Thứ tư, 02/04/2014 - 20:10

Nghi án JTC hối lộ: Những gì có thể thông tin đã… thông tin!

Dân trí

Việc làm rõ nghi án JTC hối lộ cán bộ đường sắt Việt Nam đã lên cấp Chính phủ nên Bộ GTVT cho biết mọi thông tin liên quan đến vụ việc này phải chờ kết luận của cơ quan điều tra. Các cán bộ phải giải trình đều cam kết không nhận hối lộ.

Nghi án JTC hối lộ phải chờ công bố của cơ quan điều tra

Nghi án JTC hối lộ phải chờ công bố của cơ quan điều tra

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

* Bán thành công 22,25 triệu cổ phần VIX trong 1 ngày, bầu Thuỵ thu về 235 tỷ

* Thủ tướng nói gì về nghi án nhận hối lộ từ JTC?

* Kinh tế Malaysia có thể điêu đứng vì vụ MH370

* 400 mã giảm điểm, 3.200 tỷ đồng vẫn rót vào chứng khoán

Buổi họp báo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) hôm nay (2/4) được báo giới chờ đợi với những sự quan tâm về nhiều vấn đề nóng đang diễn ra, đặc biệt là nghi án Công ty Tư vấn GTVT Nhật Bản (JTC) hối lộ cho một số cán bộ đường sắt Việt Nam để “chạy” dự án.

Liên tiếp các câu hỏi về kết quả rà soát ban đầu và diễn biến điều tra nghi án JTC được đặt ra cho lãnh đạo Bộ chủ quản, nhưng cánh phóng viên có mặt tại cuộc họp báo đã phải thở dài vì không được cung cấp thông tin gì mới ngoài những thông tin mà lãnh đạo Bộ GTVT cho biết đã phát đi trong các thông cáo báo chí hôm 24 và 29/3.

“Toàn bộ những vấn đề liên quan đến thông tin mà báo chí Nhật Bản đưa là nhà thầu JTC hối lộ đã được đề cập tại hai thông cáo báo chí Bộ GTVT gửi cho các cơ quan thông tấn báo chí vào ngày 24 và 29/3”, Thứ Trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết.

Tiếp theo những câu hỏi cùng chủ đề của báo chí về nghi án JTC, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho rằng vấn đề này có liên quan đến 2 nước Việt Nam và Nhật Bản. Theo Thứ trưởng Trường, cùng một vụ việc nhưng báo chí Nhật Bản mới đưa tin vụ việc 1 lần và chưa có thông tin gì tiếp theo, còn báo chí Việt Nam thì nêu rất nhiều, rất rõ.

“Đây là việc mà cơ quan chức năng cả 2 nước sẽ phải bắt tay vào làm và hiện vẫn chưa có thông tin gì mới. Cơ quan chức năng đang làm nên đang chờ kết quả. Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao cho Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp theo dõi vụ việc, vì thế khi có kết quả điều tra, Chính phủ sẽ thông tin chính thức về việc này” - Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho hay.

Sáng mai (3/4), Việt Nam và Nhật Bản sẽ tổ chức cuộc họp Ủy ban hỗn hợp lần thứ nhất tại Hà Nội. Mục đích phiên họp nhằm trao đổi thông tin và thảo luận những biện pháp phòng chống, đồng thời thảm luận về đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách nhằm ngăn ngừa, hạn chế tiêu cực sau nghi án hối lộ trong ngành đường sắt xảy ra.

Liên quan đến tiếp viên bị bắt tại Tokyo (Nhật Bản), ông Phan Xuân Đức - Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết hiện chưa có thêm thông tin gì từ cơ quan điều tra Nhật Bản.

Ông Đức khẳng định, Vietnam Airlines đã đình chỉ bay ngay tiếp viên bị bắt và những phi công, tiếp viên nghi có liên quan. Còn việc dẫn độ các thành viên đoàn bay sang Nhật Bản để phục vụ công tác điều tra thì phải thực hiện theo quy định và có sự tham gia của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Châu Như Quỳnh

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước