Thứ tư, 21/08/2019 - 18:40

Nắng hạn kéo dài, thủy điện Quảng Trị tạm ngừng phát điện

Dân trí

Hạn hán nghiêm trọng, mực nước hồ thủy điện Rào Quán xuống thấp hơn mực nước chết. Công ty Thủy điện Quảng Trị buộc phải tạm ngừng phát điện.

Công ty Thủy điện Quảng Trị cho biết, từ ngày 16/8 đơn vị đã tạm ngừng phát điện ở công trình thủy lợi, thủy điện Quảng Trị (hồ Rào Quán, ở huyện Hướng Hóa). Đây là hồ thủy điện lớn nhất tại Quảng Trị.

Nắng hạn kéo dài, thủy điện Quảng Trị tạm ngừng phát điện - 1

Mực nước trong hồ xuống rất thấp, gây ảnh hưởng đến việc phát điện.

Việc ngừng phát điện được cho là do hạn hán nghiêm trọng, khiến mực nước ở hồ thủy điện Rào Quán thấp hơn mực nước chết 1m, các tổ máy không thể tiếp tục vận hành, ảnh hưởng đến tuabin máy phát điện.

Được biết, hồ thủy điện Rào Quán bổ sung nước tưới cho hơn 1.600 ha lúa, hoa màu và giảm lũ cho hạ du. Ở công trình này có 2 tổ máy phát điện với công suất 64 MW.

Nắng hạn kéo dài, thủy điện Quảng Trị tạm ngừng phát điện - 2

Theo lãnh đạo Công ty, trong năm 2019, nước ở lòng hồ chỉ đạt 85-90%, nhưng vẫn ưu tiên nguồn nước tưới cho vùng hạ du phục vụ sản xuất nông nghiệp với 175 triệu m3. Hiện lượng điện sản xuất đến 16/8/2019 đạt gần 153 triệu Kwh (tương đương 64,2% kế hoạch giao) thì thiếu nước, phải tạm ngừng phát điện.

Thời gian qua, tại tỉnh Quảng Trị không có mưa lớn, lại thêm nắng nóng trên diện rộng khiến nguồn nước ở các hồ chứa khô kiệt. Không chỉ nguồn nước phục vụ cho nông nghiệp, cho thủy điện, mà nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt ở trung tâm của tỉnh Quảng Trị cũng rất khan hiếm.

Đ.Đức