Chủ nhật, 05/01/2020 - 14:34

Nghệ An kêu gọi được gần 75 tỷ đồng cho người nghèo đón Tết

Dân trí

Trong chương trình "Tết vì người nghèo Canh Tý năm 2020” của tỉnh Nghệ An, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ gần 75 tỷ đồng cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đón Tết.

Tối ngày 4/1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An diễn ra chương trình "Tết vì người nghèo Canh Tý năm 2020”. Đây là năm thứ 7 chương trình "Tết vì người nghèo” được tỉnh Nghệ An tổ chức mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Với truyền thống đạo lý tốt đẹp “Thương người như thể thương thân” và lời kêu gọi "Không có ai bị bỏ lại phía sau”, trong 6 năm tổ chức chương trình, tỉnh Nghệ An đã kêu gọi được hơn 287 tỷ đồng để chăm lo Tết cho hàng trăm ngàn lượt người nghèo trong tỉnh.

Nghệ An kêu gọi được gần 75 tỷ đồng cho người nghèo đón Tết - 1

Ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát động hưởng ứng thư kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy ủng hộ "Tết vì người nghèo Canh Tý năm 2020".

Riêng Tết Kỷ Hợi năm 2019, toàn tỉnh Nghệ An đã vận động ủng hộ Tết vì người nghèo được 73,7 tỷ đồng. Dịp Tết Canh Tý này, tỉnh kêu gọi được gần 75 tỷ đồng.

Phát biểu tại chương trình Tết vì người nghèo, ông Thái Thanh Quý - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh, với sự nỗ lực phấn đấu của các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, sự hỗ trợ nhiệt tình của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, công tác giảm nghèo của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Năm 2019, tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình giảm nghèo trên địa bàn tỉnh đạt trên 3.600 tỷ đồng; riêng số tiền ủng hộ Quỹ và các hoạt động vì người nghèo đạt hơn 100 tỷ đồng.

Nghệ An kêu gọi được gần 75 tỷ đồng cho người nghèo đón Tết - 2

Các đơn vị, doanh nghiệp hảo tâm đóng góp tiền ủng hộ cho chương trình.

Với số tiền này, toàn tỉnh đã xây mới và sửa chữa hơn 1.000 căn nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ cho hàng chục ngàn hộ nghèo, hộ cận nghèo về sinh kế, chữa bệnh, học tập, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 5,54% cuối năm 2018 xuống còn 4%. Xóa đói, giảm nghèo không chỉ là mục tiêu, nhiệm vụ phát triển, mà đã trở thành một phong trào rộng khắp, giàu tính nhân văn với nhiều nghĩa cử cao đẹp, việc làm nhân ái, được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay thực hiện. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý đã kêu gọi các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo với tinh thần cao nhất, cùng Đảng bộ, chính quyền trong tỉnh “chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, nhất là dịp Tết đến Xuân về; tiếp tục có hành động thiết thực, đóng góp tích cực hơn nữa cho công tác giảm nghèo bền vững của tỉnh Nghệ An. 

Nghệ An kêu gọi được gần 75 tỷ đồng cho người nghèo đón Tết - 3

Chương trình đã kêu gọi được gần 75 tỷ đồng để ủng hộ Tết vì người nghèo.

“Qua chương trình, hay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin trân trọng cảm ơn các cơ quan, đoàn thể, các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm, cán bộ, đảng viên và nhân dân đã có những nghĩa cử cao đẹp dành cho người nghèo, hộ nghèo và công tác giảm nghèo, đặc biệt đã tích cực hưởng ứng, đồng hành với chương trình “Tết vì người nghèo” của tỉnh trong suốt thời gian qua”. 

Được biết, Tính đến cuối năm 2019, Nghệ An còn 41 ngàn hộ nghèo; Số hộ cận nghèo và nguy cơ tái nghèo lên đến hơn 81 ngàn hộ. Với những mảnh đời nghèo khó này, những món quà trong ngày Tết đến Xuân về, thực sự là niềm động viên, sưởi ấm tinh thần giúp họ có động lực vươn lên, vững tin cùng cộng đồng xã hội.

Nguyễn Duy