"Người lính già đầu bạc kể mãi chuyện Điện Biên"

Dân trí Ký ức những ngày tham gia chiến đấu ở Điện Biên Phủ đã qua 61 năm nhưng ông Châu vẫn nhớ như in. Với ông, nó như một phần của cuộc đời mình. Sợ trí nhớ không còn tốt, ông tỉ mỉ ghi lại từng trang ký ức vào cuốn sổ để mai này con cháu ghi nhớ.

Về thôn Trinh Hà, xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) hỏi thăm nhà ông Châu “Điện Biên” hay ông Châu “kiểm sát” ai cũng biết. Cái danh ông Đỗ Ngọc Châu (SN 1933) được nhiều người nhớ đến không chỉ bởi sự gẫn gũi, dễ mến, là người có đức liêm khiết… mà ông còn được nhiều người lưu nhớ về những câu chuyện ông kể trong thời gian tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 61 năm và thời gian còn làm kiểm sát viên phá án oan sai.

Cựu chiến binh Đỗ Ngọc Châu cùng những tấm Huân huy chương cao quý
Cựu chiến binh Đỗ Ngọc Châu cùng những tấm Huân huy chương cao quý

Thấy khách đến nhà chơi, vợ chồng ông Châu ra tận ngõ đón. Dù đã ngoài 80 nhưng những bước chân của ông Châu vẫn còn rất nhanh nhẹn, giọng của ông mạch lạc, khỏe khoắn. Biết chúng tôi muốn được nghe kể về những ký ức ngày còn ở Điện Biên, ông Châu bảo: “Mỗi ngày tuổi càng cao thêm, trí nhớ giảm đi nhiều, giờ nhớ để kể thì không hết được. Tôi đã phải ghi vào một cuốn sổ nhỏ để mai này lỡ có quên đi còn có cái mà nói mà kể có con cháu nghe”.

Mở đầu câu chuyện về những ký ức ngày chiến đấu ở chiến dịch Điện Biên Phủ, ông Châu mượn hai câu thơ của vua Trần Nhân Tông sau khi khi đánh tan giặc Nguyên Mông lần thứ 1 năm 1258: Bạch đầu quân sĩ tại/ Vang vảng thuyết nguyên phong (dịch thơ: Người lính già đầu bạc/ Kể mãi chuyện nguyên phong). Từ hai câu thơ trên, ông Châu họa lại: Người lính già đầu bạc/ Kể mãi chuyện Điện Biên.

Ông Châu tâm sự: “Ký ức về Điện Biên Phủ thì nhiều lắm. Đơn vị tôi tham chiến từ đầu đến cuối mà. Thời điểm nào, nhiệm vụ nào ở chiến dịch Điện Biên Phủ cũng đều khó khăn, gian khổ cả. Gian nan nhất có lẽ đó là việc kéo pháo để phục vụ trận chiến. Không ai có thể tưởng tượng được quân đội ta lại làm được những việc phi thường đến thế!”.

Cựu chiến binh Đỗ Ngọc Châu cùng những tấm Huân huy chương cao quý
Kỷ vật khi tham chiến Điện Biên Phủ mà ông Châu giữ lại được là chiếc thìa có khắc chữ “Chiến thắng Điện Biên 1954”

Ông Châu vốn là tràng trai khỏe mạnh trong làng. Sau hơn một năm lập gia đình với bà Hoàng Thị Thiểm, tháng 8 năm 1952 ông lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi của tổ quốc. Sau khi tham gia chiến dịch Tây Bắc và Thượng Lào, đơn vị của ông là Tiểu đoàn 11, Trung đoàn 141, Đại đoàn 312 được lệnh di chuyển lên Điện Biên Phủ tham gia chiến dịch. Nhiệm vụ của ông trong thời gian này là chiến sỹ phụ trách quân khí của đơn vị.

“Chuẩn bị tham chiến ở Điện Biên Phủ là cả một quá trình dài, gian nan của quân đội ta. Phía ta thì chuẩn bị người, vũ khí, trang thiết bị, lương thực… sẵn sàng cho trận đánh. Phía quân địch thì ra sức củng cố lực lượng tham chiến bảo vệ cứ điểm Điện Biên Phủ. Quân địch luôn tự hào Điện Biên Phủ là pháo đài “bất khả xâm phạm” khiến quân ta càng quyết tâm hơn để chiến đấu” – ông Châu kể.

Những ngày tháng kéo pháo vào trận địa của quân đội ta, ông Châu cho rằng đây là một kỳ tích phi thường mà không có ở nơi đâu, quân đội nào có thể làm được. Từ việc làm đường, kéo pháo leo đèo, dốc núi… tất cả là sự quyết tâm, đồng lòng lớn của cả quân và dân ta quyết đánh đuổi quân thù xâm lược.

“Mỗi ngày, cả đơn vị chỉ kéo pháo lên được chưa đầy 10m, đường đèo dốc tưởng chừng như “con voi sắt” nặng hàng tấn (pháo) trượt xuống lôi cả đơn vị xuống thung lũng. Không nao lòng, mọi người luôn có quyết tâm sắt đá, kiên cường dùng hết sức mình để kéo pháo. Phải kéo pháo nặng, dốc cao, vực thẳm, có những lúc quân địch phát hiện, chúng thả bom Napal, bắn đạn liên tiếp, nhiều đồng đội bị thương nhưng quyết không rời trận địa. Anh hùng liệt sỹ Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo là tấm gương sáng mà những người từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ như chúng tôi ghi nhớ mãi” – Ông Châu kể với giọng đầy tự hào.

Những kỷ vật không thể nào quên của người chiến sỹ đầu bạc
Những kỷ vật không thể nào quên của người chiến sỹ đầu bạc

Những ngày tháng kéo pháo vượt đèo, để pháo vào trận địa kịp thời, mặc quân địch bắn phá, có những lúc các chiến sỹ của quân đội ta đã viết khẩu hiệu lên vách đá, dán lên mũ. Ai ai cũng “Quyết tâm kéo pháo, quyết tâm bảo vệ pháo, thà chết bảo vệ pháo, không lùi bước trước bom đạn kẻ thù, bảo vệ pháo đến cùng”. “Khi đã kéo pháo vào được hầm, sẵn sàng chiến đấu lại nhận được lệnh phải kéo pháo ra. Ai cũng cảm thấy buồn nhưng chúng tôi - những người lính Cụ Hồ đã truyền nhau ý trí sắc son tin vào Đảng, vào Bác” – ông Châu nói.

Khẩu hiệu mà các chiến sỹ tự động viên nhau lúc này mà ông Châu nhớ nhất đó là: “Đảng bảo đánh đâu là thắng đấy. Đảng nói là đúng chúng ta cứ chấp hành. Đảng không làm điều gì thiệt cho dân. Kiên quyết tấn công Điện Biên Phủ. Phải hoàn thành nhiệm vụ kéo pháo”. Nhờ sự chiến đấu ngoan cường của các chiến sỹ kéo pháo, trong đó có đơn vị của ông Châu, chiến dịch Điện Biên Phủ đã giành chiến thắng vẻ vang.

Ông Châu đọc từng trang ký ức về Điện Biên Phủ trong cuốn sổ do ông hồi ức ghi lại
Ông Châu đọc từng trang ký ức về Điện Biên Phủ trong cuốn sổ do ông hồi ức ghi lại

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở Điện Biên Phủ, ông Châu tiếp tục ở lại đơn vị cho đến tháng 1/1965 thì chuyển ngành về làm việc tại Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Những ngày tháng này, ông cùng người dân địa phương tiếp tục tham gia chiến đấu chống lại sự bắn phá của quân đội Mỹ.

Ông Châu bên người vợ - hậu phương vững chắc.
Ông Châu bên người vợ - hậu phương vững chắc.

Dù ở cương vị nào, người lính cụ Hồ Đỗ Ngọc Châu cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thời gian ông làm bên ngành kiểm sát, sự trung thực, liêm khiết của ông được nhiều người yêu quý. Nhiều vụ án oan cũng đã được ông giải quyết đem lại sự công bằng cho người vô tội. Năm 1987, ông Châu về hưu, sống cuộc đời dân dã với vợ và 8 người con.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Tổng Bí thư: Xây dựng sân bay Long Thành là cần thiết và đúng đắn
Tổng Bí thư: Xây dựng sân bay Long Thành là cần thiết và đúng đắn

(Dân trí) - “Trung ương tiếp tục khẳng định sự cần thiết, đúng đắn của chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không trung chuyển quốc tế Long Thành; coi đây là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:09

Hà Nội: Người dân "bắc thang", leo cầu khỉ để vào nhà
Hà Nội: Người dân "bắc thang", leo cầu khỉ để vào nhà

(Dân trí) - Bắc thang mới có thể vào được nhà, muốn đưa một bình nước lọc lên cũng phải cần tới hai người, khoảng cách từ nền nhà xuống mặt đường cao tới hơn 1m…

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:03

Việt Nam, Hoa Kỳ tiếp tục đối thoại nhân quyền
Việt Nam, Hoa Kỳ tiếp tục đối thoại nhân quyền

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 7/5/2015, tại Hà Nội đã diễn ra Vòng 19 Đối thoại nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:14

Tự ý san lấp đất trên núi gây nguy hiểm cho người dân
Tự ý san lấp đất trên núi gây nguy hiểm cho người dân

(Dân trí) - Đơn vị thi công mở rộng đường lên núi Nhỏ (phường 2, TP Vũng Tàu) đã tự ý san lấp đất với khối lượng lớn, gây nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng người dân sống dưới chân núi.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:00

Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga
Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga

Kênh truyền hình Nước Nga đã phỏng vấn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về ý nghĩa của Chiến thắng cũng như quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 05:58

Rất may vì Chính phủ “sợ” Quốc hội (!?)
Rất may vì Chính phủ “sợ” Quốc hội (!?)

(Dân trí) - Khẳng định vai trò giám sát của Quốc hội đối với hoạt động điều hành của Chính phủ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng nhận xét: “Chính phủ rất “sợ” Quốc hội và điều đó là… rất may”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:41

Truy tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch Nước cho lái tàu Lê Minh Phú
Truy tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch Nước cho lái tàu Lê Minh Phú

(Dân trí) - Ngày 7/5, tại Xí nghiệp đầu máy Đà Nẵng, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức lễ truy tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch Nước cho lái tàu Lê Minh Phú đã dũng cảm, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ, cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và của nhân dân.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:13

Vụ tai nạn làm chết 4 người ở Trà Vinh: Do 2 xe khách giành đường
Vụ tai nạn làm chết 4 người ở Trà Vinh: Do 2 xe khách giành đường

(Dân trí) - Chiều ngày 7/5, cả 2 nạn nhân trong vụ tai nạn được cấp cứu ở bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh đã được phẫu thuật, sức khỏa tạm ổn. Riêng 4 nạn nhân tử vong được gia đình đưa về nhà an táng.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:39

Kiểm điểm việc công sở vắng vì cán bộ đi du lịch
Kiểm điểm việc công sở vắng vì cán bộ đi du lịch

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc công sở xã “vắng như chùa bà đanh” vì cán bộ đi du lịch xảy ra tại xã Hà Tân, Huyện ủy Hà Trung vừa yêu cầu đơn vị này nghiêm túc kiểm điểm.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:38

Xe đầu kéo húc lộn nhào ôtô con trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây
Xe đầu kéo húc lộn nhào ôtô con trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao, chiếc xe du lịch 7 chỗ bất ngờ bị xe đầu kéo lao tới từ phía sau từ phía sau tông vào sườn. Cú va chạm khiến xe du lịch văng lên không lộn nhiều vòng, 5 người cùng gia đình trên xe phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:56

Gia Lai công bố 4 đơn vị chi sai tiền tỷ
Gia Lai công bố 4 đơn vị chi sai tiền tỷ

(Dân trí) - Ngày 7/5, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi họp báo thông báo kết quả thanh tra tài chính của 4 đơn vị trong tỉnh với số tiền chi sai gần 15 tỷ đồng.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:01

Đề nghị cách chức Giám đốc Trung tâm TDTT Cà Mau
Đề nghị cách chức Giám đốc Trung tâm TDTT Cà Mau

(Dân trí) - Chiều ngày 7/5, nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Dân chính Đảng tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa đề nghị cách chức Giám đốc đối với ông Trần Thế Giang - Giám đốc Trung tâm Thể dục - Thể thao (TDTT) tỉnh Cà Mau.

Thứ năm, 07/05/2015 - 05:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ lãnh đạo đi du lịch về muộn: Nghiêm túc rút kinh nghiệm!
Vụ lãnh đạo đi du lịch về muộn: Nghiêm túc rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Tính đến chiều ngày 5/5, toàn bộ cán bộ quận Ngô Quyền đi du lịch nước ngoài trong đợt nghỉ lễ đã trở về cơ quan làm việc. Lý do về muộn sau kỳ nghỉ lễ dài ngày được cho là do trục trặc chuyến bay.

Thứ năm, 07/05/2015 - 05:02

Xác cá voi nặng hơn nửa tấn dạt vào bờ biển
Xác cá voi nặng hơn nửa tấn dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Vào khoảng 5h30 sáng nay 7/5, tại khu vực bờ biển thôn 3, xã Quảng Hùng, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa, người dân phát hiện một con cá voi đã chết nặng khoảng 600kg trôi dạt vào bờ biển.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:54

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Tinh giản biên chế rất nhiều thách thức
Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Tinh giản biên chế rất nhiều thách thức

(Dân trí) - “Tinh giản biên chế thực sự rất nhiều thách thức, đòi hỏi người đứng đầu phải có bản lĩnh trong việc đánh giá phân loại cán bộ, công chức để đưa người đúng diện vào danh sách cần tinh giản biên chế”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:41

“Chiến tranh Việt Nam luôn nhắc nước Mỹ về một sai lầm”
“Chiến tranh Việt Nam luôn nhắc nước Mỹ về một sai lầm”

(Dân trí) - Ông Peter Arnett, cựu phóng viên nổi tiếng tại chiến trường Việt Nam năm xưa, cho rằng chiến tranh ở Việt Nam luôn nhắc nước Mỹ về một sai lầm. Sau này, bất kỳ sự can thiệp quân sự nào của Mỹ ở nước ngoài đều được cân nhắc kỹ để tránh lặp lại tình huống như ở Việt Nam.

Thứ năm, 07/05/2015 - 04:00

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: 25,8 triệu USD/km là đắt hay rẻ?
Cao tốc Bến Lức - Long Thành: 25,8 triệu USD/km là đắt hay rẻ?

(Dân trí) - Bến Lức - Long Thành là dự án đường cao tốc lớn nhất miền Nam nước ta với suất đầu tư xây dựng được phê duyệt là 25,8 triệu USD/km. Nhiều người cho rằng mức chi phí này quá cao, nhưng chủ đầu tư dự án khẳng định số tiền đó không thể thấp hơn.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:08

Mặt đường "đứt đôi" sau mưa lớn, giao thông chia cắt
Mặt đường "đứt đôi" sau mưa lớn, giao thông chia cắt

(Dân trí) - Sau một cơn mưa lớn, mặt đường Nguyễn Văn Trỗi thuộc khu vực tổ dân phố 4, thị trấn Di Linh (Lâm Đồng) bỗng nứt toác làm đôi, khiến người dân khu vực này hết sức hoang mang.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:00

Thay đổi ở huyện thuộc diện nghèo nhất nước
Thay đổi ở huyện thuộc diện nghèo nhất nước

Năm 2014, huyện Mường Lát (một địa danh nổi tiếng trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng) không còn đề nghị cứu đói từ Trung ương. Một trong những huyện nghèo nhất cả nước đã có những thay đổi rõ rệt.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:55

Hệ thống xe buýt Huế “tê liệt” vì lái xe đình công
Hệ thống xe buýt Huế “tê liệt” vì lái xe đình công

(Dân trí) - Sáng nay (7/5), 32 xe buýt của công ty TNHH-DV Hoàng Đức (đóng tại Bến xe phía nam TP Huế) đã đồng loạt đình công với lý do lương thấp. Sự việc gây “tê liệt” phần lớn hệ thống xe buýt chạy trong tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:47

Xe khách gây tai nạn kinh hoàng khiến 4 người chết
Xe khách gây tai nạn kinh hoàng khiến 4 người chết

(Dân trí) - Thông tin từ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, vào khoảng 8h sáng 7/5, tại dốc cầu Ba Si (Quốc lộ 53, thuộc ấp Chợ, xã Phương Thạnh, Càng Long, Trà Vinh) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người chết và 2 người bị thương.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:36

“Đơm” máy bay địch trên đèo Pha Đin
“Đơm” máy bay địch trên đèo Pha Đin

(Dân trí) - Chiến thắng “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu” đã qua hơn 60 năm. 60 năm, bao nhiêu sự kiện đã diễn ra trong một đời người nhưng đối với những người lính Điện Biên năm xưa, đó vẫn là những năm tháng chói lọi nhất, vinh quang nhất.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:32

Mở màn đánh cứ điểm Him Lam, anh em vừa tiến công vừa được nghe hát
Mở màn đánh cứ điểm Him Lam, anh em vừa tiến công vừa được nghe hát

(Dân trí) - “Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, cấp trên ra lệnh tiến công, đơn vị tôi đi đầu trong trận đánh mở màn đánh vào cứ điểm Him Lam. Kỷ niệm tôi không quên ngày hôm đó là anh em vừa tiến công vừa được nghe hát, tinh thần lên rất nhiều…”.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:22

Người đàn ông quốc tịch Mỹ lái xe 1.000 phân khối gây tai nạn
Người đàn ông quốc tịch Mỹ lái xe 1.000 phân khối gây tai nạn

(Dân trí) - Khoảng 10h40 ngày 7/5, một vụ va chạm giao thông đã xảy ra giữa xe mô tô 1.000 phân khối và một xe máy khiến 2 người phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:40