Thứ Bảy 22/12/2018 - 15:20

Thanh Hóa:

Người lính doanh nhân nặng lòng với những cảnh đời khốn khó

Dân trí Người lính Trịnh Xuân Lâm trở về với vết thương chiến tranh trên cơ thể, thế nhưng khi nhìn những gia cảnh khốn khó, người dân quê đói khổ, đồng đội lâm cảnh đói ăn, thiếu mặc… ông luôn trăn trở làm thế nào để giúp họ thoát khỏi cuộc sống bần hàn ấy….

Gần 40 năm qua, từ việc lập nghiệp bằng hai bàn tay trắng, giờ đây người cựu binh Trịnh Xuân Lâm (SN 1956, quê xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa) – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tiên Sơn (Công ty Tiên Sơn) đã “hóa giải” được nỗi trăn trở ấy. Mỗi năm ông tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, chăm lo đời sống cho người nghèo, gia đình có công với cách mạng và đặc biệt là xây dựng quỹ khuyến học mang tên “Trịnh Lâm”.

48392969_2238668069791941_6755978664640249856_n

Cựu chiến binh Trịnh Xuân Lâm đã vươn lên thoát nghèo, giúp giải quyết việc làm cho con em nông thôn.

 

Lập nghiệp bằng hai bàn tay trắng

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó ở xã Hà Vinh, huyện Hà Trung (Thanh Hóa), ông là con cả trong gia đình 12 người con, bản thân ông và các em vì nghèo khó mà không được học hành đến nơi đến chốn. Người dân quê ông quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” vẫn không đủ ăn, con cái vẫn không thể theo học được hết con chữ.

Năm 1975, khi mới 19 tuổi, chàng trai trẻ Trịnh Xuân Lâm lên đường nhập ngũ và biên chế vào Quân đoàn 1, Sư đoàn 312 tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng miền Nam. Sau ngày đất nước thống nhất, Trịnh Xuân Lâm trở về địa phương với thương tật 38% (hạng 4/4) và tiếp tục được cho đi học hạ sĩ quan pháo binh. Thế nhưng, ý thức được cuộc sống gia đình quá khó khăn, bố mẹ cũng đã già, nhà lại đông anh em nên năm 1978, Lâm quyết tâm xin ra quân để về lo cho gia đình.

Người lính doanh nhân nặng lòng với những cảnh đời khốn khó - Ảnh 1.

Cựu binh Trịnh Xuân Lâm đã "hóa giải" được nỗi trăn trở làm sao để người dân quê thoát nghèo.

Những năm đầu trở về quê hương, ông phải lăn lộn làm đủ thứ nghề để có thể mưu sinh nuôi sống gia đình. Năm 1990, cựu chiến binh Trịnh Xuân Lâm quyết định đưa gia đình rời huyện Nga Sơn lên thị xã Bỉm Sơn trong điều kiện kinh tế rất eo hẹp. Lên nơi ở mới, ông Lâm phải bươn chải bằng đủ thứ nghề để mưu sinh, chủ yếu là thu mua xi măng vụn của nhà máy Xi măng Bỉm Sơn, sắt thép phế liệu. Ròng rã bốn năm bôn ba khắp các tỉnh thành phía Bắc, Trịnh Xuân Lâm học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm về con đường kinh doanh, đặc biệt là mô hình công ty tư nhân.

Năm 1995, từ những đồng vốn ít ỏi, ông quyết định thành lập Công ty TNHH Tiên Sơn, đây là Công ty TNHH đầu tiên ở TX Bỉm Sơn được thành lập và là tiền thân của Tổng công ty Tiên Sơn hiện nay. Lúc mới thành lập, Công ty mới chỉ có 10 lao động, với nhiệm vụ thu mua sắt thép phế liệu, phế thải và mua xi măng.

Với quyết tâm “dám nghĩ, dám làm”, ông tiếp tục mở thêm xưởng xén kẻ giấy, đóng sách vở học sinh, kinh doanh vận tải ô tô, từ đó đã tạo việc làm cho hơn 20 lao động chủ yếu là cựu chiến binh và con em cựu chiến binh trên địa bàn.

Năm 2002, ông hợp tác với một người bạn làm trong ngành công nghệ để mở xưởng sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ bằng bột gỗ. Công việc này đã thu hút được hơn 300 lao động tham gia. Duy trì được những xưởng sản xuất, đồng thời không ngừng tích lũy vốn để mở rộng sản xuất.

Người lính doanh nhân nặng lòng với những cảnh đời khốn khó - Ảnh 2.

Hiện cựu chiến binh Trịnh Xuân Lâm có 9 nhà máy may xuất khẩu, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động.

Năm 2006, ông mở rộng sang ngành may mặc xuất khẩu. Để có bước phát triển mới này, mọi chuyện diễn ra thật tình cờ. Năm 2003, ông biết có xưởng may của một công ty đang trong quá trình cổ phần hoá. Xưởng may này không trụ nổi trước sự cạnh tranh khốc liệt của kinh tế thị trường, làm ăn thua lỗ. Ông đã suy nghĩ và mạnh dạn đứng ra mua lại xưởng, bỏ tiền đầu tư để vực lại xưởng may. Với đầu óc tính toán năng động, dám nghĩ, dám làm, ông đã nhanh chóng “hồi sinh” xưởng may.

Sau khi mua lại nhà máy, ông Lâm cho biết công ty đối diện với rất nhiều khó khăn, khái niệm về ngành may mặc vẫn còn rất mơ hồ với nhiều cán bộ công nhân viên. Lúc đó, một mặt ông đã phải thương thuyết với phía bán lại công ty cho các cán bộ kỹ thuật ở lại để hỗ trợ, duy trì khâu sản xuất, đào tạo chuyển giao, mặt khác ông phải chạy khắp nơi để tìm đơn hàng, thậm chí có thời điểm ông nhận đơn hàng có 4.000 đồng nhưng phải chấp nhận gia công lên tới 7.000 đồng để giúp nhà máy vượt qua thời điểm khó khăn.

Quan tâm khuyến học khuyến tài, đền ơn đáp nghĩa

Người lính cụ Hồ Trịnh Xuân Lâm sau khi cơ duyên đến với ngành may mặc và gắn bó cho đến giờ, công ty của ông đã có tới 9 nhà máy may xuất khẩu, giải quyết việc làm cho hơn 9.000 lao động nông thôn.

Người lính doanh nhân nặng lòng với những cảnh đời khốn khó - Ảnh 3.

Cựu chiến binh Trịnh Xuân Lâm trao tặng nhà tình nghĩa cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ là 1 doanh nhân cựu chiến binh thành đạt, ông Trịnh Xuân Lâm còn luôn chăm lo và làm tốt công tác xã hội từ thiện, đền ơn đáp nghĩa. Cụ thể, ông đã nhận phụng dưỡng suốt đời 7 mẹ liệt sĩ, xây 24 nhà tình nghĩa cho đồng đội, người nghèo; tặng hàng trăm sổ tiết kiệm cho gia đình khó khăn, gia đình chính sách; đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa…

Ngoài ra, ông còn tài trợ cho quỹ khuyến học quê ông mang tên “Trịnh Lâm” 1 tỷ đồng, trao học bổng cho hai đứa trẻ mồ côi ở phường Lam Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) mỗi cháu 10 triệu đồng/năm.… Bên cạnh còn tài trợ xây nhiều công trình đường sá cho xã Hà Vinh- nơi ông sinh ra và lớn lên.

“Mình sinh ra trong một gia đình nghèo, nghèo gần như nhất xã, mình hiểu nỗi vất vả, khổ cực của người dân quê hơn bao giờ hết. Thành công như ngày hôm nay cũng trải qua biết bao khó khăn, thăng trầm, biết bao đêm trăn trở đến ứa nước mắt khi nghĩ đến gia đình, đến đồng đội” – ông Lâm tâm sự.

Hiện ông Trịnh Xuân Lâm đang giữ chức Chủ tịch Hội doanh nhân cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa, dẫn dắt gần 400 hội viên giúp nhau làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Nhờ những đóng góp không biết mệt mỏi đó, ông đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2008), hạng Nhì (năm 2015) và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2007 và năm 2014.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Tìm thấy thi thể người đàn ông bị nước thủy điện cuốn trôi cách hiện trường 10 kilomet
Tìm thấy thi thể người đàn ông bị nước thủy điện cuốn trôi cách hiện trường 10 kilomet

(Dân trí) - Sáng nay, 23/12, ông Trần Triệu Hổ - Trưởng Công an xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam - xác nhận, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của người đàn ông bị thủy điện xả nước cuốn trôi trong lúc tìm sắt vụn giữa sông Tranh.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 12:24

Ban quản lý rừng Ayun Pa “làm mất” hơn 550 ha rừng, chi sai hơn 1,6 tỷ đồng
Ban quản lý rừng Ayun Pa “làm mất” hơn 550 ha rừng, chi sai hơn 1,6 tỷ đồng

(Dân trí) - Ban Quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa đã để mất hơn 550 ha rừng, đồng thời chi sai hơn 1,6 tỉ đồng ngân sách. Với việc để mất 550 ha rừng, lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã đề nghị Thanh tra chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 12:14

Xây dựng đập ngăn mặn 500 tỷ đồng trên sông Hiếu
Xây dựng đập ngăn mặn 500 tỷ đồng trên sông Hiếu

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị triển khai xây dựng dự án đập ngăn mặn sông Hiếu, tỉnh Quảng Trị.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 12:09

Học viên cơ sở cai nghiện ma túy Cà Mau lại trốn trại
Học viên cơ sở cai nghiện ma túy Cà Mau lại trốn trại

(Dân trí) - Ngày 23/12, tin từ UBND huyện U Minh (tỉnh Cà Mau) cho biết, vừa có việc nhiều học viên ở Cơ sở cai nghiện ma túy Cà Mau (xã Khánh An, huyện U Minh) trốn trại.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 12:07

“Hố tử thần” bất ngờ xuất hiện trước lễ Giáng sinh ở Sài Gòn
“Hố tử thần” bất ngờ xuất hiện trước lễ Giáng sinh ở Sài Gòn

(Dân trí) - Nhiều người lưu thông trên đường Võ Văn Ngân, đoạn gần ngã 3 dốc Nhà thờ Thủ Đức (quận Thủ Đức, TPHCM) một phen bất ngờ khi mặt đường xuất hiện hố sâu, bên dưới hở hàm ếch khá rộng.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 09:05

Xe bồn chở nhựa lật nhào vào nhà dân
Xe bồn chở nhựa lật nhào vào nhà dân

(Dân trí) - Một vụ tai nạn hy hữu đã xảy ra sáng nay 22/12 khi chiếc xe bồn chở nhựa đường mang biển số tỉnh Bắc Giang lật nhào vào nhà người dân bên QL 1 đi qua tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 08:32

Bị kỷ luật cảnh cáo, nguyên Bí thư Huyện ủy làm Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh
Bị kỷ luật cảnh cáo, nguyên Bí thư Huyện ủy làm Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh

(Dân trí) - Sau những sai phạm xảy ra tại địa phương, bà Hồ Thị Lệ Hà – nguyên Bí thư Huyện uỷ Hướng Hóa bị Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo; bà này vừa được cử làm Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 08:27

Vụ người đàn ông tử vong gần 3 “ổ gà” trên quốc lộ: Đề nghị khởi tố vụ án
Vụ người đàn ông tử vong gần 3 “ổ gà” trên quốc lộ: Đề nghị khởi tố vụ án

(Dân trí) - Cha ruột của nạn nhân tử vong gần “ổ gà” trên Quốc lộ 1 (QL1) đã gửi đơn cơ quan bảo vệ pháp luật, đề nghị khởi tố vụ án.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 08:07

Kịp thời cứu thuyền viên bị đau ruột thừa trên biển, đưa vào đất liền cấp cứu
Kịp thời cứu thuyền viên bị đau ruột thừa trên biển, đưa vào đất liền cấp cứu

(Dân trí) - Ngày 22/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã cứu hộ kịp thời thuyền viên bị đau ruột thừa khi đang trong hành trình trên biển vào bệnh viện cấp cứu.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:55

Thi thể nam thanh niên treo cổ trên núi Quyết, bên cạnh có lá thư tuyệt mệnh
Thi thể nam thanh niên treo cổ trên núi Quyết, bên cạnh có lá thư tuyệt mệnh

(Dân trí) - Trong lúc lên núi Quyết (TP. Vinh, Nghệ An), người dân hoảng hồn phát hiện một thi thể nam thanh niên treo cổ trên cây. Kiểm tra xung quanh, công an phát hiện có lá thư tuyệt mệnh.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:45

Vụ cháy quán beer club 6 người chết: Chủ thầu sửa chữa thoát nạn nhờ đi mua ốc vít!
Vụ cháy quán beer club 6 người chết: Chủ thầu sửa chữa thoát nạn nhờ đi mua ốc vít!

(Dân trí) - “Tôi cùng làm với anh em bên trong, lúc còn vài mối hàn thì tôi chạy ra ngoài mua ốc vít về bắn la phông lên trần. 20 phút sau tôi quay lại thì thấy cháy hết, anh em không thoát ra được”, ông Toàn, chủ thầu sửa chữa quán beer club kể.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:35

Bản danh sách 120 liệt sĩ và nỗi day dứt của thiếu tá đặc công đất lửa
Bản danh sách 120 liệt sĩ và nỗi day dứt của thiếu tá đặc công đất lửa

(Dân trí) - Trở về sau chiến tranh, người thiếu tá đặc công đất lửa Trị - Thiên luôn day dứt, đau đáu về những đồng đội đã nằm lại chiến trường. Bản danh sách 120 người đã hi sinh luôn thường trực trong ông câu hỏi “làm sao để tìm thấy và đưa anh em về với quê hương?”.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 03:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Đôi vợ chồng thợ hồ bị xe bồn tông: Sau chồng, người vợ cũng tử vong
Đôi vợ chồng thợ hồ bị xe bồn tông: Sau chồng, người vợ cũng tử vong

(Dân trí) - Bị xe bồn tông, người chồng tử vong, còn người vợ bị chấn thương nặng được đưa khẩn cấp ra Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Do chấn thương quá nặng người vợ cũng đã tử vong.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 02:05

Vụ cháu bé bị sư thầy bạo hành: Cháu bé tiếp tục ở lại chùa?
Vụ cháu bé bị sư thầy bạo hành: Cháu bé tiếp tục ở lại chùa?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ sư thầy Thích Đàm Trang (chùa Long Yên, xã Hà Hải, Hà Trung, Thanh Hóa) bị tố bạo hành cháu N.C.D, lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện này cho biết, đã cho sư thầy làm cam kết, nếu tiếp tục phát hiện hành vi đánh cháu D. sẽ cho cách ly cháu khỏi sư thầy.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 01:52

Cận cảnh cuộc sống bình dị của đại tá phi công bắn rơi 7 máy bay Mỹ
Cận cảnh cuộc sống bình dị của đại tá phi công bắn rơi 7 máy bay Mỹ

(Dân trí) - Đại tá phi công anh hùng Nguyễn Văn Bảy – người từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ nay về quê nhà Đồng Tháp vui sống với ao cá, ruộng sen... Chính những thành tích nổi bật trong chiến đấu, ông Bảy được phong anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 12:03

Hang đá dựng trước nhà thờ cháy rụi trước thềm Giáng sinh
Hang đá dựng trước nhà thờ cháy rụi trước thềm Giáng sinh

(Dân trí) - Mô hình hang đá đang được dựng trước nhà thờ Liêu Ngạn, do người dân dựng lên để chuẩn bị đón Lễ Giáng sinh đã bị thiêu rụi hoàn toàn vào tối qua, 21/12.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 11:23

Vườn hoa tam giác mạch 5.000 m2 ở Hà Nội thu hút người tham quan
Vườn hoa tam giác mạch 5.000 m2 ở Hà Nội thu hút người tham quan

(Dân trí) - Cánh đồng hoa tam giác mạch rộng hơn 5.000 m2 nằm trong khuôn viên của Làng văn hoá các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đang ở rộ thu hút rất đông người dân tới tham quan, chụp ảnh lưu niệm mỗi ngày.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 10:53

Cứu 8 người gặp nạn giữa mưa giông trên biển
Cứu 8 người gặp nạn giữa mưa giông trên biển

(Dân trí) - Đến 8h sáng nay 22/12, tàu cứu hộ của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (Trung tâm II) đã cứu thành công 8 thuyền viên trên tàu cá bị chết máy trên biển giữa lúc trời có mưa giông.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 10:39

Nữ sinh lớp 8 mất tích sau một cuộc điện thoại
Nữ sinh lớp 8 mất tích sau một cuộc điện thoại

(Dân trí) - Sau khi nghe cuộc điện thoại của một người gọi đến, nữ sinh lớp 8 ở Nghệ An đi khỏi nhà và không trở về.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 10:13

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, vùng núi có nơi 10 độ C
Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới, vùng núi có nơi 10 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (22/12), bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Từ ngày mai, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời trở rét.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 10:05

Tết quân - dân, nét đẹp truyền thống của lực lượng vũ trang Cần Thơ
Tết quân - dân, nét đẹp truyền thống của lực lượng vũ trang Cần Thơ

(Dân trí) - Hơn 10 năm thực hiện tết quân - dân, Bộ Chỉ huy Quân sự TP Cần Thơ đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết gắn bó máu thịt giữa quân và dân, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng dân về hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 10:03

Ký ức của người Chỉ huy Anh hùng trên đất lửa Quảng Trị
Ký ức của người Chỉ huy Anh hùng trên đất lửa Quảng Trị

(Dân trí) - Với Anh hùng LLVT nhân dân Lê Hữu Trạc, ký ức một thời trên đất lửa sẽ mãi không bao giờ quên. Sự khốc liệt của chiến tranh đã cướp đi đôi mắt của người lính kiên cường, thế nhưng với ông, “giặc Mỹ có thể lấy đi ánh sáng mặt trời, nhưng ánh sáng chân lý sẽ mãi không bao giờ tắt”.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 09:58

Nghi xe chở hóa chất độc hại, dân chặn đường không cho xe vào nhà máy
Nghi xe chở hóa chất độc hại, dân chặn đường không cho xe vào nhà máy

(Dân trí) - Nhiều người dân xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) nghi xe ô tô chở hóa chất độc hại vào nhà máy trên địa bàn nên đã ra chặn xe lại để yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 09:28

Vụ cháy beer club 6 người chết: Lối thoát duy nhất bị khói lửa bịt kín
Vụ cháy beer club 6 người chết: Lối thoát duy nhất bị khói lửa bịt kín

(Dân trí) - Nhóm thợ hàn đang thi công sửa chữa quán beer club thì xảy ra sự cố cháy nổ. Do cửa thoát duy nhất đã bị khói lửa bịt kín nên cả 7 người không thể thoát ra ngoài. 6 nạn nhân đã tử vong, 1 người đang nguy kịch.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 08:45