Chủ nhật, 26/07/2015 - 14:00

Người phụ nữ từng tan nát hạnh phúc vì 9 năm mang “án” HIV oan

Dân trí

Đang khỏe mạnh bình thường, chị Đỗ T.A. (xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) bỗng dưng bị đưa vào danh sách theo dõi quản lý người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và phải mang “bản án” này suốt 9 năm qua.

 

 

Văn bản của Sở Y tế tỉnh Hưng Yên.

Văn bản của Sở Y tế tỉnh Hưng Yên.

Ông Nguyễn Văn Đông - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, vừa có văn bản yêu cầu Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hưng Yên xóa tên chị Đỗ T.A. (SN 1976, xã Cẩm Xá, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên) khỏi danh sách quản lý người nhiễm HIV/AIDS của tỉnh Hưng Yên.

Theo văn bản này, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS đã có báo cáo về việc chị Đỗ T.A. nằm trong danh sách quản lý người nhiễm HIV/AIDS từ ngày 9/3/2006. Tuy nhiên vào tháng 6/2015 vừa qua, “bệnh nhân” đi xét nghiệm lại tại Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hưng Yên thì có kết quả HIV... âm tính (?!).

Căn cứ các hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên yêu cầu Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tiếp tục rà soát các trường hợp nhiễm HIV đang quản lý trên địa bàn tỉnh để đảm bảo tính chính xác; nếu cần phải tư vấn cho đối tượng xét nghiệm lại khẳng định nhiễm HIV. Đồng thời yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Mỹ Hào chỉ đạo Trạm y tế xã Cẩm Xá thông báo cho chị Đỗ T.A.; thực hiện tốt công tác tư vấn, động viên chị A. và gia đình để họ yên tâm lao động, sản xuất.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, năm 2006 chị Đỗ T.A. tới điều trị bệnh tại Bệnh viện Lao phổi Hưng Yên. Sau 2 tháng nằm viện, khi trở về nhà, bỗng dưng chị A. có tên trong danh sách quản lý người nhiễm HIV/AIDS của tỉnh. Chị A. cũng không hề nhận được bất cứ một thông báo nào về việc mình bị nhiễm HIV mà chỉ thấy những người xung quanh kỳ thị, lảng tránh tiếp xúc.

Năm 2007, chị A. vào Bà Rịa - Vũng Tàu làm công nhân và lấy chồng, sinh con. Trong một lần trở về quê chơi, chồng chị A. nghe được thông tin người dân trong xã Cẩm Xá rỉ tai nhau về việc vợ mình nhiễm HIV từ lâu nên chửi mắng, đánh đập chị thậm tệ. Hạnh phúc gia đình chị A. tan vỡ từ đó.

Đầu năm 2014, thấy cuộc sống của hai mẹ con chị Đỗ T.A. quá khổ sở, ông Phạm Văn Hoạch ở cùng xã Cẩm Xá đã tới động viên chị đi khám sức khỏe. “Tôi thấy làm lạ. Làm gì có người nào nhiễm HIV 9 năm trời, không được tư vấn khám chữa, không dùng bất cứ loại thuốc nào mà vẫn khỏe mạnh như người bình thường như vậy. Kết quả xét nghiệm đúng như băn khoăn của tôi, chị A. không nhiễm HIV gì cả nhưng đã bị người ta “kết án” nhiễm HIV suốt 9 năm qua”- ông Hoạch nói.

Sau đó ông Hoạch và chị A. đã nên duyên vợ chồng. Hiện nay chị A. đang mang bầu đứa con thứ 2 ở tháng thứ 8. “Người ta đã gửi văn bản thông báo việc vợ tôi không nhiễm HIV về địa phương rồi. 3 hôm nay, loa truyền thanh xã Cẩm Xá đều phát thông báo để người dân trong xã hiếu sự việc, gia đình tôi cũng ổn định tâm lý, yên tâm hơn”- ông Hoạch cho biết.

Thế Kha 

Tin liên quan

Mới nhất