Thứ tư, 29/07/2015 - 09:14

Quảng Bình:

Người dân giao nộp cá thể khỉ mắt đỏ quý hiếm

Dân trí

Chiều 28/7, tin từ Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một cá thể khỉ mặt đỏ quý hiếm từ một người dân ở địa phương.

Cá thể khỉ mặt đỏ này được gia đình bà Phạm Thị Châu, trú tại thôn Nam Sơn, xã Mai Hóa huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình mua lại của một người dân thuộc tỉnh Khăm muộn - Lào trong một lần đi làm ăn ở Lào vào đầu năm 2015.

Sau một thời gian nuôi nhốt để làm cảnh, được sự vận động của các Kiểm lâm viên, Trạm Kiểm lâm Mai Hóa (Hạt Kiểm lâm Tuyên Hóa), gia đình bà Châu đã quyết định giao nộp cá thể khỉ mắt đỏ nói trên cho Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật để tiến hành cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

khi1-92471

Cán bộ Kiểm lâm đang tiếp nhận một cá thể khỉ mắt đỏ quý hiểm (Ảnh: VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cung cấp).

Hiện tại, cá thể này có dấu hiệu bị mất tập tính hoang dã nên các bác sĩ thú y của Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật phải chăm sóc, theo dõi và phục hồi lại các tập tính hoang dã để thả về môi trường tự nhiên tại VQG này khi đủ điều kiện tái thả.

Khỉ mặt đỏ có tên khoa học là (Macaca arctoides), là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 3 năm 2006  của Chính phủ quy định về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Đặng Tài

Mới nhất