Thứ hai, 17/08/2020 - 09:56

Đắk Lắk:

Người dân phố núi phấn khởi trở lại với cuộc sống bình thường

Dân trí

Hàng trăm người dân trong khu vực phong tỏa tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) rất vui mừng khi chính thức được cơ quan chức năng gỡ lệnh phong tỏa sau đúng 14 ngày để kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Sau khi được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và thực hiện 14 ngày cách ly để phòng chống dịch, gần 100 hộ dân nằm trong 4 tuyến phố tại TP Buôn Ma Thuột bị phong tỏa đã được trở lại với cuộc sống bình thường.

Người dân phố núi phấn khởi trở lại với cuộc sống bình thường - 1
Từ 0h ngày 17/8 cả 4 tuyến phố tại TP Buôn Ma Thuột chính thức gỡ lệnh phong tỏa

4 tuyến phố được gỡ phong tỏa gồm: Khu vực đường Hoàng Diệu đoạn từ ngã tư Hoàng Diệu - Lý Thường Kiệt đến ngã tư Hoàng Diệu - Hai Bà Trưng (thuộc phường Thắng Lợi); khu vực hẻm 43/15 đường Ama Khê (thuộc phường Tân Lập); khu vực hẻm 13/2/9 đường Nguyễn Văn Cừ (thuộc phường Tân Lập); khu vực số nhà 101 Quốc lộ 14 (thôn 5, xã Hòa Thuận).

Người dân phố núi phấn khởi trở lại với cuộc sống bình thường - 2

Lực lượng chức năng thực hiện gỡ phong tỏa ngay trong đêm dù trời đổ mưa

Đúng 0h ngày 17/8, các tuyến phố trên chính thức được gỡ lệnh phong tỏa, hàng trăm người dân reo mừng khi 14 ngày qua tình hình dịch tại khu vực được kiểm soát, không ghi nhận thêm ca lây nhiễm cộng đồng nào.

Người dân phố núi phấn khởi trở lại với cuộc sống bình thường - 3

Người dân vui mừng sau khi được gỡ lệnh phong tỏa

Bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (số 45 Hoàng Diệu, phường Thắng Lợi), cho biết: “Suốt 2 tuần qua vợ chồng tôi chỉ ở trong nhà cũng rất khó chịu vì mình là dân buôn bán. Tuy nhiên được chính quyền động viên, giúp đỡ rất nhiều về mọi mặt. Hôm nay chính thức hết bị phong tỏa tôi rất vui mừng và biết ơn các cấp ngành đã thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp không để bệnh dịch lây lan rộng”.

Được biết, khu vực gia đình bà Hạnh sinh sống gần với nhà của bệnh nhân 601 nên cả tuyến phố đã được cách ly, phong tỏa để kiểm soát, theo dõi.

Người dân phố núi phấn khởi trở lại với cuộc sống bình thường - 4

Ngành y tế tiến hành phun khử khuẩn trước khi gỡ lệnh phong tỏa

Sau khi hết lệnh phong tỏa, người dân đã bắt đầu trở về cuộc sống thường ngày. Các cửa hàng đang được lau dọn kỹ càng để tiếp tục buôn bán, kinh doanh.

Mặc dù TP Buôn Ma Thuột đã hết thời gian cách ly xã hội, tuy nhiên UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố vận động người dân tạo thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Người dân phố núi phấn khởi trở lại với cuộc sống bình thường - 5

Lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột trực tiếp thăm hỏi người dân 

Giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; không tụ tập quá 30 người tại nơi công cộng và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ…

Vận động người dân hạn chế di chuyển đến Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương có dịch; tiếp tục duy trì các tổ công tác phòng chống dịch theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để rà soát, thống kê các trường hợp đi từ vùng dịch trở về và thực hiện các biện pháp cách ly, giám sát y tế, xét nghiệm hạn chế nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Người dân phố núi phấn khởi trở lại với cuộc sống bình thường - 6
Người dân phố núi phấn khởi trở lại với cuộc sống bình thường - 7
Người dân phố núi phấn khởi trở lại với cuộc sống bình thường - 8
Người dân đang dọn dẹp nhà cửa, cửa hàng để trở lại kinh doanh sau 2 tuần phong tỏa

Thời gian qua, Đắk Lắk đã ghi nhận 3 ca mắc Covid-19, để phòng chống dịch bệnh, UBND tỉnh đã có lệnh giãn cách xã hội đối với toàn tỉnh.

Người dân phố núi phấn khởi trở lại với cuộc sống bình thường - 9

Tuyến phố đã bắt đầu quay lại cuộc sống thường ngày

Riêng địa bàn TP Buôn Ma Thuột áp dụng lệnh cách ly xã hội 14 ngày kể từ ngày 3/8 và phong tỏa 4 tuyến phố liên quan đến các trường hợp mắc bệnh.

Người dân phố núi phấn khởi trở lại với cuộc sống bình thường - 10

TP Buôn Ma Thuột trở lại nhịp sống thường ngày và vẫn tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

 Thúy Diễm