Thứ năm, 14/03/2019 - 22:20

"Mỹ nhận định không chính xác về nhân quyền tại Việt Nam"

Dân trí

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho rằng, báo cáo Nhân quyền thường niên của Mỹ năm 2018 được công bố vừa qua có nhận định thiếu khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác, không phản ánh đúng tình hình thực tế đang diễn ra tại Việt Nam.

Chiều 14/3, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về báo cáo Nhân quyền thường niên của Mỹ năm 2018, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ quan điểm.

“Báo cáo Nhân quyền thường niên của Mỹ năm 2018 tuy đã ghi nhận những thành tựu bảo vệ quyền con người của Việt Nam nhưng vẫn còn một số những nhận định thiếu khách quan, dựa trên những thông tin không chính xác, không phản ánh đúng tình hình thực tế đang diễn ra tại Việt Nam” - bà Hằng cho hay.

Mỹ nhận định không chính xác về nhân quyền tại Việt Nam - 1
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 14/3 (ảnh: Hữu Nghị)

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, những quyền tự do cơ bản của công dân Việt Nam được quy định rõ trong Hiến pháp Việt Nam, phù hợp với công ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam là thành viên, được tôn trọng và bảo đảm thực thi trên thực tế. Nỗ lực của Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng cung cấp thêm thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong năm 2018.

“Tổng thu nhập quốc nội của Việt Nam theo bình quân đầu người tiếp tục tăng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,35%, xuống còn 5,35%; 87,7% người dân được bảo hiểm y tế, tăng 2,31% so với năm 2017; gần 70% người dân được sử dụng Internet, với thời gian sử dụng, với thời gian truy cập trung bình là 7 tiếng/ngày. Mỗi năm, có khoảng 8.500 lễ hội tôn giáo được tổ chức tại Việt Nam” - bà Hằng cho biết.

Ngày 25/1/2019, nhóm làm việc về rà soát định kì khảo sát chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã đồng thuận thông qua báo cáo về kết quả rà soát của Việt Nam. Được sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẽ đăng cai Đại lễ Phật đản Vesak 2019 vào tháng 5/2019.

“Việt Nam sẵn sàng trao đổi với phía Mỹ trong các khuôn khổ hiện có về các vấn đề hai bên cùng quan tâm, trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau, đóng góp vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Trong các ngày 11-12/3, Ủy ban công ước về các quyền dân sự và chính trị Liên hợp quốc đã tổ chức phiên họp “Xem xét báo cáo quốc gia lần 3 của việt Nam về thực thi công ước quốc tế các quyền dân sự chính trị ICCR.

Bà Hằng nêu rõ, việc tham gia phiên họp lần này của việt Nam thể hiện việc nghiêm túc thực hiện các nghĩa vụ báo cáo tình hình thực thi, các cam kết quốc tế, cung cấp cho quốc tế bức tranh tổng thể của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.”.

Tại phiên họp, đoàn Việt Nam đã khẳng định những kết quả trong hoàn thiện pháp luật cũng như thành tựu về đảm bảo quyền dân sự, chính trị trên thực tế. Đoàn đã cung cấp các thông tin cập nhật giúp quốc tế hiểu rõ hơn về tình hình thực tế của Việt Nam.

“Ủy ban công ước cũng đánh giá cao việc tham gia vào đối thoại của đoàn Việt Nam, ghi nhận những kết quả đáng khích lệ của Việt Nam trong việc thực thi công ước, tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục bảo vệ và phát huy ngày càng tốt hơn quyền con người, quyền công dân” - bà Hằng nhấn mạnh.

Châu Như Quỳnh