Thứ Bảy 10/08/2019 - 07:44

Kiên Giang:

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân

Dân trí Đến chiều tối 9/8, Phú Quốc đã ngớt mưa và nước đang rút dần. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng chức năng huyện Phú Quốc vẫn kiên quyết di dời dân ra khỏi vùng lũ nguy hiểm. Tính đến 19h, đã sơ tán 1.200 người dân đến nơi ở an toàn.

Khoảng 16h ngày 9/8, PV Dân trí theo chân các tình nguyện viên thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang) đến phát cơm, nước uống cho lực lượng cứu hộ (công an, quân đội…) và người dân chạy lũ. Có mặt ở rốn lũ Dương Đông mới thấy người dân và các chiến sĩ cứu hộ, cứu trợ vất vả, quay cuồng với lũ như thế nào.

Đến chiều tối, trời mưa lất phất nhưng hàng chục chiến sĩ hải quân ở tiểu đoàn 563 vẫn túc trực tại các vùng ngập sâu (khu phố 6 và khu phố 9, thị trấn Dương Đông) để sẵn sàng dùng xuồng đưa người dân đến nơi ở an toàn.

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 1

Các chiến sĩ vùng 5 Hải quân túc trực hỗ trợ người dân qua những khu vực nước chảy xiết

Thiếu tá Đặng Bình Chiến - Phó Chỉ huy trưởng tiểu đoàn 563 (Vùng 5 Hải quân) cho biết: “Theo sự phân công của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Phú Quốc, đơn vị cử 50 cán bộ chiến sĩ đến khu phố 6 và khu phố 9, phối hợp với cán bộ địa phương khẩn trương di dời những hộ dân có nhà bị ngập sâu đến nơi ở an toàn. Và từ trưa đến chiều 9/8, đội đã di dời 5 hộ dân và hỗ trợ dựng lại căn nhà bị sập cho một hộ dân ở khu phố 6, đồng thời lực lượng túc trực giúp người dân di chuyển qua đập tràn an toàn”.

Nước rút dần nhưng vẫn sơ tán dân vào trường học 

Theo ghi nhận của PV Dân trí, ở một số khu vực như khu phố 4, 6, 8, 9… thị trấn Dương Đông và ấp Rạch Tràm, xã Cửa Dương nhiều nơi vẫn còn ngập rất sâu. Các lực lượng chức năng vẫn bám trụ những điểm giao thông nguy hiểm, hỗ trợ người dân đi lại an toàn. Mặt khác tiếp tục dùng các phương tiện đi sâu vào các vùng bị ngập nặng, đưa người dân đến nơi ở an toàn.

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 2

Xe tải dùng để đưa người đến nơi ở an toàn

Trong khi đó, tại UBND thị trấn Dương Đông, hàng trăm thanh niên tình nguyện tất bật với công tác tiếp nhận và phân bố thức ăn nước uống cho lực lượng cứu hộ và người dân.

Chị Đào Thị Hồng Thắm – khu phố 8, thị trấn Dương Đông, cho biết, khi nước lũ dâng quá cao chị được sự trợ giúp của các chú bộ đội đưa chị cùng 4 đứa con ra khỏi nhà. Sau đó được cán bộ thị trấn đưa đến trường tiểu học Dương Đông 4 ở tạm. Từ khi chị và các con vào đây, chị được phát cơm, nước uống đầy đủ.

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 3

Các bạn trẻ ở Phú Quốc chuẩn bị cơm, nước uống để hỗ trợ cho người dân

Chị Thắm cũng như nhiều lao động nghèo (sống bằng nghề biển và bóc vác thuê) đang ở tạm tại trường tiểu học Dương Đông 4 cho biết, do mưa lớn kéo dài hơn một tuần qua, cuộc sống bà con gặp rất nhiều khó khăn, vì vừa lo chạy lũ, vừa lo chạy gạo ăn. Nguyên nhân chạy đói là vì gió bão, không đi làm được...

Theo báo cáo nhanh của UBND thị trấn Dương Đông, các lực lượng chức năng đã đưa 1.200 người dân đến nơi ở an toàn, trong đó đa phần là phụ nữ và trẻ em.

Hiện tại, đối với những người dân không có nơi ở (nhà người thân), địa phương bố trí vào ở tạm các trường học và trụ sở các khu phố. Các hộ dân này đều được hỗ trợ cơm và nước uống miễn phí. Tính trong ngày 9/8 có khoảng 6.000 suất cơm được cấp phát đến tay các hộ dân.

 Tính đến cuối giờ chiều nay, đã có 5.500 căn nhà bị ngập nước, sập và nứt 8 căn, nhiều hoa màu, vật dụng của người dân bị nước lũ làm hư hỏng. Tổng thiệt hại trên 70 tỷ đồng.

Những hình ảnh tại vùng rốn lũ thị trấn Dương Đông:

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 4

Một đoàn dài chợ Dương Đông bị ngập.

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 5

Nhiều em nhỏ vô tư chơi đùa với dòng nước lũ

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 6

Các chiến sĩ túc trực chờ đưa đón người dân đến nơi an toàn

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 7

Một cụ già được lực lựng cứu hộ đưa qua khỏi khu vực ngập sâu

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 8
Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 9

Ở những vùng ngập sâu, các chiến sĩ Hải quân dùng xuồng đưa người dân  đến nơi an toàn

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 10

Nước tràn qua mặt lộ rất mặt (khu phố 3, thị trấn Dương Dông)

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 11

Công an viên thị trấn Dương Đông Trịnh Duy Huynh mang cơm đến cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 12

Ăn vội để tiếp tục làm nhiệm vụ

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 13

Các tình nguyện viên ở thị trấn Dương Đông (đa phần cán bộ thị trấn và huyện Phú Quốc) đang chuẩn bị cơm cho các lực lượng cứu hộ và người dân chạy lũ

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 14

Gia đình anh Trần Văn Toàn (áo thun xanh) và gia đình anh Nguyễn Văn Út (áo thun đỏ) ở đất liền ra đảo Phú Quốc được vài tháng. Hai gia đình đang thuê nhà trọ ở và đang đi tìm việc làm thì gặp cảnh lũ lụt nên cuộc sống càng khó khăn hơn

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 15

Chị Đào Thị Hồng Thắm – khu phố 8, thị trấn Dương Đông cùng 4 đứa con đang ở tạm tại trường tiểu học Dương Đông 4

Ngày thứ 8 Phú Quốc ngập lụt: Lũ rút dần, tiếp tục sơ tán dân - 16

Dù nước rút dần nhưng lực lượng cứu hộ vẫn tiếp tục làm nhiệm vụ, tìm kiếm và đưa người dân ra khỏi vùng lũ nguy hiểm

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Hồ thủy điện chứa 13 triệu m3 nước suýt bị vỡ do… củi?
Hồ thủy điện chứa 13 triệu m3 nước suýt bị vỡ do… củi?

(Dân trí) - Đến chiều ngày 10/8, lực lượng chức năng vẫn nỗ lực khắc phục sự cố kẹt van xả tràn tại Hồ thủy điện Đắk Kar (nằm trên địa phận hai tỉnh Đắk Nông, Bình Phước). Theo báo cáo ban đầu của chủ đầu tư, nguyên nhân của sự cố kẹt van là do có nhiều củi mắc vào.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 02:02

Giải cứu 6 người dân bị mắc kẹt trên cù lao do nước lũ cuốn đứt cầu treo
Giải cứu 6 người dân bị mắc kẹt trên cù lao do nước lũ cuốn đứt cầu treo

(Dân trí) - Sau nhiều giờ chống chọi với dòng lũ chảy xiết, lực lượng chức năng đã giải cứu thành công 6 người dân bị mắc kẹt trên cù lao khi chiếc cầu treo bị nước lũ cuốn đứt.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 01:48

Hà Nội: Cây muồng đã đổ 3 tiếng trước khi người đàn ông đâm vào, tử vong
Hà Nội: Cây muồng đã đổ 3 tiếng trước khi người đàn ông đâm vào, tử vong

(Dân trí) - Trích xuất dữ liệu camera khu vực đường Trần Đăng Ninh, Công an quận Cầu Giấy xác định được cây muồng đã đổ 3 tiếng trước khi anh Đặng Anh T. đâm phải và tử vong.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 12:53

Chính quyền tỉnh Lào Cai cung cấp thông tin homestay tại Sa Pa, Y Tý, Bắc Hà trên Zalo
Chính quyền tỉnh Lào Cai cung cấp thông tin homestay tại Sa Pa, Y Tý, Bắc Hà trên Zalo

(Dân trí) - Ngày 09/8/2019, Chính quyền tỉnh Lào Cai đã chính thức ký kết hợp tác triển khai ứng dụng Zalo trong xây dựng chính quyền điện tử. Từ nay, người dân và doanh nghiệp đã có thể nộp hồ sơ thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tra cứu thông tin về tình trạng hồ sơ, liên lạc với cơ quan chức năng,… qua ứng dụng Zalo trên địện thoại di động. Việc tra cứu tình trạng hồ sơ cũng được thực hiện dễ dàng bằng thao tác quét mã QR hoặc nhắn tin mã số hồ sơ.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 12:00

Đang nỗ lực “giải cứu” thủy điện bị ngập trong nước
Đang nỗ lực “giải cứu” thủy điện bị ngập trong nước

(Dân trí) - Con đường độc đạo dẫn vào Nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 (xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) bị sạt lở nên các phương tiện không thể tiếp cận hiện trường. Hiện tại, công nhân của nhà máy thủy điện này vẫn đang nỗ lực khắc phục sự cố nước tràn vào bên trong nhà máy.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 11:28

Khởi tố vụ án sập giàn giáo làm 1 người chết, 7 người bị thương
Khởi tố vụ án sập giàn giáo làm 1 người chết, 7 người bị thương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sập giàn giáo công trình xây dựng cây xăng thuộc Công ty Cổ phần thương mại Minh Tân (ở xã Bắc Sơn, huyện An Dương, TP Hải Phòng) khiến 1 người chết, 7 người bị thương, thông tin từ huyện An Dương, TP Hải Phòng hôm nay (10/8) cho biết, cơ quan Công an huyện này đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 11:25

Khó thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng tại Thủ Thiêm, TPHCM “cầu cứu” Thủ tướng
Khó thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng tại Thủ Thiêm, TPHCM “cầu cứu” Thủ tướng

(Dân trí) - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng từ ngân sách Nhà nước để thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm chủ yếu để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho hàng nghìn hộ dân, tổ chức nên khó thu hồi. Trong khi đó, khi thực hiện các thủ tục để quyết toán lại gặp một số khó khăn, vướng mắc.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 11:12

Sân bay Phú Quốc mở cửa sau mưa ngập, hàng không tăng chuyến “giải cứu” khách
Sân bay Phú Quốc mở cửa sau mưa ngập, hàng không tăng chuyến “giải cứu” khách

(Dân trí) - Sau 1 ngày đóng cửa vì mưa ngập nặng, sân bay Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) sáng nay (10/8) đã khai thác trở lại bình thường. Cùng đó, các hãng hàng không cũng tăng tải hàng chục chuyến “giải cứu” khách đang mắc kẹt tại đây.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 10:38

Vụ tông trọng thương Thiếu tá CSGT: Người đi xe máy có nồng độ cồn rất cao
Vụ tông trọng thương Thiếu tá CSGT: Người đi xe máy có nồng độ cồn rất cao

(Dân trí) - Kết quả kiểm tra tại bệnh viện xác định, người chạy xe máy tông trọng thương cảnh sát giao thông có nồng độ cồn trong người rất cao, điều khiển phương tiện quá tốc độ nhiều lần so với mức cho phép.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:59

Việt Nam đang nỗ lực giải quyết các vấn đề Biển Đông một cách hòa bình
Việt Nam đang nỗ lực giải quyết các vấn đề Biển Đông một cách hòa bình

(Dân trí) - Là quốc gia ven biển, thành viên của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Việt Nam đã và đang nỗ lực kiên trì giải quyết một cách hòa bình các vấn đề Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời bảo vệ tính toàn vẹn và giá trị pháp lý của khuôn khổ pháp lý toàn cầu này.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:32

Cậu bé 10 tuổi thoát chết thần kỳ khi bị lũ cuốn trôi khoảng 4 kilomet
Cậu bé 10 tuổi thoát chết thần kỳ khi bị lũ cuốn trôi khoảng 4 kilomet

(Dân trí) - Trận lũ như cơn “đại hồng thủy” ập đến nơi bản làng Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn cuốn trôi nhà cửa, 14 người dân. Một bé trai 10 tuổi đã may mắn thoát chết một cách thần kỳ khi trôi trên dòng lũ dữ khoảng 4km.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:10

Vụ sập tường 4 phạm nhân trọng thương: Có được phép đưa phạm nhân đi làm kinh tế tại doanh nghiệp?
Vụ sập tường 4 phạm nhân trọng thương: Có được phép đưa phạm nhân đi làm kinh tế tại doanh nghiệp?

(Dân trí) - Trao đổi về vụ việc sập tường lò gạch làm 4 phạm nhân trọng thương, Thạc sĩ, luật sư Nguyễn Vinh Diện - Trưởng Văn phòng Luật sư Vinh Diện & Cộng sự cho biết, pháp luật hiện nay chưa có quy định cho phép phạm nhân đi làm kinh tế tại các khu sản xuất, điểm lao động ngoài trại giam do doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư, xây dựng, trực tiếp tổ chức sản xuất...

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe máy phóng ngược chiều tông liên tiếp 5 phương tiện
Xe máy phóng ngược chiều tông liên tiếp 5 phương tiện

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông khá nghiêm trọng vừa xảy ra vào 18h45 tối ngày 9/8 ở cầu Vực (phường Thủy Châu và Thủy Phương, thị xã Hương Thủy) khi một người đàn ông đi xe máy ngược chiều gây tai nạn liên hoàn cho hàng loạt phương tiện.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:26

Toàn cảnh trạm bơm 7.464 tỷ đồng thoát nước cho phía Tây Hà Nội
Toàn cảnh trạm bơm 7.464 tỷ đồng thoát nước cho phía Tây Hà Nội

(Dân trí) - Trạm bơm Yên Nghĩa nằm trên địa bàn phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông) và xã Đông La (huyện Hoài Đức), khởi công từ cuối năm 2015 với mức đầu tư lên tới 7.464 tỷ đồng.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 07:08

4,4 tỷ đồng bị thiêu mỗi ngày và nỗi lo hàng trăm chung cư “phơi nhiễm” cháy
4,4 tỷ đồng bị thiêu mỗi ngày và nỗi lo hàng trăm chung cư “phơi nhiễm” cháy

(Dân trí) - Chiều 9/8, đoàn giám sát về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy và chữa cháy giai đoạn 2014 - 2018” của Quốc hội cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát với những con số đáng giật mình khi trung bình mỗi  ngày xảy ra 9 vụ cháy, gây thiệt hại 4,4 tỷ đồng…

Thứ bảy, 10/08/2019 - 06:29

Nước ngập nhà máy thuỷ điện, nhiều công nhân may mắn thoát chết
Nước ngập nhà máy thuỷ điện, nhiều công nhân may mắn thoát chết

(Dân trí) - Trong quá trình vận hành, nhà máy thủy điện Đắk Sin 1 gặp sự cố khiến nước từ bên ngoài tràn vào trong, gây ngập lụt. Rất may thời điểm trên, công nhân làm việc trong nhà máy kịp thời thoát được nguy hiểm.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 10:40

Sân bay Phú Quốc đóng cửa vì ngập, 1.600 hành khách bị ảnh hưởng
Sân bay Phú Quốc đóng cửa vì ngập, 1.600 hành khách bị ảnh hưởng

(Dân trí) - Do mưa lớn kéo dài nên Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) bị ngập và phải đóng cửa. Từ 9h - 20h hôm nay (9/8), đã có 74 chuyến bay phải hủy khai thác, 1.600 hành khách bị ảnh hưởng. Dự kiến, sân bay này sẽ mở cửa trở lại vào sáng 10/8.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 09:35

Bộ Quốc phòng tôn vinh cán bộ, chiến sỹ điển hình toàn quân
Bộ Quốc phòng tôn vinh cán bộ, chiến sỹ điển hình toàn quân

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết và tôn vinh 203 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu đại diện của toàn quân.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:10

Đưa 6 thuyền viên bị chìm tàu trên biển vào bờ an toàn
Đưa 6 thuyền viên bị chìm tàu trên biển vào bờ an toàn

(Dân trí) - Trong lúc đánh bắt, một tàu cá của Quảng Bình đã bị chìm, 6 ngư dân rơi xuống biển, rất may được tàu cá khác ứng cứu kịp thời. Nhận được tin báo lực lượng Biên phòng đã điều tàu ra đưa 6 ngư dân gặp nạn vào bờ.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:05

Cô giáo đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm khi cháy nổ, 3 trẻ mầm non bị bỏng
Cô giáo đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm khi cháy nổ, 3 trẻ mầm non bị bỏng

(Dân trí) - Khi đang được các cô giáo dạy kỹ năng kêu cứu, thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ tại một lớp học tư thục, 3 trẻ mầm non bất ngờ bị lửa cồn trong mâm giáo cụ tạt vào người gây bỏng nặng.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 08:01

Đồng Nai: Sơ tán gần 1.700 hộ dân vì thủy điện xả lũ
Đồng Nai: Sơ tán gần 1.700 hộ dân vì thủy điện xả lũ

(Dân trí) - Do ảnh hưởng từ việc xả lũ của Thủy điện Đồng Nai 5 và sự cố công trình Thủy điện Đăk Ka, tỉnh Đồng Nai phải sơ tán hơn 1.000 hộ dân trên địa bàn 2 huyện Tân Phú và Định Quán vì lũ lụt. Dự kiến tỉnh sẽ tiếp tục sơ tán thêm gần 700 hộ nữa.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:39

Thêm 2 thi thể bị lũ cuốn trôi được tìm thấy trên sông
Thêm 2 thi thể bị lũ cuốn trôi được tìm thấy trên sông

(Dân trí) - Thêm 2 thi thể trôi trên sông Luồng, đoạn qua huyện Quan Hóa và Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá do bị lũ cuốn được phát hiện.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:20

Tái diễn nạn trấn lột người đi đường tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Tái diễn nạn trấn lột người đi đường tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

(Dân trí) - Với thủ đoạn tinh vi hơn, thấy người đi xe máy chạy vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, một số đối tượng đuổi theo chặn đầu lôi CSGT ra dọa nạt để vòi tiền.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 07:05

Vì sao lưu vực sông Nhuệ - Đáy ô nhiễm nghiêm trọng?
Vì sao lưu vực sông Nhuệ - Đáy ô nhiễm nghiêm trọng?

(Dân trí) - Nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường lưu vực sông Nhuệ - Đáy là do nước thải chưa được xử lý hoặc xử lý không đạt quy chuẩn trước khi thải ra môi trường. Nguồn gây ô nhiễm môi trường lớn nhất là nước thải sinh hoạt, chiếm tỷ lệ lên tới 70% tổng lượng nước thải.

Thứ sáu, 09/08/2019 - 05:44