Chủ nhật, 19/01/2020 - 17:41

Quảng Trị:

Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết

Dân trí

Tết Nguyên đán Canh Tý đã cận kề, khi người dân khắp nơi đang hối hả hoàn tất những công việc cuối năm để chuẩn bị đón Tết cổ truyền thì những ngư dân vùng biển bãi ngang Quảng Trị cũng “vắt chân lên cổ” dong thuyền ra biển đánh bắt hải sản với hy vọng có được cái Tết ấm no.

Tranh thủ những ngày cuối năm, ngư dân vùng biển huyện Gio Linh đang tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ, tận dụng những thời khắc sóng yên biển lặng để đánh bắt cá, mực, kiếm tiền sắm Tết.

Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết - 1

Nhiều tàu đánh bắt xa bờ đã neo đậu đón Tết.

Ghi nhận của PV Dân trí vào ngày 19/1 (tức ngày 25/12 Âm lịch), khi các chủ tàu đánh bắt xa bờ đưa phương tiện vào nơi neo đậu tại cảng Cửa Việt, nghỉ ngơi đón Tết thì công việc của những ngư dân vùng bãi ngang vẫn còn tiếp diễn.

Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết - 2

Người dân vùng bãi ngang vẫn tất bật những chuyến đánh bắt cuối năm.

Tại vùng biển xã Gio Hải, huyện Gio Linh, bà con ngư dân đang khẩn trương đánh bắt hải sản. Dường như, với bà con nơi đây, không khí Tết thường đến muộn hơn.

Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết - 3

Thuyền của anh Tuấn cập bờ sau ngày dài đánh bắt.

Ra biển đánh bắt từ lúc tờ mờ sáng, đến xế trưa thuyền của ngư dân Nguyễn Văn Tuấn và con trai mới cập bờ. Dẫu chuyến đánh bắt không được như kỳ vọng nhưng cha con anh Tuấn vẫn hồ hởi. “Còn mấy ngày nữa mới đến Tết nên cha con tôi ra biển đánh bắt, mong kiếm thêm ít tiền mua sắm. Những ngày này thời tiết còn thuận lợi chứ ít bữa biển động phải ngồi không”.

Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết - 4

Chuyến biển mang lại cho ông Lâm hơn 1,5 triệu đồng.

Thuyền của ngư dân Nguyễn Hải Lâm (thôn 4, xã Gio Hải) vừa cập bờ đã có người đợi sẵn thu mua hải sản. May mắn hơn anh Tuấn, thuyền của ông Lâm đánh bắt được gần 8 kg mực ống, mỗi kg bán được 200 ngàn đồng. Chuyến biển này mang lại cho ông hơn 1,5 triệu đồng.

“Tết cũng cận kề rồi nhưng tranh thủ thời tiết thuận lợi phải đánh bắt thêm vài ngày nữa, đến 29 hoặc 30 mới nghỉ. Làm nghề này phụ thuộc vào biển nên khi nào biển lặng là ngư dân chúng tôi vẫn ra khơi đánh bắt”, ông Lâm nói.

Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết - 5

Thành quả lao động của anh Hồ Văn Tấn.

Cách đây gần 1 tháng, nhiều ngư dân vùng bãi ngang trúng vụ cá khoai, mang lại thu nhập khá. Sản lượng đánh bắt hải sản tăng khiến nhiều ngư dân vùng biển phấn khởi để duy trì hoạt động đánh bắt. Những ngư dân này chủ yếu sử dụng phương tiện đánh bắt công suất nhỏ, phạm vi đánh bắt chỉ cách bờ từ 5-6 hải lý.

Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết - 6

Trời xế trưa, thuyền của cha con ông Trần Viết Tuyền (65 tuổi) trở về bờ sau nửa ngày đánh bắt. Chuyến biển này chỉ mang đến cho ông được vài kilogam cá khoai, bán được chừng 400 ngàn đồng.

Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết - 7

Đưa thuyền lên bờ, khuôn mặt ông Tuyền hiện rõ sự mệt mỏi. “Năm cũ gần hết rồi, ngư dân chúng tôi cũng phải vắt chân lên cổ kiếm thêm vài trăm ngàn để mua sắm Tết. Năm nào cũng vậy, nếu biển yên gió lặng thì gắng đến tận ngày 30 mới nghỉ đón Tết”, ông Tuyền bộc bạch.

Hơn 40 năm gắn bó với nghề biển, dẫu vất vả, khó nhọc nhưng ông Tuyền vẫn bám lấy nghề. Ngày Tết sắp đến, ông chỉ hy vọng đánh bắt thêm ít hải sản bán để lo Tết cho gia đình.

Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết - 8

Ông Tuyền nở nụ cười nhưng lòng nặng trĩu.

Với ngư dân trẻ Bùi Trương An, anh cũng được gia đình giao cho chiếc thuyền nhỏ để hành nghề. Khi thuyền anh vào bờ, người thân đã đợi sẵn lấy cá, mực đi bán. Anh An vui mừng trước thành quả sau nửa ngày lao động trên biển với hơn 5 kg mực ống.

Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết - 9

Hải sản được thu mua tại bờ biển.

Ngư dân An cho biết, ngày mai anh vẫn đi biển, sẽ gắng thêm vài chuyến biển nữa để kiếm tiền mua sắm Tết cho gia đình.

Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết - 10

Chuyến đánh bắt mang về cho cha con ông Tuyền chừng 4kg cá khoai.

Những chuyến đi biển cuối năm như thắp lên niềm hy vọng cho các ngư dân vùng bãi ngang về một cái Tết ấm no, đủ đầy hơn.

Đăng Đức