Ngọn lửa tháng 2 năm ấy vẫn cháy mãi trên đỉnh Pò Hèn!

Dân trí Chúng tôi trở lại vùng biên ải Đông Bắc để đến với Pò Hèn, địa danh từ lâu đã được biết đến như một bản hùng ca về tinh thần cách mạng, lòng quả cảm của quân và dân ta trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc...
>>Lễ ăn hỏi đẫm nước mắt của 2 liệt sĩ đã hy sinh từ mùa xuân năm 1979
>>Ký ức trận Bản Sảy - tiêu diệt 12 xe tăng địch trong vòng 7 tiếng

Vẫn tượng đài hệt như vòng tay đồng đội, vẫn ngôi nhà tưởng niệm mái đỏ tươi, vẫn những tấm bia đá ghi tên từng liệt sĩ… rất đỗi quen thuộc nhưng ai nấy đều nghẹn ngào xúc động!

Ngọn lửa tháng 2 năm ấy vẫn cháy mãi trên đỉnh Pò Hèn! - 1

Bộ tư lệnh Biên phòng và tỉnh Quảng Ninh đã thống nhất thực hiện Dự án xây dựng, tu bổ Di tích lịch sử Pò Hèn giai đoạn 2 với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng.

Hối hả làm việc để công trình hoàn thành kịp ngày giỗ chung

Từ QL18 dọc theo con đường ngoằn ngoèo với nhiều khúc cua tay áo, lướt qua ngôi làng bích họa đẹp như trong mơ cùng nhịp sống yên bình tại miền biên viễn, chúng tôi đến với Pò Hèn (Móng Cái, Quảng Ninh). Vừa rẽ vào con đường nhỏ đến với khu Đài tưởng niệm các liệt sĩ Pò Hèn đã thấy ngổn ngang những giàn giáo, thùng sơn… và một nhóm thợ đang nhắc nhau nhanh tay sửa sang, sơn vẽ từ trụ đến vòm cổng thuộc Đài tưởng niệm.

Ngọn lửa tháng 2 năm ấy vẫn cháy mãi trên đỉnh Pò Hèn! - 2

Công nhân đang hoàn thiện khu vực cổng

Qua khu vực cổng, trước mắt chúng tôi nơi đây nhộn nhịp như một công trường thu nhỏ, đá lát nền, gạch nung xếp từng đống lớn. Mặc kệ cơn mưa rào giữa tiết trời đông, nhiều công nhân vẫn hối hả làm việc tại khu vực sân của ngôi nhà dành để tiếp khách và sắp lễ. Cũng tại đây, hàng chục chiến sĩ của Đồn Pò Hèn đang cùng nhau chuyển đồ từ trên chiếc xe tải xuống. Ngay cả Trạm trưởng trạm Pò Hèn Vũ Đức Trường cũng xắn tay hỗ trợ chiến sĩ của mình.

Ngọn lửa tháng 2 năm ấy vẫn cháy mãi trên đỉnh Pò Hèn! - 3

Các cán bộ, chiễn sĩ của Đồn Pò Hèn tranh thủ làm việc cả ngày lẫn đêm để hoàn thành kịp ngày giỗ chung các liệt sĩ.

Đón chúng tôi ngay trong khuôn viên khu nhà tưởng niệm, Đồn trưởng Nguyễn Thành Lê với nụ cười rất tươi hồ hởi nói, năm nay ngày giỗ chung của các liệt sĩ sẽ không còn lo bị lầy lội vì sân đã được láng sạch sẽ, vỉa hè cũng được ốp lát đá và hai bên đường cũng đã hình thành 2 hàng cây thẳng tắp… Đồn trưởng Lê cũng chia sẻ, để kịp cho ngày 17/2, không chỉ công nhân mà các cán bộ, chiến sĩ trong đồn đều tranh thủ làm ngày, làm đêm. Ngay cả khi trời mưa thì cứ tạnh lúc nào là bắt tay vào làm lúc đó.

Ngọn lửa tháng 2 năm ấy vẫn cháy mãi trên đỉnh Pò Hèn! - 4

Công nhân cũng làm việc luôn tay

 

Lúc này cơn mưa cũng vừa dứt, bầu trời cũng đã sáng hơn, cậu chiến sĩ của Đồn cũng mang tới một bó hương đã được châm sẵn. Thắp nén hương thơm tưởng nhớ tới những liệt sĩ đã quên thân mình vì Tổ quốc, khói hương bay vòng cùng những lời cầu nguyện khiến chúng tôi cay mắt xúc động.

Miền biên viễn ấm áp tình đồng đội

Trước đó, vào tháng 3/2014, di tích Đài tưởng niệm Pò Hèn bao gồm: Cụm tượng đài được xây dựng trên nền của Đồn Công an nhân dân vũ trang 209 năm xưa và toàn bộ cảnh quan toàn tại đây chính thức được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh Quảng Ninh. Và cũng từ đó, cứ vào dịp tri ân các anh hùng, liệt sĩ, mảnh đất biên cương vốn heo hút lại trở nên ấm áp bởi được đón nhận tình cảm từ các cựu chiến binh, chiến sĩ, người dân… từ khắp mọi miền Tổ quốc tìm tới thắp nén hương thơm tưởng nhớ tới các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Ngọn lửa tháng 2 năm ấy vẫn cháy mãi trên đỉnh Pò Hèn! - 5

Tư lệnh Bộ đội Biên phòng - Trung tướng Hoàng Xuân Chiến và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc dâng hương tại Đài tưởng niệm. (ảnh QTV)

Vừa qua Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và tỉnh Quảng Ninh cũng đã thống nhất thực hiện Dự án xây dựng, tu bổ Di tích lịch sử Pò Hèn giai đoạn 2 với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng. Dự án được khởi công từ ngày 9/5/2018 và hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 40 năm cuộc chiến bảo vệ biên giới, hướng tới kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam.

Các hạng mục của công trình gồm: đài tưởng niệm, khuôn viên cây xanh, đường đi nội bộ, tường rào... đều được sửa sang, xây dựng lại. Đây cũng là công trình thể hiện truyền thống uống nước nhờ nguồn và mang dấu ấn truyền thống của lực lượng Bộ đội Biên phòng.

Ngọn lửa tháng 2 năm ấy vẫn cháy mãi trên đỉnh Pò Hèn! - 6

Các hạng mục của công trình gồm: đài tưởng niệm, khuôn viên cây xanh, đường đi nội bộ, tường rào... đều được sửa sang, xây dựng lại.

Đặc biệt, không những chăm lo cho khu Đài tưởng niệm mà nhiều năm qua, thân nhân liệt sĩ mỗi khi tới đây thăm viếng đều cảm thấy thấy ấm áp, xúc động bởi sự tận tình, chu đáo của anh em, cán bộ, chiến sĩ  Đồn Pò Hèn. Và họ luôn có một niềm tin anh linh của các liệt sĩ luôn che chở, độ trì cho người thân và đồng đội.

Ngọn lửa tháng 2 năm ấy vẫn cháy mãi trên đỉnh Pò Hèn! - 7

Thắp nén hương thơm tưởng nhớ các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc 

Nhân kỷ niệm 40 năm cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, mới đây, ngày 6/2 (mùng 2 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019), Tư lệnh Bộ đội Biên phòng - Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cùng đoàn công tác đã tới dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Pò Hèn.

Ngọn lửa tháng 2 năm ấy vẫn cháy mãi trên đỉnh Pò Hèn! - 8

Nhiều năm nay Đồn Biên phòng Pò Hèn đã tổ chức lễ giỗ chung này. Đây cũng là dịp các cựu chiến binh từ khắp mọi miềm của Tổ quốc đổ về thắp nén hương thơm tưởng nhớ đồng đội.

Chỉ còn một ngày nữa là tới ngày giỗ chung của những liệt sĩ đã hy sinh hồi tháng 2 của 40 năm trước. Nhiều năm nay Đồn Biên phòng Pò Hèn đã tổ chức lễ giỗ chung đầy ý nghĩa này. Đây cũng là dịp các cựu chiến binh từ khắp mọi miềm của Tổ quốc đổ về thắp nén hương thơm tưởng nhớ đồng đội. Và ngọn lửa tháng 2, ngọn lửa của mùa xuân 1979 sẽ cháy mãi trên đỉnh Pò Hèn và trong tim mỗi chúng ta.

Hải Sâm

Tag :
MỚI NHẤT
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy giữ chức Bí thư Thành ủy Vinh
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy giữ chức Bí thư Thành ủy Vinh

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã điều động, phân công, chỉ định ông Phan Đức Đồng - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Vinh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thứ tư, 20/02/2019 - 09:45

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Lào, Campuchia
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Lào, Campuchia

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm hữu nghị chính thức CHDCND Lào, thăm cấp nhà nước Vương quốc Campuchia

Thứ tư, 20/02/2019 - 07:45

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Argentina
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Argentina

(Dân trí) - Sáng 20/2/2019 tại Phủ Chủ tịch, sau Lễ đón chính thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri.

Thứ tư, 20/02/2019 - 04:26

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón Tổng thống Argentina
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón Tổng thống Argentina

(Dân trí) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống nước Cộng hòa Argentina Mauricio Macri và Phu nhân có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Sáng nay (20/2), Lễ đón chính thức Tổng thống Argentina Mauricio Macri và Phu nhân đã diễn ra theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia.

Thứ tư, 20/02/2019 - 01:38

“Siêu máy bay” Mỹ đến Hà Nội trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Triều
“Siêu máy bay” Mỹ đến Hà Nội trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của PV Dân trí cho biết, “siêu máy bay” vận tải C-17 của Mỹ vừa hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài. Chiếc máy bay hạng nặng này được tin là chở theo hàng hoá từ Mỹ để phục vụ cho cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội sắp tới.

Thứ tư, 20/02/2019 - 01:33

Thanh niên cả nước hăng hái lên đường nhập ngũ
Thanh niên cả nước hăng hái lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Sáng nay 20/2, lễ giao nhận quân năm 2019 chính thức được tổ chức tại 43 tỉnh, thành. Trên khắp cả nước, hàng vạn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

Thứ tư, 20/02/2019 - 12:18

Tìm hướng tháo gỡ khi thị trường Trung Quốc biến động, gạo Việt tụt giá
Tìm hướng tháo gỡ khi thị trường Trung Quốc biến động, gạo Việt tụt giá

(Dân trí) - Chiều 19/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành về tình hình giá gạo giảm so với cùng kỳ.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:17

Thủ tướng mong Hà Nội có 4 mùa hoa nở
Thủ tướng mong Hà Nội có 4 mùa hoa nở

(Dân trí) - “Phấn đấu mỗi một gia đình ở Thủ đô trồng một cây xanh, cây cảnh, cây hoa để Hà Nội trở thành thành phố văn hoá với 4 mùa hoa nở, luôn sáng, xanh, sạch, tạo dựng một nét đẹp mới của Hà Thành”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ hai, 18/02/2019 - 03:41

Cần Thơ có tân Giám đốc Sở Giao thông Vận tải
Cần Thơ có tân Giám đốc Sở Giao thông Vận tải

(Dân trí) - Ngày 18/2, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chủ trì cuộc họp triển khai công tác cán bộ. Theo đó, UBND TP Cần Thơ đã công bố quyết định  ông Lê Tiến Dũng, Phó Giám đốc phụ trách Sở GTVT, giữ chức Giám đốc Sở GTVT.

Thứ hai, 18/02/2019 - 03:06

Tổ chức lễ tang nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phúc Thanh theo nghi thức cấp Nhà nước
Tổ chức lễ tang nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phúc Thanh theo nghi thức cấp Nhà nước

(Dân trí) - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng khóa VIII, IX Nguyễn Phúc Thanh - nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội từ trần ngày 8/2/2019. Lễ tang của ông được tổ chức với nghi thức lễ tang cấp Nhà nước vào ngày 20/2/2019.

Thứ hai, 18/02/2019 - 11:12

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Hà Giang
Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viếng liệt sĩ tại nghĩa trang Vị Xuyên - Hà Giang

(Dân trí) - Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân và đoàn công tác Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã dâng hương, dâng hoa kính viếng những liệt sĩ yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang).

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:00

Câu chuyện phá vòng vây, mở đường máu trên “pháo đài” Pha Long
Câu chuyện phá vòng vây, mở đường máu trên “pháo đài” Pha Long

(Dân trí) - Tình hình tại Pha Long ngày càng trở nên căng thẳng, đạn dược dần cạn kiệt, nhiều chiến sĩ bị thương. Tối ngày 20/2/1979, Chi bộ Đồn Pha Long họp bàn kế hoạch phá vòng vây rút ra ngoài. Đồn phó Trần Ngọc lệnh hủy tài liệu cơ yếu, đập máy liên lạc; lệnh cho ông Xuân đi tìm đường thoát...

Chủ nhật, 17/02/2019 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Xứ Nghệ tiếp lửa bảo vệ biên cương 1979
Xứ Nghệ tiếp lửa bảo vệ biên cương 1979

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 17/2/1979, phát súng xâm lược đã nổ ra trên bầu trời biên giới phía Bắc, đe dọa nền hòa bình, độc lập của đất nước. Cùng với quân, dân cả nước, quân dân Khu 4 nói chung và Nghệ An nói riêng đã có những hành động thiết thực, góp sức người, sức của chi viện cho chiến trường, chiến đấu bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 09:43

Dâng hương tri ân liệt sĩ đầu tiên hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới
Dâng hương tri ân liệt sĩ đầu tiên hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới

(Dân trí) - Nhằm tri ân anh hùng liệt sĩ Lê Đình Chinh - chiến sĩ đầu tiên hi sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã tổ chức dâng hương, tặng quà mẹ anh hùng liệt sĩ.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 08:50

Tọa đàm kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc
Tọa đàm kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

(Dân trí) - Ngày 15/2, tỉnh Hà Giang tổ chức Tọa đàm kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc 17/2/1979 - 17/2/2019.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 08:01

Việt Nam lên tiếng việc tàu hải quân Mỹ đi qua khu vực quần đảo Trường Sa
Việt Nam lên tiếng việc tàu hải quân Mỹ đi qua khu vực quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 07:57

Cựu binh Trung Quốc bất ngờ vì ta chỉ có 2 tiểu đoàn giữ đèo Khau Chỉa
Cựu binh Trung Quốc bất ngờ vì ta chỉ có 2 tiểu đoàn giữ đèo Khau Chỉa

(Dân trí) - 40 năm sau những ngày tháng đối đầu nhau trên trận địa, những người cựu binh ở hai đầu chiến tuyến tình cờ hội ngộ. Trong câu chuyện ôn lại quá khứ, những cựu binh Trung Quốc tỏ ý thán phục bộ đội Việt Nam, vô cùng bất ngờ khi chỉ 2 tiểu đoàn của ta chốt chặn, đánh bật một sư đoàn địch.

Thứ bảy, 16/02/2019 - 05:06

Phú Yên: Đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công vào hoạt động
Phú Yên: Đưa Trung tâm Phục vụ hành chính công vào hoạt động

(Dân trí) - Ngày 15/2, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Phú Yên chính thức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính tại Trung tâm.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 08:36

40 năm nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc
40 năm nhìn lại cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc

(Dân trí) - Sáng 15/2, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc - 40 năm nhìn lại (1979-2019)”.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 07:46

PV Dân trí được Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen
PV Dân trí được Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu tặng Bằng khen

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tặng Bằng khen cho một số phóng viên thường trú các báo Trung ương tại tỉnh Bạc Liêu, trong đó có báo Dân trí.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 03:06

Ký ức về liệt sỹ đầu tiên hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới
Ký ức về liệt sỹ đầu tiên hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới

(Dân trí) - “6h chiều ngày 25/8/1978, tôi mở đài, bất ngờ nghe đọc tên thằng Chinh hy sinh ở Lạng Sơn, tôi như chết lặng người đi. Nhiều người động viên vợ chồng tôi rằng chỉ là ai đó trùng tên thôi. Nhưng bằng linh cảm, tôi biết mình đã vĩnh viễn mất con…” - bà Khương Thị Chu, mẹ của liệt sỹ Lê Đình Chinh kể lại.

Thứ sáu, 15/02/2019 - 09:15

Xử lý nghiêm lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy
Xử lý nghiêm lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy

(Dân trí) - Phát biểu tại giao ban công tác kế hoạch của ngành, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông...

Thứ năm, 14/02/2019 - 08:47

Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với báo Dân trí ngày đầu Xuân mới
Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam làm việc với báo Dân trí ngày đầu Xuân mới

(Dân trí) - Trong những ngày đầu tiên trở lại công việc sau Tết Nguyên đán, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã đến thăm, chúc Tết và làm việc với Đảng ủy, Ban biên tập, cán bộ, biên tập viên và phóng viên báo điện tử Dân trí.

Thứ năm, 14/02/2019 - 02:13

Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án tuyến đường bộ ven biển
Thủ tướng dự Lễ khởi công dự án tuyến đường bộ ven biển

(Dân trí) - Sáng ngày 14/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Lễ khởi công dự án Tuyến đường bộ ven biển. Đây là dự án có tổng mức đầu tư trên 3.800 tỷ đồng, sử dụng nhiều nguồn vốn như vốn ngân sách Trung ương, vốn ngân sách địa phương và vốn huy động của nhà đầu tư.

Thứ năm, 14/02/2019 - 01:59