Chủ nhật 30/03/2014 - 10:18

Nghệ An:

“Mượn” bằng cấp 3 để làm Chủ tịch Hội phụ nữ

Dân trí Không có bằng tốt nghiệp THPT, bà Mai đã “mượn” bằng của người khác để làm hồ sơ, đi học Trung cấp và được bầu làm chức Chủ tịch Hội phụ nữ suốt 10 năm qua.

Thời gian qua, nhiều người dân tại thị trấn Hưng Nguyên, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An phản ánh đến PV Dân trí về việc, bà Cao Thị Mai (28/12/1973) - Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn này chưa học hết cấp 3 những vẫn mượn bằng của người khác để đi học Trung cấp chính trị. Mặc dù sự việc trên đã tồn tại nhiều năm nay, tuy nhiên các cơ quan chức năng không vào cuộc xử lý dứt điểm gây sự khó hiểu cho người dân và dư luận.

Theo phản ánh của người dân, bà Cao Thị Mai chưa hề học lên cấp 3 mà chỉ mới hết chương trình cấp 2. Sau đó, bà Mai đã mượn bằng tốt nghiệp của bà Cao Thị Minh (SN 11/6/1970, tại xã Hưng Thái, Hưng Nguyên; Bà Minh từng học trường THPT Thái Lão, Hưng Nguyên, Nghệ An) rồi tẩy xóa tên, đem đi phô tô công chứng và làm hồ sơ dự lớp học Trung cấp trồng trọt. Sau đó, bà Mai đi học lớp Chính trị và được bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ thị trấn, được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Hưng Nguyên.
Bà Cao Thị Mai thừa nhận mình không có bằng tốt nghiệp THPT cấp 3.
Bà Cao Thị Mai thừa nhận mình không có bằng tốt nghiệp THPT cấp 3.

Nhận được phản ánh trên, PV đã trực tiếp về tại địa phương để xác minh làm rõ. Được biết, năm 1997, bà Cao Thị Mai được bầu làm Ủy viên Ban thường vụ Huyện đoàn huyện Hưng Nguyên. Đến năm 2001 thì được giao làm Phó Chủ tịch hội LHPN thị trấn. Từ tháng 5/2004 đến nay bà Cao Thị Mai là Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thị trấn, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ thị trấn Hưng Nguyên.

Ngày 27/3, làm việc với PV, bà Mai đã thẳng thắn thừa nhận việc mình không có bằng tốt nghiệp cấp 3. Tấm bằng cấp 3 bà đang sử dụng là của 1 người khác. Tuy nhiên, bà Mai khẳng định rằng, không hề mượn bằng của người khác như người dân phản ánh mà bà đã “nhặt” được trên đường đi làm hồ sơ dự học.

“Thời gian đó cũng không nghĩ đến chuyện bằng cấp. Thời đó tui vẫn học cấp 3, nhưng đến lớp 12, rồi thi được 2 môn thì bố mất đột xuất nên nghỉ không thi được nữa. Đến năm 2004 hay 2005 gì đó tôi không nhớ rõ nữa, có lớp học Trung cấp và tôi được tham gia nhưng quá trình đó họ yêu cầu phải có bằng cấp 3. Khi đó thực sự là trên đường đi, tôi nhặt được 1 bộ hồ sơ của ai bị rơi có cả giấy tờ trong đó. Sau về tôi nghĩ giờ thi lại thì cũng không được nên lấy bằng đó để tham gia lớp học Trung cấp trồng trọt”. Bà Mai kể lại việc mình đã “nhặt” được bằng trên đường đi của mình.

Theo nguồn tin riêng của PV được biết, chủ nhân của tấm bằng bà Mai nói đã “nhặt” được từng ở sát cạnh nhà bà, tuy nhiên bà Mai lại khẳng định với PV không hề biết chủ nhân của tấm bằng để trả lại. Sau 1 lúc quanh co, biết không thể giấu được, bà Mai đã thừa nhận biết chủ nhân của tấm bằng nhưng do đang “cần” nền bà Mai đã giữ lại rồi tẩy xóa tên, đưa đi công chứng và làm hồ sơ đi học.

Đầu năm 2013, sau khi nhận được phản ánh từ người dân, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy huyện Hưng Nguyên đã tiến hành vào cuộc xác minh làm rõ. Tại bản kết quả xác minh của Ủy ban kiểm tra cho biết: “Bà Cao Thị Mai không có bằng THPT, bằng tốt nghiệp THPT bà đang dùng là của bà Cao Thị Minh, sinh ngày 11/6/1970, tại xã Hưng Thái, huyện Hưng Nguyên; Việc bà này khai có học THPT cũng không có cơ sở để kết luận, vì bà Mai không xuất trình được học bạ và các hồ sơ khác liên quan, xác minh tại Trường THPT Thái Lão thì hồ sơ không còn được lưu trữ”.
 
Sau khi kết luận cho thấy bằng tốt nghiệp THPT của bà Mai là giả mạo, tuy nhiên thời gian này, bà Mai đang mang thai nên Ủy ban kiểm tra đã tạm dừng việc xem xét xử lý Đảng viên.
Bà Cao Thị Mai thừa nhận mình không có bằng tốt nghiệp THPT cấp 3.
Công văn của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hưng Nguyên về việc tạm dừng xem xét xử lý đồng chí Cao Thị Mai lý do đang mang thai.

Ngày 1/2/2013, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hưng Nguyên ra công văn số 96/TB/KT, nêu rõ: “Trong quá trình kiểm tra, xác minh và tiến hành xem xét kỷ luật nhưng đồng chí Cao Thị Mai đang mang thai vì vậy theo Quy định của Điều lệ Đảng, UBKT Huyện ủy chưa xem xét hình thức kỷ luật với đồng chí Cao Thị Mai, thời điểm xử lý kỷ luật theo Điều 35, 36 Quyết định số 46 - QĐ/TW ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI”.

Ngày 21/3/2014 vừa qua, sau khi bà Cao Thị Mai đã sinh con đủ 6 tháng tuổi, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy huyện Hưng Nguyên đã ra công văn số 96-CV/KT thông báo tới Đảng ủy thị trấn huyện Hưng Nguyên về việc xử lý đồng chí Cao Thị Mai theo quy định. Cụ thể, trong công văn nêu rõ: “Hiện nay đồng chí Mai đã sinh con được 6 tháng tuổi; để đảm bảo nghiêm minh tính kỷ luật của Đảng viên, UBKT Huyện ủy đề nghị Đảng ủy thị trấn tiến hành quy trình xử lý theo quy định của Điều lệ Đảng và Quy định 181-QĐ/TW và báo cáo kết quả xử lý về UBKT Huyện ủy trước ngày 15/4/2014 theo quy định”.

Trao đổi với PV, ông Trương Văn Thiền - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Hưng Nguyên xác nhận trường hợp của bà Cao Thị Mai đúng là có sai phạm trong việc sử dụng bằng tốt nghiệp THPT. Việc xử lý bà Mai được thực hiện từ dưới cơ sở lên và chờ Ban thường vụ Huyện ủy họp xong và quyết định xử lý.

“Chiếu theo quy định, nếu sử dụng bằng cấp giả để nâng cao trình độ, để đi học, thăng tiến chức thì nếu Đảng viên có chức vụ sẽ cách chức, còn Đảng viên không có chức thì sẽ kỷ luật cảnh cáo. Trường hợp bà Mai cũng theo quy định đó để xử lý”, ông Thiền nói thêm.
 
Nhóm PV
MỚI NHẤT
Nữ sinh "bị ép" uống thuốc diệt cỏ vừa chia tay bạn trai 3 ngày
Nữ sinh "bị ép" uống thuốc diệt cỏ vừa chia tay bạn trai 3 ngày

(Dân trí) - Theo kết luận mới nhất của cơ quan điều tra, nguyên nhân ban đầu dẫn đến cái chết của nữ sinh Phạm Thúy H. là do ngộ độc thuốc diệt cỏ. Nạn nhân là người tự mua thuốc diệt cỏ về sau khi chia tay với bạn trai cách đó 3 ngày.

Thứ hai, 31/03/2014 - 07:36

Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 4
Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 4

(Dân trí) - Trong tháng 4/2014, hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực như quy định phạt công trình xây dựng sai phép (nếu đủ điều kiện) để được tồn tại, nhà chung cư sẽ tính diện tích thông thủy, bỏ quy định điểm sàn thi đại học…

Thứ hai, 31/03/2014 - 07:29

Nắng nóng cục bộ ở miền Bắc, miền Trung
Nắng nóng cục bộ ở miền Bắc, miền Trung

(Dân trí) - Khu vực vùng núi các tỉnh bắc, trung Trung Bộ và một số nơi ở khu Tây Bắc Bắc Bộ đã xảy ra nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ.

Thứ hai, 31/03/2014 - 06:55

Hà Nội: Đẹp nao lòng với mùa hoa bưởi tháng 3
Hà Nội: Đẹp nao lòng với mùa hoa bưởi tháng 3

(Dân trí) - Hoa bưởi thơm lâu, lại bền hoa. Nhiều người dân thủ đô từ lạ lẫm, ngạc nhiên đến thích thú, say mê với những chùm hoa bưởi được bán dạo.

Thứ hai, 31/03/2014 - 06:37

Vụ cháy nhà trong hẻm làm 2 người chết là do tự đốt
Vụ cháy nhà trong hẻm làm 2 người chết là do tự đốt

(Dân trí) - Ngày 30/3, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy căn nhà 2 tầng ở đường Lý Thái Tổ, phường 1, quận 3, TPHCM là do anh Lưu Trung Hiếu (47 tuổi) tự đốt.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 08:13

Đi tìm lời giải cho “thần y” 9 tuổi húc đầu chữa bách bệnh
Đi tìm lời giải cho “thần y” 9 tuổi húc đầu chữa bách bệnh

Từ lời đồn thổi về khả năng chữa bách bệnh bằng cách… húc đầu của một đứa trẻ mới 9 tuổi tại khu vực ngã ba Dầu Giây, H.Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, chúng tôi đã tìm về địa chỉ trên để phác thảo cho bạn đọc có một cái nhìn về lời những lời đồn thiếu cơ sở khoa học này. Và rằng, bệnh chữa khỏi đâu chưa thấy nhưng đã thấy rất nhiều hệ lụy đang tấn công vùng quê yên ả này.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 03:33

Sẽ có đường sắt đi vào khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Sẽ có đường sắt đi vào khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nghiên cứu xây dựng một ga đường sắt đi vào khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Quảng Bình.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 03:30

Vụ cháy nhà cổ ở Hoà Bình: Gia hạn điều tra vì nghiêm trọng
Vụ cháy nhà cổ ở Hoà Bình: Gia hạn điều tra vì nghiêm trọng

Vụ cháy nhà Lang cổ cuối cùng của người Mường tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường sau hơn ba tháng điều tra, Công an TP Hòa Bình vẫn chưa đưa ra được kết luận về thủ phạm và khởi tố bị can, mặc dù bốn đối tượng liên quan chính đã được triệu tập ngay sau đó.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 02:36

Mùi xác chết bốc lên, dân bỏ chạy
Mùi xác chết bốc lên, dân bỏ chạy

Trưa 30/3, nhiều người dân ở tổ 6, khóm tư (đầu kinh Thầy Tư), thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau báo tin cho Pháp Luật TPHCM về việc có một vụ lấy cốt người cẩu thả làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 02:04

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong tủ bánh mì
Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trong tủ bánh mì

Ngày 29/3, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức, huyện Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết vừa cấp cứu kịp thời một bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng một công ty thuộc KCN Điện Nam – Điện Ngọc.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 02:00

Nữ giáo viên nghỉ hưu chết trong tư thế treo cổ
Nữ giáo viên nghỉ hưu chết trong tư thế treo cổ

(Dân trí) - Sáng nay 30/3, người nhà bà Hà Thị N. (một giáo viên đã nghỉ hưu) tá hỏa phát hiện bà chết trong tư thế treo cổ.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 01:15

Xe buýt “đại náo” đường phố, cắm đầu vào nhà dân
Xe buýt “đại náo” đường phố, cắm đầu vào nhà dân

(Dân trí) - Chiếc xe buýt bất ngờ mất lái, tông gãy trụ cáp viên thông, bảng hiệu quán cà phê, tiệm cầm đồ và chỉ dừng lại sau khi đâm đầu vào tường nhà dân.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 11:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Điều máy bay ra Trường Sa cứu thuyền viên bị tai biến
Điều máy bay ra Trường Sa cứu thuyền viên bị tai biến

(Dân trí) - Đang đánh bắt cá ngoài khơi, cách đảo Song Tử Tây - quần đảo Trường Sa khoảng 170 hải lý, 1 thuyền viên trên tàu cá KH 94969 TS bị tai biến mạch máu não. Nạn nhân đã được lực lượng quân y trên đảo Song Tử Tây tiến hành cấp cứu.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 09:41

Quy định cắt tóc 3 phân đối với nam hạ sĩ quan, chiến sĩ
Quy định cắt tóc 3 phân đối với nam hạ sĩ quan, chiến sĩ

Ngày 27/3, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký ban hành Chỉ thị số 74/CT-BQP về quy định cắt tóc 3 phân đối với nam hạ sĩ quan, chiến sĩ và nam học viên chưa phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 09:28

Cứu kịp thời 58 du khách gặp nạn trên biển Cát Bà
Cứu kịp thời 58 du khách gặp nạn trên biển Cát Bà

(Dân trí) - Tàu khách Thống Nhất 12T-HP 1467 chở theo 58 hành khách, trong đó có du khách nước ngoài, đang hướng về tuyến du lịch đảo Cát Bà thì gặp sự cố chết máy, trôi tự do trên biển.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 09:16

“Thủy điện mini” giữa đại ngàn hoang vu
“Thủy điện mini” giữa đại ngàn hoang vu

(Dân trí) - Nằm chót vót trên đỉnh núi cao, thôn Mô Níc (xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà) sở hữu nhiều “cái không” như không đường, không mạng lưới điện, không trường học,… Bằng cách vận dụng dòng nước suối, người dân nơi đây “sản xuất” điện từ máy phát điện mini.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 08:38

Chân tướng các trang web chuyên đăng ảnh gái mại dâm để kiếm tiền
Chân tướng các trang web chuyên đăng ảnh gái mại dâm để kiếm tiền

(Dân trí) - Trên thực tế, công việc chuyên chụp hình khỏa thân cho gái bán dâm, đăng tải lên mạng để "chào hàng" đã mang lại nguồn lợi lớn cho nhiều đối tượng.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 08:37

Hối lộ, “bôi trơn” và tiêu thụ đồ trộm cắp?
Hối lộ, “bôi trơn” và tiêu thụ đồ trộm cắp?

(Dân trí) - Tuần qua, khắp các trang báo xám xịt những thông tin tiêu cực liên quan đến chuyện hối lộ, “bôi trơn”,... với những số tiền đi kèm có thể khiến người nghèo... ngã ngửa.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 08:05

TPHCM: Dành hơn 1.500 ha đất xây trường đại học, cao đẳng
TPHCM: Dành hơn 1.500 ha đất xây trường đại học, cao đẳng

(Dân trí) - Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, TPHCM dự kiến sẽ dành hơn 1.500 ha đất cho phát triển hệ thống giáo dục cao đẳng – đại học.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 06:19

Thú vị "Tết không ra khỏi làng" của người Bahnar
Thú vị "Tết không ra khỏi làng" của người Bahnar

(Dân trí) - Với người Bahnar, Tết cổ truyền được tổ chức vào tháng giêng âm lịch, kéo dài 3 ngày. Trong những ngày Tết, người dân trong làng không được đi đâu ra khỏi làng để chứng minh lòng thành kính với “đấng tối cao”…

Chủ nhật, 30/03/2014 - 05:28

Giờ Trái đất, tắt đèn và không tắt đèn
Giờ Trái đất, tắt đèn và không tắt đèn

(Dân trí)- Một giờ trong đêm thứ Bảy cuối cùng tháng 3 trôi qua lặng lẽ với nhiều hình ảnh trái ngược. Bước vào Giờ Trái đất, Hà Nội vẫn long lanh màu sắc vì đang được thắp sáng bởi đủ loại đèn. Các phố quanh khu trung tâm chỗ sáng rực rỡ, chỗ tắt đèn tối om.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 01:46

Nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm “sáng trưng” trong Giờ trái đất
Nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm “sáng trưng” trong Giờ trái đất

(Dân trí) - Tại TP Vinh (Nghệ An), đúng 8h30’ tối 29/3, hệ thống đèn chiếu sáng tại các điểm vui chơi công cộng, các tuyến phố chính đều được tắt. Hàng ngàn người dân và các bạn trẻ đổ ra đường hưởng ứng Giờ trái đất với thông điệp “Hãy hành động để trái đất thêm xanh”.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 10:07

Cận kề mùa bão, nhiều cầu treo hư hại tiềm ẩn rủi ro
Cận kề mùa bão, nhiều cầu treo hư hại tiềm ẩn rủi ro

(Dân trí) - Dù mùa mưa bão ở Tây Nguyên đang cận kề nhưng nhiều cây cầu treo trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, Kon Tum bị hư hại mà chưa được tiến hành sửa chữa.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 08:16

Quốc lộ 1A liên tục tắc nghẽn vì nhà thầu tắc trách
Quốc lộ 1A liên tục tắc nghẽn vì nhà thầu tắc trách

(Dân trí) - Những ngày qua, Quốc lộ 1A đoạn từ nam TP.Hà Tĩnh đến khu kinh tế Vũng Áng liên tiếp xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Một trong những nguyên chính là do các nhà thầu thi công Dự án mở rộng QL1A không đảm bảo các điều kiện ATGT khi thi công.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:52