Thứ sáu, 22/05/2020 - 13:00

Vĩnh Phúc:

Ngổn ngang rác thải y tế trong bãi rác dân sinh

Dân trí

Sở Y tế Vĩnh Phúc đang cử đoàn công tác để kiểm tra, xác minh tình trạng rác thải y tế được tập kết, đốt trong bãi rác dân sinh ở thôn Đông Mẫu, xã Yên Đồng (huyện Yên Lạc).

Thông tin nêu trên được một lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc xác nhận với PV Dân trí vào sáng nay (22/5).

Ngổn ngang rác thải y tế trong bãi rác dân sinh - 1

Rác thải y tế tại bãi rác thôn Đông Mẫu (Ảnh: CTV).

Trước đó, chiều 21/5, nhiều rác thải y tế gồm bông, gạc, dây truyền dịch, xilanh... được chất thành đống lớn, chuẩn bị được đốt lẫn với rác thải sinh hoạt ở bãi rác thôn Đông Mẫu. Nhiều dây truyền dịch vẫn còn dịch đỏ bên trong.

Theo vị lãnh đạo Sở Y tế, đoàn công tác sẽ tiến hành xác minh thông tin cho rằng, tình trạng rác thải y tế được tập kết trong bãi rác dân sinh rồi đốt thiêu hủy đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng không bị chính quyền sở tại phát hiện, xử lý triệt để.

“Báo cáo ban đầu cho biết, địa phương này có nhiều người làm nghề thu mua nhựa đã qua sử dụng từ khắp nơi đem về để tái chế, tạo ra các sản phẩm dân dụng. Có thể trong quá trình đi thua mua nhựa phế liệu, nhiều rác thải y tế bị lẫn được người dân loại ra, tập kết trong bãi rác của thôn” - vị lãnh đạo này cho hay.

Trong khi đó, trả lời với báo chí, ông Nguyễn Khắc Tạo - Chủ tịch UBND xã Yên Đồng - cho biết, xã chưa hay biết về sự tồn tại của đống rác thải y tế trên. Đồng thời, từ trước đến nay, phía xã chưa từng ghi nhận trường hợp nào tập kết rác thải y tế tại bãi rác thôn Đông Mẫu.

Theo ông Tạo, bãi rác thôn Đông Mẫu được hình thành hơn 10 năm nay. Nơi đây tập kết toàn bộ rác thải sinh hoạt của thôn rồi xử lý bằng phương pháp đốt.

“Tôi nhận định, số rác trên đã bị đổ trộm, nguồn gốc thì tôi chưa nắm được” - ông Tạo nói.

Nguyễn Trường

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm