với những dàn pháo hoa tầm thấp. Nguồn kinh phí tổ chức bắn pháo hoa được các địa phương vận động xã hội hóa.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 05:47

Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết
Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Canh Tý đã cận kề, khi người dân khắp nơi đang hối hả hoàn tất những công việc cuối năm để chuẩn bị đón Tết cổ truyền thì những ngư dân vùng biển bãi ngang Quảng Trị cũng “vắt chân lên cổ” dong thuyền ra biển đánh bắt hải sản với hy vọng có được cái Tết ấm no.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 05:41