Thứ sáu, 02/03/2018 - 12:35

Gia Lai:

Người dân đổ xô đi đào rễ tiêu bán cho thương lái Trung Quốc

Dân trí

Thời gian qua, một số người dân trên địa bàn huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đột nhiên thu gom số lượng lớn rễ cây hồ tiêu để bán cho các thương lái.

Vào khoảng cuối tháng 1/2018, Phòng NN&PTNT huyện Chư Pưh nhận được phản ánh của người dân thị trấn Nhơn Hòa về việc tại nhà ông Đào Ngọc Định (thôn Hòa Tín, thị trấn Nhơn Hòa) đang diễn ra hoạt động thu gom, mua bán gốc, rễ cây hồ tiêu không rõ mục đích.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng đã phối hợp với UBND thị trấn Nhơn Hòa tiến hành xác minh, làm rõ.

Phòng NN&PTNT huyện đã có báo cáo gửi UBND huyện Chư Pưh cùng các cơ quan chức năng với nội dung: “Thời gian gần đây trên địa bàn thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh đang diễn ra hoạt động thu gom, mua gốc rễ hồ tiêu với số lượng lớn khoảng 500kg. Việc thu gom gốc rễ hồ tiêu mục đích không rõ ràng và có dấu hiệu bất thường ảnh hưởng đến tình trạng người dân phá bỏ vườn tiêu để lấy rễ, đào trộm rễ tiêu để bán gây thiệt hại đến sản xuất trồng trọt, ảnh hưởng đến trật tự an ninh nông thôn và phát triển kinh tế xã hội địa bàn tỉnh”.

Rễ tiêu thu gom lại để bán cho thương lái Trung Quốc
Rễ tiêu thu gom lại để bán cho thương lái Trung Quốc

Nắm được tình hình, Sở NN&PTNT Gia Lai ra văn bản “Cảnh báo tình hình thu gom rễ hồ tiêu không rõ mục đích trên địa bàn tỉnh Gia Lai” gửi đến các huyện, thành phố và Chi cục Trồng trọt – Bảo vệ thực vật, đề nghị triển khai thông báo cho người dân được biết: “Hiện nay có một số thương lái mua gốc, thân cây hồ tiêu có thể sẽ đem băm xay thành bột để trộn vào tiêu xay làm gia vị rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Trong khi tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất trước đó còn quá lớn”.

Nhiều diện tích tiêu chết được bà con thu gom để bán cho các thương lái
Nhiều diện tích tiêu chết được bà con thu gom để bán cho các thương lái

Đồng thời, yêu cầu các địa phương thường xuyên kiểm tra, giám sát, nắm bắt các đối tượng có hành vi thu mua gốc rễ cây hồ tiêu tại địa phương mình. Qua đó, xác minh, làm rõ mục đích thu mua gốc rễ tiêu của các đối tượng để cảnh báo cho nhân dân được biết và xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu phát hiện có người nước ngoài thu mua gốc rễ hồ tiêu thì báo cho cơ quan chức năng biết, xử lý.

Trước đây khoảng 2 năm, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn gửi Sở NN&PTNT, Công an tỉnh Gia Lai và UBND các huyện yêu cầu “Kiểm tra, đề xuất xử lý việc thương lái Trung Quốc thu mua rễ hồ tiêu tại Gia Lai” để đề xuất cho UBND tỉnh chỉ đạo xử lý theo đúng quy định pháp luật, nhằm ngăn chặn việc phá hoại sản xuất. Theo các hộ dân, họ không lo việc thương lái thu mua rễ hồ tiêu mà chỉ sợ nạn trộm cắp, đào bới rễ cây hồ tiêu còn sống từ việc này hoặc quá trình vận chuyển rễ hồ tiêu sẽ gây ra dịch bệnh cho những vùng khác.

Phạm Hoàng

Mới nhất