“Nên dùng ống của các nước G7 cho dự án đường nước sông Đà”

Dân trí Ông Trần Quang Hưng - nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Cấp thoát nước Việt Nam - nêu quan điểm: Dự án đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 nên dùng ống của các nước thuộc nhóm G7 (Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ) bởi chất lượng ống rất đảm bảo về kỹ thuật và an toàn cho sức khỏe con người.
>>Nước sông Đà dùng ống Trung Quốc: Vì đối tác ngoại quyết định?
>>Công ty Trung Quốc trúng thầu dự án đường nước sông Đà: Chờ ý kiến Chính phủ


Dư luận xã hội không yên tâm trước thông tin Công ty TNHH Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) trúng gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện cho Dự án xây dựng đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 (ảnh: Nguyễn Dương)

Dư luận xã hội không yên tâm trước thông tin Công ty TNHH Ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) trúng gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện cho Dự án xây dựng đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 (ảnh: Nguyễn Dương)

Lấy đường ống số 1 làm bài học kinh nghiệm!

Ông Trần Quang Hưng cho biết, ông đã từng tham gia dự thầu ở nhiều gói thầu do Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng phát triển châu Á làm về các dự án nước sạch sinh hoạt, trong có cũng có các tiêu chuẩn kỹ thuật về ống gang dẻo. Nhưng tại các dự án này, chủ đầu tư đều đưa ra tiêu chuẩn cho ống gang dẻo phải theo do các nước thuộc nhóm G7 sản xuất. Bởi dự án nước sạch là đặc biệt quan trọng, vì liên quan đến trực tiếp đến sức khỏe của con người. Mà tiêu chuẩn ống gang dẻo của G7 là cao cấp nhất không những đáp ứng về mặt kỹ thuật, mà còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.

Ông Trần Quang Hưng cho rằng: Đường ống dẫn nước sạch sông Đà giai đoạn 2 nên dùng ống của các nước G7 sản xuất
Ông Trần Quang Hưng cho rằng: Đường ống dẫn nước sạch sông Đà giai đoạn 2 nên dùng ống của các nước G7 sản xuất

Theo ông Hưng, hệ thống sản xuất ống gang dẻo của các nước G7 rất qui mô, hiện đại, chặt chẽ, sản phẩm đồng nhất và ổn định. Ngoài ra, hệ thống kiểm định của G7 cũng rất chặt chẽ, cho nên chất lượng rất đảm bảo. Trước khi sản phẩm ra xưởng bộ phận kỹ thuật sẽ thử mẫu kim loại của từng cây ống xem độ bám của lớp phủ bên trong có đáp ứng yêu cầu, có ảnh hưởng đến sức khỏe con người; quá trình nén, kéo có chịu được áp lực không? Cho nên chất lượng của ống rất đồng nhất, dù là 21km hay 1km cũng như nhau.

“Sản phẩm của các nước G7 bán cho khách hàng rất đảm bảo, họ trọng chữ tín lắm. Như chúng ta đã thấy tuyến ống truyền tải nước sạch sông Đà số 1 (chất liệu là ống cốt sợi thủy tinh) đã vỡ, gặp sự cố tới gần 20 lần, người ta nói do chất lượng ống không đồng đều. Được biết, chủ đầu tư đã mua dây chuyền từ 1 đối tác của Trung Quốc để về Việt Nam tự sản xuất ra đường ống cốt sợi thủy tinh đó. Bản thân chất liệu cốt sợi thủy tinh không có tội, nhưng do yếu tố con người và dây chuyền nên mới cho ra sản phẩm không đảm bảo như vậy. Nếu là nhà bán hàng trọng chữ tín, vì con người thì không bao giờ họ bán cho ta cái dây chuyền sản xuất đó, bởi dù sao sản phẩm làm ra từ dây chuyền đó không đảm bảo cũng ảnh hưởng đến uy tín của họ chứ. Như vậy cho thấy, họ hoàn toàn vì lợi nhuận chứ không vì khách hàng, vì con người” – ông Hưng phân tích.

Cũng theo ông Hưng, chủ đầu tư hãy lấy những sự cố mà tuyến ống số 1 đã gặp phải làm bài học kinh nghiệm để sáng suốt, thận trọng lựa chọn nhà thầu cung cấp ống cho dự án xây dựng lắp đặt đường ống dẫn nước sạch sông Đà giai đoạn 2.

Việt Nam hoàn toàn có thể cung cấp ống cho đường nước sông Đà 2?

Từ những thông tin mà chủ đầu tư cho rằng, trên thế giới rất ít quốc gia có thể sản xuất được ống gang dẻo có đường kính cỡ lớn như DN1800, DN2000,… ông Trần Quang Hưng phản đối. Theo ông thực tế rất nhiều nước trên thế giới có thể sản xuất được ống gang dẻo cỡ lớn đó như Australia, Nhật Bản,…

“Theo chủ đầu tư nói là trên thế giới rất ít quốc gia sản xuất được ống gang dẻo có đường kính lớn như DN1800, DN2000,… Nếu các quốc gia họ không sản xuất thì phải đặt câu hỏi tại sao họ không sản xuất, bởi bây giờ họ đang chuyển dần sang dùng ống nhựa tiêu chuẩn HDPE cho các dự án nước sạch sinh hoạt. Mà Việt Nam hoàn toàn có thể sản xuất được ống nhựa HDPE có đường kính lên tới DN2000, chất lượng đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế. Ống nhựa HDPE rất phù hợp dùng để truyền tải nước sạch sinh hoạt, độ bền hàng trăm năm. Nhưng vì từ sự cố đường ống số 1 làm bằng cốt sợi thủy tinh nên cứ nghe thấy ống nhựa là sợ, các nhà thiết kế của ta mới hướng sang ống gang dẻo” – ông Hưng nói.

Ông Trần Quang Hưng chia sẻ thêm, dự án xây dựng đường ống dẫn nước sạch sông Đà là dự án đặc biệt quan trọng, liên quan trực tiếp đến an toàn nguồn nước sinh hoạt của hàng triệu người dân Thủ đô Hà Nội. Do vậy, UBND TP Hà Nội cần phải hết sức quan tâm, không được để chủ đầu tư “gánh” trách nhiệm 1 mình, nếu chủ đầu tư thiếu năng lực về nguồn vốn, Hà Nội sẽ phải “rót” vốn thêm. Nếu thấy không an toàn, UBND TP Hà Nội cần vào làm lại từ khâu tổ chức đấu thầu, để lựa chọn nhà thầu đảm bảo nhất thực hiện dự án quan trọng này.

Thông tin nhà thầu Trung Quốc trúng gói thầu tại dự án đặc biệt quan trọng của Thủ đô Hà Nội về nguồn nước sinh hoạt đã khiến dư luận xã hội “giật mình” lo lắng. Một loạt câu hỏi được đặt ra như chất lượng ống có đảm bảo, có an toàn tới sức khỏe con người, có bị đội vốn,…?

Trước những băn khoăn, lo lắng của dư luận, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện Dự án, trên cơ sở đó, có đánh giá làm rõ những thông tin gần đây mà dư luận đề cập liên quan đến dự án, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ để bảo đảm dự án được thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và theo đúng quy định của pháp luật. Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội báo cáo trước ngày 31/3.

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm – Văn phòng Luật sư Phạm Sơn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: “Sau khi đấu thầu xong, chủ đầu tư sẽ mời nhà thầu vào vòng đàm phán hợp đồng. Trong nguyên tắc đảm phán họp đồng cũng đã được qui định rất rõ trong từng mục chi tiết ở luật đấu thầu. Không phải cứ trúng thầu là được ký hợp đồng vì còn phải qua vòng đàm phán của hợp đồng nữa, nếu các bên không đàm phán được với nhau để đi đến ký kết hợp đồng, thì đối tượng trúng thầu cao nhất cũng có thể sẽ không thực hiện gói thầu đó”.

Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex thì cho biết, trong ngày hôm nay 31/3 UBND TP Hà Nội sẽ báo cáo toàn bộ quá trình thực hiện Dự án xây dựng đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 với Chính phủ và chỉ khi nào Chính phủ đồng ý, chủ đầu tư mới chính thức ký hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc về việc cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện cho dự án này.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Bạc Liêu công bố thiên tai do hạn, mặn
Bạc Liêu công bố thiên tai do hạn, mặn

(Dân trí) - Ngày 31/3, UBND tỉnh Bạc Liêu đã cho công bố thiên tai do hạn hán và xâm nhập mặn trên địa bàn toàn tỉnh ở mức độ 2.

Thứ năm, 31/03/2016 - 03:59

Ông Trương Tấn Sang thôi chức Chủ tịch nước
Ông Trương Tấn Sang thôi chức Chủ tịch nước

(Dân trí) - Chiều nay (31/3) Quốc hội đã thống nhất miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước đối với ông Trương Tấn Sang. Tuy nhiên, ông Trương Tấn Sang chỉ thực sự chuyển giao công tác sau khi Quốc hội bầu được Chủ tịch nước mới.

Thứ năm, 31/03/2016 - 03:47

Hơn 1.000 viên đạn nằm dưới nền nhà
Hơn 1.000 viên đạn nằm dưới nền nhà

(Dân trí) - Ngày 31/3, ông Lê Quang Liêm (59 tuổi, trú phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã bàn giao cho Công an phường Thuận Phước thùng đạn được phát hiện dưới nền nhà ông.

Thứ năm, 31/03/2016 - 03:38

Buộc thôi việc Chỉ huy Trưởng BCH Quân sự phường "dính" nợ nần
Buộc thôi việc Chỉ huy Trưởng BCH Quân sự phường "dính" nợ nần

(Dân trí) - Sáng 31/3, ông Võ Quốc Thịnh, Chủ tịch UBND phường Hải Đình, TP Đồng Hới cho biết, ông Trần Văn Hợp, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy Quân sự phường Hải Đình vừa bị xử lý kỷ luật với hình thức buộc thôi việc.

Thứ năm, 31/03/2016 - 03:21

Đà Nẵng lắp camera giám sát “hung thần đường phố”
Đà Nẵng lắp camera giám sát “hung thần đường phố”

(Dân trí) - UBND TP Đà Năng vừa có văn bản giao Công an Đà Nẵng, UBND các quận huyện chỉ đạo lực lượng chức năng tiến hành lắp đặt camera giám sát tại nút giao đường Cách Mạng Tháng Tám - Nguyễn Hữu Thọ và dọc tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám để giám sát hoạt động của các xe ben.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:40

Hà Nội khoán kinh phí để cán bộ tự túc phương tiện đi làm
Hà Nội khoán kinh phí để cán bộ tự túc phương tiện đi làm

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa giao Sở Tài chính xây dựng phương án thí điểm khoán kinh phí để tự túc phương tiện cho các chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô khi đi công tác, báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:23

“Tuýt còi” dự án thủy điện phá nát rừng phòng hộ
“Tuýt còi” dự án thủy điện phá nát rừng phòng hộ

(Dân trí) - Sáng ngày 31/3, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã yêu cầu chủ đầu tư Nhà máy thủy điện Đắk-Re (huyện Ba Tơ) dừng thi công sau khi Sở NN&PTNT báo cáo bị xâm phạm đến rừng phòng hộ thuộc dự án JICA 2.

Thứ năm, 31/03/2016 - 02:00

Thực hư vụ một nam sinh bị xịt thuốc mê, bắt cóc li kì
Thực hư vụ một nam sinh bị xịt thuốc mê, bắt cóc li kì

(Dân trí) - Vụ bắt cóc hụt được miêu tả hết sức li kì. Khi thấy nạn nhân trở về nhà với nhiều vết thương ở chân, gia đình đã đến cơ quan công an huyện trình báo sự việc.

Thứ năm, 31/03/2016 - 01:55

Hợp tác xã môi trường "lén lút" gây... ô nhiễm môi trường!
Hợp tác xã môi trường "lén lút" gây... ô nhiễm môi trường!

(Dân trí) - Sau khi thu gom rác từ cơ sở, Hợp tác xã (HTX) Môi trường Phù Việt (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã tiến hành xử lý bằng cách đốt. Sự việc này gây ô nhiễm môi trường hết sức nghiêm trọng.

Thứ năm, 31/03/2016 - 01:35

Bí thư huyện đào hầm xuyên núi: "Tôi không biết mình phạm luật gì?"
Bí thư huyện đào hầm xuyên núi: "Tôi không biết mình phạm luật gì?"

(Dân trí) - Sáng nay 31/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn An - Chánh Văn phòng Huyện ủy Tây Giang - cho biết, Bí thư huyện Tây Giang là ông Bh’riu Liếc đã có đơn tường trình gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về việc đào hầm xuyên núi.

Thứ năm, 31/03/2016 - 01:10

Ngư dân bắt được đàn cá hiếm gặp, thu về gần 700 triệu
Ngư dân bắt được đàn cá hiếm gặp, thu về gần 700 triệu

(Dân trí) - Hơn chục năm nay, bây giờ ông Lới mới phát hiện một đàn cá như thế. Chỉ sau vài giờ ra khơi, ông đã đánh được hơn chục tấn cá, thu về gần 700 triệu đồng.

Thứ năm, 31/03/2016 - 12:45

Tiểu sử tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Tiểu sử tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

(Dân trí) - Trước khi được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội vào sáng 31/3, bà Nguyễn Thị Kim Ngân từng đảm đương cương vị Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bí thư tỉnh ủy Hải Dương, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Thứ năm, 31/03/2016 - 11:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Người dân giao nộp trăn “khủng” nặng 60kg
Người dân giao nộp trăn “khủng” nặng 60kg

(Dân trí) - Ông Ngô Sỹ Hào (trú tại đường Ngô Quyền, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên, Quảng Ninh) vừa giao nộp một cán thể trăn đất nặng 60kg để Chi cục Kiểm lâm tiến hành tiếp nhận thả về Vườn Quốc gia Bái Tử Long.

Thứ năm, 31/03/2016 - 11:00

CSGT gặp khó khi xử lý “ma men” ngoại quốc
CSGT gặp khó khi xử lý “ma men” ngoại quốc

(Dân trí) - Nhiều trường hợp người nước ngoài sau khi uống rượu bia đã tham gia giao thông mà không mang theo các loại giấy tờ cần thiết, cộng với việc bất đồng ngôn ngữ khiến lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm ra, xử lý.

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:40

Đại biểu kỳ vọng sự đột phá của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Đại biểu kỳ vọng sự đột phá của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, các đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào sự đột phá của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Trong đó, tập trung vào các vấn đề thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hơn nữa kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ vững chắc chủ quyền.

Thứ năm, 31/03/2016 - 10:10

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ nhậm chức đầu tiên trong lịch sử
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ nhậm chức đầu tiên trong lịch sử

(Dân trí) - Sau khi chính thức trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng là lãnh đạo nhà nước đầu tiên thực hiện nghi lễ tuyên thệ khi nhậm chức tại Quốc hội.

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:40

Trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

(Dân trí) - Tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là người đọc tờ trình của UB Thường vụ Quốc hội xem xét miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước đối với ông Trương Tấn Sang. Việc tự nguyện từ nhiệm trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Chủ tịch nước cũng như các chức danh lãnh đạo cấp cao khác của nhà nước là để thực hiện việc kiện toàn sớm bộ máy nhân sự.

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:40

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên

(Dân trí) - Với đa số phiếu tán thành, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân vừa chính thức trở thành Chủ tịch mới của Quốc hội Việt Nam - nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử.

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:11

Hà Nội: Tuyến buýt triệu đô chậm tiến độ do… vừa làm vừa học!
Hà Nội: Tuyến buýt triệu đô chậm tiến độ do… vừa làm vừa học!

(Dân trí) - Ông Vũ Hà - Giám đốc Ban Quản lý dự án trọng điểm Hà Nội - cho biết, tuyến xe buýt nhanh Kim Mã - Yên Nghĩa lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam, chưa có tiêu chuẩn thiết kế riêng cho loại hình này, nên trong quá trình thực hiện phải tham khảo các thiết kế của nước ngoài, điều chỉnh phù hợp với đặc điểm giao thông nước ta.

Thứ năm, 31/03/2016 - 09:01

Công ty giày rộng hàng ngàn mét vuông cháy ngùn ngụt suốt 3 giờ
Công ty giày rộng hàng ngàn mét vuông cháy ngùn ngụt suốt 3 giờ

(Dân trí) - Đến gần 6h sáng nay 31/3, vụ cháy lớn xảy ra tại doanh nghiệp tư nhân sản xuất giày Á Châu, nằm trong khu công nghiệp Tân Bình (TPHCM) mới được lực lượng chức năng dập tắt. Hơn 3.000 mét vuông nhà xưởng, nơi chứa nhiều nguyên vật liệu và máy móc công nghiệp, đã bị thiêu rụi.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:50

Xe xi-nhan trái để... đi thẳng: Lỗi tại phân làn?
Xe xi-nhan trái để... đi thẳng: Lỗi tại phân làn?

(Dân trí) - Tình trạng hàng trăm xe máy mặc định xi-nhan trái là để... đi thẳng suốt cả đoạn đường dài nhiều km tại Hải Phòng đang gây nhiều “tò mò” trong dư luận. Phía Bộ Giao thông vận tải cho rằng, hiện tượng này thể hiện một bất cập trong phân làn của bộ phận chuyên môn Sở GTVT Hải Phòng.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:14

Có một Hạ Long thu nhỏ trong lòng Hà Nội
Có một Hạ Long thu nhỏ trong lòng Hà Nội

(Dân trí) - Nằm trong vùng địa hình bán sơn địa, hồ Tuy Lai (huyện Mỹ Đức – TP Hà Nội) như một “tiểu Hạ Long” vô cùng đẹp mắt. Với diện tích lòng hồ rộng hàng trăm ha, có rừng, có núi và còn khá nguyên sơ, nơi đây thực sự là nguồn sống cho những người dân thuần nông chất phác khi nó chưa bị ảnh hưởng bởi mặt trái của du lịch.

Thứ năm, 31/03/2016 - 08:11

Hà Nội: "Tóm" xe container đi ngược chiều nhờ video trên mạng xã hội
Hà Nội: "Tóm" xe container đi ngược chiều nhờ video trên mạng xã hội

(Dân trí) - Chiếc xe container lưu thông ngược chiều trên đường Võ Nguyên Giáp đã bị camera hành trình của một phương tiện khác ghi lại hình ảnh. Từ những hình ảnh trên, lực lượng CSGT Hà Nội đã xác minh, mời người điều khiển xe lên làm việc, xử lý lỗi vi phạm.

Thứ năm, 31/03/2016 - 07:41

Hoang mang thông tin dùng lõi pin nhuộm đen... hạt vừng
Hoang mang thông tin dùng lõi pin nhuộm đen... hạt vừng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, người tiêu dùng hoang mang trước tin đồn hạt mè (vừng) đen bán tại Trung tâm TP Tuy Hòa (Phú Yên) được nhuộm chất màu đen nghi là than từ lõi pin đã qua sử dụng. Hiện các ngành chức năng tỉnh Phú Yên đang vào cuộc làm rõ thông tin này.

Thứ năm, 31/03/2016 - 07:30