Thứ ba, 22/10/2019 - 07:34

Nghệ An: 5 năm hơn 130 trẻ em bị xâm hại

Dân trí

Đó là con số gây “nhức nhối” được đưa ra trong bản thông báo mới nhất của các ngành chức năng tỉnh Nghệ An tại cuộc họp trực tuyến với các huyện, thành, thị về công tác phòng chống xâm hại trẻ em.

Tại cuộc họp trực tuyến này, thống kê của ngành chức năng, giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2019 trên địa bản tỉnh Nghệ An có 134 trẻ em bị xâm hại. Trong đó có 128 trẻ em nữ và gần 100 trường hợp bị xâm hại tình dục. Đặc biệt, hành vi xâm hại đã cướp đi sinh mạng của 4 em.

Hiện Nghệ An có hơn 800 nghìn trẻ em độ tuổi dưới 16, trong đó số có hoàn cảnh khó khăn và nguy cơ rơi vào cảnh khó khăn là gần 90 nghìn…

Nghệ An: 5 năm hơn 130 trẻ em bị xâm hại - 1

Cuộc họp giao ban giữa Chủ tịch Nghệ An với các huyện thành thị trên địa bàn.

Tại cuộc họp này, lãnh đạo các huyện thành thị, Sở, Ban ngành cho rằng: Việc đảm bảo an toàn, phòng chống xâm hại trẻ em trên địa bàn Nghệ An đang là vấn đề cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các ban ngành. Đặc biệt, là vai trò chủ lực của ngành chức năng như: Công an, Tư pháp, Y tế, Lao động và các cấp Hội như: Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên.

Chủ trì cuộc họp, ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thẳng thắn: Hiện nay, xâm hại trẻ em là vấn đề đang gây lo lắng cho nhiều người dân. Rất nhiều giải pháp đã được các cơ quan chức năng đưa ra và phối hợp triển khai thực hiện. Tuy nhiên, trước thực trạng nhức nhối của tình trạng số lượng và tính chất vụ việc, đặc biệt là từ đầu năm 2019 đến nay đã xảy ra 31 vụ xâm hại trẻ em, các cơ quan, đơn vị cần tăng cường rà soát, xem xét từ nhận thức đến hành động về vấn đề này phải thực sự quyết liệt, cấp bách hơn bao giờ hết.

Chủ tịch UBND tỉnh còn nhấn mạnh: Trước hết là cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội. Để làm tốt được công tác này các lực lượng phải nắm rõ văn bản, chủ trương của các cấp, ngành liên quan đến xâm hại trẻ em; quy trình, quy định xử lý các vấn đề; trang bị kiến thức, kỹ năng, phương pháp, cách làm để phòng ngừa, chống lại các hành vi xâm hại và xác định rõ trách nhiệm của mình, lấy phòng ngừa là chính.

Về phía cộng đồng xã hội và người dân phải tăng cường tuyên truyền bằng nhiều cách sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng. Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên trên cơ sở nhiệm vụ được giao phải chủ động, tích cực có giải pháp tuyên truyền làm sao để đạt hiệu quả. Đối với ngành giáo dục phải trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản cho các em nhận biết, phòng vệ cho chính mình.

Đặc biệt, lực lượng nòng cốt nhất đại diện cho chính quyền, cơ quan thường trực là ngành lao động phải tham mưu, đôn đốc, kiểm tra các lực lượng đã thực hiện đúng chức trách của mình hay chưa. Các đối tượng còn lại là mặt trận và các đoàn thể chính là lực lượng nòng cốt thứ 2 gần gũi nhất để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em.

Đối tượng nòng cốt thứ 3 là trường học, trực tiếp là thầy cô giáo phải trang bị kiến thức, kỹ năng, nắm bắt, chia sẻ tâm tư với các em. Về phía cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án góp phần can thiệp kịp thời, cảnh báo nguy cơ, xử lý các vụ việc một cách công tâm, minh bạch. Và cuối cùng là bố mẹ các em phải thường xuyên chăm lo, gần gũi con em mình. Làm thế nào để huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng.

Trong đó chủ tịch, phó chủ tịch chính quyền các cấp là những người trực tiếp đứng đầu và trong quá trình chỉ đạo phải thường xuyên đổi mới cách làm, phù hợp với từng thời điểm. Làm sao để xây dựng mô hình tốt để nhân ra diện rộng. Qua đó, hướng đến mục tiêu giảm vụ việc, giảm tính chất xâm hại, đảm bảo sự an toàn cho con em mình.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu quán triệt tinh thần chỉ đạo này đến các cấp, ngành, huyện, thị để nâng cao nhận thức, triển khai hành động một cách hiệu quả. Trước mắt, giao cho ngành LĐ-TB&XH chủ trì phối hợp với các ngành liên quan triển khai một đợt sinh hoạt sâu rộng trong cộng đồng và người dân về công tác phòng chống xâm hại trẻ em và có báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 30/11.

Nghệ An: 5 năm hơn 130 trẻ em bị xâm hại - 2

Tài xế taxi sau khi gây tai nạn cho một cháu bé đã chở cháu ra chỗ vắng để thực hiện hành vi xâm hại.

 Nguyễn Duy