Thứ ba, 14/03/2017 - 22:30

Quảng Nam:

Người dân phá rừng đầu nguồn để làm đồ dùng trong nhà?

Dân trí

Một khu rừng đầu nguồn, nằm giáp ranh giữa hai xã Trà Sơn và Trà Tân, thuộc huyện Bắc Trà My, Quảng Nam đã bị người dân địa phương phá. Vụ phá rừng này đã được người dân phát hiện ngày 13/3. Hiện lực lượng chức năng đang vào cuộc điều tra để làm rõ.

Địa điểm mà người dân khai thác là rừng phòng hộ, đoạn từ dốc Bắp thuộc xã Trà Sơn đến giáp Đá Bàng C9 xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My.

Theo đó, các cây gỗ sau khi được cắt ngắn với chiều dài gần 2m, được vận chuyển bằng bò kéo ra ngoài bìa rừng. Sau đó, sẽ có xe lôi vào chở gỗ ra khỏi bìa rừng.

Một gốc gỗ có đường kính lớn bị đốn hạ
Một gốc gỗ có đường kính lớn bị đốn hạ

Tại đây có khoảng gần 10 cây gỗ lớn, nhỏ bị cưa đốn ngã xuống đất và được xẻ ra các phách gỗ dài có đường kính hơn 50cm nằm ngổn ngang trong rừng. Có nhiều gốc cây gỗ vừa mới được cưa xẻ ra các phách gỗ mới và các cây gỗ khác chỉ mới cưa ngã xuống đất, chưa kịp vận chuyển ra ngoài bìa rừng.

Một thân gỗ bị hỏ ruột nên lâm tặc bỏ lại
Một thân gỗ bị hỏ ruột nên lâm tặc bỏ lại

Ngoài ra, có 4 phách gỗ đường kính 40-60cm, chiều dài từ 1,5 đến 2 mét vừa mới được vận chuyển ra chỗ tập kết. Bên cạnh nhiều cây gỗ rừng bị đốn hạ, có cây gỗ lớn có đường kính 2 người ôm không hết. Thậm chí, có cây gỗ đường kính 30 cm, dài gần 10 mét cưa đổ rơi ngã xuống sườn dốc nên chưa vận chuyển đi.

Hai phách gỗ dài gần 2 mét được tập kết ở lối đường mòn
Hai phách gỗ dài gần 2 mét được tập kết ở lối đường mòn

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Nhuần – Phó Chủ tịch huyện Bắc Trà My – cho hay, sau khi có thông tin phản ánh, ngay trong ngày 14/3, ông cùng cán bộ các ngành liên quan vào tận nơi xem xét có đúng là lâm tặc phá rừng không?

Phá rừng đầu nguồn ở Quảng Nam

Nhiều phách gỗ mới cưa xẻ mới vận chuyển ra điểm tập kết

Cũng theo ông Nhuần, đúng là rừng ở khu vực này bị phá, nhưng là người dân thôn Tân Hiệp (xã Trà Sơn) khai thác về làm đồ dùng trong gia đình, chứ không phải là “lâm tặc” khai thác có tính “thương mại”.

Việc người dân khai thác gỗ rừng về làm đồ dùng trong nhà có được phép? Ông Nhuần trả lời: Họ khai thác lén chứ không ai cấp phép cho khai thác.

“Việc khai thác gỗ là có, nhưng không quy mô như thông tin. Sau khi khảo sát, tôi đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm địa phương và xã Trà Tân tiếp tục điều tra, xác minh để làm rõ”, ông Nhuần cho biết thêm.

Công Bính

Mới nhất