Người phụ nữ mang cơ thể mình đi làm từ thiện

Ba tháng sau ngày hiến tặng một quả thận để cứu sống một người mà mình không quen biết, bà Lê Thị Thảo, 56 tuổi, trú tại Thị trấn Thứa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh vẫn mạnh khỏe bình thường. Không chỉ hiến tạng khi còn sống mà bà Thảo đã đăng ký hiến toàn bộ cơ thể mình sau khi chết.

Thế nên giờ đây, hễ cứ đi ra đường là bà lại đeo lủng lẳng trước ngực một chiếc thẻ gọi là "Thẻ đăng ký hiến tặng mô tạng". Bà bảo, phải coi nó là vật bất ly thân vì ngộ nhỡ chẳng may ra đường mình bị tai nạn chết thì người ta còn biết mà lấy cái cơ thể đó cho khoa học cứu người.

Lúc chúng tôi tìm đến nhà cũng là lúc bà Thảo "cưỡi" chiếc xe Wave cũ từ chùa về. Gặp khách bà mau mắn khoe: "Hôm nay lễ Vu lan nên tôi lên chùa cầu an cho cha mẹ". Nhìn dáng vẻ nhanh nhẹn, linh hoạt của bà Thảo, khó có thể tin rằng cách đây 3 tháng bà đã cho đi một bên thận để cứu sống một mạng người.

Chúng tôi thực sự rất bất ngờ, bởi một người đậm chất nông dân như bà lại có được tư tưởng rất thông trong việc hiến tạng. Bà chia sẻ: "Hiến tạng không nguy hiểm và đáng sợ như nhiều người vẫn tưởng đâu. Cô chú nhìn thấy tôi là biết đúng không. Tôi thấy mình chả khác gì so với khi còn 2 quả thận. Nói thật, lúc đầu tôi định để khi chết đi mới hiến toàn bộ cơ thể mình cho khoa học nhưng nghĩ đợi chết thì biết đến bao giờ, nên tôi tìm hiểu các tài liệu, sách báo thấy họ nói người sống cũng có thể hiến được các bộ phận cơ thể như: thận, gan, da… Tôi đăng ký hiến hết cả rồi. Khi nào cần bệnh viện sẽ lại gọi".

Người phụ nữ mang cơ thể mình đi làm từ thiện - 1

Không có tiền thì mang chính thân thể mình đi làm từ thiện

Hỏi nguyên do từ đâu mà bà lại có ý định đem cơ thể mình đi làm từ thiện thì bà Thảo vui vẻ kể: "Cũng là do tôi đi học "pháp". Học cái đó sẽ ngộ ra rằng cơ thể này là do cha mẹ cho, nó chỉ là phù du mà thôi".

Ban đầu, khi chưa hiểu nhiều, bà Thảo chỉ nghĩ sau này khi chết đi bà sẽ hiến giác mạc và toàn bộ cơ thể mình cho khoa học. Nhưng trong một lần được đi dự Hội nghị tập huấn về sức khỏe cộng đồng về hiến mô tạng ở Hải Phòng, bà Thảo được người ta phát cho một tập tài liệu để tìm hiểu. Ngay tại hội nghị ấy bà đã tranh thủ đọc hết tài liệu và biết được rằng, không phải đợi đến khi chết mới có thể hiến mô tạng. Không chần chừ bà Thảo đến ban tổ chức đăng ký sẽ hiến thận, gan và da.

Sau Hội nghị đó, bà Thảo đã xuống Bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra sức khỏe xem mình có đủ điều kiện để hiến thận hay không. Bà Thảo tâm sự: "Xuống đó, tôi tận mắt chứng kiến một trường hợp em trai bị suy thận giai đoạn cuối, cần được cho thận trong khi đó anh trai được xét nghiệm ra kết quả rất phù hợp nhưng chị dâu nhất định không cho, vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Một trường hợp khác nữa là chị gái bị suy gan, em gái đồng ý hiến gan cho chị nhưng chồng của cô em gái cũng nhất quyết không cho. Nhìn cảnh người thân của họ bất lực chịu chết mà tôi không cầm được lòng. Giá mà họ cũng hiểu cho những bộ phận ấy sẽ không ảnh hưởng gì nhiều đến cơ thể thì chắc họ đã hành động khác rồi". Nhìn cảnh tượng đáng thương ấy, bà Thảo đã ước, giá như mình có nhiều quả thận hơn, nhiều lá gan hơn để cứu sống những người đang mắc bệnh hiểm nghèo.

 

Người phụ nữ mang cơ thể mình đi làm từ thiện - 2

Tấm thẻ đăng ký hiến mô tạng được bà Thảo xem như vật bất ly thân.

Kể từ lần đầu tiên cho tới khi bà Thảo chính thức lên bàn mổ để cắt một quả thận của mình cho người khác cũng ngốn gần nửa năm trời. Trải qua biết bao lần xét nghiệm sức khỏe bà mới được bác sĩ quyết định mổ lấy thận. Trước đó, bà đã chia sẻ tâm nguyện của mình với một bác sĩ trực tiếp làm các xét nghiệm cho bà, rằng bà chỉ muốn tặng thận của mình tới người nào đó nghèo khó. Và bà cũng muốn biết rõ danh tính của người đó chỉ để tránh có sự "mua bán". Bà Thảo muốn biết họ nhưng nhất định nói với bác sĩ không cho người nhận biết mình là ai, ở đâu vì bà không muốn nhận sự hàm ơn của họ.

Quãng thời gian làm các thủ tục xét nghiệm cho thận, bà Thảo thường tự mình "cưỡi" chiếc xe cũ kỹ già từ Bắc Ninh xuống Hà Nội. Mỗi lần như vậy bà Thảo phải nói dối chồng, con là đi học làm cây cảnh ở Hoài Đức. "Khi biết ý định này của tôi thì chỉ có 2 cô con gái là ủng hộ, là vì chúng cũng học "pháp" như tôi nên hiểu. Riêng chồng tôi và con trai út là phản đối kịch liệt. Họ sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi sau này".

Ngày lên bàn mổ cắt thận bà Thảo cũng chỉ một mình. Đến khi ký vào giấy đăng ký tự nguyện hiến thận bà bị gặp trục trặc. Bác sĩ bảo, nếu không có chồng hoặc con cái đại diện ký vào tờ đơn đó thì sẽ không một ai dám đụng vào cơ thể bà. Lúc đó bí quá, bà Thảo đành phải gọi điện cho con gái thứ 2, nói là xuống Hà Nội gấp mẹ có việc nhờ. Xuống tới bệnh viện, con gái bà mới hay biết là hôm nay mẹ lên bàn mổ. Khi được con gái ký vào tờ đơn, bà lại "dọa" phủ đầu con: "Cấm mày nói cho bất cứ ai chuyện mẹ hôm nay làm phẫu thuật nhé!".

Con gái bà vì sợ mẹ giận nên cũng đành im lặng. Bà Thảo kể lại: "Thấy tôi mấy hôm không về, ông nhà tôi sốt ruột nên gọi điện cuống lên. Tôi nghe điện thoại bảo đang học trồng cây. Mấy người giường bên cạnh biết chuyện cũng nói thêm vào: "Bà ấy đang trồng cây, không bị bắt cóc đâu mà lo". Lúc đó ông nhà tôi mới tin".

Những ngày đầu từ bệnh viện trở về, bà Thảo không đi thẳng được mà cứ phải lom khom nên chồng bà sinh nghi. Ông tra vấn bà có đúng là vừa đi hiến thận không, cuối cùng bà phải thừa nhận. Ông xót bà nhưng lại bị đặt trong sự đã rồi nên cũng đành "ngậm bồ hòn làm ngọt".

Ngồi cạnh vợ, ông Hiển kể: "Lúc biết bà ấy làm thế tôi bực lắm. Nghĩ đang khỏe mạnh bình thường tự nhiên cắt một phần cơ thể của mình cho người khác. Ví là anh em trong gia đình đã đành, đằng này lại là người dưng nên tôi càng nghĩ càng không hiểu nổi. Sau bà ấy cứ tỉ tê giải thích tôi cũng thấy có lý nên thôi".

Không chỉ có hiến thận mà bà Thảo đã đăng ký hiến tất cả những gì có thể hiến như: gan, da khi còn sống để từ thiện giúp người. Bà cũng đã đăng ký hiến toàn bộ cơ thể mình nếu sau này nhắm mắt xuôi tay. Vừa nói bà vừa hào hứng khoe chiếc "Thẻ đăng ký hiến mô tạng" đang đeo trước ngực: "Đây này, từ khi được cấp chiếc thẻ này, hễ cứ đi đâu ra khỏi nhà mà xa xa một chút là tôi đều phải mang theo. Nói dại mồm, nhỡ mình chẳng may bị tai nạn không qua khỏi, nhìn thấy cái thẻ này thì người ta mới biết mà lấy cơ thể của mình chứ".

Nghe bà Thảo nói về cái sự chẳng may "ra đi" của mình mà chúng tôi không khỏi rùng mình. Cái cách bà nói thì chuyện sống hay thác nó đã không còn quá quan trọng mà quan trọng ở chỗ mình đã thực sự sống có ý nghĩa hay chưa.

Người phụ nữ mang cơ thể mình đi làm từ thiện - 3

Bị vợ đưa vào thế đã rồi nên ông Hiển cũng không thể làm gì khác.

Hằng ngày, bà Thảo ở nhà ươm cây cảnh. Dắt chúng tôi đi xem những chậu hoa, cây cảnh của mình, bà Thảo khoe: "Mang tiếng là ươm nhưng có mấy khi bán đâu. Cứ người thân đến nói thích cây nào là lại cho họ cây ấy đem về trồng. Tính tôi nó thế mà!".

Bà Thảo quan niệm, có nhiều cách để làm từ thiện. Với những người giàu, có lòng hảo tâm họ sẽ mang tiền để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Còn bà, hoàn cảnh kinh tế chả dư dật gì nên bà sẽ mang chính cơ thể của mình để làm từ thiện.

Khi được hỏi về ước nguyện của mình thì bà Thảo tâm sự: "Tôi chỉ muốn mọi người hiểu rằng, hiến tạng lúc còn sống thực sự là một việc làm rất có ý nghĩa và nó không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người hiến đâu. Bản thân tôi thấy sức khỏe của mình không hề giảm sút chút nào so với khi vẫn còn hai quả thận".

Thiếu tướng, GS-TS Lê Trung Hải, Cục phó Cục Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết: "Ở nước ta, vấn đề hiến tạng thì nguồn cung là khó nhất bởi nó vấp phải rào cản. Kể cả việc hiến tạng của người đã chết não cũng gặp rất nhiều khó khăn vì quan niệm của hầu hết người Việt Nam là chết cũng phải chết toàn thây. Còn ở nước ngoài, việc hiến tạng trở nên khá phổ biến. Nhiều nước trên thế giới nếu người nào đó chết não mà có thẻ cấm không được lấy tạng thì phải chịu chứ nếu không có thẻ thì bệnh viện được lấy vô tư như một sự mặc nhiên.

Một người chết não có thể cung cấp được rất nhiều nguồn cho nhiều nhu cầu khác nhau như: tim, gan, thận, giác mạc… Trên thực tế, chúng ta có bao nhiêu bệnh nhân sơ gan, bao nhiêu bệnh nhân suy thận, suy tim đang phải chờ đợi. Nhưng trong quá trình chờ đợi ấy, nhiều bệnh nhân đã "rơi rụng" dần.

Hiến tạng thực sự là một nghĩa cử rất đẹp giữa con người với con người. Vì vậy nó rất cần được tuyên truyền qua các phương tiện truyền thông để mọi người hiểu hơn về vấn đề này".

 

Theo Phong Anh

Công an Nhân dân

 

MỚI NHẤT
Quyết định thành lập 2 Tiểu ban của Ủy ban Quốc gia APEC 2017
Quyết định thành lập 2 Tiểu ban của Ủy ban Quốc gia APEC 2017

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 vừa ký các gồm: Tiểu ban Vật chất và Hậu cần; Tiểu ban An ninh và Y tế.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 10:14

Hà Nội: Hơn chục con lợn đi lại "nghênh ngang", đường trên cao ùn tắc kéo dài
Hà Nội: Hơn chục con lợn đi lại "nghênh ngang", đường trên cao ùn tắc kéo dài

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở rất nhiều lợn nặng hàng tạ mỗi con bất ngờ gặp sự cố, khoảng hơn chục con lợn rơi xuống đường trên cao. Những chú lợn này đi lại “nghênh ngang” trên đường khiến dòng xe ùn ứ kéo dài.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 10:00

Bí thư Quảng Nam được Bộ Chính trị đồng ý cho nghỉ hưu trước tuổi
Bí thư Quảng Nam được Bộ Chính trị đồng ý cho nghỉ hưu trước tuổi

(Dân trí) - Ngày 4/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam đã có cuộc họp và thông báo kết luận của Bộ Chính trị thống nhất cho ông Lê Phước Thanh thôi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam trước tuổi.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 09:15

Bất ngờ với tên đường “Ướp Lạnh” ở Hà Nội
Bất ngờ với tên đường “Ướp Lạnh” ở Hà Nội

(Dân trí) - Cái tên “Ướp Lạnh” không hề có trong quyết định đặt tên đường phố của HĐND TP Hà Nội nhưng vẫn được đặt cho đoạn đường dài gần 1km ở quận Nam Từ Liêm - Hà Nội.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 08:19

Giông lốc "càn quét" TPHCM, 1 người chết, nhiều người bị thương
Giông lốc "càn quét" TPHCM, 1 người chết, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Cơn mưa lớn kèm theo gió giật mạnh vào chiều nay 4/9 đã khiến hàng loạt cây xanh trên địa bàn TPHCM bị gãy đổ. Cây đổ đè lên hàng loạt phương tiện tham gia giao thông trên đường khiến 5 người bị thương.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 07:00

Bé gái 8 tháng tuổi chết thảm vì bồn nước rơi trúng phòng trọ
Bé gái 8 tháng tuổi chết thảm vì bồn nước rơi trúng phòng trọ

(Dân trí) - Trong cơn giông lốc mạnh, khi hai mẹ con chị Ly đang ở trong phòng trọ thì bất ngờ bồn nước có dung tích 1.500 lít từ trên tầng thượng căn nhà lầu phía trước rơi thẳng xuống...

Thứ sáu, 04/09/2015 - 06:00

Thủ tướng phát lệnh khởi công tuyến cáp điện vượt biển dài nhất Việt Nam
Thủ tướng phát lệnh khởi công tuyến cáp điện vượt biển dài nhất Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 4/9, tại Cảng cá Xẻo Nhàu, xã Tân Thạnh (huyện An Minh), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương, địa phương, Tổng công ty Điện lực miền Nam bấm nút khởi công dự án cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn, huyện Kiên Hải.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 05:50

Hình ảnh chiếc Mercedes biến dạng sau cú bay lộn vòng tại trạm thu phí
Hình ảnh chiếc Mercedes biến dạng sau cú bay lộn vòng tại trạm thu phí

(Dân trí) - Sau cú va chạm cực mạnh, chiếc ô tô hiệu Mercedes bay lên rồi lật ngửa xuống đường. Toàn bộ phần đầu xe vỡ vụn, bốc cháy, tuy nhiên tài xế và người ngồi bên cạnh may mắn chỉ bị căng cơ đùi và bị mảnh kính cắt vào tay.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 05:00

Cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Hà Nội và TPHCM từ 1/10
Cấp giấy phép lái xe quốc tế tại Hà Nội và TPHCM từ 1/10

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết sẽ chính thức cấp giấy phép lái xe quốc tế (GPLX) cho những người có nhu cầu từ tháng 10 tới, GPLX này có hiệu lực tại 85 nước trên thế giới. Hai thành phố được cấp đầu tiên là Hà Nội và TPHCM, với lệ phí dự kiến 150.000 đồng.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 04:44

Hàng triệu học sinh miền Bắc có thể sẽ phải khai giảng trong mưa
Hàng triệu học sinh miền Bắc có thể sẽ phải khai giảng trong mưa

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày mai (5/9) nhiều tỉnh miền Bắc tiếp tục xuất hiện mưa rào. Do đó, có thể hàng triệu học sinh miền Bắc sẽ phải tham dự lễ khai giảng trong mưa.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 04:36

Đà Nẵng và Bộ GTVT đứng đầu bảng xếp hạng cải cách hành chính
Đà Nẵng và Bộ GTVT đứng đầu bảng xếp hạng cải cách hành chính

(Dân trí) - Chỉ số cải cách hành chính năm 2014 vừa được công bố cho thấy, Bộ GTVT và TP Đà Nẵng tiếp tục đứng đầu bảng. Trong khi đó Bộ Khoa học và Công nghệ và tỉnh Bắc Kạn là hai đơn vị đứng cuối bảng chỉ số cải cách hành chính.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 04:10

Không tái diễn sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ ngành thanh tra
Không tái diễn sai phạm trong bổ nhiệm cán bộ ngành thanh tra

(Dân trí) - “Công tác bổ nhiệm cán bộ được chấn chỉnh ngay, kiên quyết không để tái diễn sai phạm. Công tác tuyển dụng công chức, viên chức được tiến hành thận trọng, chặt chẽ hơn. Chấm dứt việc cử cán bộ, công chức đi đào tạo, bồi dưỡng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn và không có trong kế hoạch”

Thứ sáu, 04/09/2015 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiếp viên hàng không trả lại khách nhiều tài sản bỏ quên trên máy bay
Tiếp viên hàng không trả lại khách nhiều tài sản bỏ quên trên máy bay

Thời gian qua, các tiếp viên hàng không nhặt được hàng trăm món đồ và tài sản có giá trị của hành khách để quên trên máy bay và tìm mọi cách để trao trả lại cho hành khách.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 03:25

Giật mình cảnh bé trai 6 tuổi lái xe ô tô trên đường
Giật mình cảnh bé trai 6 tuổi lái xe ô tô trên đường

(Dân trí) - Đoạn video dài hơn 3 phút ghi lại cảnh bé trai khoảng 6 tuổi ngồi trong lòng người đàn ông “ôm” vô lăng điều khiển xe ô tô chạy băng băng trên đường; hình ảnh đó khiến cư dân mạng bất bình, cho rằng người đàn ông quá coi thường tính mạng bản thân và người khác.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 03:05

Hà Nội: Nam sinh viên đánh rơi 10 triệu đồng khi đi xem pháo hoa
Hà Nội: Nam sinh viên đánh rơi 10 triệu đồng khi đi xem pháo hoa

(Dân trí) - Trong khi cùng bạn bè xem bắn pháo hoa tại Công viên Thống Nhất, anh Vinh sơ ý đánh rơi chiếc ví có 10 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ quan trọng. May mắn, lực lượng CSGT Hà Nội đã nhặt được ví và tìm cách trả lại tài sản cho anh.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:54

Xác định nguyên nhân chiến sĩ công an tử vong dưới cống
Xác định nguyên nhân chiến sĩ công an tử vong dưới cống

(Dân trí) - Lãnh đạo Công an huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết, bản chất vụ việc là một vụ tai nạn giao thông. Chiến sĩ Công an tỉnh Sơn La có thể do buồn ngủ khi lái xe trong đêm nên gặp tai nạn tử vong.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:34

Đà Nẵng xin ý kiến Thủ tướng không thu phí đường bộ đối với xe máy
Đà Nẵng xin ý kiến Thủ tướng không thu phí đường bộ đối với xe máy

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ trình xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương không thu phí bảo trì đường bộ đối với xe mô tô trên địa bàn thành phố Đà Nẵng kể từ ngày 07/7/2015.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 02:14

Phát hiện thi thể bé sơ sinh bị bỏ dưới mương nước
Phát hiện thi thể bé sơ sinh bị bỏ dưới mương nước

(Dân trí) - Sáng 4/9, thi thể một bé trai sơ sinh bỏ trong túi nilon đã được người dân phát hiện dưới mương nước thuộc địa bàn phường Tân Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 01:30

32 cụ già, thanh thiếu niên và tiếng "Không biết" gan vàng dạ sắt
32 cụ già, thanh thiếu niên và tiếng "Không biết" gan vàng dạ sắt

(Dân trí) - Giặc bắt các cụ tra hỏi: “Việt Minh ở đâu?”. Cụ nào cũng lắc đầu nói "không biết". Giặc tra tấn, các cụ cũng chỉ nói: “Không biết”. Để khủng bố tinh thần, giặc giết một cụ rồi lại hỏi. Các cụ vẫn cứ nói không biết. Giặc giết hết 25 cụ. Một cụ còn lại thét lên: “Tao không biết”

Thứ sáu, 04/09/2015 - 01:00

Hỏa hoạn trong lúc bán xăng, một thai phụ tử vong
Hỏa hoạn trong lúc bán xăng, một thai phụ tử vong

(Dân trí) - Ông Lê Trọng Khang, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Căng Chải, Yên Bái cho biết, sáng nay (4/9) trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong và 2 người khác bị thương.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 12:16

Vụ nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng: Xác minh người nhận là chủ số vàng
Vụ nữ công nhân nhặt được 5 lượng vàng: Xác minh người nhận là chủ số vàng

(Dân trí) - Trong lúc cơ quan công an đang hoàn tất thủ tục giải quyết số vàng mà chị Phạm Tuyết Mai nhặt được khi phân loại rác cách đây 1 năm thì bất ngờ một người phụ nữ ở TP Cà Mau xuất hiện, nhận là chủ sở hữu số tài sản này.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 11:39

Nhà Ngoại giao nhân dân trưởng thành từ "cậu bé bán giày"
Nhà Ngoại giao nhân dân trưởng thành từ "cậu bé bán giày"

(Dân trí) - Cậu thiếu niên Xuân Oanh rời gia đình lăn lộn từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội làm đủ mọi việc để kiểm sống. Có thời gian Xuân Oanh làm ở hiệu giày gần Bờ Hồ. Thấy anh biết tiếng Pháp, ông chủ bảo sẽ trả thêm nếu bán được giày bằng tiếng Anh. Bắt đầu học tiếng Anh như thế, không ngờ chỉ ít năm sau, ông đã trở thành một trong hai phát thanh viên tiếng Anh đầu tiên của Đài Tiếng nói Việt Nam sau cách mạng…

Thứ sáu, 04/09/2015 - 11:17

Phạt bệnh viện 1,4 tỷ đồng vì chôn rác thải chứa nhau thai
Phạt bệnh viện 1,4 tỷ đồng vì chôn rác thải chứa nhau thai

(Dân trí) - Lò đốt rác chưa được vận hành, Bệnh viện Lê Ngọc Tùng đã lén lút đem chôn lấp trái phép hàng chục tấn rác thải y tế nguy hại. Cơ quan chức năng nhận định việc chôn lấp này có sự tổ chức chặt chẽ từ giám đốc đến nhân viên quản lý và người thực hiện.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 10:44

Biểu dương 2 công nhân không nhận hối lộ
Biểu dương 2 công nhân không nhận hối lộ

Ngày 1.9, Chủ tịch CĐCS Cty Điện lực Vĩnh Long Huỳnh Vĩnh Phúc đã biểu dương và trao phần thưởng đột xuất (500.000 đồng/người) của CĐCS Cty cho 2 công nhân công tác tại Điện lực huyện Vũng Liêm vì có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” về liêm chính.

Thứ sáu, 04/09/2015 - 10:33