“Người làm báo có phẩm chất dấn thân không dễ lùi bước trước sự đe dọa”

Dân trí “Những người làm báo có phẩm chất dấn thân sẽ không dễ lùi bước trước những lời đe doạ hay hành vi đe doạ. Bởi họ có lý tưởng, họ tin vào điều tốt, tin vào sự nghiêm minh của pháp luật và tin vào sự ủng hộ của dư luận đối với họ”, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ nhân kỷ niệm 91 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Nhiều PV bị lăng mạ hành hung, cản trở tác nghiệp (ảnh tư liệu)
Nhiều PV bị lăng mạ hành hung, cản trở tác nghiệp (ảnh tư liệu)

Thời gian gần đây, nhiều vụ nhà báo bị cản trở, thậm chí hành hung khi tác nghiệp. Theo ông nguyên nhân nào khiến các vụ việc này ngày càng có xu hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ?

Báo chí ngày càng có vai trò quan trọng trong đấu tranh phòng chống tiêu cực, chống những sai trái trong xã hội. Do vậy, có những thế lực, tổ chức, con người muốn ngăn chặn báo chí thực hiện vai trò của mình. Họ tìm mọi cách ngăn cản, đe dọa, thậm chí xâm hại khi nhà báo tiếp cận thông tin, phản ánh sự thật, bảo vệ lẽ phải.

Việc bảo vệ nhà báo được thể hiện rõ trong Luật Báo chí, tuy nhiên trên thực tế, điều này chưa được mọi tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm minh mọi lúc, mọi nơi. Điều đó dẫn đến chuyện nhờn luật, coi thường kỷ cương phép nước tấn công, truy bức, xâm hại các nhà báo.

Theo ông Hồ Quang Lợi người làm báo có phẩm chất dấn thân không dễ lùi bước khi bị đe dọa
Theo ông Hồ Quang Lợi người làm báo có phẩm chất dấn thân không dễ lùi bước khi bị đe dọa

Là Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, vậy ông cảm thấy thế nào khi nhận tin một nhà báo của cơ quan báo chí nào đó bị cản trở, hành hung?

Phản ứng đầu tiên của tôi là bất bình và cực lực phản đối những hành động như vậy. Gần như ngay lập tức, tôi đề nghị cơ quan chức năng của Hội tìm hiểu, nắm thật chắc tình hình liên quan đến sự việc đó và yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ sự thật. Khi thấy có dấu hiệu đe doạ, hành hung các nhà báo, Hội thể hiện thái độ rất mạnh mẽ, kiên quyết yêu cầu trừng trị nghiêm khắc những kẻ vi phạm.

Sau mỗi sự việc xảy ra, có nhiều lo ngại tính chiến đấu của báo chí sẽ giảm khi nhà báo không an tâm tác nghiệp, không được bảo vệ thích đáng trong đấu tranh chống tiêu cực?

Tôi nghĩ, những người làm báo chân chính là những chiến sĩ trên mặt trận văn hoá, tư tưởng. Đặc biệt là những ngòi bút chống tiêu cực, sai trái, chống tham nhũng... Họ có một phẩm chất dấn thân. Sau những vụ việc xảy ra vừa qua, tôi chưa thấy những nhà báo bị tấn công tỏ ra khiếp nhược. Trái lại, họ sẽ rút ra những kinh nghiệm để tự bảo vệ mình một cách tốt hơn, để tiếp tục cầm bút và chiến đấu.

Những người làm báo đã có phẩm chất dấn thân như thế sẽ không dễ gì lùi bước trước những lời đe doạ hay hành vi đe doạ, bởi vì họ có lý tưởng, họ tin vào điều tốt, tin vào sự nghiêm minh của pháp luật và tin vào sự ủng hộ của dư luận đối với họ.

Tại rất nhiều diễn đàn đề cập tới việc coi quá trình tác nghiệp của nhà báo như những người thi hành công vụ để họ có chỗ dựa vững chắc, yên tâm khi lao vào những điểm nóng, vấn đề nóng. Quan điểm của cá nhân ông về vấn đề này thế nào?

Theo tôi, vấn đề này cần tiếp tục được bàn thảo vì đặc thù tác nghiệp của nhà báo khác với các cơ quan bảo vệ pháp luật như công an, kiểm sát, tòa án... Cũng đã có ý kiến đề xuất trang bị công cụ hỗ trợ cho nhà báo. Tôi nghĩ, công cụ hiệu quả nhất cho các nhà báo tác nghiệp là hệ thống pháp luật, là Luật Báo chí, là sự nghiêm minh của pháp luật.

Tôi muốn nhấn mạnh thêm, khi xã hội có kỷ cương pháp luật, khi nhà báo nắm vững quy định của luật pháp thì đó sẽ là công cụ hỗ trợ hữu hiệu nhất. Được dư luận ủng hộ mạnh mẽ, đó là sự bảo vệ vô cùng quý báu và thiêng liêng đối với nhà báo. Khi những kẻ hành hung nhà báo bị trừng trị nghiêm khắc thì đó là thông điệp bảo vệ mạnh mẽ các nhà báo.

Trong những năm qua, Hội Nhà báo đã phát huy vai trò của mình thế nào trong việc bảo vệ các nhà báo khi họ bị cản trở hay hành hung lúc tác nghiệp?

Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng có uy tín trong xã hội và thực sự là chỗ dựa cho cho anh em làm báo trên cả nước. Đặc biệt sau khi Luật Báo chí sửa đổi được Quốc hội thông qua đã thể hiện rõ vai trò của các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo các tỉnh thành và Hội Nhà báo Việt Nam trong việc xây dựng nền báo chí ngày càng tiên tiến, lành mạnh và hiệu quả.

Thông qua Luật Báo chí sửa đổi, vai trò của Hội Nhà báo cũng được tăng lên. Do vậy mỗi khi xảy ra vụ việc, ý kiến của Hội Nhà báo đều được các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng tôn trọng giải quyết. Từ cuối năm ngoái đến nay, đã liên tiếp xảy ra một số vụ việc hành hung nhà báo. Đối với mỗi vụ việc như vậy, chúng tôi đều có ý kiến, sau đó đều có phản hồi của các cơ quan chức năng và các cơ quan bảo vệ pháp luật. Trong đó có những vụ đã xử lý nghiêm minh như vụ hành hung nhà báo Ngọc Quang ở Thái nguyên.

Có những đề xuất cho rằng, Hội Nhà báo cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa trong mỗi vụ nhà báo bị hành hung. Ông nghĩ sao về những kiến nghị đó?

Bất cứ biện pháp gì, hành động gì mà góp phần tăng cường sự hiểu biết, chia sẻ để hỗ trợ nhà báo tác nghiệp tốt, bảo vệ các nhà báo thì đều được hoan nghênh. Trước mắt Hội sẽ có một đợt học tập, quán triệt để các nhà báo nắm thật chắc Luật Báo chí năm 2016, vì nhiều nhà báo chưa nắm được hết quyền và trách nhiệm của mình, nên có những quyền của mình mà không biết để sử dụng, có những điều cấm làm nhưng vẫn vi phạm.

Ngoài ra, trong Luật Báo chí sửa đổi có đề cập đến điều rất quan trọng đó là đạo đức báo chí. Đây là vấn đề cốt lõi, vì một nhà báo không chính trực thì ngòi bút rất dễ bị bẻ cong; khi đó sự thật không bao giờ được nói đúng, thậm chí bị đánh tráo bản chất để phục vụ cho mục đích không trong sáng.

Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (thực hiện)

MỚI NHẤT
Hy hữu: Viên đạn lạc xuyên qua mái nhà, trúng một phụ nữ
Hy hữu: Viên đạn lạc xuyên qua mái nhà, trúng một phụ nữ

(Dân trí) - Viên đạn đâm xuyên qua mái nhà của một người dân tại tỉnh Quảng Trị, bắn trúng chân một phụ nữ khiến chị này bị thương phải vào viện sơ cứu.

Thứ ba, 21/06/2016 - 11:59

Phóng viên tác nghiệp và những hình ảnh "hậu trường"
Phóng viên tác nghiệp và những hình ảnh "hậu trường"

(Dân trí) - Lửa đang ngùn ngụt bốc cháy, nước đang dâng cuồn cuộn, một công trình đổ sập đầy nguy hiểm, một vụ nổ nhiều rủi ro... Khi người dân vội tránh xa thì các phóng viên, nhà báo lại xả thân lao vào. Để kịp thời gửi về cho độc giả những thông tin, hình ảnh chân thực và nóng hổi nhất, mang đậm hơi thở cuộc sống.

Thứ ba, 21/06/2016 - 11:56

Truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Đại tá Khải
Truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Đại tá Khải

(Dân trí) - Sáng nay (21/6), Trung tướng Nguyễn Văn Thanh - Chính ủy Quân chủng Phòng không Không quân đã trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc của Chủ tịch nước cho đại diện gia đình Đại tá Trần Quang Khải.

Thứ ba, 21/06/2016 - 11:55

Vụ khách Trung Quốc đốt tiền: Xử phạt công ty du lịch
Vụ khách Trung Quốc đốt tiền: Xử phạt công ty du lịch

(Dân trí) - “Thanh tra Sở đã tiến hành làm việc với Công ty TNHH MTV Thương mại và Du lịch L., lập biên bản hành vi vi phạm và đang tiến hành thủ tục để xử phạt nghiêm công ty này”, ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết.

Thứ ba, 21/06/2016 - 11:31

Nắng nóng gay gắt bao trùm miền Bắc, miền Trung
Nắng nóng gay gắt bao trùm miền Bắc, miền Trung

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, nắng nóng trên diện rộng với nền nhiệt từ 35-37 độ, có nơi trên 38 độ C tiếp tục diễn ra ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và một số tỉnh Trung Bộ.

Thứ ba, 21/06/2016 - 11:20

2 xe đấu đầu trên Quốc lộ 1A làm 5 người thương vong
2 xe đấu đầu trên Quốc lộ 1A làm 5 người thương vong

Cú va chạm mạnh khiến cả 2 tài xế của 2 xe tử vong tại chỗ, 3 người khác là phụ xe bị thương nặng được chuyển đi cấp cứu.

Thứ ba, 21/06/2016 - 10:51

Vụ gần 100 cây xanh bị cán nát: Tài xế bỏ trốn vì sợ trách nhiệm
Vụ gần 100 cây xanh bị cán nát: Tài xế bỏ trốn vì sợ trách nhiệm

(Dân trí) - Từ hình ảnh do camera Trạm thu phí xa lộ Hà Nội (XLHN) ghi lại, cơ quan chức năng đã xác định được phương tiện liên quan vụ cán nát gần 100 cây xanh, nhanh chóng truy bắt được tài xế gây tai nạn.

Thứ ba, 21/06/2016 - 10:47

Tiếp tục tạm dừng tìm kiếm máy bay SU-30MK2
Tiếp tục tạm dừng tìm kiếm máy bay SU-30MK2

(Dân trí) - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn cho biết, hoạt động tìm kiếm cứu nạn máy bay tiêm kích SU-30MK2 tiếp tục phải tạm dừng trong ngày hôm nay (21/6) do tình hình thời tiết tại khu vực hiện trường xấu, có sóng to và gió giật mạnh.

Thứ ba, 21/06/2016 - 10:14

Thủ tướng: Đất tốt dành cho đối tác, đất xấu đẩy... cho dân
Thủ tướng: Đất tốt dành cho đối tác, đất xấu đẩy... cho dân

(Dân trí) - Nói về việc giải quyết vấn đề đất và nước cho Tây Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tăng cường liên kết vùng, tránh tình trạng “đèn nhà ai, nhà nấy rạng”. Thủ tướng cũng đề cập hiện tượng đất tốt thì nông, lâm trường dành cho “đối tác”, đất xấu thì đẩy cho người dân…

Thứ ba, 21/06/2016 - 09:18

Nữ công nhân bị xe đâm tử vong khi đang sơn đường
Nữ công nhân bị xe đâm tử vong khi đang sơn đường

Mặc dù đã có biển cảnh báo nhưng chiếc container chạy tốc độ cao vẫn tông trực diện vào một nữ công nhân đang sơn vạch kẻ đường khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 21/06/2016 - 09:14

Nhân ái làm nên cuộc đời tôi…
Nhân ái làm nên cuộc đời tôi…

Có người gọi ông là “lão tướng” làng báo, làm báo cũng giỏi mà làm kinh tế báo chí thì ít người sánh bằng. Khi được giao phỏng vấn ông, tôi đã phải chuẩn bị rất nhiều phương án để thuyết phục vì ông thuộc tuýp không thích nói về mình. Quả đúng thế, sự vẽ vời của tôi, ông đều gạt hết, chỉ khi tôi đề xuất viết về chuyên mục “tấm lòng nhân ái” của báo Dân Trí thì ông mới gật đầu. Ông bảo: Đã bước vào ngưỡng cửa “thất thập cổ lai hy “ rồi , chỉ lấy cái đức làm đầu thôi. Nói đúng hơn là, nhân ái làm nên cuộc đời tôi… Ông là Phạm Huy Hoàn – Tổng Biên tập báo điện tử Dân Trí.

Thứ ba, 21/06/2016 - 07:36

Ô tô “cướp đường” xe máy trên cầu Thăng Long
Ô tô “cướp đường” xe máy trên cầu Thăng Long

(Dân trí) - Một chiếc xe ô tô loại 7 chỗ ngang nhiên di chuyển vào làn đường chỉ dành cho các phương tiện 2 bánh trên cầu Thăng Long (Hà Nội), khiến nhiều người đi đường bức xúc.

Thứ ba, 21/06/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư sẽ phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV
Tổng Bí thư sẽ phát biểu khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XIV

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội khoá XIII vừa gửi giấy triệu tập kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XIV từ ngày 20/7/2016. Ngay trong phiên khai mạc, Quốc hội sẽ nghe phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ ba, 21/06/2016 - 12:09

Ô tô của người phụ nữ lật trong mưa, đường tắc nghiêm trọng
Ô tô của người phụ nữ lật trong mưa, đường tắc nghiêm trọng

(Dân trí) - Chiếc ô tô do nữ tài xế điều khiển lưu thông với tốc độ cao trên đường Nguyễn Tất Thành thì bất ngờ lao lên dải phân cách rồi lật ngửa ra giữa đường.

Thứ hai, 20/06/2016 - 10:11

Thủ tướng: Xử nghiêm hành vi tiêu cực, bao che phá rừng
Thủ tướng: Xử nghiêm hành vi tiêu cực, bao che phá rừng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, thời gian qua, việc Tây Nguyên mất 41% diện tích rừng là rất nghiêm trọng. Kiên quyết đóng cửa rừng tự nhiên, không chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp, xử nghiêm các hành vi tiêu cực, bao che cho phá rừng… là những chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng.

Thứ hai, 20/06/2016 - 09:11

Thu hồi Thẻ nhà báo của ông Mai Phan Lợi
Thu hồi Thẻ nhà báo của ông Mai Phan Lợi

(Dân trí) - Chiều ngày 20/6, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã ký Quyết định thu hồi Thẻ nhà báo của ông Mai Phan Lợi, Phó Tổng Thư kí tòa soạn, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Pháp Luật TP HCM tại Hà Nội.

Thứ hai, 20/06/2016 - 09:06

Chủ tịch Hội đồng quản trị Đoạn quản lý giao thông chết tại phòng làm việc
Chủ tịch Hội đồng quản trị Đoạn quản lý giao thông chết tại phòng làm việc

(Dân trí) - Ngày 20/6, nguồn tin từ Sở Giao thông vận tải Bến Tre cho biết, ông Hà Văn Thảo (50 tuổi, ngụ TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre) – Chủ tịch Hội đồng quản trị Đoạn Quản lý giao thông thủy – bộ tỉnh Bến Tre đã chết tại trụ sở làm việc vào sáng cùng ngày.

Thứ hai, 20/06/2016 - 08:36

“TP HCM không có xe công sang như các địa phương khác”
“TP HCM không có xe công sang như các địa phương khác”

(Dân trí) - Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết như trên tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội thành phố 6 tháng đầu năm 2016, diễn ra chiều nay (20/6). Ông Hoan nói: “Hiện nay thành phố có 693 xe công nhưng phần nhiều là xe cũ. So với quyết định 32 của Thủ tưởng Chính phủ, thành phố dư 353 xe công”.

Thứ hai, 20/06/2016 - 08:26

Sẽ xử lý khách Trung Quốc đốt tiền khi người này trở lại Việt Nam
Sẽ xử lý khách Trung Quốc đốt tiền khi người này trở lại Việt Nam

(Dân trí) - “Mặc dù đối tượng đã về nước, nhưng cơ quan chức năng sẽ chú ý khi đối tượng này nhập cảnh trở lại Việt Nam và xử lý”, Đại tá Nguyễn Đức Dũng - Trưởng phòng Tham mưu, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết.

Thứ hai, 20/06/2016 - 08:14

Đà Nẵng hỗ trợ con của nạn nhân vụ lật tàu 200 triệu đồng
Đà Nẵng hỗ trợ con của nạn nhân vụ lật tàu 200 triệu đồng

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa thống nhất hình thức hỗ trợ từ nguồn ngân sách thành phố cho 2 cháu Phạm Vũ Phúc Hậu và Phạm Vũ Hòang Phúc là con của anh Phạm Tấn Cường (trú Bình Định), nạn nhân xấu số của vụ chìm tàu Thảo vân 2 trên sông Hàn tối 4/6 vừa qua.

Thứ hai, 20/06/2016 - 07:15

Chính thức tuyển dụng đặc cách vợ phi công Khải vào trường Chu Văn An
Chính thức tuyển dụng đặc cách vợ phi công Khải vào trường Chu Văn An

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký quyết định tuyển dụng đặc cách chị Trần Thị Hà - vợ Đại tá Trần Quang Khải vào viên chức, trở thành giáo viên tại trường Trung học phổ thông Chu Văn An.

Thứ hai, 20/06/2016 - 04:32

Nam thanh niên mất tích khi nhảy kè tắm biển
Nam thanh niên mất tích khi nhảy kè tắm biển

(Dân trí) - Chiều 20/6, ông Hoàng Phước, Chủ tịch UBND Thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, vẫn còn một nạn nhân tắm ở khu vực bờ kè Hải Tiến (cửa lạch Thuận An) bị mất tích chưa được tìm thấy.

Thứ hai, 20/06/2016 - 03:46

Phụng sự Tổ quốc là trên hết!
Phụng sự Tổ quốc là trên hết!

(Dân trí) - “Nghề đã chọn con, trách nhiệm phụng sự Tổ quốc đã đặt lên vai con, đặt lên vai những người lính. Dù là thời bình nhưng đã là người lính, luôn phải đối mặt với hiểm nguy, là có thể hi sinh bất cứ lúc nào. Mong con chân cứng đá mềm, bước tiếp con đường vẻ vang mà Đại tá Trần Quang Khải đã đi qua”...

Thứ hai, 20/06/2016 - 03:00

Nửa đêm, nam thanh niên nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn
Nửa đêm, nam thanh niên nhảy cầu Cần Thơ tự vẫn

(Dân trí) - Trưa nay 20/6, ông Dương Công To, Đội trưởng Đội Dân phòng đường thuỷ xã Mỹ Hoà (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) vừa kết hợp với ngành chức năng địa phương bàn giao thi thể nam thanh niên nhảy cầu Cần Thơ về cho gia đình lo hậu sự.

Thứ hai, 20/06/2016 - 02:23