Thứ ba, 13/09/2016 - 17:00

Tiền Giang:

Người dân ùn ùn đi đổi giấy phép lái xe vì tin đồn

Dân trí

Mấy ngày qua, bộ phận cấp đổi giấy phép lái xe thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang luôn trong tình trạng quá tải vì xuất hiện tin đồn sẽ bị phạt và thi lại nếu không đổi giấy phép lái xe (GPLX) trước năm 2016.

Ghi nhận vào ngày 13/9, tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ cấp đổi GPLX có hàng trăm người đến liên hệ để làm thủ tục.

Anh Nguyễn Văn Huân (ngụ huyện Châu Thành) cho biết anh có GPLX hạng A1 bằng chất liệu giấy và nghe đồn là nếu hết năm 2016 mà không đổi GPLX sang thẻ nhựa PET thì sẽ phải thi lại và bị phạt nên anh phải nghĩ làm để đi đổi GPLX. Còn chị Nguyễn Thị Thanh Thùy (ngụ huyện Chợ Gạo) than phiền không hiểu tin đồn xuất phát từ đâu mà người dân lại ùn ùn đi đổi GPLX, vì theo chị biết GPLX không thời hạn thì hạn chót đổi sang thẻ nhựa là đến hết năm 2020, GPLX của chị bị hư ảnh nên mới đi làm lại mà chờ đã hơn 1 tiếng mà chưa làm thủ tục được vì lượng người quá đông.

Trao đổi với chúng tôi ông Phan Vĩnh Thanh, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang cho biết, trung bình một ngày bộ phận cấp đổi GPLX của Sở cấp đổi khoảng 400 GPLX, trong số đó đa phần là GPLX không thời hạn. Nguyên nhân là do người dân chưa nắm được quy định lộ trình cấp đổi GPLX nên bị một số đối tượng tung tin đồn để lừa đảo những người có nhu cầu đổi GPLX.

Người dân ùn ùn đi đổi giấy phép lái xe
Người dân ùn ùn đi đổi giấy phép lái xe

Do lượng người cấp đổi GPLX quá tải nên từ ngày 15/8/2016, Sở Giao thông vận tải đã đưa cán bộ xuống Thị xã Cai Lậy và thị xã Gò Công làm thủ tục cấp đổi GPLX cho người dân nhằm giảm tải cho điểm cấp đổi GPLX của Sở ở TP Mỹ Tho, ở hai điểm này trung bình một ngày cấp đổi trên dưới 200 GPLX.

Theo ông Thanh, hiện Sở đang làm thủ tục xin mua thêm máy in chuyên dụng để đáp ứng nhu cầu của người dân. Hiện tại người dân cấp đổi GPLX không thời hạn thì không cần phải khám sức khỏe, GPLX ô tô và A4 nếu đổi trước thời hạn sử dụng 3 tháng cũng không phải khám sức khỏe khi đổi GPLX theo thông tư 58/2015TT- BGTVT do Bộ GTVT ban hành ngày 30/10/2015 thì lộ trình chuyển đổi còn rất dài cụ thể như sau: Giấy phép lái xe ô tô và giấy phép lái xe hạng A4: chuyển đổi trước ngày 31/12/2016; Giấy phép lái xe không thời hạn gồm các hạng (A1, A2, A3) trước ngày 31/12/2020

Nếu sau 6 tháng với thời hạn quy định trên thì người có GPLX bằng chất liệu giấy chưa đổi sang thẻ nhựa PET phải sát hạch lại lý thuyết mới được cấp lại GPLX.

Nguyễn Vinh