Chủ nhật, 16/11/2014 - 11:28

Muốn lấy đất “nhà đầu tư nhỏ” giao “nhà đầu tư lớn”, Đà Nẵng bị dân phản ứng

Dân trí

Hàng chục nhà đầu tư “nhỏ” tại Đà Nẵng đang rất bức xúc vì cho rằng việc TP Đà Nẵng đang định thu hồi một số lô đất để giao lại cho các nhà đầu tư lớn là cách đối xử không công bằng đối với họ.

Ngày 14/11, Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng – ông Nguyễn Ngọc Tuấn - đã có buổi tiếp xúc với hàng chục hộ dân đã mua tổng cộng 65 lô đất tại dự án Đông Nam Tượng Đài (thuộc phường Hòa Cường Bắc, Hải Châu, Đà Nẵng). Nội dung buổi tiếp xúc này, lãnh đạo TP Đà Nẵng muốn nghe ý kiến của các hộ dân đã mua đất ở dự án này đối với việc thu hồi lại và giao cho các nhà đầu tư khác.

Theo trình bày của đại diện Ban giải tỏa đền bù số 1, khi thu hồi 65 lô đất của các hộ dân ở dự án Đông Nam Tượng Đài để giao cho nhà đầu tư khác, TP sẽ bố trí lại cho các hộ dân tại 7 vị trí trên khắp các quận của TP với các lô đất có giá trị tương đương. Sau khi nghe đại diện Ban giải tỏa đền bù số 1 trình bày phương án đền bù, tái định cư cho các hộ dân này, các hộ dân trình bày quan điểm của mình. Ông Đặng Xuân Tấn (một trong những người đầu tiên mua đất tại dự án này) cho biết: “Tôi mua đất ở đây là để công ty làm ăn, kinh doanh sinh lợi nhuận; không mua để ở và đất ở đây cũng không có mục đích đất ở. Tôi không có nhu cầu TĐC”.

Muốn lấy đất “nhà đầu tư nhỏ” giao “nhà đầu tư lớn”, Đà Nẵng bị dân phản ứng
Người dân trong diện thu hồi đất tại dự án Đông Nam Tượng Đài xem bản đồ các lô đất dự kiến sẽ được TĐC

Cũng theo ông Tấn, nhiều người dân vay ngân hàng để mua đất ở đây kinh doanh, nếu nhận đất TĐC thì bán sẽ không có người mua. Ông Tấn đề nghị TP Đà Nẵng nên áp dụng luật, nếu thu hồi thì trả lại tiền để người dân trả ngân hàng. “Tóm lại là tôi muốn TP hãy vì dân, làm đúng luật, thỏa thuận mua lại của nhà đầu tư, trả bằng tiền mặt. Tôi không phải là nguồi buôn bán bất động sản nên không thể nhận đất TĐC”, ông Tấn phát biểu.

Một nhà đầu tư khác đến từ Hà Nội mua 2 lô đất diện tích 1.000m2 cho biết mình mua đất là muốn ổn định; và đây là đất đã được quy hoạch, đã được lãnh đạo TP bảo hộ cho quyền sử dụng đất.“Nếu lãnh đạo TP Đà Nẵng không có phương án đền bù hoặc phương án đền bù không thỏa đáng, gây cảm giác ép buộc đối với các nhà đầu tư đã đầu tư tại khu đất này thì liệu các nhà đầu tư khác đến từ các thành phố khác có đặt ra câu hỏi: “Đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng có phải là đầu tư mạo hiểm hay không?”, nhà đầu tư đến từ Hà Nội đặt câu hỏi. Theo nhà đầu tư này, lãnh đạo TP Đà Nẵng phải thật cân nhắc, thận trọng khi làm công tác quản lý đất đai, công tác quy hoạch, thu hồi đất… làm sao thu hút đầu tư vì môi trường đầu tư lành mạnh, công bằng.

Phó Chủ tịch TP Đà Nẵng – ông Nguyễn Ngọc Tuấn – cho rằng lãnh đạo TP cân nhắc lắm mới tổ chức cuộc họp này. Ông cho rằng, lãnh đạo TP Đà Nẵng quan niệm nhà đầu tư nào cũng là nhà đầu tư, mục đích của cuộc họp này cũng muốn lắng nghe ý kiến của các hộ dân. Hơn nữa, hai bên đặt vấn đề rồi cùng bàn, nếu chưa hợp lý thì bàn. Ngoài ra, cuộc họp cũng là để lãnh đạo TP lắng nghe ý kiến các hộ dân muốn gì. Ông Tuấn cũng yêu cầu các cán bộ của TP khi thu hồi đất và bố trí TĐC thì phải đặt mình vào vị trí của người dân để giải quyết chứ không phải là cơ quan quản lý Nhà nước muốn làm gì thì làm.

Cuộc họp đầu tiên không thể giải quyết hết các vấn đề mà cần phải có thời gian để hai bên tiếp tục trao đổi và gặp nhau ở 1 điểm nên ông Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị người dân trong dự án có yêu cầu, nguyện vọng gì đối với việc thu hồi và TĐC này thì gởi vào email của cán bộ phụ trách tổng hợp lại trình lãnh đạo TP có ý kiến và sẽ đối thoại nữa. Chậm nhất đến ngày 25/11 đến sẽ tiếp tục đối thoại để tìm tiếng nói chung.

Công Bính