“Muốn kinh tế tư nhân mạnh, nhà nước phải  “chung tay”, “chụm đầu”

Dân trí “BOT thời gian qua sa lầy vì “lỗi” thiếu minh bạch nên lúc này cần sớm củng cố khung pháp lý về đầu tư PPP (đối tác công tư) bằng một đạo luật, đảm bảo chia sẻ về lợi ích và rủi ro của cả nhà đầu tư tư nhân và nhà nước vì đây là phương thức đầu tư lâu dài, cần đảm báo để nhà đầu tư thấy an toàn, yên tâm” - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc phân tích.
>>“Tổng Bí thư nói cái “chốt” củng cố niềm tin rồi, còn băn khoăn do dự gì nữa?”
>>Thông điệp của Tổng Bí thư khiến doanh nghiệp tư nhân “hởi lòng hởi dạ”

“Muốn kinh tế tư nhân mạnh, nhà nước phải  “chung tay”, “chụm đầu” - 1

Đại biểu Quốc hội Vũ Tiến Lộc là Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã 2 khoá liên tiếp (Ảnh: Việt Hưng)

Doanh nghiệp tạo vạn việc làm xứng đáng phong “Anh hùng”

- Ông từng đề cập chuyện phát triển kinh tế tư nhân từ khi có chủ trương, nghị quyết đầu tiên tới nay đã 17 năm. Vậy trong suốt thời gian qua, thực tế chủ trương này được triển khai thế nào mà mới đây, Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phải thốt lên “Đừng kỳ thị kinh tế tư nhân”?

- Trước hết phải nói, Việt Nam vốn không có truyền thống trọng doanh nhân, doanh nghiệp. Vậy nên, để được chấp nhận dần trong nhận thức của xã hội, đổi mới có đến 10 năm rồi thì những khái niệm như “kinh tế thị trường”, “doanh nghiệp tư nhân”, “tư nhân hoá”… cũng vẫn phải khoác những tấm áo khác đi là “kinh tế nhiều thành phần”, “doanh nghệp dân doanh”, “cổ phần hoá”…

Vậy nên, kêu gọi “đừng kỳ thị kinh tế tư nhân”, Tổng Bí thư cũng nói, nếu doanh nhân, doanh nghiệp làm ăn tử tế, đóng góp cho xã hội, hãy phong tặng cho họ danh hiệu anh hùng. Đó là nguyên lý của việc đảm bảo đối xử công bằng giữa các chủ thể thuộc các thành phần kinh tế với nhau.

- Là người đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tư nhân, ông hẳn là rất “thấm” chuyện phân biệt đối xử với doanh nghiệp tư nhân?

- Theo tôi, sứ mệnh quan trọng nhất hiện nay đang được giao vào tay các DN tư nhân. Đó chính là việc tạo ra việc làm đàng hoàng cho người dân vì chỉ có việc làm đàng hoàng mới giúp mỗi người sống hạnh phúc và tự do. Hiện tại, mỗi năm Việt Nam có 1,5-1,7 triệu người mới bước vào tuổi lao động. Trong khi khu vực nhà nước đang phải tinh giản vì bộ máy đã quá cồng kềnh, công việc ở đây cũng phải thu hẹp thì hầu hết số lao động mới đó chỉ có thể tìm được việc làm trong khu vực doanh nghiệp, mà chủ yếu là khu vực tư nhân.

Nói vậy để thấy, cỗ máy tạo việc làm cho nền kinh tế chính là các doanh nghiệp tư nhân. Như vậy, trong thời bình, doanh nhân chính là những dũng sĩ, những người hùng. Trong điều kiện khó khăn như hiện nay, tới 60% doanh nghiệp làm ăn không có lãi thì doanh nghiệp nào trụ vững được, tạo được hàng vạn việc làm và tạo được những thành tích cao hơn thì nhà nước phải tôn vinh họ “anh hùng” là đúng quá chứ.

“Muốn kinh tế tư nhân mạnh, nhà nước phải  “chung tay”, “chụm đầu” - 2

(Ảnh: Việt Hưng)

- Vậy là con đường hơn 30 năm từ “con phe” đến “anh hùng”, các bước tiến triển của quá trình thay đổi nhận thức về kinh thế tư nhân dường như rất chậm?

- Đúng là chúng ta rất chậm. Các nền kinh tế khác, từ Nhật bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan… đều chỉ mất khoảng trên dưới 30 năm là trở thành nền công nghiệp hiện đại rồi.

Vậy nên nói chung, giờ cần phải bỏ hết mọi phân biệt đối xử đi. Tôi rất buồn khi gần đây phải làm những diễn đàn kinh tế tư nhân rất lớn. Đó là việc phải làm nhưng thực ra, thế giới người ta thấy lạ lắm. Suy cho cùng, nếu không phân biệt đối xử thì không có cái gọi là kinh tế tư nhân để phải tổ chức những hội nghị bàn giải pháp cho khu vực ấy.

10 năm trước, tại một hội nghị do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (khi đó là Trưởng Ban Kinh tế Trung ương) chủ trì, tôi đã bày tỏ mong ước không còn phải nói về doanh nghiệp tư nhân hay DNNN nữa mà chỉ còn một danh từ sử dụng thống nhất “doanh nghiệp Việt Nam”. Xây dựng văn kiện Đại hội Đảng lần này cần đưa vào khẳng định chủ trương làm chính sách chung cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam để coi 4 chữ vàng đó là động lực, là niềm tự hào của đất nước.

Chính phủ kiến tạo là “chung tay” với doanh nghiệp

- Là người đứng đầu, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, theo ông, lúc này nhà nước cần làm gì để khu vực kinh tế tư nhân thực sự trỗi dậy, đóng góp đúng tầm vai trò “động lực của nền kinh tế”?

- Trước hết phải ý thức sâu sắc việc kinh tế tư nhân chính là động lực, động lực duy nhất, hay có thể nói cách khác là rường cột của nền kinh tế khi khu vực này hiện đã đóng góp tới hơn 60% GDP. Theo đó, hãy nói kinh tế nhà nước giữa vai trò dẫn dắt thay cho khái niệm “vai trò chủ đạo” hiện nay. Đó cũng chính là khái niệm của nhà nước kiến tạo.

Tôi hay sử dụng hình ảnh trên một con thuyền, nhà nước chính là người cầm lái và người chèo thuyền là động lực. Điều đó phù hợp với lý luận, khu vực kinh tế tư nhân là của người dân, mà rõ ràng “đẩy thuyền” hay “lật thuyền” cũng đều do dân. Như vậy, muốn con thuyền tiến được, tiến nhanh thì phải huy động được sức chèo, tức là khởi động được sức dân thì mới thành công.

Và để nhấn mạnh vai trò của tư nhân thì đồng thời cũng phải nhấn mạnh mối quan hệ đối tác công – tư, không chỉ là trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng mà trong cả các dự án phát triển kinh tế xã hội và phát triển các ngành công nghiệp trọng điểm. Điều có đó có nghĩa, đề cao vai trò tư nhân thì nhà nước cũng phải lắng nghe, đối thoại và cùng “chụm đầu” với tư nhân để xây dựng chính sách, để triển khai các dự án phát triển kinh tế xã hội.

- Lý thuyết về “cái bắt tay”, như ông nói, thời gian qua đã có những thể nghiệm cho những kết quả hết sức khác nhau, thưa ông?

Đó là do cách làm sai mà trước hết là do pháp luật không minh bạch. Cơ sở pháp lý cho hoạt động đầu tư theo mô hình đối tác công tư (PPP) hiện mới chỉ ở tầm một nghị định được soạn thảo, quy chiếu theo luật đầu tư công. Hướng điều chỉnh như vậy là không trúng từ đích rồi, khi phần vốn đầu tư của dân lại bị áp theo nguyên tắc đầu tư công. Việc thiếu khung khổ pháp lý và khung khổ pháp lý thiếu minh bạch làm cho toàn bộ quá trình hợp tác công tư đối mặt nhiều rủi ro, ở đâu thực hiện không minh bạch sẽ cho kết quả không tốt đẹp. “Lỗi” thiếu minh bạch dễ dẫn tới hệ quả các quyết định bị chi phối bởi lợi ích nhóm.

Cho nên, lúc này, chúng ta cần sớm củng cố khung khổ pháp lý về đầu tư PPP bằng một đạo luật, đảm bảo chia sẻ về lợi ích và rủi ro của cả nhà đầu tư tư nhân và nhà nước. Thời gian qua, nhiều dự án không làm được điều đó và thực tế nhiều nhà đầu tư tư nhân phải gánh chịu mọi rủi ro đó. Đầu tư theo mô hình đối tác công tư, đặc biệt BOT, BT là phương thức đầu tư lâu dài, thường tới vài chục năm nên bao giờ cũng cần đảm bảo trước hết sự an toàn. Có như vậy, doanh nghiệp mới yên tâm đầu tư lâu dài.

- Nói như vậy có thể hiểu, ông đồng tình với chủ trương của Chính phủ là hỗ trợ, thúc đẩy phát triển những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn như một giải pháp trọng tâm cho thời gian tới để có thể tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao?

- Tôi ủng hộ chủ trương đó. Theo tôi, bên cạnh việc tập trung hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ với tính chất là chiến lược xương sống thì việc xây dựng những chính sách yểm trợ, tiếp sức để hình thành những tập đoàn kinh tế lớn cũng rất quan trọng vì đó sẽ là những thương hiệu hàng đầu của Việt Nam, là trung tâm của các chuỗi giá trị.

Và ở đây, mô hình đối tác công tư lại tiếp tục trở nên rất quan trọng vì có những việc tư nhân rất khó làm mà cần phải có cái nắm tay của nhà nước, thông qua việc nhà nước cùng doanh nghiệp đầu tư trong một số lĩnh vực quan trọng hay sự trợ lực từ những cơ sở nghiên cứu khoa học của Chính phủ. Điều đó giúp hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn. Ý nghĩa của Chính phủ kiến tạo, định hướng là thế.

Đó chính là công thức cơ bản của PPP, việc gì tư nhân khó làm thì nhà nước ra tay thúc đẩy. Chúng ta phải làm sao hình thành được cơ chế bắt tay của nhà nước với khu vực kinh tế tư nhân để thúc đẩy hình thành những lĩnh vực sản xuất, những ngành kinh tế quan trọng của đất nước. Việc “chung tay” là yếu tố cần nhấn mạnh ở đây.

Xin cảm ơn ông!

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng phát động toàn quốc chống rác thải nhựa
Thủ tướng phát động toàn quốc chống rác thải nhựa

(Dân trí) - Sáng 9/6, tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 02:47

Thủ tướng: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế
Thủ tướng: Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây là cơ hội để khẳng định vị thế đất nước và nâng cao uy tín quốc gia. Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy trong cộng đồng quốc tế.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:25

Tổng Bí thư: “Việt Nam là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững”
Tổng Bí thư: “Việt Nam là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững”

(Dân trí) - Tối 7/6 (giờ Hà Nội), Việt Nam được bầu là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với số phiếu kỷ lục 192/193. Trong thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát đi ngay sau đó nhấn mạnh: “Việt Nam là đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững”.

Thứ bảy, 08/06/2019 - 12:04

Việt Nam đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an với số phiếu kỷ lục 192/193
Việt Nam đắc cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an với số phiếu kỷ lục 192/193

(Dân trí) - Vào lúc 10h10 tối ngày 7/6 (giờ Hà Nội), Việt Nam đã được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ với số phiếu cao kỷ lục - 192/193.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 10:16

Phó Thủ tướng đề nghị Singapore đính chính thông tin sai lệch về Việt Nam và Campuchia
Phó Thủ tướng đề nghị Singapore đính chính thông tin sai lệch về Việt Nam và Campuchia

(Dân trí) - Chiều 7/6, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia. Phó Thủ tướng đã yêu cầu Singapore đính chính thông tin sai lệch này.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:25

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay khẳng định, những kết quả nổi bật của công tác thông tin đối ngoại thời gian qua là tiền đề thuận lợi để Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 05:16

Bí thư quận 1 nói về 2 lần từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải
Bí thư quận 1 nói về 2 lần từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

(Dân trí) - Bí thư Quận uỷ quận 1 TPHCM Trần Kim Yến băn khoăn “không hiểu ông Đoàn Ngọc Hải đang nghĩ gì”. Khi rút đơn xin từ chức lần đầu, ông cam kết sẵn sàng đi bất cứ đâu, nhận bất cứ nhiệm vụ gì, nhưng khi Thành uỷ điều động làm Phó Tổng Giám đốc TCTy Xây dựng Sài Gòn ông Hải lại nói việc đó không phù hợp…

Thứ sáu, 07/06/2019 - 05:05

Việt Nam với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Bạn bè quốc tế tin tưởng và ủng hộ Việt Nam
Việt Nam với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Bạn bè quốc tế tin tưởng và ủng hộ Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 7/6, Khóa họp thứ 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu cho 5 vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021, trong đó Việt Nam là ứng cử viên duy nhất đại diện cho nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương tham gia ứng cử.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:41

Hàng ngàn cuộc đình công đều vì tiền lương, điều kiện làm việc!
Hàng ngàn cuộc đình công đều vì tiền lương, điều kiện làm việc!

(Dân trí) - Đây là thông tin khái quát đại biểu Quốc hội Thạch Phước Bình nêu khi tham gia ý kiến tại phiên thảo luận ngày 7/6 của Quốc hội về việc gia nhập công ước 98 của Tổ chức Lao động Quốc tế về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể…

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:51

Hà Tĩnh có tân Cục trưởng Cục Hải quan
Hà Tĩnh có tân Cục trưởng Cục Hải quan

(Dân trí) - Chiều ngày 6/6, Tổng cục Hải quan tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Hồng Linh, Phó cục trưởng giữ chức Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:26

Tối nay bỏ phiếu bầu chọn Việt Nam vào cơ quan quyền lực nhất Liên Hợp Quốc
Tối nay bỏ phiếu bầu chọn Việt Nam vào cơ quan quyền lực nhất Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - 21h tối nay (7/6), theo giờ Hà Nội, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York - Mỹ, sẽ diễn ra hoạt đồng bỏ phiếu bầu Việt Nam và 4 nước khác vào vị trí Ủy viên không thường thực Hội đồng Bảo an - cơ quan quyền lực nhất của Liên Hợp Quốc.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 11:53

Thủ tướng Campuchia chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Singapore về Việt Nam và Campuchia
Thủ tướng Campuchia chỉ trích phát biểu của Thủ tướng Singapore về Việt Nam và Campuchia

(Dân trí) - Ngày 6/6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đăng một bài viết trên trang Facebook chính thức của ông để phản hồi những bình luận do người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đưa ra hôm 31/5 liên quan tới Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư: Không để những người chạy chức lọt vào cấp ủy khóa mới
Tổng Bí thư: Không để những người chạy chức lọt vào cấp ủy khóa mới

(Dân trí) - Chọn nhân sự dịp đại hội đảng bộ các cấp khoá tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu chú trọng phát hiện, giới thiệu những nhân tố mới có đức, có tài, có uy tín và triển vọng, rà soát kỹ thông tin, nắm chắc cán bộ, kiên quyết không để lọt vào cấp uỷ những người có tham vọng quyền lực, chạy chức chạy quyền.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:40

Nhiều ý kiến xung quanh việc tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp
Nhiều ý kiến xung quanh việc tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp

(Dân trí) - Uỷ ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội đề nghị nghiên cứu, quy định cụ thể về việc tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp, bảo đảm tính khả thi, khắc phục những vướng mắc của luật hiện hành và tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, bảo đảm sự bình đẳng trước pháp luật.

Thứ năm, 06/06/2019 - 05:27

Việt Nam gửi công hàm sau phát ngôn của Thủ tướng Singapore về vấn đề Campuchia
Việt Nam gửi công hàm sau phát ngôn của Thủ tướng Singapore về vấn đề Campuchia

(Dân trí) - “Việt Nam đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Tôi tin rằng phía Singapore hiểu rõ thông điệp của Việt Nam.” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói về phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:58

“Phải liên tục bổ sung thành viên Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao”
“Phải liên tục bổ sung thành viên Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao”

(Dân trí) - Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết, đến năm 2022 và sau đó, phần lớn Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao sẽ nghỉ hưu. Từ nay trở đi phải liên tục bổ sung thành viên Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao và lãnh đạo TAND Tối cao.

Thứ năm, 06/06/2019 - 04:00

Khẳng định cam kết của Việt Nam đóng góp cho hòa bình thế giới
Khẳng định cam kết của Việt Nam đóng góp cho hòa bình thế giới

(Dân trí) - Việc Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là hoạt động có ý nghĩa nhân đạo quốc tế to lớn, khẳng định với thế giới về một hình ảnh đầy trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Thứ năm, 06/06/2019 - 01:45

Vì sao Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận nhiệm vụ mới?
Vì sao Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận nhiệm vụ mới?

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Nguyễn Thành Nhơn, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang từ chối nhận quyết định điều chuyển công tác về Hội Chữ thập đỏ của tỉnh này, sáng 6/6, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, tuần tới tỉnh sẽ tổ chức họp thường vụ để nghe báo cáo về việc này.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:15

Phó Thủ tướng nói về ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới Việt Nam
Phó Thủ tướng nói về ảnh hưởng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung tới Việt Nam

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, bất cứ diễn biến nào cũng có khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam. Đánh giá đưa ra là về ngắn hạn, cuộc chiến sẽ kích thích một số mặt hàng xuất khẩu nhưng về dài hạn sẽ có tác động tiêu cực, có khả năng làm giảm 0,2-0,3% GDP, khả năng giảm khoảng 60.000 tỷ đồng nguồn thu GDP.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:18

“Từ chối vị trí “béo bở”, ông Đoàn Ngọc Hải là người có liêm sỉ!”
“Từ chối vị trí “béo bở”, ông Đoàn Ngọc Hải là người có liêm sỉ!”

(Dân trí) - Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đánh giá ông Đoàn Ngọc Hải là người có liêm sỉ vì dám từ chối chức danh Phó Tổng Giám đốc Công ty xây dựng Sài Gòn; bởi với nhiều người đây là vị trí “béo bở” có thể “kiếm chác” được.

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:28

Thanh tra, truy tìm những sai phạm bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ
Thanh tra, truy tìm những sai phạm bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường thanh kiểm tra để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:12

Bộ trưởng Nội vụ: Không chấp hành phân công của tổ chức, ông Đoàn Ngọc Hải sẽ bị xem xét!
Bộ trưởng Nội vụ: Không chấp hành phân công của tổ chức, ông Đoàn Ngọc Hải sẽ bị xem xét!

(Dân trí) - “Trường hợp của anh Đoàn Ngọc Hải, tôi nghĩ trước hết, anh Hải phải chấp hành phân công của tổ chức đã, sau đó có nguyện vọng thế nào thì trình bày lại. Còn đã không chấp hành quyết định thì nhất định phải xem xét xử lý” - Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 5/6.

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:52

Thủ tướng: Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Italia
Thủ tướng: Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác nhiều mặt với Italia

(Dân trí) - Tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Italia Giuseppe Conte trưa 5/6. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Italia, thành viên quan trọng của Liên minh châu Âu (EU). Italia mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam.

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:07

Phó Thủ tướng: “Không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông”
Phó Thủ tướng: “Không để xảy ra trường hợp đáng tiếc như dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông”

(Dân trí) - “Đối với các nhà thầu, nhà đầu tư nước ngoài phải có năng lực, có trách nhiệm, có uy tín; không để xảy ra trường hợp đáng tiếc, tương tự như dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói sau phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GTVT chiều 5/6.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:15