Thứ ba, 13/02/2018 - 14:47

Quảng Trị:

Ngư dân hối hả ra khơi kiếm tiền tiêu Tết

Dân trí

Những ngày cuối năm, số ngư dân đánh bắt xa bờ đã trở về, thu xếp ngư lưới cụ để chuẩn bị đón Tết, trong khi những ngư dân khác tận dụng thời gian để dong thuyền ra khơi chuyến cuối.

Sau một năm trời lênh đênh trên biển, ngư dân các làng biển đang mong chờ đón cái Tết đầy ấm cúng, hạnh phúc bên gia đình. Chuyến đi biển cuối cùng nhiều ngư dân cũng mang theo nhiều niềm tin, hy vọng, mong “mẹ biển” ban cho thuyền nhiều tôm, cá để được đón Tết cổ truyền đủ đầy hơn.

Ghi nhận tại cảng biển Cửa Việt, huyện Gio Linh, những ngày cuối năm thuyền vào ra tấp nập. Những chiếc thuyền đánh bắt xa bờ trở về mang theo những mẻ cá tươi ngon để kịp thời cung cấp cho thị trường dịp Tết.

Không khí sôi động tại cảng biển những ngày cuối năm
Không khí sôi động tại cảng biển những ngày cuối năm

Gặp chúng tôi, ngư dân Võ Bình (trú tại thôn 4, xã Gio Hải) cởi mở, chuyến vừa rồi tàu của anh đánh bắt được khá, thu về gần 2 tấn cá thu. Trong đó, cá loại 1 (trên 3kg mỗi con) chiếm phần lớn, có giá 300 ngàn đồng/kg. Sau khi xuất bán, tàu anh thu về trên 400 triệu đồng.

Tàu của anh Bình có công suất hơn 800 CV, được đóng mới theo Nghị định 67. “Tàu của tôi hành nghề lưới rê bùng nhùng, chuyên khai thác thủy sản ở ngư trường khơi xa như Hoàng Sa, Vịnh Bắc Bộ…”, anh Bình nói.

Kiểm tra lại máy móc trên tàu để chuẩn bị đón Tết, anh Bình hy vọng những chuyến biển tiếp theo sẽ mang đến niềm vui cho gia đình anh và nhiều ngư dân Quảng Trị nói chung.

Trở về từ chuyến biển, ngư dân thu được nhiều tôm cá trong mẻ lưới cuối năm
Trở về từ chuyến biển, ngư dân thu được nhiều tôm cá trong mẻ lưới cuối năm

Hiện nay, thị trấn Cửa Việt có tổng số 226 tàu, thuyền với tổng công suất 42.961 CV (tăng 6.501 CV so với cuối năm 2016); trong đó, tàu xa bờ có công suất trên 90 CV là 97 chiếc, còn lại là tàu đánh bắt gần bờ.

Sau sự cố ô nhiễm biển, chính quyền và người dân đã chú trọng đóng mới (có 15 chiếc đóng mới theo Nghị định 67, trong đó có 9 tàu vỏ thép), nâng cấp tàu thuyền để chuyển đổi từ đánh bắt thủy sản gần bờ sang xa bờ, tập trung thế mạnh vào các nghề khai thác lưới rê bùng nhùng, vây rút… Nhờ đó, năng suất và sản lượng đánh bắt, khai thác thủy sản của thị trấn Cửa Việt thời gian qua tương đối ổn định.

Trong năm 2017, sản lượng khai thác thủy sản của thị trấn Cửa Việt đạt 4.700 tấn. Từ đầu năm đến nay, những chiếc tàu xa bờ hành nghề lưới rê bùng nhùng tích cực tăng chuyến ra khơi để cải thiện thu nhập, nâng cao sản lượng.

Riêng từ giữa tháng 12 âm lịch đến nay, nhiều tàu xa bờ của thị trấn trúng lớn nhiều mẻ cá lớn và thu nhập từ 300 – 700 triệu đồng mỗi tàu, như tàu của ngư dân Nguyễn Ngọc, Võ Huynh, Bùi Đình Mười…

Ông Trần Đình Cảm - Chủ tịch UBND thị trấn Cửa Việt, cho biết: “Hiện một số tàu công suất lớn, đánh bắt xa bờ đang rất phấn khởi, tích cực tăng chuyến ra khơi với hi vọng mang về những khoang thuyền đầy ắp cá. Ngư dân miền biển chỉ mong sao, Tết đến xuân về, họ đánh bắt được nhiều cá tôm đế có tiền mua sắm, chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán”,

Ngư dân Cửa Việt kiểm tra, thu xếp lại ngư lưới cụ để chuẩn bị đón Tết
Ngư dân Cửa Việt kiểm tra, thu xếp lại ngư lưới cụ để chuẩn bị đón Tết

Đi dọc các làng biển bãi ngang, ngư dân đang thu xếp lại ngư lưới cụ để chuẩn bị đón Tết, một số ngư dân tranh thủ ra biển chuyến cuối. Anh Lê Hiếu, nói: “Chúng tôi đánh bắt gần bờ nên gặp bất lợi về thời tiết. Mấy ngày nay tôi cũng cố gắng tận dụng thời gian để ra biển, hy vọng kiếm chút hải sản bán lấy tiền tiêu Tết”.

Tại cảng cá Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, cảng biển lớn thứ 2 tại Quảng Trị, thời gian này, đội tàu xa bờ hành nghề rê bùng nhùng và những chiếc thuyền công suất nhỏ, thuyền thúng không lắp máy của thị trấn đang miệt mài ra khơi.

Ngư dân Phan Văn Ngân, trú tại thị trấn Cửa Tùng nói, những tháng cuối năm, trời biển động kéo dài nên nhiều tàu công suất lớn hành nghề vây rút không ra khơi được, đành phải nằm bờ. Tuy nhiên, với đa dạng nghề khai thác thủy sản nên ngư dân Cửa Tùng không bị động trước thiên nhiên.

Nhiều ngư dân, trong đó có cả anh Ngân chuyển sang đánh bắt tôm, cá, mực bằng những con thuyền công suất nhỏ và thuyền thúng không lắp máy ở ngư trường vùng lộng, gần bờ.


Ngư dân thôn Cang Gián, xã Trung Giang, Gio Linh chuẩn bị ra khơi

Ngư dân thôn Cang Gián, xã Trung Giang, Gio Linh chuẩn bị ra khơi

Thị trấn Cửa Tùng có tổng số 186 tàu thuyền lắp máy với tổng công suất 6.847 CV. Trong đó, tàu xa bờ có công suất trên 90 CV là 11 chiếc, dưới 90 CV có 175 chiếc. Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 67, nhiều ngư dân đã mạnh dạn vay vốn để đóng mới, nâng cấp, cải hoán tàu thuyền, tiếp tục bám biển.

Xuân đang về trên mọi nẻo đường, mọi người, mọi nhà đang hối hả chuẩn bị đón Tết. Riêng một số ngư dân các làng biển đang ngày đêm miệt mài bám biển, mong đánh bắt được nhiều tôm, cá để có thêm thu nhập. Với những tín hiệu vui từ việc đánh bắt vừa qua, chắc chắn dịp Tết cổ truyền ngư dân các làng biển sẽ được sung túc, ấm áp hơn.

Đ. Đức – Th. Tuyên