Thứ Bảy 25/01/2020 - 15:00

Hà Tĩnh:

Ngày mới ở bản Rào Tre

Dân trí Những ngôi nhà kiên cố, những mối tình xuyên biên giới, những mô hình sản xuất dần hình thành… là những điều khó ai có thể hình dung đối với đồng bào người Chứt ở bản Rào Tre - nhóm người quen với cuộc sống trong hang núi sâu thẳm, săn bắt hái lượm.

Có được kết quả ấy là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của tỉnh Hà Tĩnh suốt gần 30 năm qua.

Từ cuộc sống trong hang núi

Ngày mới ở bản Rào Tre - 1

Người dân tộc Chứt ở bản Rào Tre đã biết tới dịch vụ y tế, bãi bỏ những hủ tục

Người Chứt (có nhóm mang tên khác: người Sách, người Rục, người Arem...) là những nhóm người sống chủ yếu trong hang đá, duy trì cuộc sống bằng săn bắt, hái lượm.

Cách đây hơn 60 năm (1958), người dân huyện Hương Khê thấy một số “người lạ” nói tiếng Kinh không sõi, xuống chợ đổi chim, thú săn bắt được lấy gạo, muối, dao,...

Lần theo dấu vết, người Chứt được tìm thấy ở các hang động phía tây tỉnh Quảng Bình. Từ những năm đó cũng đã có nhiều cố gắng đưa người Chứt về định cư nhưng vì nhiều khó khăn và như đã bị quên lãng.

Đến năm 1991, khi Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tuần tra biên giới đã phát hiện một nhóm chừng 20 người Chứt sống trong hang động trên dãy Trường Sơn ở biên giới Việt Nam - Lào.

Sau đó, nhóm người này được đưa về cư ngụ tại bản Rào Tre, thuộc xã Hương Liên (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh).

Thế nhưng, người Chứt vẫn không thể quen với cuộc sống mới định cư. Họ lại chạy trốn vào rừng sinh sống.

“Các cán bộ chiến sĩ biên phòng cùng các ngành lại phải vào rừng để đưa họ ra. Phải mất khá nhiều thời gian, thuyết phục, họ mới chịu định cư”, Trung tá Dương Thanh Tịnh, Tổ trưởng tổ cắm bản Rào Tre, Đồn Biên phòng Bản Giang (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) cho biết.

Thế nhưng, theo những cán bộ biên phòng tại Tổ cắm bản Rào Tre chia sẻ, thì người Chứt rất lười, thậm chí là không biết lao động. Đó là cái khó nhất để đưa họ về với cuộc sống mới.

Cũng chính những người cán bộ biên phòng ngày đêm cắm bản, cầm tay chỉ từng công việc từ dựng nhà, khai hoang, trồng lúa, sinh hoạt theo nếp mới để giúp người Chứt từng bước thích nghi với cuộc sống mới.

Đến cuộc sống mới

Ngày mới ở bản Rào Tre - 2

Người Chứt đã biết trồng rau và hăng say lao động hơn

Đến nay đã gần 30 năm, cuộc sống của người Chứt nơi đây đã có những thay đổi, tiến bộ đáng mừng.

Những ngày đầu xuân, đến bản Rào Tre, ngay từ xa, chúng tôi đã thấy những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, khang trang, sạch đẹp.

Vào tháng 8/2017, 6 căn nhà đại đoàn kết được xây dựng cho những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất bản. Tiếp đến tháng 4/2018, thực hiện Đề án 2571 của UBND tỉnh, 11/41 hộ gia đình được di dời lên khu tái định cư cách bản cũ gần 3km.

Gia đình chị Hồ Thị Xanh là một trong số 11 hộ dân được về nơi ở mới với căn nhà khang trang, sạch đẹp.

Ngày mới ở bản Rào Tre - 3

và xuất hiện những vườn cam xanh ngút ngàn tại bản

“Trước đây nhà bằng gỗ, phên nứa, giờ có nhà xây sạch đẹp để ở bà con rất phấn khởi. Cái ăn cũng không còn lo như trước nữa”, chị Xanh vui vẻ nói.

Đặc biệt, những hủ tục, phong tục lạc hậu như chữa bệnh bằng thầy cúng, sinh nở thì phải vào rừng sâu cũng đã được người Chứt bãi bỏ.

“Giờ mỗi lần ốm đau là họ biết tìm đến trạm y tế của biên phòng. Hay sinh con thì trước đây họ phải vào rừng sâu nên có những bà mẹ mất đến 3, 4 người con. Giờ thì họ sinh con ngay tại bản luôn. Đó là điều rất đáng mừng”, Trung tá Dương Thanh Tịnh cho biết.

Thế nhưng có lẽ niềm vui lớn nhất, của những người làm công tác cắm bản, cũng như chính quyền các cấp đó là tại bản Rào Tre đã có những mối tình vượt biên.

Có thời điểm, người Chứt ở bản Rào Tre đứng trước nguy cơ bị suy thoái, xóa sổ bởi nạn hôn nhân cận huyết thống.

Ngày mới ở bản Rào Tre - 4

Trung tá Dương Thanh Tịnh, Tổ trưởng tổ cắm bản Rào Tre, Đồn Biên phòng Bản Giang phấn khởi trước những đổi thay tại bản Rào Tre

Cần mẫn, không quản gian khổ, suốt nhiều năm qua, nhờ công tác tuyên truyền, những “ông tơ” là các cán bộ biên phòng ngày đêm se duyên, thì những chàng trai, cô gái người Chứt đã có những mối tình vượt biên giới được đơm hoa kết trái.

“Đến nay đã có 8 mối tình vượt biên đơm hoa kết trái. Các cặp vợ chồng đều đã có con và đang sinh sống tại bản”, Tổ trưởng tổ cắm bản Rào Tre vui mừng cho biết.

“Sắp tới, tôi đang nghĩ cách để đưa thanh niên người Chứt đi làm việc ở các nơi, việc gì cũng được miễn là để các em có cơ hội được tiếp xúc, giao lưu”, vị này chia sẻ thêm.

Một điều đáng mừng nữa là những đứa trẻ nơi đây đều được đến trường. Nhờ đó, mà dân trí ở các thế hệ trẻ được nâng lên một cách rõ rệt.

Nhiều “mô hình kinh tế” xuất hiện, giúp người Chứt hăng say lao động hơn, như ông Hồ Pác đã biết chăn nuôi. Hiện trong nhà ông đã con bò và hàng chục con gà. Hay khu vườn với hàng chục cây bưởi xanh mướt của chị Hồ Thị Xanh.

Ngày mới ở bản Rào Tre - 5

Những ngôi nhà kiên cố, khang trang

Với người Chứt vốn sống theo bản năng, nguyên thủy thì những thay đổi ấy thực sự là cả một chặng đường không biết ngừng nghỉ của các cấp chính quyền Hà Tĩnh.

Ngày mới ở bản Rào Tre - 6
Ngày mới ở bản Rào Tre - 7

Người dân nhận thịt từ cán bộ biên phòng để về ăn tết

Mục tiêu đến năm 2020, 100% hộ gia đình tại bản Rào Tre có kinh tế vườn hộ, bình quân mỗi hộ có 1 - 2ha đất lâm nghiệp để sản xuất kinh doanh, có chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; dân bản tự tổ chức sản xuất và tự túc được lương thực.

Xuân Sinh

MỚI NHẤT
Đi bẫy gà rừng ngày 30 Tết, người đàn ông bị trúng nhiều phát đạn
Đi bẫy gà rừng ngày 30 Tết, người đàn ông bị trúng nhiều phát đạn

(Dân trí) - Trong lúc đang đặt bẫy gà rừng, người đàn ông bất ngờ bị trúng hàng loạt phát đạn không biết từ đâu bắn đến khiến người đầy thương tích.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:45

Giải cứu hai nạn nhân khỏi đám cháy nhà ngày mùng 1 Tết
Giải cứu hai nạn nhân khỏi đám cháy nhà ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Hai người bị mắc kẹt trong đám cháy ở tiệm áo cưới ngay mùng 1 Tết được lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - Công an TP Đà Nẵng kịp thời giải cứu.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:34

Số người chết vì tai nạn giao thông ngày mùng 1 Tết tăng 47% so với năm ngoái
Số người chết vì tai nạn giao thông ngày mùng 1 Tết tăng 47% so với năm ngoái

(Dân trí) - Theo thống kê, số vụ tai nạn giao thông trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý bằng với cùng kỳ Tết Kỷ Hợi nhưng số người tử vong tăng tới 47%.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:25

Mưa lớn kèm sấm chớp, đường phố Hải Phòng vắng hoe ngày mùng 1
Mưa lớn kèm sấm chớp, đường phố Hải Phòng vắng hoe ngày mùng 1

(Dân trí) - Mặc dù mùng 1 Tết là thời khắc người dân đi du xuân, lễ chùa cầu bình an cho năm mới nhưng cho đến tận chiều nay, đường phố Hải Phòng vẫn vắng tanh, nhiều ngôi chùa trên địa bàn vẫn thưa thớt người đến, một số hàng quán cũng chung tình trạng.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:17

Cảnh lễ đền dưới mưa xuân tuyệt đẹp ở Hà Nội ngày mùng 1 Tết
Cảnh lễ đền dưới mưa xuân tuyệt đẹp ở Hà Nội ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Chiều mùng 1 Tết (25/1 Dương lịch), đền Ngọc Sơn (Hà Nội) đông nghịt người dân đi lễ. Hồ Gươm thơ mộng, đôi lúc điểm thêm những hạt mưa Xuân tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp ngày đầu năm mới.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 05:54

Biển người đổ về ngôi chùa ông Obama từng ghé thăm
Biển người đổ về ngôi chùa ông Obama từng ghé thăm

(Dân trí) - Trong ngày đầu năm, hàng nghìn người dân, du khách đến chùa Ngọc Hoàng cúng bái, cầu mong một năm mới ấm no, hạnh phúc. Ngay từ sáng sớm, giao thông quanh khu chùa đã "tê liệt" vì lượng phương tiện đổ về quá đông.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 05:31

Vì sao mưa rào như mùa hè trong đêm giao thừa và đầu năm mới?
Vì sao mưa rào như mùa hè trong đêm giao thừa và đầu năm mới?

(Dân trí) - Từ đêm qua, 24/1 (30 Tết) cho đến hôm nay, 25/1 (mùng 1 Tết), tại khu vực Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc xuất hiện mưa rào liên tục như mùa hè, khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên. Nhiều bậc cao niên cho biết cả đời họ chưa từng gặp hiện tượng lạ này trong ngày đầu năm mới.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 05:18

Mùng 1 Tết phố ngập như sông, nước lênh láng trong nhà
Mùng 1 Tết phố ngập như sông, nước lênh láng trong nhà

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 25/1, nhằm ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, sau trận mưa lớn, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định ngập trong biển nước. Nhiều phương tiện tham gia giao thông gặp sự cố không thể lưu thông.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 04:51

Mưa đá gây thiệt hại hơn 3.000 ngôi nhà ở Bắc Kạn
Mưa đá gây thiệt hại hơn 3.000 ngôi nhà ở Bắc Kạn

(Dân trí) - Hơn 3.000 ngôi nhà ở Bắc Kạn đã bị thiệt hại, ảnh hưởng do trận mưa đá diễn ra đêm qua và sáng sớm nay, 25/1 (tức mùng 1 Tết). Hôm nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa đá ở tỉnh Bắc Kạn.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:45

Thăng quân hàm cho Đại úy công an bị đâm chết trong ngày 30 Tết
Thăng quân hàm cho Đại úy công an bị đâm chết trong ngày 30 Tết

(Dân trí) - Ngày 25/1, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - ký quyết định thăng hàm Thiếu tá cho Đại úy Nguyễn Thanh Hải.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:43

Bí thư Quảng Ninh lì xì du khách "xông đất" vịnh Hạ Long
Bí thư Quảng Ninh lì xì du khách "xông đất" vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký sáng nay (25/1, tức mùng 1 tết) đã có mặt tại Cảng tàu Quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long) để chào đón, tặng hoa và lì xì những du khách đầu tiên đến với vịnh Hạ Long.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:37

Buổi sáng mùng 1 năm Canh Tý trong lành sau cơn mưa
Buổi sáng mùng 1 năm Canh Tý trong lành sau cơn mưa

(Dân trí) - Buổi sáng mùng 1 năm Canh Tý bắt đầu trong không khí trong thoáng sau cơn mưa rào bất thường vào cuối ngày 30 Tết. Đường phố vắng vẻ yên tĩnh lạ thường.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Tai nạn điện trong đêm giao thừa, 2 người thương vong
Tai nạn điện trong đêm giao thừa, 2 người thương vong

(Dân trí) - Khi kéo dây điện thắp sáng để chuẩn bị đón giao thừa, một người dân đã bị điện giật tử vong. Người hàng xóm vào ứng cứu cũng bị thương phải đi cấp cứu.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:43

Xuân về trên trận địa “canh trời”
Xuân về trên trận địa “canh trời”

(Dân trí) - Thời khắc mùa xuân mới đang giao hòa tràn ngập những nụ non xanh biếc, trên trận địa trực phòng không, những khẩu đội súng 12,7mm của Trung đoàn 841 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh hiên ngang, kiêu hãnh vươn nòng súng làm chủ bầu trời Tổ quốc.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:00

Mưa đá to hiếm thấy rơi thủng mái nhà, vỡ kính ô tô
Mưa đá to hiếm thấy rơi thủng mái nhà, vỡ kính ô tô

(Dân trí) - Khoảng 22h15 đêm 24/1 (tức đêm Giao thừa Tết Canh Tý), tại thành phố Cao Bằng xảy ra một trận mưa đá lớn kỷ lục khiến nhiều nhà dân bị thủng mái, nhiều xe ô tô bị vỡ kính, móp méo.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:55

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đầy rác sau đêm giao thừa
Phố đi bộ Nguyễn Huệ đầy rác sau đêm giao thừa

(Dân trí) - Sau chương trình chào đón năm mới, phố đi bộ Nguyễn Huệ ngập tràn rác. Đây là hiện trạng đáng buồn và đã diễn ra nhiều năm qua ở TPHCM.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:12

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết lực lượng vũ trang
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết lực lượng vũ trang

(Dân trí) - Sáng 25/1 (tức mùng 1 Tết Canh Tý), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP Đà Nẵng tại Công an thành phố.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:05

Cảnh sát cứu 5 người kẹt trong “biển lửa” ngày mùng 1 Tết
Cảnh sát cứu 5 người kẹt trong “biển lửa” ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Có 5 người kẹt trong 2 vụ cháy nhà dân vào rạng sáng ngày mùng 1 Tết được lính cứu hoả giải cứu an toàn.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 11:58

Doanh nghiệp tiếp tục là hạt nhân tạo đà tăng trưởng cho nông nghiệp
Doanh nghiệp tiếp tục là hạt nhân tạo đà tăng trưởng cho nông nghiệp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường khẳng định, thị trường là khâu quyết định tăng trưởng của ngành nông nghiệp, trong đó doanh nghiệp tiếp tục là hạt nhân, đầu tàu dẫn dắt các chuỗi giá trị nông sản.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 11:48

Những tục kiêng ngày Tết độc đáo của người vùng cao xứ Nghệ
Những tục kiêng ngày Tết độc đáo của người vùng cao xứ Nghệ

(Dân trí) - Mỗi dân tộc thiểu số ở vùng cao Nghệ An có 1 tập tục riêng trong những ngày Tết cổ truyền. Người Mông kiêng thổi lửa, quét nhà, con gái không được ăn thịt con gà cúng tổ tiên. Người Khơ mú không cho phép người khác lên nhà sau lễ mừng năm mới, người Thái không vứt bỏ lá dong ra ngoài nhà trước ngày khai hạ…

Thứ bảy, 25/01/2020 - 10:05

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị
Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị

(Dân trí) - Vùng đất Triệu Phong tự hào là nơi thành lập những chi bộ Cộng sản đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị, quê hương của Tổng Bí thư Lê Duẩn. Sau hơn 90 năm có Đảng lãnh đạo, 3 thập niên đổi mới, kinh tế - xã hội huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã có sự phát triển vượt bậc, nền kinh tế tăng trưởng khá cao, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 11,5%.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:25

Đường phố Đà Nẵng "dịu dàng" sáng mùng 1 Tết
Đường phố Đà Nẵng "dịu dàng" sáng mùng 1 Tết

(Dân trí) - Không ồn ào náo nhiệt, đường phố Đà Nẵng sáng mùng 1 Tết thoáng đãng, yên ả. Nắng vàng trải dài trên những con đường khiến thành phố trở nên dịu dàng, nên thơ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:21

Những “chiến binh” dọn rác với ca làm việc “cực khổ nhất năm”
Những “chiến binh” dọn rác với ca làm việc “cực khổ nhất năm”

(Dân trí) - Trong khi mọi người quây quần bên gia đình vui đón Giao thừa, những công nhân vệ sinh ở Hội An (Quảng Nam) vẫn miệt mài xuyên đêm quét dọn đường phố sạch sẽ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:44

Ngày đầu năm mới, miền Bắc tiếp tục mưa rét
Ngày đầu năm mới, miền Bắc tiếp tục mưa rét

(Dân trí) - Do ảnh hưởng không khí lạnh, hôm nay 25/1 (tức mùng 1 Tết), ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét,...

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:05