Chủ nhật, 30/12/2018 - 20:50

Bình Định:

Ngập lụt, nông dân “mất” Tết Dương lịch ra đồng cứu… lúa

Dân trí

Mưa lớn nhiều ngày qua, nước trên thượng nguồn đổ xuống đã gây ngập lụt, chia cắt nhiều khu dân cư, tàn phá nhiều hecta lúa mới gieo sạ của bà con nông dân vùng hạ du ở các xã huyện Tuy Phước và huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Ngập lụt, nông dân “mất” Tết Dương lịch ra đồng cứu… lúa - Ảnh 1.

Lũ lụt khiến nhiều khu dân cư bị chia cắt nên người dân phải dùng sõng (thuyền) để di chuyển.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Định, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp nhiễu động gió đông trên cao nên khu vực tỉnh Bình Định từ ngày 28/12 đến nay, có mưa vừa đến mưa to đã gây thiệt hại một số địa phương.

Ghi nhận của PV Dân trí, đến chiều 30/12, mưa lớn đã gây lũ vùng hạ du các xã Phước Hòa, Phước Thắng, Phước Sơn…(huyện Tuy Phước) và các xã Cát Chánh, Cát Tiến (huyện Phù Cát).

Ngập lụt, nông dân “mất” Tết Dương lịch ra đồng cứu… lúa - Ảnh 2.

Theo thông kê, có hơn 4.000 ha lúa mới gieo sạ của bà con nông dân đang bị ngập lụt.

Tuyến tỉnh lộ ĐT 640 qua xã Phước Hòa, Phước Thắng, Cát Chánh và Cát Tiến nước qua tràn, nhiều đoạn ngập sâu đến 0,5m. Nhiều tuyến đường nằm trong khu dân cư nối tỉnh lộ 636B bị lũ chia cắt, gồm thôn Lương Quang, An Hòa (xã Phước Quang); thôn Hữu Thành, Tùng Giản, Kim Xuyên (xã Phước Hòa)...

Nước lũ cũng nhấn chìm hơn 800 ha lúa đông xuân của các xã trên mới gieo sạ xong bị ngập chìm trong lũ, nguy cơ hư hỏng rất cao. Do vậy, trong khi nhiều người dân thành phố đang nghỉ ngơi đón Tết Dương lịch thì bà con nông dân phải lăn lội ra đồng tìm cách cứu lúa.

Ngập lụt, nông dân “mất” Tết Dương lịch ra đồng cứu… lúa - Ảnh 3.

Nhiều tuyến đường liên thôn, xã ở xã Phước Hòa bị ngập.

“Nước ngập mênh mông, trắng hết cả cánh đồng rồi! giờ chỉ có cầu mong ông trời tạnh mưa, nước rút thì mới cứu được lúa mới gieo sạ. Chiều tới giờ nước lũ có vẻ rút dần nên tôi túc trực ở ruộng để vớt những thứ rác bẩn đang tấp ở bờ để khi nước lũ rút không ảnh hưởng đến lúa mới sạ”, bà Nguyễn Thị Hoa (xã Phước Hòa) nói.

Ông Huỳnh Thanh Vương, Chủ tịch UBND xã Phước Hòa cho biết: “Đây là đợt lũ thứ 2 xảy ra từ đầu tháng 12 cho đến nay, đã gây thiệt hại lớn đến sản xuất nông nghiệp với 300 ha lúa đã gieo sạ xong. Trong đó, có 100 ha lúa sạ hơn 10 ngày, còn lại mới sạ 5 - 6 ngày và hơn 200 ha bà con đã ngâm giống chuẩn bị gieo sạ phải banh phơi đã 3 - 4 ngày. Khả năng diện tích thiệt hại về giống khá cao cần sự hỗ trợ lúa giống của nhà nước”.

Ngập lụt, nông dân “mất” Tết Dương lịch ra đồng cứu… lúa - Ảnh 4.

Dù đang nghỉ Tết Dương lịch nhưng bà con nông dân ở Bình Định phải ra đồng cứu lúa.

Ngập lụt, nông dân “mất” Tết Dương lịch ra đồng cứu… lúa - Ảnh 5.

Người dân túc trực ở ruộng để vớt rác bẩn lên bờ để không ảnh hưởng tới lúa mới gieo sạ.

Trong khi đó, theo báo cáo nhanh từ các huyện, tổng diện tích lúa mới gieo sạ bị ngập nước là 4.124 ha, trong đó huyện Tuy Phước 3.744 ha, TP Quy Nhơn 380 ha.

Riêng huyện Tuy Phước, nước lũ cũng làm 50m tuyến đê biển bị vỡ tại thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa làm ảnh hưởng các hồ nuôi tôm; 35m tuyến đê hạ lưu cầu sông Tranh, xã Phước Hiệp bị xói lở.

Ngập lụt, nông dân “mất” Tết Dương lịch ra đồng cứu… lúa - Ảnh 6.

Do là vũng thấp nên mưa lớn là tuyến tỉnh lộ ĐT 640 qua xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước bị ngập nặng (ảnh Minh Lê).

Hiện, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Định đã chuyển Công điện số 60/CĐ-TW hồi 12 giờ ngày 30/12/2018 của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT - Văn phòng UBQG Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN cho các địa phương ven biển và đơn vị liên quan để chủ động ứng phó với ATNĐ.

Doãn Công