Người chuyển giới: Không từ chối hoàn toàn, không chấp nhận dễ dãi

Dân trí Vấn đề chuyển đổi giới tính trong phiên thảo luận ở tổ về dự án Bộ luật dân sự sáng nay (10/6) đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều của các đại biểu Quốc hội. Đại biểu cho rằng không nên công nhận giới tính chuyển đổi hoặc chấp nhận nhưng phải có điều kiện chặt chẽ.
>>Chỉ được quyền chuyển giới khi là người “trong nữ, ngoài nam” (!?)
>>Đề xuất bổ sung quyền được chuyển giới trong Bộ luật Dân sự

PV: Chuyển đổi giới tính không phải câu chuyện mới mẻ trong đời sống xã hội, nhưng ở góc độ pháp lý thì đây là vấn đề phức tạp. Theo ông, Luật sửa đổi lần nay có nên chấp nhận giới tính chuyển đổi?

Đại biểu Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội: Trước hết cần phải nói rằng đa số những người chuyển đổi giới tính là người ta thực sự có nhu cầu về tâm sinh lý, bởi một con người phát triển bình thường thì chẳng ai đi chuyển giới làm gì.

Theo tôi, chấp nhận nhưng với điều kiện tương đối chặt chẽ, tức là chúng ta không nên từ chối hoàn toàn nhưng cũng không nên chấp nhận một cách dễ dãi. Phải có điều kiện, để làm sao những người đang sống với giới tính không phải là của mình gây ảnh hưởng tới cuộc đời họ và họ thực sự có nhu cầu chuyển đổi giới tính thì nên cho họ cơ hội có một cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Phải có điều kiện để tránh việc lạm dụng chuyển đổi giới tính theo phong trào, xu hướng, theo mốt, hoặc có yếu tố kinh doanh…

Luật không chấp nhận việc chuyển đổi giới tính, nhưng thực tế là có nhiều người đã chuyển giới rồi, vậy phải xử lý vấn đề này như thế nào cho hợp tình hợp lí thưa ông?

Vừa rồi giải quyết Luật Hôn nhân và gia đình cũng đã đưa ra sự chấp nhận do hoàn cảnh thực tế, nhưng về thuần phong mỹ tục và quan niệm xã hội thì chưa được đông đảo quần chúng nhân dân chấp nhận, vì vậy phải xử lý bằng cách không chính thức thừa nhận về pháp luật nhưng chấp nhận trên thực tế. Ngày trước là cấm, nếu vi phạm thì bị bắt, bị phạt nhưng nay “làm ngơ” và tạo ra cơ chế giải quyết hậu quả tiếp theo để giúp cho những người này có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Người chuyển giới: Không từ chối hoàn toàn, không chấp nhận dễ dãi
 
Đại biểu Đào Trọng Thi: "Chúng ta không nên từ chối hoàn toàn nhưng cũng không nên chấp nhận một cách dễ dãi" (ảnh: Ngọc Châu)

Nếu người ta đã đồng tính rồi, sống với nhau rồi thì không xem đó là vi phạm phạm pháp luật (vì pháp luật không cấm), nhưng không công nhận đó là hành vi pháp lý. Tôi nói ví dụ như việc hai người đồng giới tổ chức đám cưới, trước đây chúng ta giải quyết bằng pháp luật là đến giải tán đám cưới và phạt, nay chúng ta không can thiệp tới đám cưới đó nữa nhưng không công nhận họ là vợ chồng về mặt pháp lý.

Không thừa nhận về pháp lý nhưng công nhận về hoàn cảnh thực tế, đồng thời tìm những hướng giải quyết hậu quả của thực tế này. Tôi cho rằng đó là hướng giải quyết tiến bộ hơn nhiều so với trước, đó cũng là sự lựa chọn nhân đạo nhất, phù hợp nhất trong bối cảnh xã hội hiện nay.

Không ủng hộ việc xác định lại giới tính

PV: Với các điều kiện xã hội hiện nay, bà có ủng hộ việc xác định lại giới tính của những người được cho là đồng giới hay những người chuyển giới?

Đại biểu Võ Thị Dung (đoàn TPHCM): Tôi không ủng hộ việc xác định lại giới tính. Trước hết phải nhấn mạnh rằng không ai muốn bản thân và người thân của mình như thế, nếu xác định lại giới tính sẽ ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm của những người thân và ứng xử với xã hội, tâm tư tình cảm của những người quan hệ với đối tượng đồng giới có nhiều biến động.

Hiện nay nước ta chưa có đầy đủ pháp luật quy định về vấn đề này nên sẽ có những xung đột mà tôi cho rằng sẽ bất lợi cho bản thân người đó và mọi người xung quanh. Thuần phong mỹ tục, văn hóa của Việt Nam chưa đến giai đoạn chấp nhận việc chuyển giới, nên đó cũng là sự ảnh hưởng tới đời sống xã hội.

Chúng ta đang tuyên truyền chống kỳ thị đối với các đối tượng xã hội và cả người đồng giới, nhưng pháp luật lại không công nhận giới tính thực sự của các đối tượng này, vậy theo bà chúng ta cần làm gì?

Nếu đối tượng mang bệnh tật, nạn nhân của tệ nạn xã hội, nhiễm HIV, mang dịch bệnh nguy hiểm cho người khác và cả đối tượng chuyển giới… vẫn tuyên tuyền không kỳ thị, nhưng không kỳ thị không có nghĩa là chấp nhận. Về mặt đời sống họ đã chuyển đổi giới tính rồi mà mình không chấp nhận thì không được, nhưng về mặt pháp luật thì không chấp nhận việc này và không khuyến khích việc chuyển giới.

Thực tế vấn đề giới tính hiện nay đang ngày càng phức tạp trong xã hội, như bà nói là mình chưa nên đưa vào luật để công nhận đối tượng chuyển giới, như vậy liệu có tạo ra sự bất bình đẳng và lo ngại tạo ra những hệ lụy theo đó?

Đại biểu Quốc hội Võ Thị Dung - đoàn TPHCM (ảnh: Ngọc Châu)

Đại biểu Quốc hội Võ Thị Dung - đoàn TPHCM (ảnh: Ngọc Châu)

Hiện nay tôi thấy chưa có hệ lụy gì từ việc chuyển giới. Việc chuyển đổi giới tính không phải các nước trên thế giới đều công nhận hết, và cũng không phải là vấn đề ảnh hưởng lớn lao tới xã hội. Cái gốc là vấn đề giáo dục, thứ nữa là tăng cường các giải pháp về tâm lý, về y học… để hạn chế tâm lý muốn chuyển đổi giới tính - điều mà thời gian qua chúng ta chưa quan tâm.

Nhưng giáo dục giới tính trong trường học ở Việt Nam hiện nay chưa đúng cách và chưa có kết quả?

Vậy nên tôi mới nói là chúng ta phải đẩy mạnh vấn đề giáo dục giới tính và có những can thiệp về mặt y học để giúp cho tâm sinh lý của con người diễn ra bình thường và phù hợp với sự phát triển của đất nước, hạn chế những tác động xã hội khi gây ra những yếu tố tâm lý bất lợi.

Giáo dục giới tính trong nhà trường không chỉ tập trung vào giáo dục về vấn đề chuyển đổi giới tính mà cần phải xem xét lại cả về hình thức giáo dục, nội dung giáo dục về giới tính, coi đây là một nội dung quan trọng trong giáo dục, chứ không phải là việc thực hiện cũng được mà không thực hiện cũng được hoặc áp dụng được đến đâu hay đến đó. Phải có chương trình, nội dung về giáo dục giới tính được xây dựng một cách nghiêm túc trong giáo dục.

Ở một khía cạnh khác là hôn nhân đồng giới, dù chưa được pháp luật công nhận nhưng nhiều người vẫn chung sống với nhau khi cho rằng đó là quyền của họ và họ được sống theo cách của mình. Vậy không công nhận hôn nhân đồng giới có vi phạm quyền con người khôn, thưa bà?

Luật Hôn nhân và gia đình đã quy định, tuy Luật không công nhận hôn nhân đồng giới nhưng cũng không ngăn cấm. tôi cho rằng đó là một bước tiến và xã hội đã có sự chấp nhận ở mức độ nào đó, vậy nên không thể nói là vi phạm quyền con người.

Chúng ta không nên đòi hỏi xã hội phải đáp ứng một cách tối đa hay chấp nhận một cách vô điều kiện những yêu cầu tự do của con người, bởi tự do của người này còn ảnh hưởng đến người khác.

Xin cảm ơn các đại biểu!

Châu Như Quỳnh (ghi)

MỚI NHẤT
Gần 300 học sinh vào hội trường nghe đại biểu Quốc hội thảo luận
Gần 300 học sinh vào hội trường nghe đại biểu Quốc hội thảo luận

(Dân trí) - Chiều ngày 10/6, 282 thiếu nhi đến từ 63 tỉnh, thành đã vào hội trường nghe đại biểu Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kế toán.

Thứ tư, 10/06/2015 - 05:22

Phát hiện nhiều vết nứt trên đại lộ Võ Văn Kiệt
Phát hiện nhiều vết nứt trên đại lộ Võ Văn Kiệt

(Dân trí) - Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn vừa kiến nghị Sở Xây dựng TPHCM tạm đình chỉ thi công cao ốc City Gate Tower do làm nứt đại lộ Võ Văn Kiệt và cầu vượt bộ hành số 3 (đoạn qua quận 8).

Thứ tư, 10/06/2015 - 05:19

Một lao động Việt Nam bị bắn chết thương tâm tại Angola
Một lao động Việt Nam bị bắn chết thương tâm tại Angola

Đang trên đường đến nơi làm việc ở Angola, anh Tuân bị một nhóm người dùng súng bắn chết.

Thứ tư, 10/06/2015 - 05:16

Điều tàu ra Hoàng Sa cứu ngư dân bị sốt cao, co giật
Điều tàu ra Hoàng Sa cứu ngư dân bị sốt cao, co giật

(Dân trí) - Chiều 10/6, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải 2 cho biết, tàu SAR 412 đang trên đường đưa ngư dân gặp nạn vào bờ cấp cứu, dự kiến 20h45 cùng ngày tàu sẽ về đến Đà Nẵng.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:59

Chợ cháy ngùn ngụt giữa trưa, tiểu thương ôm đồ tháo chạy
Chợ cháy ngùn ngụt giữa trưa, tiểu thương ôm đồ tháo chạy

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên từ 1 gian hàng bán đồ trang trí nội thất tại khu chợ, sau đó lan ra các gian hàng xung quanh khiến hàng chục tiểu thương hoảng hốt bỏ chạy toán loạn.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:08

Quan xã "vẽ" đường nhà nước chạy thẳng vào... nhà riêng
Quan xã "vẽ" đường nhà nước chạy thẳng vào... nhà riêng

(Dân trí) - Khi thi công con đường bê tông giao thông nông thôn, vị Chủ tịch xã đã “thiết kế” thêm 280m đường chạy thẳng vào tận... sân nhà mình.

Thứ tư, 10/06/2015 - 04:00

Bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải
Bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định số 799/QĐ -TTg ngày 9/6/2015 bổ nhiệm ông Nguyễn Nhật làm Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Ông Nguyễn Nhật được đánh giá là Cục trưởng hành động của ngành giao thông.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:41

Công viên chiếm “đất vàng” rồi... bỏ hoang!
Công viên chiếm “đất vàng” rồi... bỏ hoang!

(Dân trí) - Thời gian qua, nhiều cử tri kiến nghị lên HĐND TP Cần Thơ xây công viên vui chơi cho trẻ em. Trong khi thực tế ngay tại khu “đất vàng” của Cần Thơ, một công viên nước được đầu tư 60 tỷ đồng thì lại bị bỏ hoang.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:38

Đề nghị Công an Ninh Bình làm rõ vụ nhà báo bị đe dọa, sỉ nhục
Đề nghị Công an Ninh Bình làm rõ vụ nhà báo bị đe dọa, sỉ nhục

(Dân trí) - Trước sự việc trong quá trình làm việc, nhà báo Quốc Cường bị chủ doanh nghiệp đe dọa, Chi hội nhà báo Báo điện tử Dân trí và Báo Khuyến học & Dân trí đã có công văn gửi Hội Nhà báo Việt Nam và Công an tỉnh Ninh Bình đề nghị các cơ quan này điều tra làm rõ sự việc.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:10

“Quay lưng với thân phận con người, báo chí sẽ không còn độc giả”
“Quay lưng với thân phận con người, báo chí sẽ không còn độc giả”

(Dân trí) - “Báo chí phản ảnh nhiều vấn đề về đời sống xã hội, trong đó lấy con người làm trung tâm. Nếu như báo chí quay lưng lại với thân phận của con người, đồng nghĩa với việc báo chí không còn độc giả…”.

Thứ tư, 10/06/2015 - 03:02

Yêu cầu CSCĐ giải trình thông tin "để mặc dân bị truy sát"
Yêu cầu CSCĐ giải trình thông tin "để mặc dân bị truy sát"

(Dân trí) - Công an thành phố Hải Phòng đã có thông tin chính thức về vụ xô xát gây thương tích tại ngõ 290 Lạch Tray. Đơn vị này khẳng định không có chuyện cảnh sát cơ động (CSCĐ) đứng nhìn dân bị đánh như thông tin của dư luận.

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:55

Một người bị điện giật tử vong khi đang cày ruộng
Một người bị điện giật tử vong khi đang cày ruộng

(Dân trí) - Sáng ngày 10/6, người dân phát hiện một người đàn ông nằm gục xuống ruộng, bên cạnh chiếc máy cày...

Thứ tư, 10/06/2015 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà thờ Đức Bà trùng tu sau 140 năm
Nhà thờ Đức Bà trùng tu sau 140 năm

Dự kiến 3 tháng tới Nhà thờ Đức Bà (quận 1, TPHCM) sẽ đi vào trùng tu. Thời gian tu sửa có thể kéo dài nhiều năm nên tạm thời người dân TPHCM sẽ không nhìn thấy vẻ bên ngoài của công trình trình kiến trúc đặc sắc này.

Thứ tư, 10/06/2015 - 01:36

Tàu kéo còi inh ỏi vẫn đứng yên trên đường ray
Tàu kéo còi inh ỏi vẫn đứng yên trên đường ray

(Dân trí) - Khoảng 8h30’ sáng 10/6, một người đàn ông đã bị tàu hỏa chạy tuyến Bắc - Nam cán chết và kéo lê tại đoạn đường sắt gần đường Thích Quảng Đức (phường 5, quận Phú Nhuận, TPHCM).

Thứ tư, 10/06/2015 - 12:32

Xây dựng nhánh metro ngầm kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất
Xây dựng nhánh metro ngầm kết nối với sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Tuyến nhánh metro sân bay Tân Sơn Nhất dài khoảng 2km sẽ kéo dài từ ga Cộng Hòa của tuyến metro số 5 đến sân bay Tân Sơn Nhất. Tuyến nhánh này được thiết kế ngầm và vận hành tự động.

Thứ tư, 10/06/2015 - 11:09

Bình Thuận: Xe tải tông chết 3 phụ nữ
Bình Thuận: Xe tải tông chết 3 phụ nữ

Chiếc xe máy chở 3 phụ nữ đang lưu thông thì bất ngờ bị xe tải tông từ phía sau làm cả 3 người tử vong.

Thứ tư, 10/06/2015 - 11:06

Một lao động Việt Nam tử nạn tại Hàn Quốc
Một lao động Việt Nam tử nạn tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Ngày 9/6, tin từ UBND xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, một công nhân trên địa bàn xã vừa tử vong tại Hàn Quốc chưa rõ nguyên nhân. Hiện cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc đang kêu gọi giúp đỡ để đưa thi thể nạn nhân về nước.

Thứ tư, 10/06/2015 - 11:01

Kỳ lạ rau xanh, cây trái mỡ màng giữa “sa mạc cát” nóng 60 độ C
Kỳ lạ rau xanh, cây trái mỡ màng giữa “sa mạc cát” nóng 60 độ C

(Dân trí) - Dưới nắng nóng, gió Lào bỏng rát, dải đất cát ven biển hai huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) có lúc nóng xấp xỉ 60 độ C, như một sa mạc cát, ít loài cây, con nào trụ vững. Vậy mà nay trên vùng "sa mạc" ấy lại xuất hiện điều kỳ diệu.

Thứ tư, 10/06/2015 - 10:53

Hà Nội kỷ luật 526 cán bộ, công chức
Hà Nội kỷ luật 526 cán bộ, công chức

(Dân trí) - Trong 4 năm thực hiện chương trình đẩy mạnh cải cách hành chính nâng cao trách nhiệm và chất lượng phục vụ, Hà Nội đã kỷ luật 526 cán bộ, công chức gồm cả lãnh đạo và nhân viên từ cấp sở, ngành xuống các quận huyện, xã phường.

Thứ tư, 10/06/2015 - 09:58

Bồi thường án oan sai: “Không thể để quýt làm cam chịu!”
Bồi thường án oan sai: “Không thể để quýt làm cam chịu!”

(Dân trí) - “Để xảy ra oan sai thì cá nhân phải chịu ít nhất một phần trách nhiệm chứ không thể cá nhân làm sai rồi lại dùng tiền ngân sách nhà nước để bồi thường. Nếu cá nhân làm oan sai, phải bỏ ra 50% tổng số tiền bồi người cho người bị oan sai”.

Thứ tư, 10/06/2015 - 09:05

Thợ bảo trì thang máy bị thang chèn chết
Thợ bảo trì thang máy bị thang chèn chết

(Dân trí) - Nam công nhân trèo lên phía trên nóc thang máy để bảo trì thì bất ngờ chiếc trang chạy ngược lên, chèn nạn nhân tử vong.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:12

Bộ trưởng chuẩn bị gì cho lần đầu tiên lên “ghế nóng”?
Bộ trưởng chuẩn bị gì cho lần đầu tiên lên “ghế nóng”?

(Dân trí) - “Xin” được trả lời chất vấn từ kỳ họp trước, lần này được Quốc hội chọn lên “ghế nóng”, Bộ trưởng KH-CN Nguyễn Quân ấp ủ ý định thuyết phục để khẳng định, hàng chục nghìn tiến sĩ , nhà khoa học hiện tại không phải chỉ toàn những tiến sĩ giấy…

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:04

Cháy nhà kho trong đêm, cả trăm người hốt hoảng tháo chạy
Cháy nhà kho trong đêm, cả trăm người hốt hoảng tháo chạy

(Dân trí) - Khoảng 2h30 rạng sáng nay 10/6, một vụ cháy lớn đã xảy ra ở nhà kho chứa đồ của cư xá Nguyễn Văn Trỗi nằm trên đường Trường Sa (phường 17, quận Phú Nhuận, TPHCM) khiến cả trăm người dân sống tại đây hốt hoảng tháo chạy.

Thứ tư, 10/06/2015 - 08:00

Hà Nội: Gây tai nạn liên hoàn, tài xế đổ lỗi do... cãi nhau với vợ
Hà Nội: Gây tai nạn liên hoàn, tài xế đổ lỗi do... cãi nhau với vợ

(Dân trí) - Sau khi lái xe ô tô gây tai nạn liên hoàn khiến 3 chiếc xe máy và 1 xe taxi hư hỏng nặng, khi bị đưa về trụ sở công an, tài xế H. cho rằng mình đang cãi nhau với vợ nên không làm chủ được bản thân, điều khiển xe gây tai nạn.

Thứ tư, 10/06/2015 - 07:55