Chủ nhật 07/05/2017 - 09:00

Hà Tĩnh:

Người lính được báo tử tại chiến dịch Điện Biên Phủ và cuộc trở về bất ngờ

Dân trí “Khi thấy tôi trúng một loạt đại liên vào người, cả đơn vị cứ nghĩ tôi không sống được nên đã gửi giấy báo tử về nhà. Sau gần 1 năm điều trị, tôi được trở về quê hương mới hay tin quê nhà đã tổ chức lễ truy điệu cho mình”, bác sỹ Ngô Sỹ Mậu – người lính từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ rưng rưng bắt đầu câu chuyện về trận đánh lịch sử của 63 năm về trước.

63 năm về trước, ông Ngô Sỹ Mậu (SN 1930) chỉ mới là chàng thanh niên 24 tuổi. Mồ côi cha năm 7 tuổi, năm 11 tuổi, mẹ cũng ra đi nên mấy anh chị em trong gia đình ông Mậu phải sống nương tựa vào nhau. Đến năm 19 tuổi, ông lên đường nhập ngũ, được phân vào Trung đoàn bộ binh 99 thuộc Đại đoàn 316. Trận đánh đầu tiên cũng là trận đánh đáng nhớ của ông chính là chiến dịch Điện Biên Phủ.

Ông kể, trước khi vào trận đánh, các đơn vị đều được phân công đào hầm, giao thông hào. "Chúng tôi đào đêm đào ngày, san phẳng nhiều trái núi để chuẩn bị trận đánh. Đúng là những ngày tháng như trong lời thơ của nhà thơ Tố Hữu: Năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt /Máu trộn bùn non, gan không núng, chí không mòn” - đôi mắt ông ngời sáng khi nhớ lại.

Ông Ngô Sỹ Mậu - người từng tham gia đánh đồi A1 tại chiến dịch Điện Biên Phủ
Ông Ngô Sỹ Mậu - người từng tham gia đánh đồi A1 tại chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong trận đánh Điện Biên Phủ lịch sử này, đại đoàn của ông có nhiệm vụ tiêu diệt các cao điểm A1, C1, C2 thuộc trung tâm đề kháng Eliane và phối hợp với các đơn vị khác tiêu diệt lực lượng dù cơ động.

Vào thời điểm bấy giờ, đồi A1 có vị trí quan trọng đặc biệt trong phòng tuyến bảo vệ cứ điểm của tập đoàn tướng Đờ-cát. Muốn tiến vào sào huyệt của địch thì trước hết phải đánh chiếm được đồi A1. Do vậy, quân Pháp đã xây dựng đồi A1 trở thành cụm đề kháng mạnh nhất Điện Biên Phủ với hệ thống hầm ngầm bí mật, vô cùng kiên cố, bố trí hỏa lực mạnh với các ổ súng máy, lỗ châu mai.

Chính vì sự kiên cố và tầm quan trọng chiến lược của đồi A1 đối với chiến dịch nên quân ta càng quyết tâm chiếm đánh bằng được ngọn đồi này. Sau 2 đợt tấn công, ta chỉ chiếm được một nửa quả đồi. Phải đến đợt tấn công lần thứ 3 vào ngày 6/5/ 1954 và nhờ khối bộc phá nặng hơn 1 tấn được bí mật đưa vào lòng đồi, bộ đội mới phá sập được hệ thống hầm ngầm của địch. Ngay sau khi khối thuốc nổ kích nổ, đại đoàn mới làm chủ được đồi A1, đồng thời mở rộng cánh cửa để các lực lượng khác tiến vào đánh chiếm sào huyệt cuối cùng của quân địch, bắt sống tướng Đờ-cát-tơ-ri, kết thúc thắng lợi chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ…

“Trước khi vào đợt đánh quyết định, những người tham gia ôm bộc pháo vào trong hầm đều được làm lễ truy điệu sống. Sau trận đánh hơn tiểu đội xung phong ôm bộc pháo chỉ còn một vài người còn sống” - giọng ông bùi ngùi.

Ông Ngô sỹ Mậu (áo trắng) trong lần cùng đồng đội thăm lại chiến trường xưa
Ông Ngô sỹ Mậu (áo trắng) trong lần cùng đồng đội thăm lại chiến trường xưa

Cũng tại trận đánh ngày 6/5, ông bị một loạt đại liên bắn, trong đó, có một viên bắn xượt qua đầu, 1 viên vào đùi phải. Nặng nhất là loạt đạn bắn vào ngực phải làm thủng phổi, gãy 4 xương sườn, xương bả vai người lính. Sau đó, ông được dân công cáng về tiểu đoàn Quân y, rồi sau đó về Trung đoàn Phẫu thuật đóng tại Điện Biên Phủ để điều trị.

Đến chiều tối ngày 6/5/1954, đồi A1 được hoàn toàn giải phóng, đơn vị kiểm tra quân số và báo lên cấp trên: "đồng chí Ngô Sỹ Mậu đã hy sinh”. Giấy báo tử sau đó được đơn vị gửi về địa phương tại xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

“Trong trí nhớ lơ mơ của tôi khi nằm xuống là đồng đội xuống quanh tôi cũng ngã xuống rất nhiều. Dù không tham gia được đến trận đánh cuối cùng nhưng rất may mắn tôi được sống để chứng kiến giây phút đó. Đó là khi tôi đang nằm ở trạm cứu thương, khắp người vô cùng đau đớn nhưng khi các y bác sỹ thông báo tin chiến thắng từ mặt trận Điện Biên Phủ, cơ thể như được tiêm liều thuốc giảm đau cực mạnh, chỉ còn thấy cảm giác sung sướng tột cùng”, người bác sỹ già giọng rưng rưng xúc động.

Sau 3 tháng nằm điều trị, ông Mậu mới có thể biên thư về quê nhà để thông báo tình hình. Nhưng chính bản thân ông cũng không hề biết rằng, tại quê nhà, ông đã được làm lễ truy điệu. Đến năm 1955, ông được đưa về ty Thương Binh Nghệ Tĩnh và mới có dịp về thăm quê. Vừa bước vào nhà, Ông sững sờ và ngạc nhiên khi thấy tấm bằng “Tổ quốc ghi công” với cái tên Liệt sỹ Ngô Sỹ Mậu, được gia đình treo cẩn thận giữa nhà.

Giây phút trở về của người lính đã được “báo tử” khiến bà con lối xóm, người thân đều ngỡ ngàng, sung sướng. Mặc dù nhận được thư, nhưng gần năm qua, người nhà vẫn bán tín bán nghi về việc ông còn sống.


Mặc dù đã gần 90 tuổi, nhưng trí nhớ và đôi mắt của ông vẫn rất tinh anh.

Mặc dù đã gần 90 tuổi, nhưng trí nhớ và đôi mắt của ông vẫn rất tinh anh.

Trở về từ chiến dịch Điện Biên Phủ, ông được đơn vị cho đi học ngành Y tại Thái Bình. Không chỉ học Tây Y, ông còn học thêm cả Đông Y. Năm 1968, ông chuyển về công tác tại bệnh viện Thạch Hà (Hà Tĩnh). Trong thời gian này, ông là một trong những bác sĩ chuyên phẫu thuật vết thương cho các TNXP tại Ngã Ba Đồng Lộc.

“Đây cũng là một trong những ngày tháng khó quên trong cuộc đời làm nghề Y của tôi. Thời kỳ này, số người bị thương tại Ngã 3 Đồng Lộc rất nhiều. Tôi và các y bác sĩ làm ngày làm đêm, sáng nhịn đói đi làm, mờ cả mắt nhưng vẫn luôn cảm thấy ray rứt khi nhiều đồng chí vẫn còn đang nằm trên giường bệnh”, ông chia sẻ.

3 năm công tác tại bệnh viện Thạch Hà, ông được chuyển về bệnh viện 2 Nghệ Tĩnh (nay là bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh).

Dù cuộc đời lính không dài, nhưng đối với ông Ngô Sỹ Mậu, đó là thời gian đẹp nhất bởi ông đã góp một phần máu xương của mình cho trận đánh “chấn động địa cầu, lừng lẫy năm châu” của dân tộc.

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Tai nạn thảm khốc tại Gia Lai: Xe tải mới đổi biển, còn hạn kiểm định
Tai nạn thảm khốc tại Gia Lai: Xe tải mới đổi biển, còn hạn kiểm định

(Dân trí) - Liên quan tới vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc tại Gia Lai sáng sớm nay (7/5) khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hạn đăng kiểm của cả 2 xe trong vụ tai nạn này đều còn hiệu lực.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 03:34

Sét đánh chết 6 con trâu, người chăn bất tỉnh
Sét đánh chết 6 con trâu, người chăn bất tỉnh

(Dân trí) - Thấy cơn giông từ xa, chủ trâu vội vàng xua đàn trâu về nhưng vẫn không kịp. Trong mưa giông, sét đánh trúng đàn trâu, làm chết 6 con. Chủ trâu may mắn không thiệt mạng.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 03:16

Vụ “xới tung” rừng để tìm đá quý: Băng nhóm bảo kê hoạt động khai thác
Vụ “xới tung” rừng để tìm đá quý: Băng nhóm bảo kê hoạt động khai thác

(Dân trí) - Dù hiện tượng thác vàng sa khoáng, đá quý trên địa bàn một số xã đã tái diễn phức tạp nhưng Hạt kiểm lâm Thường Xuân khẳng định không phát hiện có hiện tượng khai thác mới. Còn huyện Thường Xuân kết luận, các nhóm người do các băng nhóm bảo kê đã mua đất rừng sản xuất của các hộ dân, thuê người, dùng máy dò kim loại để tìm vỉa vàng sa khoáng, đá qúy.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:53

Rà soát “điểm đen” trên đường Hồ Chí Minh sau tai nạn thảm khốc tại Gia Lai
Rà soát “điểm đen” trên đường Hồ Chí Minh sau tai nạn thảm khốc tại Gia Lai

(Dân trí) - Sau vụ tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc tại Gia Lai làm 13 người chết và hơn 20 người bị thương sáng sớm nay (7/5), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở GTVT Gia Lai khẩn trương rà soát các vị trí nguy cơ mất an toàn giao thông trên đường Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:30

Truy tặng bằng khen với nam sinh lao mình xuống sông Cầu cứu bạn
Truy tặng bằng khen với nam sinh lao mình xuống sông Cầu cứu bạn

(Dân trí) - Trước khi chìm xuống dòng sông Cầu, Thao hô lớn: “cứu các bạn ấy với”…rồi Thao cố gắng đẩy hai bạn gái về phía gần bờ hơn...

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:14

Chuyện người bắt hàng nghìn tử thi “lên tiếng”
Chuyện người bắt hàng nghìn tử thi “lên tiếng”

(Dân trí) - Bác sĩ Nguyễn Thanh Tuyền là 1 trong những bác sĩ giải phẫu pháp y đầu tiên của Việt Nam. Ông đã xác lập kỷ lục khi giải phẫu hơn 10.000 tử thi, góp phần phá giải những vụ án hóc búa.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 02:00

Xe tải “hung thần” tông trạm thu phí ngay trước khi đâm xe khách
Xe tải “hung thần” tông trạm thu phí ngay trước khi đâm xe khách

(Dân trí) - Theo camera tại trạm thu phí tại xã Ia Băng (Chư Prông, Gia Lai) ghi lại hình ảnh vào lúc 4h16, ngày 7/5, chiếc xe tải xe tải 77C-139.37 lao nhanh, tông vào thanh chắn của trạm chứ không dừng lại mua vé. Sau đó, chiếc xe tải di chuyển tới thị trấn Chư Sê, đi ngược đường, đấu đầu xe khách, gây ra vụ tai nạn thảm khốc khiến 13 người tử vong.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 01:51

Nhân chứng kể lại cảnh tượng hãi hùng xe tải tông xe khách tại Gia Lai
Nhân chứng kể lại cảnh tượng hãi hùng xe tải tông xe khách tại Gia Lai

(Dân trí) - Khi nghe tiếng va chạm khủng khiếp, hàng trăm hộ dân đổ ra đường thì phát hiện chiếc xe tải đã lật úp, còn chiếc xe khách nát hoàn toàn. Hành khách trong xe kêu cứu thất thanh. Nhiều nạn nhân bị văng ra khỏi xe nằm rải khắp đường.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 12:17

Vụ xây nhà lầu vẫn thuộc hộ nghèo: Phúc tra, loại 3/9 hộ khỏi danh sách nghèo
Vụ xây nhà lầu vẫn thuộc hộ nghèo: Phúc tra, loại 3/9 hộ khỏi danh sách nghèo

(Dân trí) - Liên quan đến vụ có tiền xây nhà lầu vẫn thuộc hộ nghèo, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng xác minh, làm rõ, có biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm tập thể, cá nhân sai phạm. Về phía UBND huyện Tĩnh Gia đã thành lập đoàn phúc tra, làm rõ vấn đề trên.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 11:50

Hà Nội: Hàng chục người mang hung khí vào viện chém trọng thương bệnh nhân
Hà Nội: Hàng chục người mang hung khí vào viện chém trọng thương bệnh nhân

(Dân trí) - Khoảng 4h sáng nay (7/5), hàng chục người đàn ông mang nhiều loại hung khí khác nhau xông vào Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội) chém trọng thương một bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây làm người này bị thương rất nặng. Hiện lực lượng Công an đang điều tra, làm rõ vụ việc.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 11:34

Tai nạn thảm khốc tại Gia Lai: Xe khách “ngắt” giám sát hành trình!
Tai nạn thảm khốc tại Gia Lai: Xe khách “ngắt” giám sát hành trình!

(Dân trí) - Trước khi xảy ra tai nạn giao thông thảm khốc (TNGT) lúc rạng sáng nay (7/5) khiến 12 người thiệt mạng, ô tô tải chạy với tốc độ 105km/h, trong khi đó xe ô tô khách ngắt thiết bị giám sát hành trình... Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa gửi lời chia buồn tới các gia đình nạn nhân và yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 10:23

Xe tải lao như tên trên đường ngược chiều gây nên vụ tai nạn thảm khốc
Xe tải lao như tên trên đường ngược chiều gây nên vụ tai nạn thảm khốc

(Dân trí) - Đoạn đường Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai nơi xảy ra vụ tai nạn thảm khốc khiến ít nhất 12 người tử vong có dải phân cách giữa 2 làn đường. Tuy nhiên, tại hiện trường, chiếc xe tải sau cú đấu đầu nằm lật ngửa trên chiều đường của xe khách. Tốc độ xe tải thời điểm va chạm được xác định lên tới 105km/h...

Chủ nhật, 07/05/2017 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe tải tông chết 9 con trâu rồi lao xuống vực
Xe tải tông chết 9 con trâu rồi lao xuống vực

(Dân trí) - Chiều qua (6/5), chiếc xe tải đang lưu thông trên quốc lộ 1B, đoạn qua xã Vĩnh Lại (huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) bất ngờ mất phanh nên đã lao xuống dốc với tốc độ chóng mặt. Chiếc xe đâm chết 9 con trâu của một hộ dân địa phương. Rất may vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:46

Chuyện cụ Kình ở Đồng Tâm và đôi rồng “khủng” giữa cánh đồng
Chuyện cụ Kình ở Đồng Tâm và đôi rồng “khủng” giữa cánh đồng

(Dân trí) - Đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông đầu tiên đã được mở một phần bạt phủ; Cụ Lê Đình Kình xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định sau ca phẫu thuật; Đôi rồng "khủng" nằm giữa cánh đồng tỉnh Thái Bình... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:24

Huyền thoại của người dân xứ Thanh trên đường lên Điện Biên Phủ
Huyền thoại của người dân xứ Thanh trên đường lên Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, Thanh Hóa đã huy động hàng trăm nghìn dân công, gần 30 triệu ngày công, hơn một vạn phương tiện vận chuyển lương thực, vũ khí, thuốc men, đạn dược... Thành tích đó mãi mãi xứng đáng với lời biểu dương, khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó”.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:09

TPHCM sẽ có 2 cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn?
TPHCM sẽ có 2 cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn?

(Dân trí) - Theo dự án thiết kế quy hoạch Công viên cảng Bạch Đằng (Quận 1) vừa được Chủ tịch UBND TPHCM chấp thuận, Quận 1 sẽ kết nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) bằng 2 cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn. Ngoài ra, khu vực để xe, khu trung tâm thương mại ngầm dưới đường Tôn Đức Thắng và Hàm Nghi sẽ được kết nối với nhà ga metro.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 07:29

Tai nạn thảm khốc, 12 người chết, 22 người bị thương
Tai nạn thảm khốc, 12 người chết, 22 người bị thương

(Dân trí) - Rạng sáng 7/5, trên Ql 14 (đường Hồ Chí Minh) đoạn qua thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe khách giường nằm và xe tải. Vụ tai nạn, đến thời điểm này, đã làm ít nhất 12 người chết và hàng chục người khác phải nhập viện.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 06:56

Người lính Điện Biên kể chuyện uống mắm mò bom, 4 lần được truy điệu sống
Người lính Điện Biên kể chuyện uống mắm mò bom, 4 lần được truy điệu sống

(Dân trí) - Uống nước mắm ngâm mình dưới nước tìm bom, 4 lần được truy điệu sống, chứng kiến đồng đội đổ máu hy sinh,… Đó là những gì người lính Điện Biên Cao Xuân Thọ mãi mãi khắc ghi trong ký ức...

Chủ nhật, 07/05/2017 - 05:00

8 cán bộ giữ vị trí quan trọng ở xã có quan hệ họ hàng
8 cán bộ giữ vị trí quan trọng ở xã có quan hệ họ hàng

(Dân trí) - Thời gian gần đây, dư luận ở xã Quế Long (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) xôn xao việc xã có 19 biên chế thì trong đó người nhà của Bí thư Đảng ủy xã đã có 7 người đang nắm giữ các vị trí chủ chốt khác nhau.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 12:09

Tàu giã cào kéo chìm thuyền của ngư dân Quảng Trị
Tàu giã cào kéo chìm thuyền của ngư dân Quảng Trị

(Dân trí) - Khi đang hành nghề câu mực trên biển, thuyền của ngư dân tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị bị tàu giã cào ngoại tỉnh kéo lê, làm chìm; rất may ngư dân được ứng cứu kịp thời nên thoát nạn.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 10:24

Nam thanh niên lái xe máy bằng chân trên làn đường buýt nhanh
Nam thanh niên lái xe máy bằng chân trên làn đường buýt nhanh

(Dân trí) - Một nam thanh niên không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe máy bằng... hai chân, lưu thông trên làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 09:28

Công an điều tra vụ xe điện bao vây khu du lịch
Công an điều tra vụ xe điện bao vây khu du lịch

(Dân trí) - Liên quan đến việc Công ty cổ phần du lịch quốc tế Hòn Dấu phản ánh bị xe điện vây cổng đúng vào dịp lễ, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra, làm rõ.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:46

Người dân kéo ra đường phản đối việc nhiều xe điện không được hoạt động
Người dân kéo ra đường phản đối việc nhiều xe điện không được hoạt động

(Dân trí) - Hàng trăm người dân đã ra đường phản đối chính quyền không cho họ hành nghề, kiếm kế sinh nhai bằng xe điện.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 08:02

Lo lắng thuỷ điện Pắc-Beng ở Lào ảnh hưởng xấu tới ĐBSCL
Lo lắng thuỷ điện Pắc-Beng ở Lào ảnh hưởng xấu tới ĐBSCL

(Dân trí) - Ông Chu Phạm Ngọc Hiển - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, việc càng có nhiều công trình thủy điện được xây dựng phía thượng lưu sông Mê Công sẽ khiến vùng hạ lưu, cụ thể là Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam càng bị gia tăng tác động xấu, kéo theo đó là ảnh hưởng đến đời sống của khoảng 20 triệu dân vùng này.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 06:20