Thứ sáu, 23/11/2018 - 19:25

Bình Định:

Ngư dân Bình Định chủ động neo đậu tàu thuyền “né” bão số 9

Dân trí

Ngày 23/11, nhiều tàu cá của ngư dân Bình Định từ biển Đông hối hả cập bến tại Cảng cá Quy Nhơn để “né” bão số 9.

Ngư dân Bình Định chủ động neo đậu tàu thuyền “né” bão số 9

Theo ghi nhận của PV Dân trí, từ sáng sớm cùng ngày (23/11), cả ngàn tàu thuyền đã neo đậu ở khu vực cảng Quy Nhơn, trong đó nhiều tàu thuyền đang cập cảng hối hả để bán thủy hải sản “chạy bão”.

Ngư dân Phan Văn Triều (ở huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ tàu BĐ 98169 TS, cho biết: “Chúng tôi luôn cập nhận tình hình thời hàng ngày để chủ động phòng tránh bão. Tàu cá của tôi đang đánh bắt tại vùng biển Trường Sa, thông qua hệ thống Icom liên lạc với người nhà ở đất liền, tôi nắm được thông tin về bão số 9 nên vội vã cho tàu chạy vào bờ. Ngày 19/11, tôi cho tàu từ ngoài khơi chạy vào bờ để tránh bão, đến sáng nay 23/11 tàu mới về đến cảng cá Quy Nhơn”.

Ngư dân Bình Định chủ động neo đậu tàu thuyền né bão số 9.
Ngư dân Bình Định chủ động neo đậu tàu thuyền "né" bão số 9.

Theo anh Triều, do bão số 9 vào đúng mùa trăng nên hầu hết tàu cá đều gần kết thúc chuyến đánh bắt nên không bị thất thu. Nếu không gặp bão, tàu chúng tôi khai thác thêm 2-3 ngày nữa cũng về nhưng nhờ khai thác trúng, sau khi trừ hết phí tổn, trả công cho 15 thuyền viên, chủ tàu cũng lời 70-80 triệu đồng.

Chủ tàu BĐ 96254 TS, ông Đào Duy Hai (ở huyện Hoài Nhơn, Bình Định) cho biết: “Tàu chúng tôi mới xuất bến ngày 6 âm lịch, tàu mới đánh bắt được hơn 2 tấn cá thì nghe tin bão, anh em đã nhanh chóng cho tàu thuyền về cập cảng vào bờ để bán hải sản. Rất may, về đến đây thì chúng tôi thở phào nhẹ nhõm vì đã nằm trong vùng an toàn. Tuy không lãi nhưng cũng đủ tổn”.

Trước diễn biến phức tạp của bão số 9, UBND tỉnh Bình Định đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương, ngành chức năng chủ động ứng phó với cơn bão số 9. Theo đó, đối với khu vực biển ven bờ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng yêu cầu các địa phương ven biển thường xuyên cập nhật thông tin, thông báo đến các tàu thuyền biết vị trí và diễn biến bão số 9 để phòng tránh...

Cả nghìn tàu cá đang về neo đậu tại khu vực neo đậu tàu thuyền ở cảng Quy Nhơn tránh bão số 9.
Cả nghìn tàu cá đang về neo đậu tại khu vực neo đậu tàu thuyền ở cảng Quy Nhơn tránh bão số 9.

Tỉnh Bình Định có 6.245 tàu/43.031 ngư dân, trong đó có 4.194 tàu/26.505 ngư dân hoạt động ven bờ và neo đậu tại bến cá trong tỉnh; khu vực biển từ Thừa Thiên Huế - Hải Phòng có 118 tàu/1.631 ngư dân; từ Quảng Ngãi- Đà Nẵng có 296 tàu/2.710 ngư dân; từ Phú Yên đến Kiên Giang có 1.302tàu/10.285 ngư dân; khu vực quần đảo Hoàng Sa có 88 tàu/616 ngư dân; vùng biển giữa Hoàng Sa - Trường Sa có 98 tàu/703 ngư dân; khu vực quần đảo Trường Sa có 79 tàu/581 ngư dân. Hiện ngư dân đang di chuyển tàu thuyền ra khỏi vùng nguy hiểm.

Một số hình ảnh ngư dân Bình Định chủ động phòng tránh bão số 9:

Các tàu thuyền ngoài khơi vào Cảng cá Quy Nhơn neo đậu và bán thủy sản chạy bão.
Các tàu thuyền ngoài khơi vào Cảng cá Quy Nhơn neo đậu và bán thủy sản "chạy bão".
Ngư dân khẩn trương bán cá để neo tàu thuyền vào khu vực an toàn trú bão.
Ngư dân khẩn trương bán cá để neo tàu thuyền vào khu vực an toàn trú bão.

Ngư dân Bình Định chủ động neo đậu tàu thuyền “né” bão số 9 - 5

Khu vực thu mua cá tại Cảng cá Quy Nhơn tấp nập.
Khu vực thu mua cá tại Cảng cá Quy Nhơn tấp nập.
Những giỏ cá tươi từ biển.
Những giỏ cá tươi từ biển.

Doãn Công