Thứ năm, 12/03/2015 - 16:37

Khánh Hòa:

Ngày mai đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma

Dân trí

Ngày mai (13/3), tại Công viên Biển Đông, bán đảo Cam Ranh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu Tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma đã hy sinh trong công cuộc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ của Tổ quốc.

Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma được xây dựng trên vùng đất rộng 2,5 ha; thuộc bán đảo Cam Ranh, tỉnh Khánh Hoà. Kinh phí xây dựng tượng đài được đầu tư từ nguồn đóng góp của tổ chức Công đoàn và tất cả công nhân lao động trên cả nước, của các cơ quan, đơn vị và các tấm lòng hảo tâm của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước.

Khu tưởng niệm được xây dựng với mong muốn là một “địa chỉ đỏ” để mỗi người khi đến với Khánh Hòa sẽ có dịp dừng chân, suy ngẫm về những đóng góp của các liệt sĩ trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, nâng cao trách nhiệm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đây cũng sẽ là nơi những người còn đang sống tưởng nhớ, tri ân những anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc; là nơi thay thế mộ phần của các chiến sĩ còn chưa tìm thấy thi thể, như tâm sự của máy trưởng tàu HQ605 - Uông Xuân Thọ: “Chúng tôi, những người lính trở về vẫn đau đáu về sự hy sinh của đồng đội. Một tượng đài không chỉ làm mãn nguyện hương hồn liệt sĩ, mà để con cháu mai sau biết xương máu anh hùng thế hệ trước”.

Toàn thể tượng đài được phác thảo - Ảnh: BTC
Toàn thể tượng đài được phác thảo - Ảnh: BTC

Trước đó, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sau khi thống nhất với Bộ LĐ-TB&XH, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức thi tuyển chọn thiết kế Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Sau khi triển khai thực hiện đã có 43 tổ chức, cá nhân đăng ký nhận thông báo và yêu cầu thiết kế tham gia cuộc thi. Bên cạnh đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp 2 ha đất tại Khu Du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh (đại lộ Nguyễn Tất Thành) để làm nơi xây dựng.

Tính đến ngày 31/10/2014, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 100 bản vẽ, 15 mô hình, 25 bộ thuyết minh và đĩa CD mô phỏng công trình của 25 đơn vị, tập thể và cá nhân đăng ký tham gia dự thi. Trong đó: Khu vực Phía Nam có 19 tổ chức, cá nhân; Phía Bắc có 6 tổ chức, cá nhân. Đồng tuyển chọn, Ban giám khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn tác phẩm “Hành trình khát vọng” và tượng đài của tác phẩm “Những người nằm lại ở phía chân trời” để thực hiện dự án khu tưởng niệm các chiến sĩ Gạc Ma.

Như đã biết, sự kiện ngày 14/3/1988, quân đội Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm đảo Gạc Ma thuộc chủ quyền của Việt Nam. Lực lượng Hải quân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu bảo vệ lãnh thổ và chịu nhiều tổn thất, hy sinh. Trong trận chiến, thiệt hại của Việt Nam bao gồm 3 tàu bị bắn cháy và chìm, 64 chiến sĩ đã hy sinh, 11 chiến sĩ bị thương...

Được biết, vào ngày mai (13/3), khách mời về dự Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng Khu Tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma, ngoài các vị khách quý từ các bộ, ban ngành TW, có các chiến sĩ đã chiến đấu trong trận hải chiến Gạc Ma năm 1988, các thân nhân gia đình liệt sĩ hy sinh trong trận hải chiến; cán bộ Công đoàn các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trong cả nước; Lãnh đạo hải quân vùng 3 và 4 (Đà Nẵng, Khánh Hòa), Lực lượng Cảnh sát biển, lãnh đạo đơn vị Công binh F83 (đơn vị có các sĩ quan, chiến sĩ hy sinh tại Gạc Ma năm 1988) và hơn 200 công nhân lao động tỉnh Khánh Hoà, chiến sĩ vùng 4 Hải Quân.

Liên quan đến sự kiện này, ông Phạm Huy Hoàn, Tổng Biên tập Báo điện tử Dân trí, cho biết, bạn đọc báo Dân trí nhiều năm qua đã đóng góp được số tiền 505.000.000 đồng để xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Số tiền này là đóng góp từ bạn đọc trong nước và nước ngoàitừ các em học sinh góp tiền mừng tuổi hàng năm, đến các nguồn tiền từ các văn nghệ sĩ, doanh nhân, viên chức, các nhà hảo tâm, Việt kiều từ các nước gửi về qua Quỹ Nhân Ái của Báo điện tử Dân trí. Báo điện tử Dân trí đãđang và sẽ tiếp tục là cầu nối để bạn đọc thể hiện lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông.

Với tấm lòng yêu nước truyền thống của dân tộc Việt Nam, tôi tin rằng Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, trong đó có Dự án  Xây dựng Tượng đài tưởng niệm các chiến sĩ đã chiến đấu trong trận hải chiến Gạc Ma, sẽ tiếp tục được đón nhận tấm lòng của bạn đọc Dân trí ủng hộ. Báo điện tử Dân trí sẽ tiếp tục chuyển tiền giúp đỡ của bạn đọc tới các em học sinh trên vùng biển Hoàng Sa - Trường Sa, giúp các gia đình kiểm ngư viên, cảnh sát biển có hoàn cảnh khó khăn”, ông Phạm Huy Hoàn chia sẻ.


Viết Hảo


Mới nhất