Chủ nhật, 11/10/2020 - 17:55

Quảng Bình:

Người dân "khóc ròng” khi hàng chục tấn cá lồng gần xuất bán bị chết trắng

Dân trí

Lũ về khiến nhiều vuông cá lồng trên sông của người dân tại huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) bị sốc nước và chết trắng. Ước tính thiệt hại ban đầu lên tới tiền tỉ...

Sự việc cá lồng bị chết hàng loạt do sốc nước lũ xảy ra tại địa bàn xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Sự cố gây thiệt hại nặng nề cho người dân nơi đây.

Người dân khóc ròng” khi hàng chục tấn cá lồng gần xuất bán bị chết trắng - 1

Lồng nuôi cá trên sông của người dân xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh.

Đặc biệt tại thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh, cá chẽm nuôi lồng của bà con đã “thi nhau” chết vì nước lũ. Thôn này hiện có 19 hộ nuôi cá, ước tính thiệt hại ban đầu hơn 18.000 con.

Theo các hộ dân, bà con nơi đây nuôi chủ yếu cá chẽm là loại cá đắt tiền và được nuôi cách đây 10 tháng. Đến nay, trọng lượng cá mỗi con đã trên 2kg và gần đến thời điểm xuất bán, nhưng lũ tràn về đã cướp đi tất cả, đẩy người nuôi cá vào cảnh trắng tay.

Người dân khóc ròng” khi hàng chục tấn cá lồng gần xuất bán bị chết trắng - 2

Do sốc nước lũ, cá của người dân "thi nhau" chết.

Người dân khóc ròng” khi hàng chục tấn cá lồng gần xuất bán bị chết trắng - 3

Người dân vớt những con cá chết ra khỏi lồng tránh hôi thối.

“Kinh tế gia đình nhìn vô đó cả, giờ lũ về, cá chết sạch rồi, chẳng còn gì nữa. Bao công sức của vợ chồng suốt cả năm qua giờ đã cuốn theo dòng lũ cả rồi”, ông Trần Văn Huấn (SN 1976), chủ cá lồng ở thôn Phú Ninh buồn bã.

Ông Phạm Minh Cảnh, Chủ tịch UBND xã Duy Ninh cho biết, trận lũ những ngày qua đã nhấn chìm nhiều khu vực của xã Duy Ninh. Thiệt hại nặng nhất tại địa phương này chính là cá lồng của người dân bị chết do nước lũ.

Người dân khóc ròng” khi hàng chục tấn cá lồng gần xuất bán bị chết trắng - 4

Cá bị chết đã trên 2kg và gần đến thời điểm xuất bán.

Một số thương lái đã đến mua, nhưng cá chết quá nhiều nên họ từ chối hoặc mua với giá rất rẻ. Theo ước tính của một số hộ dân nuôi cá lồng tại xã Duy Ninh thì mức thiệt hại lên đến tiền tỷ.

Người dân khóc ròng” khi hàng chục tấn cá lồng gần xuất bán bị chết trắng - 5

Người nuôi cá buồn bã nhìn những con cá lồng bị chết, bao công sức đã bị lũ cướp đi.

Trong khi đó, theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Bình, mưa to những ngày qua trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã khiến 15 ha nuôi trồng thủy sản, 72 lồng bè nuôi cá bị hư hại nặng…

Ngoài ra, hơn 850 ha rau màu, ngô, sắn bị ngập úng và nhiều gia súc, gia cầm bị chết do nước lũ.

Tiến Thành