Năm 2020, các loại bảo hiểm dùng chung một thẻ điện tử

Dân trí Bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, hưu trí… sẽ được tích hợp đủ trong một thẻ điện tử duy nhất. Việc này đang được tích cực chuẩn bị để chính thức vận hành, thực hiện từ năm 2020, đồng thời với việc xây dựng hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
>>“Lương hưu “ăn theo” lương Bộ trưởng như tôi là không hợp lý”

Đây là một nội dung được thảo luận tại Hội thảo “Thúc đẩy việc triển khai thi hành luật Bảo hiểm xã hội 2014” do UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức tại Vĩnh Phúc ngày hôm qua, 23/7.
Năm 2020, các loại bảo hiểm dùng chung một thẻ điện tử
Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai yêu cầu chuẩn bị để vận hành, thay thế sử dụng sổ BHXH bằng thẻ điện tử vào năm 2020.

Theo Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai, với trách nhiệm là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách, Ngành BHXH đóng vai trò quan trọng trong tiến trình đổi mới chính sách, pháp luật về an sinh xã hội, đồng thời, những sửa đổi, bổ sung trong Luật lần này đã tăng thêm điều kiện, cơ chế để ngành BHXH thực hiện tốt vai trò, chức trách của mình, đặc biệt là công tác thanh tra việc đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BHXH, tổ chức xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu điện tử quản lý BHXH, thay thế việc sử dụng sổ BHXH bằng thẻ BHXH điện tử vào năm 2020.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng là cơ quan cung ứng dịch vụ công thiết yếu cho người dân. Do vậy, bà Mai nhấn mạnh, BHXH phải hướng tới mục tiêu phục vụ người dân, xem người tham gia BHXH là khách hàng, đối tác của mình trong quá trình phát triển của Ngành.

Đây là định hướng lớn mà BHXH Việt Nam cần phấn đấu thực hiện nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, góp phần cùng với Đảng, Nhà nước đảm bảo an sinh xã hội cho người dân thông qua việc mở rộng và nâng cao chất lượng chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội nói.

Về phía BHXH Việt Nam, chia sẻ về yêu cầu đổi mới quản lý BHXH trước những yêu cầu mới Luật BHXH (sửa đổi) đặt ra, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh cho biết, BHXH Việt Nam đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm và đang tích cực triển khai các nhóm nhiệm vụ của mình,

Trước hết, ngành đã tích cực chuẩn bị cơ sở pháp lý triển khai Luật. Hướng quản lý BHXH được xác định là phải dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin. BHXH Việt Nam cũng triển khai mạnh mẽ, có hiệu quả công tác tuyên truyền nhằm phục vụ mục tiêu phát triển đối tượng mà Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt ra. Ngành cũng đã lo nguồn nhân lực đảm nhiệm chức năng thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo quy định mới của Luật.

Không giải quyết trường hợp nào, vẫn cần 1.000 người vận hành quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Về việc quản lý, bảo toàn và phát triển quỹ BHXH, TS Phạm Trường Giang – Hiệu trưởng Trường đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức – Bộ LĐ,TB&XH khẳng định các hình thức đầu tư quỹ đã được quy định một cách chặt chẽ để đảm bảo an toàn.

Các số liệu thống kê cho thấy, khoản đầu tư chủ yếu của quỹ là cho ngân sách nhà nước vay, mua trái phiếu và cho các Ngân hàng thương mại nhà nước vay. Cơ cấu phân bổ các hình thức cho vay có sự thay đổi, điều chỉnh dần.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh phát biểu tại hội thảo.
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh phát biểu tại hội thảo.

Ông Giang dẫn chứng, năm 2011, nguồn vốn quỹ cho các ngân hàng thương mại nhà nước vay rất lớn, tới gần 70.000 tỷ đồng (chiếm xấp xỉ 39%) tổng nguồn vốn nhưng đến năm 2012, tỷ lệ cho vay qua kênh này đã giảm xuống 25%, đến 2013 còn hơn 19% và năm 2014 chỉ còn gần 12%.

Nguồn vốn dành cho ngân sách nhà nước vay và mua trái phiếu Chính phủ có xu hướng tăng lên cả về số tiền và tỷ trọng trong tổng nguồn vốn của quỹ. Nếu năm 2011, số tiền từ quỹ cho nhà nước vay và đầu tư mua trái phiếu là 69.000 tỷ đồng (tương ứng 38%) thì đến 2012 đã tăng lên 129.000 tỷ đồng, tương ứng 55% và năm 2014, con số này là 274.000 tỷ đồng, tương ứng 74%.

Đánh giá về hiệu quả đầu tư, TS Phạm Trường Giang cho biết, tính đến 2011, lợi nhuận thu được từ hoạt động đầu tư quỹ là 14.728 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận bình quân hàng năm đạt 9,84%. Cho rằng tiềm năng đầu tư phát triển quỹ còn lớn hơn, ông Giang phân tích, mọi hoạt động đầu tư hiện vẫn theo khung kế hoạch hàng năm, do Hội đồng quản lý quyết định chứ BHXH Việt Nam không được chủ động thực hiện, làm hạn chế tính linh hoạt và quỹ luôn trong trạng thái bị động.

Việc đầu tư khoản tiền bảo hiểm thu được cũng không có mục tiêu, chiến lược dài hạn nên hiện ngoài khoản đầu tư vào trái phiếu chính phủ và cho các công trình trọng điểm quốc gia vay thì quỹ BHXH chưa có khoản đầu tư nào thực sự mang tính chất dài hạn. Các khoản tiền gửi, cho vay tại các ngân hàng thương mại cũng chỉ có kỳ hạn không quá 1 năm nên các đơn vị này cũng không thể sử dụng để cho vay các dự án dài hạn mà chỉ dùng để cho vay lòng vòng giữa các ngân hàng với nhau, khó kiểm soát.

Ông Giang đề nghị xây dựng một cơ quan giám sát độc lập hoạt động đầu tư quỹ, đảm bảo nguồn vốn đầu tư được sử dụng theo đúng quy định, đảm bảo an toàn cho khoản tiền an sinh quan trọng nhất của xã hội, khoản trông chờ khi đau ốm, mất việc, mất sức lao động, khi về già… của hàng triệu người lao động.

“Gật đầu” với quan điểm này, Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai nhấn mạnh nguyên tắc an toàn, “ăn chắc mặc bền”, tránh rủi ro cho quỹ.

Nói thêm về việc chi phí quản lý quỹ, Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh, sau khi luật BHXH 2014 có hiệu lực thi hành (từ 1/1/2016), cần nhanh chóng tiến tới việc hạch toán lương thưởng của ngành BHXH như với một đơn vị sự nghiệp có thu, tính trên doanh thu cũng như hiệu quả đầu tư của quỹ.

Ông Lợi dẫn ví dụ một điểm bất cập hiện nay, hệ thống cơ quan BHXH cả nước cần 1.000 cán bộ để quản lý, vận hành quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Với con số “cứng” như vậy, tiền lương chi trả, chi phí hoạt động như với công chức, viên chức, nếu cả năm quỹ không phải giải quyết bất cứ trường hợp người lao động bị thất nghiệp nào thì cũng vẫn tốn chừng đó cho bộ máy 1.000 con người vận hành.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Đường dây thi hộ công nghệ cao liên quan đến thí sinh nhiều tỉnh thành
Đường dây thi hộ công nghệ cao liên quan đến thí sinh nhiều tỉnh thành

(Dân trí) - Chiều 24/7, Đại tá Phạm Duy Diên, Trưởng phòng Tham mưu, Người phát ngôn CATP Hải Phòng cho biết, đường dây thi hộ công nghệ cao liên quan đến thí sinh tại nhiều tỉnh, thành phố khác nhau. Vụ án có nhiều phức tạp và đang được điều tra mở rộng.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 05:45

Thủ tướng tiếp nữ giáo sư thiên văn học gốc Việt nổi tiếng thế giới
Thủ tướng tiếp nữ giáo sư thiên văn học gốc Việt nổi tiếng thế giới

(Dân trí) - Ngày 24/7/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Giáo sư Lưu Lệ Hằng, người Mỹ gốc Việt - nhà khoa học tìm ra 30 tiểu hành tinh, khám phá cấu tạo về Thái Dương hệ…

Thứ sáu, 24/07/2015 - 05:18

Người phụ nữ nhảy múa kỳ quặc trên nóc xe lãnh đạo huyện
Người phụ nữ nhảy múa kỳ quặc trên nóc xe lãnh đạo huyện

(Dân trí) - Ông Thiều Vinh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ - cho biết, trong quá trình đi công tác, xe công vụ chở một số lãnh đạo UBND huyện Tam Nông đã bị một phụ nữ cầm dao nhảy lên nóc xe, nhảy múa rất kỳ quặc.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 04:00

Hút thuốc trên máy bay, một hành khách bị khống chế bằng dây trói
Hút thuốc trên máy bay, một hành khách bị khống chế bằng dây trói

(Dân trí) - Sự việc xảy ra hôm qua (23/7), trên chuyến bay VN772 của Vietnam Airlines từ Sydney (Australia) về TPHCM. Một nam hành khách khi bị bắt quả tang hút thuốc trong toilet máy bay đã có hành vi chống đối tiếp viên và không chịu trở về chỗ ngồi, chốt chặt cửa toilet.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 03:54

Ô tô 7 chỗ húc xe tải bay khỏi đường cao tốc
Ô tô 7 chỗ húc xe tải bay khỏi đường cao tốc

(Dân trí) - Khoảng 10h30 trưa 24/7, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe tải và xe ô tô 7 chỗ, xảy ra trên cao tốc TPHCM - Trung Lương khiến chiếc xe tải bị húc bay khỏi cao tốc, hai người trên xe 7 chỗ bị thương.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 03:32

Hà Nội đấu giá lô gỗ trong đợt chặt hạ cây xanh được hơn 1 tỷ đồng
Hà Nội đấu giá lô gỗ trong đợt chặt hạ cây xanh được hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản (Sở Tư pháp Hà Nội) vừa bán 3 lô gỗ, củi xà cừ, muồng, phượng, bàng, bằng lăng và củi… nằm trong đề án cải tạo thay thế cây xanh trên một số tuyến phố được gần 1,1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 03:19

Công an bơi thuyền vây bắt tên trộm "cố thủ" dưới sông Tô Lịch
Công an bơi thuyền vây bắt tên trộm "cố thủ" dưới sông Tô Lịch

(Dân trí) - Người dân khu vực cho biết, người đàn ông nghi đang thực hiện hành vi ăn trộm xe máy thì bị phát hiện nên đã vội vã nhảy xuống sông Tô Lịch "cố thủ". Lực lượng chưc năng phải dùng thuyền vây bắt...

Thứ sáu, 24/07/2015 - 03:06

Tàu cá Bình Định bị tàu lạ đâm ở Trường Sa
Tàu cá Bình Định bị tàu lạ đâm ở Trường Sa

(Dân trí) - Trong khi đang hành nghề khai thác thủy sản trên biển, tàu các BĐ 96496 TS của ngư dân tỉnh Bình Định bị một tàu lạ nước ngoài rượt đuổi, tấn công, đâm hư hỏng tàu.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:58

Cựu tù cách mạng kể chuyện phá rào, đào hầm thoát “địa ngục trần gian”
Cựu tù cách mạng kể chuyện phá rào, đào hầm thoát “địa ngục trần gian”

(Dân trí) - Chống lại sự tra tấn dã man của bọn cai ngục nhà tù Phú Quốc, nhiều chiến sĩ tù cách mạng đã dũng cảm, mưu trí bẻ rào kẽm, đào hầm… vượt ngục, cùng quân dân Phú Quốc đánh địch, góp phần giải phóng đất nước.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:52

Thi đua để phát triển bền vững ngành TT&TT
Thi đua để phát triển bền vững ngành TT&TT

ĐH Thi đua Yêu nước của Bộ Thông tin Truyền thông hôm nay vinh danh những người lao động trực tiếp có thành tích xuất sắc của ngành.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:16

Bị yêu cầu rời khỏi đường cao tốc, tài xế "đổ tại" cân sai
Bị yêu cầu rời khỏi đường cao tốc, tài xế "đổ tại" cân sai

(Dân trí) - Công ty cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E) cho biết đã từ chối phục vụ 5 trường hợp xe quá tải chạy vào cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây (HLD) trong ngày 23/7.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:09

Hà Nội: Xử phạt 4 “phe vé” trận Việt Nam - Manchester City
Hà Nội: Xử phạt 4 “phe vé” trận Việt Nam - Manchester City

(Dân trí) - Bị đưa về trụ sở công an, nhóm “phe vé” thừa nhận hành vi chào mời mua vé xem bóng đá gây mất an ninh trật tự khu vực quảng trường sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 02:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Nơi sinh ra những cặp tàu tên lửa hiện đại
Nơi sinh ra những cặp tàu tên lửa hiện đại

Đó là Tổng công ty Ba Son thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Ba Son đóng thành công, bàn giao cho Quân chủng Hải quân hai tàu hộ vệ tên lửa HQ 377 và HQ 378 (ký hiệu M1 và M2). Sự kiện Tổng công ty Ba Son đóng mới thành công cặp tàu tên lửa đã mở ra bước đột phá mới của ngành đóng tàu Việt Nam trong việc làm chủ công nghệ đóng tàu quân sự hiện đại.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 12:13

Cựu binh Trường Sa: “Tôi đau đáu khi chưa tìm được hài cốt đồng đội”
Cựu binh Trường Sa: “Tôi đau đáu khi chưa tìm được hài cốt đồng đội”

(Dân trí) - “Tôi còn sống và có được như hôm nay là quá đủ rồi! Đồng đội tôi đã hi sinh và ngay cả hài cốt cũng không tìm thấy nên lúc nào tôi cũng đau đáu. Tôi muốn đóng góp, làm một thứ gì đó cho con em đồng đội của tôi…”, cựu binh Dũng trăn trở.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 12:01

Ấm lòng cuộc đoàn tụ trực tuyến cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc
Ấm lòng cuộc đoàn tụ trực tuyến cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc

Nhìn gương mặt rạng ngời của cô dâu và các chàng rể Hàn Quốc qua buổi gặp gỡ trực tuyến, người nhà của những cô dâu Việt cũng cảm thấy yên tâm, ấm lòng. Sau bao ngày xa cách, với những lo âu, khi được nhìn thấy con em mình ai cũng phấn khởi.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 11:52

Húc vào xe bồn, thai phụ cùng thai nhi 8 tháng tử vong
Húc vào xe bồn, thai phụ cùng thai nhi 8 tháng tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn thương tâm khiến một phụ nữ đang mang thai 8 tháng tử vong và một cháu bé 4 tuổi bị thương nặng xảy ra vào chiều ngày 23/7, tại xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 11:42

Hai học sinh lớp 9 bị nước cuốn trôi khi tắm sông
Hai học sinh lớp 9 bị nước cuốn trôi khi tắm sông

(Dân trí) - Khi ra con sông gần nhà để tắm, hai em học sinh trú tại xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu, Nghệ An không may bị dòng nước nhấn chìm.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 10:50

Thùng xe container văng xuống đường, hai người tử vong
Thùng xe container văng xuống đường, hai người tử vong

(Dân trí) - Tin từ lực lượng Cảnh sát giao thông TP Đà Lạt, đêm ngày 23/7 đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng làm 2 người tử vong, trên đèo Mimosa (Đà Lạt, Lâm Đồng).

Thứ sáu, 24/07/2015 - 10:37

Lần đầu tiên đấu giá quyền khai thác khoáng sản
Lần đầu tiên đấu giá quyền khai thác khoáng sản

(Dân trí) - Nhằm loại bỏ tiêu cực, khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản tại địa phương, tăng nguồn thu ngân sách cho nhà nước, UBND tỉnh Hà Tĩnh chuẩn bị tổ chức đấu giá thí điểm 6 mỏ khoáng sản trên địa bàn ngay trong quý 3 này.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:55

Kết luận giám định hóa chất “lạ” phá hủy QL 1A
Kết luận giám định hóa chất “lạ” phá hủy QL 1A

(Dân trí) - Liên quan đến vụ QL 1A đoạn đi qua Quảng Bình bị kẻ xấu phá hoại bằng hóa chất “lạ”, Viện Khoa học hình sự (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) vừa có kết luận: “Các mẫu vật gửi giám định đều có hidrocacbon có trong phân đoạn nặng của dầu diezen”.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:42

Khi lương chủ tịch tập đoàn nhà nước “bất ngờ” bị lộ
Khi lương chủ tịch tập đoàn nhà nước “bất ngờ” bị lộ

Các thông tin lãi - lỗ, lương- thưởng tưởng chừng nhạy cảm trên đều "lộ" ra từ các báo cáo được chính các Tập đoàn này đăng tải trên trang web của mình. Vinacomin đã cập nhật nguyên bảng lương lên website, Petrolimex cũng update các báo cáo tài chính, báo cáo kiểm toán trên website.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:06

Xe chở 20 hành khách đâm nát xe máy, 2 người tử vong
Xe chở 20 hành khách đâm nát xe máy, 2 người tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe khách lưu thông trên đường bất ngờ va chạm với xe máy đi ngược chiều, kéo lê chiếc xe này hơn 17m mới dừng, 2 người đi xe máy tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 09:05

Bộ VHTT&DL thông tin về việc “sơn Nhà hát Lớn”
Bộ VHTT&DL thông tin về việc “sơn Nhà hát Lớn”

(Dân trí) - Trước thông tin dư luận quan tâm về công trình cải tạo sơn tường và một số hạng mục bên trong Nhà hát lớn Hà Nội, PGS. TSKH Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 08:36

Bị từ chối nhập cảnh Singapore: "Đi du lịch mà bị giam cầm, lăn tay như tội phạm!"
Bị từ chối nhập cảnh Singapore: "Đi du lịch mà bị giam cầm, lăn tay như tội phạm!"

(Dân trí) - Con số thống kê của riêng một hãng hàng không Việt Nam trong 5 tháng vừa qua cho thấy, số hành khách bị từ chối nhập cảnh vào Singapore xấp xỉ 1.000 người (trong đó đa phần là khách nữ), thiệt hại về tài chính mà hãng này phải gánh chịu là khoảng nửa triệu USD.

Thứ sáu, 24/07/2015 - 07:05