Chủ nhật 07/05/2017 - 05:00

Người lính Điện Biên kể chuyện uống mắm mò bom, 4 lần được truy điệu sống

Dân trí Uống nước mắm ngâm mình dưới nước tìm bom, 4 lần được truy điệu sống, chứng kiến đồng đội đổ máu hy sinh,… Đó là những gì người lính Điện Biên Cao Xuân Thọ mãi mãi khắc ghi trong ký ức...

Con đường đi đến Chiến dịch Điện Biên Phủ được xây đắp bằng biết bao xương máu, mồ hôi và nước mắt của cả một thế hệ tuổi trẻ. Cuộc sống đổi thay, dấu vết xưa còn lại không nhiều, chỉ những ký ức đầy gian lao và tự hào thì còn mãi.

Người lính Cao Xuân Thọ
Người lính Cao Xuân Thọ

Vào một chiều đầu tháng 5, tôi tìm về căn nhà cụ Cao Xuân Thọ (xã Hoằng Giang, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Cụ Thọ năm nay đã ngoài 90 tuổi, tóc đã bạc, lưng đã còng nhưng đôi mắt cụ còn tinh anh lắm, tinh anh như ngày nào đứng trên núi Cò Nòi đếm chính xác từng quả bom của địch dội xuống vùng núi Điện Biên.

Qua thời vào sinh ra tử đã hơn 60 năm, vậy mà ký ức những ngày phục vụ chiến trường Điện Biên với người lính thanh niên xung phong (TNXP) này như chỉ mới qua. Cụ nhớ từng con đường, từng vị trí, từng hình dáng quả bom mình đặt tay phá.

Ký ức “vào sinh ra tử”

Nhớ về ngày ấy cụ chậm rãi kể trong nỗi xúc động: “Năm 1946, 20 tuổi, tôi rời quê hương Thanh Hóa, xách ba lô lên đường theo tiếng gọi của Tổ quốc. Tôi tham gia tự vệ thành Hà Nội. Sau đó sang năm 1945-1947, tôi tham gia vào trận đánh phố Hàng Vôi. Đến tháng 1/1947, tôi mới vào quân ngũ đại đoàn 308, trung đoàn 108 phục vụ chiến dịch Thu Đông”.

Năm 1949-1951, người thanh niên ấy phục vụ trong cuộc chiến Cao – Bắc – Lạng sau đó thì đi học quân báo bên Trung Quốc. Đầu năm 1951, anh lính Cao Xuân Thọ trở về Việt Nam và gia nhập đội TNXP phục vụ chiến dịch Hòa Bình, Thượng Lào và chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong thời gian phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, đơn vị của cụ Thọ được phân công nhiệm vụ phá bom nổ chậm, dọn đường cho bộ đội. Cụ Thọ được giao giữ chức vụ Đội trưởng đội phá bom Đại đội 404, Đội TNXP 40.

Người lính Điện Biên kể chuyện uống mắm mò bom, 4 lần được truy điệu sống - 2
Cụ Cao Xuân Thọ nói về những kỷ vật được Bác Hồ tặng
Cụ Cao Xuân Thọ nói về những kỷ vật được Bác Hồ tặng

Đơn vị của cụ đảm nhận phá bom phục vụ kháng chiến ở “ngã ba lửa” Cò Nòi, nơi giao nhau của những con đường huyết mạch vào Điện Biên Phủ. Trong suốt chiến dịch Điện Biên Phủ, ngã ba Cò Nòi là điểm nối giữa quốc lộ 41 với quốc lộ 13, là một thung lũng hẹp và sâu, hai bên là đồi đất, nằm ở toạ độ rất thuận lợi cho không quân Pháp đánh phá. Tất cả mọi hoạt động chi viện lực lượng, vận chuyển vũ khí, lương thực, dân công từ Yên Bái sang, từ đồng bằng Bắc Bộ lên Điện Biên Phủ đều phải qua điểm nút ngã ba trọng điểm này.

Pháp triệt để lợi dụng điểm yếu của ngã ba Cò Nòi để tập trung không quân đánh phá ác liệt nhằm chặt đứt con đường huyết mạch duy nhất lên Điện Biên Phủ. Số lần đánh phá ngày một dầy đặc hơn, quy mô bán kính ngày một lớn, cứ 13 phút, địch lại ném bom bắn phá một lần. Có ngày chúng ném xuống đây 300 quả bom phá, bom nổ chậm, bom bươm bướm với trọng lượng 69 tấn thuốc nổ.

“Tôi cùng hai đồng chí nữa nhận nhiệm vụ theo dõi, bám chốt xa bàn cho chính xác vị trí bom thả xuống sau đó thì cắm cờ cấm người qua lại và tìm cách phá bom” – cụ Thọ kể.

"Tốp máy bay này vừa rời đi, tốp khác đã kéo đến là chuyện thường. Trong lúc chúng tôi còn chưa phá xong loạt bom nổ chậm vừa rải, bom mới đã lại thả xuống. Bom chồng bom thi nhau phát nổ, khói lửa ngập trời, núi rừng rung chuyển, đất đá văng tứ phía, hòa lẫn trong đó không ít máu, xương của các chiến sỹ TNXP mở đường. Nhưng bom đạn địch không thắng nổi ý chí của anh em chúng tôi. Các đại đội đã hạ quyết tâm “TNXP còn thì mạch máu giao thông được giữ vững". Có những đêm mưa rét, TNXP phải nhịn đói chống lầy, dùng sức người đẩy ô tô chết máy qua đèo...", cụ Thọ bồi hồi nhớ lại.

Nhớ về những lần chứng kiến máu đồng đội đổ xuống, cụ lại xót xa, nước mắt rưng rưng: “Giữa tháng 2/1954, trời vừa nhập nhoạng tối thì máy bay địch thả hai quả bom nổ chậm, một quả đúng tim đường ngã ba Cò Nòi, quả thứ hai cách đó 100m. Hai đồng chí Nguyễn Văn Ngoạn, Nguyễn Sỹ Tảo vừa tìm thấy đầu ngòi, chuẩn bị đặt bộc phá thì quả bom phát nổ, anh Ngoạn bị thương nặng rồi hy sinh, anh Tảo bị bom hất tung, xé nát, chúng tôi chỉ có thể tìm thấy một vài mảnh nhỏ của cơ thể chôn cùng đất đá ngay sườn đồi”.

Uống nước mắm tìm bom và 4 lần được truy điệu sống

Đã có hàng trăm lần phá bom nổ chậm, thế nhưng có lẽ lần uống nước mắm, ngâm mình dưới nước để tìm bom, với cụ Cao Xuân Thọ là ký ức không bao giờ quên. Đó là vào hồi tháng 3/1954, cụ được báo có bom nổ chậm nằm dưới suối sâu cách đường ngầm Tà Vài gần 4m.

Cụ Thọ tự hào khi được phong tặng anh hùng lực lượng vũ trang
Cụ Thọ tự hào khi được phong tặng anh hùng lực lượng vũ trang

Cụ kể: “Trên lệnh cho đơn vị cụ phải thực hiện phá quả bom này trước 18h để người và ô tô kéo pháo qua đoạn đường này. Vực thì sâu, nước thì lạnh, tôi chợt nhớ kinh nghiệm của người dân quê mỗi lần đi biển, liền chạy vào trung tâm chỉ huy xin vài lít nước mắm. Đồng chí Trần Văn Cam uống 2 bát thì xuống nhưng vẫn không chịu được lạnh phải lên ngay, sau đó tôi uống hơn 3 bát rồi lặn xuống tìm. Khi lặn xuống độ sâu chừng gần 4m, tôi phát hiện quả bom nằm trong vách đá. Tôi lên bờ nói với anh em buộc dây rừng vào lưng trước khi lặn, thống nhất với anh em, khi tôi ốp được bộc phá vào ngòi, dòng dây cháy chậm xong sẽ giật dây ba lần để anh em kéo lên bờ. Sau 20 phút kích nổ, một tiếng nổ vang trời, cột nước cao tung tóe hàng chục mét. Cầu Tà Vài được thông đường, thông xe an toàn làm tôi nhanh chóng quên mất cái lạnh, quên cả hiểm nguy vừa trải qua, chỉ còn lại một niềm vui vô bờ”.

Cụ tự hào cho biết sau lần phá bom đó, tổ của cụ được tặng thưởng huy chương chiến công, còn cụ thì vinh dự được nhận Huân chương Quân công hạng ba.

Cụ Thọ cùng đồng đội trở về thăm lại chiến trường xưa
Cụ Thọ cùng đồng đội trở về thăm lại chiến trường xưa

Cụ bảo lần nào đi phá bom cũng xác định mình sẽ chết. Lúc đó, lòng căm thù giặc cao đến mức coi mạng sống chẳng là gì, coi cái chết nhẹ bẫng. Bởi thế khi nhắc về 4 lần được đơn vị làm truy điệu sống, cụ cho rằng mình may mắn nên mới sống để chứng kiến chiến thắng. Nhiều đồng đội của cụ cũng được truy điệu sống trước khi thực hiện nhiệm vụ, những người trong số đó đã không thể trở về.

Kết thúc chiến dịch, người lính TNXP Cao Xuân Thọ đã phá được trên 100 quả bom các loại được Bác Hồ tặng 3 lần huy hiệu của Người, được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba, là chiến sĩ thi đua toàn quốc của lực lượng Công - Nông - Binh… Với những gì đã cống hiến, năm 2014, cụ được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trải qua những thời khắc vào sinh ra tử, dù còn sống trở về, dù được chứng kiến ngày chiến thắng, đất nước thống nhất thế nhưng những vết thương chiến tranh trên cơ thể người lính ấy vẫn ngày ngày nhức nhối bởi 3 đốt sống bị mất và 1 viên đạn vẫn còn găm trong người. Nói về những vết thương ấy, người lính già chỉ xua tay cười xòa: “Đã được sống là may mắn lắm rồi, chừng ấy vết thương thì có sá gì đâu!”.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Xe tải “hung thần” tông trạm thu phí ngay trước khi đâm xe khách
Xe tải “hung thần” tông trạm thu phí ngay trước khi đâm xe khách

(Dân trí) - Theo camera tại trạm thu phí tại xã Ia Băng (Chư Prông, Gia Lai) ghi lại hình ảnh vào lúc 4h16, ngày 7/5, chiếc xe tải xe tải 77C-139.37 lao nhanh, tông vào thanh chắn của trạm chứ không dừng lại mua vé. Sau đó, chiếc xe tải di chuyển tới thị trấn Chư Sê, đi ngược đường, đấu đầu xe khách, gây ra vụ tai nạn thảm khốc khiến 13 người tử vong.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 01:51

Nhân chứng kể lại cảnh tượng hãi hùng xe tải tông xe khách tại Gia Lai
Nhân chứng kể lại cảnh tượng hãi hùng xe tải tông xe khách tại Gia Lai

(Dân trí) - Khi nghe tiếng va chạm khủng khiếp, hàng trăm hộ dân đổ ra đường thì phát hiện chiếc xe tải đã lật úp, còn chiếc xe khách nát hoàn toàn. Hành khách trong xe kêu cứu thất thanh. Nhiều nạn nhân bị văng ra khỏi xe nằm rải khắp đường.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 12:17

Vụ xây nhà lầu vẫn thuộc hộ nghèo: Phúc tra, loại 3/9 hộ khỏi danh sách nghèo
Vụ xây nhà lầu vẫn thuộc hộ nghèo: Phúc tra, loại 3/9 hộ khỏi danh sách nghèo

(Dân trí) - Liên quan đến vụ có tiền xây nhà lầu vẫn thuộc hộ nghèo, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng xác minh, làm rõ, có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân sai phạm. Về phía UBND huyện Tĩnh Gia đã thành lập đoàn phúc tra, làm rõ vấn đề trên.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 11:50

Hà Nội: Hàng chục người mang hung khí vào viện chém trọng thương bệnh nhân
Hà Nội: Hàng chục người mang hung khí vào viện chém trọng thương bệnh nhân

(Dân trí) - Khoảng 4h sáng nay (7/5), hàng chục người đàn ông mang nhiều loại hung khí khác nhau xông vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội) chém trọng thương một bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây làm người này bị thương rất nặng. Hiện lực lượng Công an đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 11:34

Tai nạn thảm khốc tại Gia Lai: Xe khách “ngắt” giám sát hành trình!
Tai nạn thảm khốc tại Gia Lai: Xe khách “ngắt” giám sát hành trình!

(Dân trí) - Trước khi xảy ra tai nạn giao thông thảm khốc (TNGT) lúc rạng sáng nay (7/5) khiến 12 người thiệt mạng, ô tô tải chạy với tốc độ 105km/h, trong khi đó xe ô tô khách ngắt thiết bị giám sát hành trình... Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân và yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 10:23

Xe tải lao như tên trên đường ngược chiều gây nên vụ tai nạn thảm khốc
Xe tải lao như tên trên đường ngược chiều gây nên vụ tai nạn thảm khốc

(Dân trí) - Đoạn đường Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai nơi xảy ra vụ tai nạn thảm khốc khiến ít nhất 12 người tử vong có dải phân cách giữa 2 làn đường. Tuy nhiên, tại hiện trường, chiếc xe tải sau cú đấu đầu nằm lật ngửa trên chiều đường của xe khách. Tốc độ xe tải thời điểm va chạm được xác định lên tới 105km/h...

Chủ nhật, 07/05/2017 - 09:34

Người lính được báo tử tại chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc trở về bất ngờ
Người lính được báo tử tại chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc trở về bất ngờ

(Dân trí) - “Khi thấy tôi trúng một loạt đại liên vào người, cả đơn vị cứ nghĩ tôi không sống được nên đã gửi giấy báo tử về nhà. Sau gần 1 năm điều trị, tôi được trở về quê hương mới hay tin quê nhà đã tổ chức lễ truy điệu cho mình”, bác sỹ Ngô Sỹ Mậu – người lính từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ rưng rưng bắt đầu câu chuyện về trận đánh lịch sử của 63 năm về trước.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 09:00

Xe tải tông chết 9 con trâu rồi lao xuống vực
Xe tải tông chết 9 con trâu rồi lao xuống vực

(Dân trí) - Chiều qua (6/5), chiếc xe tải đang lưu thông trên quốc lộ 1B, đoạn qua xã Vĩnh Lại (huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) bất ngờ mất phanh nên đã lao xuống dốc với tốc độ chóng mặt. Chiếc xe đâm chết 9 con trâu của một hộ dân địa phương. Rất may vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:46

Chuyện cụ Kình ở Đồng Tâm và đôi rồng “khủng” giữa cánh đồng
Chuyện cụ Kình ở Đồng Tâm và đôi rồng “khủng” giữa cánh đồng

(Dân trí) - Đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông đầu tiên đã được mở một phần bạt phủ; Cụ Lê Đình Kình xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định sau ca phẫu thuật; Đôi rồng "khủng" nằm giữa cánh đồng tỉnh Thái Bình... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:24

Huyền thoại của người dân xứ Thanh trên đường lên Điện Biên Phủ
Huyền thoại của người dân xứ Thanh trên đường lên Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Thanh Hóa đã huy động hàng trăm nghìn dân công, gần 30 triệu ngày công, hơn một vạn phương tiện vận chuyển lương thực, vũ khí, thuốc men, đạn dược... Thành tích đó mãi mãi xứng đáng với lời biểu dương, khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó”.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:09

TPHCM sẽ có 2 cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn?
TPHCM sẽ có 2 cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn?

(Dân trí) - Theo dự án thiết kế quy hoạch Công viên cảng Bạch Đằng (Quận 1) vừa được Chủ tịch UBND TPHCM chấp thuận, Quận 1 sẽ kết nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) bằng 2 cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn. Ngoài ra, khu vực để xe, khu trung tâm thương mại ngầm dưới đường Tôn Đức Thắng và Hàm Nghi sẽ được kết nối với nhà ga metro.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:29

Tai nạn thảm khốc, 12 người chết, 22 người bị thương
Tai nạn thảm khốc, 12 người chết, 22 người bị thương

(Dân trí) - Rạng sáng 7/5, trên Ql 14 (đường Hồ Chí Minh) đoạn qua thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách giường nằm và xe tải. Vụ tai nạn, đến thời điểm này, đã làm ít nhất 12 người chết và hàng chục người khác phải nhập viện.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
8 cán bộ giữ vị trí quan trọng ở xã có quan hệ họ hàng
8 cán bộ giữ vị trí quan trọng ở xã có quan hệ họ hàng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dư luận ở xã Quế Long (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) xôn xao việc xã có 19 biên chế thì trong đó người nhà của Bí thư Đảng ủy xã đã có 7 người đang nắm giữ các vị trí chủ chốt khác nhau.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 12:09

Tàu giã cào kéo chìm thuyền của ngư dân Quảng Trị
Tàu giã cào kéo chìm thuyền của ngư dân Quảng Trị

(Dân trí) - Khi đang hành nghề câu mực trên biển, thuyền của ngư dân tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị bị tàu giã cào ngoại tỉnh kéo lê, làm chìm; rất may ngư dân được ứng cứu kịp thời nên thoát nạn.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 10:24

Nam thanh niên lái xe máy bằng chân trên làn đường buýt nhanh
Nam thanh niên lái xe máy bằng chân trên làn đường buýt nhanh

(Dân trí) - Một nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe máy bằng... hai chân, lưu thông trên làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:28

Công an điều tra vụ xe điện bao vây khu du lịch
Công an điều tra vụ xe điện bao vây khu du lịch

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dấu phản ánh bị xe điện vây cổng đúng vào dịp lễ, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:46

Người dân kéo ra đường phản đối việc nhiều xe điện không được hoạt động
Người dân kéo ra đường phản đối việc nhiều xe điện không được hoạt động

(Dân trí) - Hàng trăm người dân đã ra đường phản đối chính quyền không cho họ hành nghề, kiếm kế sinh nhai bằng xe điện.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:02

Lo lắng thuỷ điện Pắc-Beng ở Lào ảnh hưởng xấu tới ĐBSCL
Lo lắng thuỷ điện Pắc-Beng ở Lào ảnh hưởng xấu tới ĐBSCL

(Dân trí) - Ông Chu Phạm Ngọc Hiển - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, việc càng có nhiều công trình thủy điện được xây dựng phía thượng lưu sông Mê Công sẽ khiến vùng hạ lưu, cụ thể là Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam càng bị gia tăng tác động xấu, kéo theo đó là ảnh hưởng đến đời sống của khoảng 20 triệu dân vùng này.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:20

Kiểm toán Nhà nước đang làm rõ việc chi 65 tỷ đồng mua ấm chén
Kiểm toán Nhà nước đang làm rõ việc chi 65 tỷ đồng mua ấm chén

(Dân trí) - Ông Bùi Minh Hồng - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Kiểm toán Nhà nước đang kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí phản ánh thời gian qua liên quan đến việc tỉnh này chi 65 tỷ đồng mua ấm chén nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 05:06

Cháy nổ lớn tại kho gạch men, 2 ô tô bị hư hỏng nặng
Cháy nổ lớn tại kho gạch men, 2 ô tô bị hư hỏng nặng

(Dân trí) - Vào khoảng 5h sáng nay 6/5, tại kho chứa gạch men của Công ty CP H.V.S (trên đường Lê Đại Hành, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đã xảy ra vụ cháy nổ khiến 2 ô tô bị hư hỏng nặng, nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 03:20

Xôn xao clip CSGT bị tố đánh người rồi chui vào xe đặc chủng lẩn tránh
Xôn xao clip CSGT bị tố đánh người rồi chui vào xe đặc chủng lẩn tránh

(Dân trí) - Trên mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip dài hơn 15 phút ghi lại cảnh người dân tố cáo 1 chiến sĩ CSGT ở TPHCM có hành động đánh người vi phạm, sau đó chui vào xe ô tô đặc chủng ngồi để tránh bị ghi hình.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 02:36

2.000 người dự Hội nghị các quan chức cấp cao APEC tại Việt Nam
2.000 người dự Hội nghị các quan chức cấp cao APEC tại Việt Nam

(Dân trí) - Từ ngày 9/5 - 21/5, Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp APEC (SOM 2) sẽ diễn ra tại Hà Nội. Dự kiến có khoảng 2.000 đại biểu trong nước và quốc tế, các quan chức cao cấp của 21 nền kinh tế thành viên APEC tham dự.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 02:18

Vụ Tân Sơn Nhất mất điện: Tủ máy cắt nội bộ gặp sự cố?
Vụ Tân Sơn Nhất mất điện: Tủ máy cắt nội bộ gặp sự cố?

(Dân trí) - Sự cố mất điện xảy ra lúc 0h56 ngày 1/5 tại sân bay Tân Sơn Nhất được Điện lực Tân Bình thông tin là do tủ máy cắt nội bộ trong nhà ga thuộc sự quản lý vận hành của sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất gặp sự cố.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 01:58

Vụ bồi thường ông Nén 10 tỷ đồng: Cán bộ làm sai phải hoàn trả bao nhiêu?
Vụ bồi thường ông Nén 10 tỷ đồng: Cán bộ làm sai phải hoàn trả bao nhiêu?

(Dân trí) - "Người liên quan đến trách nhiệm hoàn trả không hẳn chỉ là những người bị truy tố. Tất nhiên nếu bị truy tố thì sẽ bị hoàn trả nhiều. Việc xem xét trách nhiệm hoàn trả trong trường hợp này sẽ được căn cứ vào mức vô ý, cố ý; có những người bị truy tố hình sự, có người vô ý, chỉ bị phạt cảnh cáo,... thì mức độ hoàn trả khác nhau".

Thứ bảy, 06/05/2017 - 01:27