Thứ Bảy 29/06/2019 - 21:55

TPHCM:

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn

Dân trí Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ mới đề cập đến sai phạm của cấp chính quyền, lãnh đạo mà chưa nói rõ quyền lợi người dân. Cử tri lo lắng về "số phận" 160ha dành cho tái định cư đã giao cho doanh nghiệp sẽ như thế nào?

Người dân Thủ Thiêm mong muốn có khu tái định cư tốt hơn

Chiều 29/6, đại biểu HĐND TPHCM tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ họp lần thứ 15 HĐND thành phố khóa IX.

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 1

Tổ đại biểu gồm có ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; ông Nguyễn Hồng Hà, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Văn hóa Sài Gòn; bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, Chủ tịch Liên đoàn lao động quận 2.

Một lần nữa, vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm lại làm nóng buổi tiếp xúc cử tri, nhất là trong bối cảnh Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra dự án này.

Tại đây, cử tri Phạm Văn Thoi (phường Cát Lái) cho biết trước đây ông từng tham gia vận động người dân ủng hộ di dời, giao đất làm dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do đó, hôm nay ông thành thật cúi đầu xin lỗi người dân Thủ Thiêm.

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 2

Cử tri Phạm Văn Thoi cho rằng cuộc sống tái định cư của người dân Thủ Thiêm gặp nhiều khó khăn và đặt câu hỏi đại biểu HĐND TP có nắm được hoàn cảnh của người dân giao đất làm dự án Thủ Thiêm

Nói về vai trò giám sát của đại biểu HĐND TP, ông Thoi cho rằng Thủ Thiêm là câu chuyện kéo dài hơn 20 năm qua nhưng chưa bao giờ ông thấy đại biểu HĐND TP có ý kiến về bất cập của dự án trên nghị trường.

Ông Thoi cho biết chủ trương của TP là những hộ dân thuộc dự án di dời đến nơi ở mới phải được đảm bảo cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Nhưng thực tế, trong công tác giám sát, đại biểu HĐND TP có nắm được bao nhiêu người di dời có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ, bằng hoặc thua?

Theo ông, những người có cuộc sống bằng hoặc hơn thì tạm chấp nhận còn những người khác thì cuộc sống khó khăn, lầm than, gia đình ly tán, vợ xa chồng… “Nhiều lần chúng tôi đấu tranh nhưng cóc kêu trời không thấu”, ông Thoi nghẹn ngào.

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 3

Vấn đề tái định cư, tạm cư tiếp tục được cử tri quận 2 phản ánh 

Cử tri Nguyễn Thị Hà (phường Bình An) tiếp tục phản ánh về những khó khăn của đời sống tái định cư, tạm cư và đề nghị giải quyết ổn thỏa, đảm bảo quyền lời cho người dân, nhất là việc 160ha tái định cư thuộc dự án bị giao cho hàng chục doanh nghiệp.

Cử tri Phan Thị Hồng Trang cho rằng người dân về khu chung cư ở nhưng nơi đây đã xuống cấp, mưa thấm nước, điện hỏng không được sửa, lối đi đường thông tầng đọng nước khi mưa, có khu vực rò nước 3 năm chưa khắc phục, về nơi ở mới không bằng nơi ở cũ…

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 4

Cử tri Thủ Thiêm mong muốn có cuộc sống tái định cư tốt hơn sau khi giao đất làm dự án

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Xuân Đức (phường Thạnh Mỹ Lợi) cho rằng Thủ Thiêm là “đại án” của cả nước chứ không riêng gì người dân quận 2. Ông cho rằng Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận Thủ Thiêm nhưng trả lời chưa trọng tâm, quyền lợi của người dân là gì? Số phận 5 khu phố mà người dân cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch chưa được xem xét thấu đáo…

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 5

Cử tri Nguyễn Xuân Đức cho rằng Thủ Thiêm là “đại án” của cả nước chứ không riêng gì người dân quận 2

“Kết luận của Thanh tra Chính phủ có đề cập đến sai phạm của chính quyền nhưng chưa thấu đáo khi chưa xem xét 5 khu phố thuộc 3 phường”, ông Đức nói.

Ngoài dự án Thủ Thiêm, ông Đức đề nghị chính quyền kiểm tra còn bao nhiêu dự án treo không khả thi về khả năng triển khai để có phương án phù hợp.

“Cả quận lớn mà không có công viên, chỉ có dự án… Tôi đề nghị kiểm tra bờ sông Sài Gòn bị lấn bao nhiêu?”, ông Đức bức xúc.

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 6

Cử tri Lê Thị Bạch Tuyết cho biết Thanh tra Chính phủ công bố một số thông tin Thủ Thiêm, chủ yếu là việc làm sai của các cấp chính quyền, lãnh đạo.

Bổ sung thêm, cử tri Lê Thị Bạch Tuyết cho biết Thanh tra Chính phủ công bố một số thông tin Thủ Thiêm, chủ yếu là việc làm sai của các cấp chính quyền, lãnh đạo. Còn người dân mất đất, 160ha lại không được nói tới. Bà đề nghị xem lại phần đất 160ha dành cho tái định cư.

“Thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm không nói gì đến 160ha. Mong được trả lại cho người dân tái định cư. Đất giao cho doanh nghiệp rồi nhưng có lấy lại cho người dân tái định cư được không? Người dân không được tái định cư ở khu vực 160ha thì có được hỗ trợ chênh lệch vị trí tái định cư?”, cử tri Nguyễn Thị Dung bổ sung hàng loạt câu hỏi.

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 7

Cử tri quận 2 quan tâm đến số phận của 5 khu phố (thuộc 3 phường) mà họ cho rằng nằm ngoài ranh quy hoạch và 160ha đất tái định cư

Cử tri Nguyễn Tiến Thịnh cho rằng thời gian dài mà vấn đề Thủ Thiêm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm là bởi chỉ giải quyết phần ngọn chứ chưa phải gốc vấn đề.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, cho biết trước đây Thanh tra Chính phủ có thông báo 1483, sau này có thông báo 1401 về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 8

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết UBND TP đang tham mưu cho Thành ủy giải quyết vấn đề Thủ Thiêm sau thông báo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ

“Nội dung như 160ha, kiểm toán các dự án, giá bán nhà… của cử tri, chúng tôi xin ghi nhận hết và báo cáo lại với HĐND TP, Thường trực Thành ủy”, ông Hiếu nói.

Cũng theo Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, hiện nay, UBND TP đang tích cực tham mưu Thành ủy để chỉ đạo thực hiện các nội dung theo kết luận thanh tra, làm nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi người dân, doanh nghiệp và sự phát triển của thành phố. Tổ đại biểu sẽ tiếp tục giám sát, thông tin lại cho bà con cử tri quận 2.

Người dân Thủ Thiêm mong có khu tái định cư tốt hơn - 9
Cử tri gửi đơn phản ánh đến đại biểu HĐND TPHCM

Về vấn đề tái định cư tại một số chung cư xuống cấp, ông đề nghị UBND quận 2 rà soát, kiểm tra, nhằm đảm bảo lợi ích cho người dân.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Không để thoát tội phạm biến tiền "bẩn" thành tiền "sạch"
Không để thoát tội phạm biến tiền "bẩn" thành tiền "sạch"

Nghị quyết 03/2019 của Hội đồng Thẩm phán đã hướng dẫn chi tiết về việc áp dụng Điều 324 của Bộ luật Hình sự về tội "Rửa tiền" có hiệu lực từ 7-7. Ngoài ra, nhiều nghị định mới cũng có hiệu lực từ tháng 7.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 03:06

Quê nhà "đứt ruột" đợi tin 9 thuyền viên mất tích trên biển
Quê nhà "đứt ruột" đợi tin 9 thuyền viên mất tích trên biển

(Dân trí) - Tàu cá cùng 19 ngư dân chìm trên biển, chỉ 9 người được cứu sống, 1 người đã tìm thấy thi thể. Tất cả các nạn nhân mất tích đều là anh em thân thích với nhau, cả làng biển như chết lặng lúc nhận được tin dữ, mọi người đều nguyện cầu một phép màu sẽ đến, các nạn nhân được bình an trở về.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 02:36

Xót xa 3 cháu bé đuối nước ngay dưới ao nhà ông nội
Xót xa 3 cháu bé đuối nước ngay dưới ao nhà ông nội

(Dân trí) - Sáng ngày 30/6, ông Phạm Hồng Quảng - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phú, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định xác nhận, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm  khiến 3 cháu bé tử vong.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 02:28

Mức lương Bộ trưởng ra sao từ 1/7?
Mức lương Bộ trưởng ra sao từ 1/7?

Từ 1/7 tới, với mức lương cơ sở mới, lương thực nhận mỗi tháng của bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ sẽ tăng

Chủ nhật, 30/06/2019 - 01:33

Dân phản đối dự án du lịch chặn đường dân sinh ra biển
Dân phản đối dự án du lịch chặn đường dân sinh ra biển

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân hai khối phố Tân Thành và An Bàng, thuộc phường Cẩm An, TP Hội An bức xúc vì một dự án du lịch xây dựng chắn con đường dân sinh xuống biển An Bàng đã có từ bao lâu nay.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 12:10

Hà Tĩnh: Lửa tiếp tục bùng phát dữ dội ở nhiều khu rừng
Hà Tĩnh: Lửa tiếp tục bùng phát dữ dội ở nhiều khu rừng

(Dân trí) - Đám cháy nghiêm trọng tại huyện Nghi Xuân vẫn chưa thể khống chế sau hơn 2 ngày hoành hành thì cũng tại Hà Tĩnh, bà hoả tiếp tục bùng phát tại nhiều điểm rừng ở huyện Hương Sơn, Cẩm Xuyên.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 12:00

Kịp thời cấp cứu thuyền viên bệnh trọng, nguy kịch trên biển
Kịp thời cấp cứu thuyền viên bệnh trọng, nguy kịch trên biển

(Dân trí) - Ngày 30/6, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa kịp thời đưa thuyền viên bị viêm ruột thừa cấp, trong tình trạng nguy kịch khi hành nghề trên biển vào bờ cấp cứu.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 10:48

Fansipan cao thêm 4m và lái xe taxi bỏ mặc nạn nhân sau tai nạn
Fansipan cao thêm 4m và lái xe taxi bỏ mặc nạn nhân sau tai nạn

(Dân trí) - Hơn 100 năm, đỉnh núi Fansipan cao thêm 4m; sau vụ tai nạn, lái xe taxi bỏ mặc hai nạn nhân; đàn cá dầu xuất hiện trở lại ở hồ Hoàn Kiếm... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:15

Vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh: Bất ngờ lời khai nghi phạm!
Vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh: Bất ngờ lời khai nghi phạm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy rừng nghiêm trọng kéo dài suốt gần 2 ngày vẫn chưa thể dập tắt tại Nghi Xuân, Hà Tĩnh, nghi phạm bước đầu khai nhận đã đốt rác gần bìa rừng khiến ngọn lửa bén vào rừng thông.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 09:02

Trung Bộ tiếp tục là "chảo lửa" nắng nóng, Bắc Bộ nhiều nơi có mưa
Trung Bộ tiếp tục là "chảo lửa" nắng nóng, Bắc Bộ nhiều nơi có mưa

(Dân trí) - Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 39 độ. Hà Nội, Đà Nẵng có chỉ số tia UV gây hại rất cao... Trong khi đó, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Lào Cai và Bắc Kạn.

Chủ nhật, 30/06/2019 - 07:22

Vườn sầu riêng nghi bị đầu độc, thiệt hại trên 300 triệu đồng
Vườn sầu riêng nghi bị đầu độc, thiệt hại trên 300 triệu đồng

(Dân trí) - Nghi ngờ vườn sầu riêng của gia đình bị đầu độc dẫn đến trái rụng đầy gốc, thiệt hại trên 300 triệu đồng, ông Trường đã báo cơ quan chức năng để làm rõ.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:09

Gặp dòng chảy xa bờ khi tắm biển, 2 du khách đuối nước
Gặp dòng chảy xa bờ khi tắm biển, 2 du khách đuối nước

(Dân trí) - Trong một ngày trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xảy ra 2 vụ đuối nước. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do nạn nhân gặp phải dỏng chảy xa bờ khi đang tắm biển.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiến nghị TPHCM giữ lại ngân sách nhiều hơn và thu thuế bất động sản
Kiến nghị TPHCM giữ lại ngân sách nhiều hơn và thu thuế bất động sản

(Dân trí) - Trong bối cảnh hạ tầng giao thông còn nhiều hạn chế, TS Dương Như Hùng, Đại học Bách khoa TPHCM, kiến nghị trong số ngân sách TPHCM nộp lên Trung ương, cần trích lại 20% để phát triển giao thông vùng Nam bộ. Ngoài ra, TPHCM cần được thí điểm thu thuế bất động sản để phát triển hạ tầng giao thông.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 06:03

Phó Chủ tịch huyện được điều động làm Bí thư xã xin nghỉ việc
Phó Chủ tịch huyện được điều động làm Bí thư xã xin nghỉ việc

(Dân trí) - Cho rằng bị kỷ luật sai, ông Lê Thanh Tân - Bí thư Đảng ủy xã Phổ Hòa (huyện Đức Phổ) viết đơn xin từ chức, nghỉ việc.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 05:56

25 tiếng đồng hồ vật lộn giữa biển lửa
25 tiếng đồng hồ vật lộn giữa biển lửa

(Dân trí) - Tính đến 15h10 chiều nay (29/6) đã hơn 25 tiếng đồng hồ trôi qua, đám cháy tại huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nhiều điểm vẫn đang cháy. Tuy nhiên, các vị trí quan trọng đã được phát đường băng an toàn.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 05:10

Hầm xuyên núi Đèo Cả, Cù Mông - “cú hích” lớn giúp Phú Yên vươn dậy
Hầm xuyên núi Đèo Cả, Cù Mông - “cú hích” lớn giúp Phú Yên vươn dậy

(Dân trí) - Đèo Cả và Cù Mông thuộc địa phận tỉnh Phú Yên vốn là những cung đèo hiểm trở, ngăn cách hai miền Bắc - Nam, nay đã trở thành hệ thống đường hầm xuyên núi hiện đại bậc nhất khu vực, là cú hích phát triển kinh tế xã hội vùng Nam Trung Bộ, niềm tự hào của người Việt.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 04:00

Vàng đen mất giá, nhiều tỷ phú thành con nợ
Vàng đen mất giá, nhiều tỷ phú thành con nợ

(Dân trí) - Đã có thời kỳ, hồ tiêu giúp cho hàng ngàn người dân từ tay trắng trở thành tỷ phú. Thế nhưng, nông sản này bất ngờ mất giá, dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, như cơn "sóng thần" càn quét qua khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, thậm chí tan cửa nát nhà.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 03:20

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La “cáo bệnh”, chưa làm việc với đoàn kiểm tra Trung ương
Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La “cáo bệnh”, chưa làm việc với đoàn kiểm tra Trung ương

(Dân trí) - Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La không dự cuộc làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hôm 27/6, vì "đang bị ốm và đang điều trị ở Hà Nội".

Thứ bảy, 29/06/2019 - 02:37

Bí thư tỉnh chỉ đạo xử lý vụ phát hiện thêm hàng chục m3 gỗ khai thác trái phép
Bí thư tỉnh chỉ đạo xử lý vụ phát hiện thêm hàng chục m3 gỗ khai thác trái phép

(Dân trí) - Trong quá trình vận chuyển gỗ tang vật bị khai thác trái phép trước đó, lực lượng chức năng phát hiện thêm hàng chục m3 khối gỗ quý khác bị bỏ lại cách đó không xa. Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ khai thác gỗ Du Sam trái phép.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 11:25

Nữ sinh tá hoả với ảnh ghép thiệt mạng vì tai nạn trên facebook "công an Nghệ An online"
Nữ sinh tá hoả với ảnh ghép thiệt mạng vì tai nạn trên facebook "công an Nghệ An online"

(Dân trí) - Tới tấp nhận được tin nhắn “chia buồn”, chị Duyên lên mạng kiểm tra mới tá hỏa khi thấy hình ảnh mình được một trang trang facebook ghép thành di ảnh kèm thông tin đây là nạn nhân một vụ TNGT.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 11:13

Đề nghị tăng nặng mức kỷ luật, cách chức chủ tịch xã sai phạm nghiêm trọng
Đề nghị tăng nặng mức kỷ luật, cách chức chủ tịch xã sai phạm nghiêm trọng

(Dân trí) - Nhận thấy những sai phạm của Chủ tịch xã Quảng Trạch, huyện Quảng Trạch là nghiêm trọng, kỷ luật cảnh cáo chưa đúng, UB Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình đề nghị cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy xã, đồng thời xử lý kỷ luật về mặt chính quyền đối với vị chủ tịch xã này.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:08

Nghẹn lòng lý do người mẹ không dám cho con gái 4 tuổi đi học
Nghẹn lòng lý do người mẹ không dám cho con gái 4 tuổi đi học

Mỗi lần gặp bé Dung, các em nhỏ hoảng sợ, khóc thét và xa lánh em. Sợ con tủi thân, chị Linh không dám cho đi học.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 10:06

Tạm giữ 1 người nghi liên quan vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh
Tạm giữ 1 người nghi liên quan vụ cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng 29/6, đám cháy vẫn hết sức dữ dội và chưa thể khống chế. Các cơ quan chức năng đã tạm giữ một người nghi liên quan đến vụ cháy rừng nghiêm trọng này.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 09:58

Thủ tướng: Sáng tạo công nghệ mới trước hết phải vì con người
Thủ tướng: Sáng tạo công nghệ mới trước hết phải vì con người

Phát biểu tại phiên họp của Hội nghị G20 chiều 28/6, tại Osaka, Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu sáng kiến về thúc đẩy hình thành mạng lưới toàn cầu kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo, trong đó có các các trung tâm nghiên cứu-phát triển trí tuệ nhân tạo.

Thứ bảy, 29/06/2019 - 08:32