Người dân vẫn "mất ăn, mất ngủ" vì dự án nhà máy xử lý rác

Dân trí Nhiều người dân ở xã Lương Điền (Cẩm Giàng - Hải Dương) tiếp tục phản đối dự án xây dựng nhà máy xử lý rác trên địa bàn vì lo lắng sẽ ảnh hưởng xấu tới môi trường. Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn gửi tỉnh Hải Dương đề nghị sớm giải quyết dứt điểm vụ việc này.
>>Lo ảnh hưởng môi trường, người dân phản đối xây dựng nhà máy rác

Tiếp tục phản ánh tới phóng viên Báo Dân trí, nhiều người dân sinh sống ở xã Lương Điền (Cẩm Giàng - Hải Dương) cho biết, 100% người dân không đồng tình cho xây dựng nhà máy xử lý rác tại địa phương vì lo lắng sẽ ảnh hưởng xấu tới môi trường.

Người dân vẫn mất ăn, mất ngủ vì dự án nhà máy xử lý rác - 1

Mô hình Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và phát điện tỉnh Hải Dương.

Theo phản ánh của các hộ dân nói trên, UBND huyện Cẩm Giàng đã thực hiện thu hồi đất nông nghiệp của các hộ dân để thực hiện Dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt không đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật; vị trí xây dựng nhà máy rác nêu trên nằm gần khu dân cư và các công trình khác của địa phương như trường mầm non, làng nghề truyền thống gỗ Đồng Giao, sông Bắc Hưng Hải (sông cung cấp nước tưới tiêu, sinh hoạt cho một vùng rộng lớn),...

Nếu đi vào hoạt động, nhà máy này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân trong khu vực; công dân đã nhiều lần gửi đơn nhưng chưa đượcc các cấp chính quyền địa phương xem xét, giải quyết dứt điểm.

Ông Vũ Xuân Năm (ở xã Lương Điền) cho biết: Trước khi UBND xã Lương Điền có quyết định thu hồi đất 10,4ha đất nông nghiệp để xây dựng dự án nhà máy rác đã không tiến hành họp xin ý kiến nhân dân, không tổ chức các cuộc họp chi bộ thôn và HĐND xã Lương Điền.

Người dân vẫn mất ăn, mất ngủ vì dự án nhà máy xử lý rác - 2

Ông Vũ Xuân Năm lo lắng về môi trường nếu dự án nhà máy xử lý rác được triển khai ở địa phương.

"Chúng tôi quá lo lắng dự án sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe của con cháu sau này, nên hàng ngày người dân chúng tôi phải bỏ công, bỏ việc, mất ăn, mất ngủ để đi kiến nghị với các cấp chính quyền phải lắng nghe người dân, dừng ngay dự án này" - ông Năm nói.

Cũng theo ông Năm, nguyện vọng của người dân địa phương là chính quyền phải tổ chức ngay cuộc họp dân để lấy ý kiến cộng đồng, nếu người dân đồng thuận thì dự án mới được triển khai.

Người dân vẫn mất ăn, mất ngủ vì dự án nhà máy xử lý rác - 3

Người dân xã Lương Điền không đồng ý cho xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại địa phương.

Người dân vẫn mất ăn, mất ngủ vì dự án nhà máy xử lý rác - 4

Các hộ dân cho rằng, vị trí của dự án gần khu dân cư, nghĩa trang,...là không hợp lý.

Người dân vẫn mất ăn, mất ngủ vì dự án nhà máy xử lý rác - 5

"Dự án gần sát dòng sông lấy nước từ sông Bắc Hưng Hải cung cấp nước tưới cho sản xuất và sinh hoạt của cả một vùng rộng lớn là tiềm ẩn gây ô nhiễm nguồn nước rất lớn" - một người dân xã Lương Điền lo lắng.

Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2014, chủ đầu tư phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và phải được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt. Khoản 2 Điều 19 của Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 quy định, việc lập ĐTM phải được thực hiện từ khi thực hiện từ giai đoạn chuẩn bị dự án;  Khoản 2 Điều 21 của luật này quy định, chủ dự án phải tổ chức tham vấn cơ quan, tổ chức, cộng đồng chịu tác động trực tiếp bởi dự án.

Do đó, ông Năm kiến nghị, nguyện vọng của người dân là chủ đầu tư dự án phải thực hiện theo đúng Luật Bảo vệ môi trường là phải xin ý kiến cộng đồng khi thực hiện ĐTM. Nếu quá trình này người dân không đồng thuận thì đồng nghĩa với việc ĐTM không được phê duyệt, dự án phải dừng ngay lập tức.

Ông Trần Quang Huy (78 tuổi, ở xã Lương Điền) cho biết thêm: Tại địa bàn xã Lương Điền đã có nhiều nhà máy, khu công nghiệp, cụm công nghiệp được xây dựng và đã đi vào hoạt động. Diện tích thu hồi đất để phục vụ cho các dự án trên địa bàn xã Lương Điền là trên 30% diện tích đất nông nghiệp, do đó, môi trường xung quanh đã quá sức chịu đựng.

Người dân vẫn mất ăn, mất ngủ vì dự án nhà máy xử lý rác - 7

Ông Huy cho rằng, tại địa phương đã có nhiều nhà máy, xí nghiệp hoạt động, môi trường đã quá sức chịu đựng nên nếu xây dựng dự án nhà máy xử lý rác tại địa phương ông sẽ không hợp lý, cần tìm nơi khác phù hợp hơn.

"Ngày 26 và 27/3, người dân chúng tôi phải tổ chức phục sẵn và bắt quả tang công ty giày da xả thải trái phép chất thải ra môi trường đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của chúng tôi. Khi làm việc với cơ quan chức năng, xí nghiệp này đã bị xử phạt và ký biên bản không tái phạm" - ông Huy thông tin.

Từ sự việc trên, ông Huy lập luận tiếp: "Từ hiện tại như vậy mà nghĩ đến tương lai, các dự án ban đầu đều cam kết đảm bảo môi trường, sao cơ quan chức năng không giám sát mà vẫn để xảy ra như vậy. Cuối cùng người dân, con cháu chúng tôi vẫn phải chịu đựng. Do đó, chúng tôi cảm thấy không yên tâm, nhất là lại đem nhà máy rác vào khu vực đã quá sức chịu đựng về môi trường như địa phương chúng tôi".

Phải xem sức chịu đựng của môi trường xung quanh

Liên quan đến vấn đề ĐTM, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Kinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Thẩm định và Đánh giá tác động môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phân tích thêm, một khâu quan trọng của ĐTM đó là phải đánh giá xem môi trường tiếp nhận (sông, suối, mương,…) nguồn nước thải có còn sức chịu tải không? Nghĩa là, nguồn nước thải công nghiệp thải ra môi trường tiếp nhận dù có đạt theo quy chuẩn 40/2011 của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì vẫn là nước thải, không thể đem đi xử lý để làm nước sinh hoạt được. Do đó, nếu môi trường tiếp nhận đã không còn sức chịu tải mà cứ đổ nguồn nước thải công nghiệp vào thì dẫu có đạt quy chuẩn 40/2011 vẫn có khả năng gây ô nhiễm.

Người dân vẫn mất ăn, mất ngủ vì dự án nhà máy xử lý rác - 8

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Kinh trao đổi với phóng viên Dân trí.

“Tức là con sông này hiện nay đã quá khả năng chịu tải, không thể tự làm sạch được nữa, mà chúng ta cứ cho đổ nước thải công nghiệp vào, mặc dù nước thải này đạt quy chuẩn 40 thì vẫn ô nhiễm. Con sông đó là nguồn nước thải sinh hoạt theo quy chuẩn 14/2008 khắt khe hơn quy chuẩn 40, do đó, khi đã quá sức chịu đựng thì không thể nhận thêm được nguồn thải công nghiệp theo tiêu chuẩn 40 được nữa. Chính vì thế, các nhà máy phải xử lý làm sao cho nguồn thải ra có tiêu chuẩn khắt khe hơn, bằng với môi trường tiếp nhận là được, vì thải ra nó vẫn là nó thì không sao” – tiến sĩ Kinh phân tích.

Một vấn đề cũng được tiến sĩ Kinh lưu ý trong khâu ĐTM, đó là phải thu thập thông tin của các dự án đã được đánh giá trước đó mà chưa hoạt động và các dự án đang hoạt động ở khu vực, vì tất cả đều thải ra một môi trường tiếp nhận chung. Khi có đầy đủ thông tin như vậy thì đánh giá tác động môi trường cho một dự án mới trở thành một “bức tranh tròn trịa” được, sẽ không bị “méo mó”.

Ngày 18/3/2019, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 111/TTr-TDXLĐT gửi UBND tỉnh Hải Dương sớm giải quyết dứt điểm, trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết đến Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Người dân vẫn mất ăn, mất ngủ vì dự án nhà máy xử lý rác - 9

Công văn của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 

Liên quan đến nội dung trên, ngày 28/3/2019,  phóng viên Báo Dân trí đã liên hệ với lãnh đạo UBND huyện Cẩm Giàng, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương, các đơn vị này nói sẽ nghiên cứu và trả lời phóng viên vào thời gian nhất định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến vụ việc!

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Sẽ xem xét cách các chức của sư Thích Trúc Thái Minh vào tháng 4
Sẽ xem xét cách các chức của sư Thích Trúc Thái Minh vào tháng 4

(Dân trí) - Theo dự kiến, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tổ chức xem xét quyết định cách chức Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) vào tháng 4 tới đây.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:52

Có hay không doanh nghiệp phá hàng trăm héc ta rừng để xây dựng khu du lịch?
Có hay không doanh nghiệp phá hàng trăm héc ta rừng để xây dựng khu du lịch?

(Dân trí) - Thời gian gần đây dư luận xôn xao với việc một doanh nghiệp đã phá hàng trăm héc ta rừng tự nhiên ở huyện Đông Giang để làm khu du lịch. Vậy doanh nghiệp có phá hay không? Ngày 27/3, phóng viên đã khảo sát khu vực này và tìm hiểu.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:39

Trụ trì chùa Ba Vàng xin lỗi phật tử và nhân dân cả nước
Trụ trì chùa Ba Vàng xin lỗi phật tử và nhân dân cả nước

(Dân trí) - Tại phiên họp bất thường giải quyết tình hình tại chùa Ba Vàng do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào chiều nay (29/3), trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đã gửi lời xin lỗi tới các cấp, các ngành, tăng ni, phật tử, tín đồ, nhân dân và đặc biệt là phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí cả nước.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:26

Trưởng thôn tự ghép người khá giả vào... hộ nghèo, cận nghèo
Trưởng thôn tự ghép người khá giả vào... hộ nghèo, cận nghèo

(Dân trí) - Trong quá trình lập danh sách hộ nghèo, cận nghèo trưởng thôn Bắc Sơn (xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tự ý thêm các hộ dân, có những hộ khá giả không thuộc diện bình xét vào danh sách, ghép nhiều người vào hộ nghèo để được hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:40

Chìm tàu chở hàng ra đảo Lý Sơn
Chìm tàu chở hàng ra đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Tàu vận tải Lý Sơn 09 chở đầy nhu yếu phẩm ra đảo Lý Sơn bất ngờ bị chìm trên biển. Rất may, 6 thuyền viên được tàu khách cứu thoát đưa về đảo an toàn.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:27

Bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi giữa đồng
Bé sơ sinh còn nguyên dây rốn bị bỏ rơi giữa đồng

(Dân trí) - Trong lúc đi làm đồng, người dân xã Cẩm Phong, huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đã phát hiện một bé gái nặng 2,8kg còn nguyên dây rốn, được bọc sơ sài trong chiếc áo ấm cũ màu.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:57

Tìm kiếm cô gái nhắn mẹ “đến nhận xác con về”
Tìm kiếm cô gái nhắn mẹ “đến nhận xác con về”

(Dân trí) - Nghe con gái gọi điện nhắn “đến nhận xác con về”, bà T. và người thân hoảng hồn đến cống Mụ Bà tìm con nhưng đến nơi thì chỉ thấy chiếc áo con gái mặc ở dưới chân cống...

Thứ sáu, 29/03/2019 - 05:53

Phó Thủ tướng "nhắc" Đà Nẵng những vướng mắc trong vụ án Phạm Công Danh
Phó Thủ tướng "nhắc" Đà Nẵng những vướng mắc trong vụ án Phạm Công Danh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh lại vụ án Phạm Công Danh đang được dư luận xã hội rất quan tâm. Số tiền phải thu hồi liên quan vụ án này ở Đà Nẵng rất lớn (gần 4.000 tỷ đồng), trong khi tài sản phải xử lý để thi hành án (Sân vận động Chi Lăng) còn nhiều vướng mắc...

Thứ sáu, 29/03/2019 - 04:50

Vụ có tên tại Đài tưởng niệm vẫn không được công nhận liệt sĩ: Người con nhận tin vui
Vụ có tên tại Đài tưởng niệm vẫn không được công nhận liệt sĩ: Người con nhận tin vui

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có loạt bài phản ánh nỗi bất công của một chiến sĩ, người có công với cách mạng được Lịch sử Đảng bộ xã ghi nhận, chính quyền địa phương truy điệu, có tên tại Đài tưởng niệm anh hùng liệt sĩ của xã suốt gần 70 năm, nhưng vẫn không được cấp Bằng Tổ quốc ghi công, niềm vui đã đến với thân nhân của liệt sĩ này.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 04:26

Phó Thủ tướng: Kỳ vọng Đà Nẵng là trung tâm của cả nước trong tiếp cận công nghệ mới
Phó Thủ tướng: Kỳ vọng Đà Nẵng là trung tâm của cả nước trong tiếp cận công nghệ mới

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ kỳ vọng tại lễ khánh thành Dự án khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng (CNTT) - Da Nang IT Park (DITP) giai đoạn 1 diễn ra sáng nay 29/3, nhân kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng TP Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2019).

Thứ sáu, 29/03/2019 - 04:14

Vụ phá rừng gỗ quý ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng: Cách chức Trạm trưởng, Trạm phó kiểm lâm
Vụ phá rừng gỗ quý ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng: Cách chức Trạm trưởng, Trạm phó kiểm lâm

(Dân trí) - Sau vụ phá rừng xảy ra tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, Trạm trưởng và Trạm phó Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch đã bị cách chức. Ngoài ra, 5 kiểm lâm viên khác cũng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo và khiển trách.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:20

Vì sao Công ty Ba Vàng Quảng Nam "tháo chạy" khỏi dự án sau khi động thổ?
Vì sao Công ty Ba Vàng Quảng Nam "tháo chạy" khỏi dự án sau khi động thổ?

(Dân trí) - Việc chủ đầu tư chùa Ba Vàng Quảng Nam "tháo chạy" sau khi động thổ dự án xây dựng khu du lịch tâm linh Thiền Trúc Lâm Quảng Nam khiến dư luận không khỏi thắc mắc. Thậm chí dư luận còn đặt nghi vấn chủ đầu tư dự án này và trụ trì chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh có liên quan tới nhau.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 03:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh Rạp hát Hòa Bình trước ngày bị “xóa sổ”
Hình ảnh Rạp hát Hòa Bình trước ngày bị “xóa sổ”

(Dân trí) - Nằm trong khu trung tâm Hoà Bình, Rạp hát Hoà Bình sẽ bị giải toả trắng để xây dựng trung tâm thương mại. Người dân địa phương và những người yêu Đà Lạt không khỏi tiếc nuối khi công trình lịch sử này sắp bị “xoá sổ”.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:36

Bắt hai đối tượng người Lào chặt hạ cây sa mu ở khu bảo tồn
Bắt hai đối tượng người Lào chặt hạ cây sa mu ở khu bảo tồn

(Dân trí) - Lực lượng chức năng phát hiện 2 đối tượng người Lào vừa đốn hạ 1 cây sa mu ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt. Hai đối tượng này khi đang xẻ ván để vận chuyển ra khỏi rừng thì bị bắt giữ.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 02:01

Hà Nội: Cô gái xinh đẹp bị lột váy đánh ghen trên phố Bà Triệu
Hà Nội: Cô gái xinh đẹp bị lột váy đánh ghen trên phố Bà Triệu

(Dân trí) - Một cô gái trẻ có ngoại hình xinh xắn bị nhóm phụ nữ lao vào đánh, thậm chí lột cả váy làm nhục, ở vỉa hè phố Bà Triệu, cạnh một trung tâm thương mại lớn.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 11:57

Gửi một số bộ phận của "máy bay văng lốp" sang Pháp để giải mã nguyên nhân
Gửi một số bộ phận của "máy bay văng lốp" sang Pháp để giải mã nguyên nhân

(Dân trí) - Ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam – cho biết, Cục đã chuyển cho phía Pháp một số bộ phận của máy bay VietJet bị văng lốp tại Buôn Ma Thuột cuối năm 2018 để tiếp tục giải mã, điều tra nguyên nhân.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 11:46

Báo động chất lượng không khí tại Hà Nội đi xuống
Báo động chất lượng không khí tại Hà Nội đi xuống

Bụi bẩn khiến chất lượng không khí tại Hà Nội những tháng đầu năm 2019 đi xuống rõ rệt. Tình trạng này tác động xấu đến sức khỏe của người dân.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:56

Đề xuất các dự án đối tác công - tư phải được lấy ý kiến cộng đồng
Đề xuất các dự án đối tác công - tư phải được lấy ý kiến cộng đồng

(Dân trí) - Góp ý xây dựng luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nêu một hạn chế thực tế, các cơ quan, cán bộ đàm phán, ký kết hợp đồng PPP được phép cam kết những gì và không được phép cam kết những gì…

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:23

Đang điều tra dấu hiệu tội phạm tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam
Đang điều tra dấu hiệu tội phạm tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam

(Dân trí) - Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Hà Nam vừa lên tiếng về vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam bị kéo dài quá trình giải quyết, gây ồn ào dư luận thời gian qua.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:18

Kết luận bất ngờ vụ gần 40 người Gia Lai ra Hải Phòng... thi bằng lái ô tô
Kết luận bất ngờ vụ gần 40 người Gia Lai ra Hải Phòng... thi bằng lái ô tô

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 40 người dân Gia Lai ra Hải Phòng thi bằng lái ô tô, được “bao đậu”, Sở GTVT TP Hải Phòng hôm nay (29/3) đã có thông tin về kết quả kiểm tra, xác minh sự việc.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 10:13

Vụ “xẻ thịt” núi Chín Khúc Nha Trang: Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa lên tiếng
Vụ “xẻ thịt” núi Chín Khúc Nha Trang: Hội Kiến trúc sư Khánh Hòa lên tiếng

(Dân trí) - Kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, nguyên Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, bày tỏ lo ngại trước việc núi Chín Khúc Nha Trang đang bị đào xới, “xẻ thịt” để làm các dự án biệt thự, nghỉ dưỡng.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:51

Bên trong nhà ga tàu điện Cát Linh - Hà Đông trước ngày vận hành
Bên trong nhà ga tàu điện Cát Linh - Hà Đông trước ngày vận hành

(Dân trí) - Không giống hình ảnh nhếch nhác của một số hạng mục bên ngoài, bên trong nhà ga tàu điện Cát Linh - Hà Đông bóng loáng, hệ thống nhà chờ, lối đi, cửa soát vé, bảng điện tử... đều đã hoàn thiện chờ ngày chính thức đưa vào vận hành.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 08:17

Hình phạt sám hối Đại tăng đối với trụ trì chùa Ba Vàng diễn ra như thế nào?
Hình phạt sám hối Đại tăng đối với trụ trì chùa Ba Vàng diễn ra như thế nào?

(Dân trí) - Với hình phạt sám hối Đại tăng, Đại đức Thích Trúc Thái Minh (trụ trì chùa Ba Vàng) sẽ phải quỳ trước số đông Chư tăng ngồi đối diện, lắng nghe Chư tăng chỉ ra những sai lầm của mình...

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:44

Nhiều gia đình Mỹ đã đón nhận hài cốt con em mất tích tại Việt Nam
Nhiều gia đình Mỹ đã đón nhận hài cốt con em mất tích tại Việt Nam

(Dân trí) - Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nói về việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh, trong đó có việc nhiều gia đình Hoa Kỳ đã đón nhận hài cốt con em mất tích trở về.

Thứ sáu, 29/03/2019 - 07:41