Thứ ba, 10/07/2018 - 15:11

Nếu đấu giá 26.000 ha đất nông nghiệp, TPHCM sẽ thu 1,5 triệu tỷ đồng

Dân trí

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, thành phố được phép chuyển 26.000 ha đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, dịch vụ. Nếu mang đấu giá nguồn đất này sẽ thu về cho ngân sách 1,5 triệu tỷ đồng.

Phát biểu tại kỳ họp thứ 9 của HĐND TPHCM khóa IX diễn ra ngày 10/7, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho TPHCM chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, dịch vụ. Đây là nguồn lực to lớn, tạo nguồn vốn cho thành phố phát triển. Theo tính toán sơ bộ, nếu đem đấu giá 26.000 ha đất sẽ thu về 1,5 triệu tỷ đồng.


Kỳ họp thứ 9 của HĐND TPHCM khóa IX diễn ra trong 3 ngày, từ 10-12/7

Kỳ họp thứ 9 của HĐND TPHCM khóa IX diễn ra trong 3 ngày, từ 10-12/7

Theo Bí thư Nhân, nguồn lực đất đai dành cho công nghiệp, dịch vụ chưa tương xứng với nhu cầu phát triển của thành phố. Trong khi đó, đất nông nghiệp của thành phố lớn nhưng không mang lại giá trị cao.

Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, kinh tế thành phố vẫn giữ vững vị trí đầu tàu và đóng góp 22% kinh tế cả nước; thu ngân sách 27% cả nước trong 2 năm qua. Lượng kiều hối chiếm một nửa cả nước, mỗi năm khoảng 5 tỷ USD.

Tuy nhiên, người đứng đầu Đảng bộ TP lo lắng về chỉ số tăng trưởng công nghiệp, xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài của thành phố có tỷ trọng đóng góp vào kinh tế cả nước thấp hơn trước đây. Thành phố đặt mục tiêu trong năm 2018 phải hình thành thêm 1 khu công nghiệp.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết việc chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp sang đất phục vụ công nghiệp, dịch vụ mang lại nguồn lực lớn cho thành phố
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết việc chuyển đổi 26.000ha đất nông nghiệp sang đất phục vụ công nghiệp, dịch vụ mang lại nguồn lực lớn cho thành phố

Bên cạnh đó, ông Nhân cho biết, các chỉ số về cải cách hành chính tuy có tiến bộ nhưng vẫn phải đẩy mạnh hơn nữa, nâng cao sự hài lòng của người dân, chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công.

Đánh giá về công tác giảm ngập của thành phố, ông Nhân cho biết dù đạt được những kết quả nhất định nhưng một số chỉ tiêu còn thấp như việc khắc phục các điểm lấn chiếm kênh, rạch, cửa xả, cống thoát nước…

Bí thư Nhân cho rằng tình trạng người dân xả rác ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước, nghẽn cống, gây khó khăn cho công tác chống ngập.

“Chúng tôi tha thiết kêu gọi HĐND TP và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP vận động, kêu gọi người dân làm cho thành phố bớt ngập bằng việc làm của mình”, ông Nhân nói. Theo ông, thành phố đang gặp khó khăn về vốn nên các dự án chống ngập rất cần nguồn vốn xã hội hóa.

Về chương trình chỉnh trang, phát triển đô thị, Bí thư Nhân cho rằng nếu thành phố không thay đổi cách làm thì rất khó hoàn thành. Trong đó, thành phố phải đẩy mạnh thu hút đầu tư xã hội hóa.

Ông Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng lãnh đạo UBND, HĐND TPHCM bên lề kỳ họp
Ông Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng lãnh đạo UBND, HĐND TPHCM bên lề kỳ họp

Ngoài ra, Bí thư Nhân cho biết, việc đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư còn khó khăn và gây cản trở đến nhiều lĩnh vực khác. Do đó, thành phố cần có đề xuất cơ chế thí điểm quy trình giải phóng mặt bằng mới để nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Theo ông Nhân, thành phố đã khởi động quy hoạch Khu đô thị sáng tạo phía Đông (quận 9, 2 và Thủ Đức) để biến khu vực này thành hạt nhân phát triển của thành phố.

Quốc Anh