Người thầy của 6 vị tướng

Dân trí Ông là Đại tá Doãn Mậu Hoè - người từng có 6 học trò đặc biệt là 6 vị tướng của Quân đội nhân dân Việt Nam: Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Đại tướng Hoàng Văn Thái, Thượng tướng Song Hào, Thượng tướng Phạm Ngọc Mậu, Trung tướng Lê Quang Đạo và Trung tướng Phạm Kiệt.

Người thầy của 6 vị tướng - 1

Đại tá Doãn Mậu Hoè - thầy giáo của 6 vị tướng Quân đội nhân dân Việt Nam

6 vị tướng, 6 học trò đặc biệt của thầy Hoè

Hồi thầy Hoè còn làm ở Hội Khuyến học TP Đà Nẵng với cương vị Phó Chủ tịch Hội (từ 2005 - 2015), nhìn ông giáo tuổi đã ngoài 80 mà vẫn đi về trên chiếc xe đạp, ít ai biết rằng, con người vô cùng giản dị, khiêm nhường và mực thước ấy là thầy giáo của 6 vị tướng, có nhiều học trò là người nổi tiếng trên chính trường và trong quân ngũ.

Gặp chúng tôi trong căn nhà nhỏ ở đường An Thượng 21, Đà Nẵng, thầy Hoè nói: “Tôi vừa qua một trận ốm, nếu không dịp này (kỷ niệm Ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12) đã được gặp nhiều bạn cũ trong quân ngũ ở buổi gặp mặt các cán bộ quân đội nghỉ hưu của thành phố”.

Vợ thầy Hoè kể, trở trời, viên đạn găm vào cơ thể hồi ông tham gia kháng chiến chống Pháp lại làm tội người già, nên ông bây giờ đã lúc nhớ lúc quên. 

Thế nhưng thầy Hoè luôn nhớ 6 người học trò đặc biệt của mình. Đầu những năm 1960, thầy Hoè nhận nhiệm vụ dạy các môn Vật lý, Hoá học cho 6 thủ trưởng là 6 vị tướng khi thầy mới là một thiếu uý 25 tuổi. Ngay buổi học đầu tiên, cả thầy và trò thống nhất đề nghị của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh: Ở thao trường, xưng hô là thủ trưởng và đồng chí. Ở trong lớp học, các tướng gọi ông Hoè là thầy, và Thiếu uý Hoè gọi các thủ trưởng của mình là các anh.

Tướng Nguyễn Chí Thanh là người thông minh, am tường các kiến thức khoa học xã hội và giỏi tiếng Pháp. Tướng Thanh thường mời thầy theo trong các chuyến đi để giữa trăm công nghìn việc trên đường công tác, có được chút thời gian nào là tranh thủ học lúc ấy.

Cho đến bây giờ, mỗi khi có dịp, các người con của Tướng Thanh vẫn tìm về Đà Nẵng thăm thầy Hoè.

Người thầy của 6 vị tướng - 2
Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong ký ức của thầy Hoè là một người thông minh, am tường kiến thức khoa học xã hội

Tướng Lê Quang Đạo có một biệt tài là có thể chế tạo nhiều mô hình mạch điện để học. Tướng Song Hào rất thích thực hành môn Hoá học. Thời ấy rất khó khăn nên thầy phải mày mò tự làm, tự kiếm các dụng cụ thực hành Vật lý, Hoá học. Thế mà những tiết học thực hành luôn cuốn hút các tướng.

Với Tướng Hoàng Văn Thái, sau này, khi dạy học ở Trường Thiếu sinh quân Nguyễn Văn Trỗi, thầy Hoè lại có duyên dạy học cho hai người con của vị tướng này 

Có cả nghìn học trò có cấp bậc từ binh nhì đến tướng, nhưng thầy Hoè không bao giờ quên Tướng Phạm Kiệt - người mà quân Pháp khiếp sợ ấy lại từng ôm thầy khóc mừng mỗi khi “trả bài trôi chảy”. “Tướng Phạm Kiệt do bị địch bắt bớ, tù đày bao phen nên trí nhớ giảm sút nhưng vô cùng hiếu học. Tôi trân trọng lắm!” - thầy Hoè nhớ lại.

Người thầy của 6 vị tướng - 3

Trung tướng Phạm Kiệt với thầy Hoè là người vô cùng hiếu học. Trí nhớ bị ảnh hưởng do bao phen bị địch bắt bớ, tù đày nhưng tướng Phạm Kiệt vẫn gắng học và ôm thầy khóc mừng mỗi khi "trả bài trôi chảy".

“Vì hoàn cảnh chiến tranh nên các tướng mới dở dang việc học, nên khi nhận nhiệm vụ tôi càng thấy mình cần phải có trách nhiệm và thấy trân trọng những học trò của mình” - thầy Hoè bày tỏ tấm lòng với 6 học trò đặc biệt.

Ông đại tá về hưu hết lòng “vác tù và” khuyến học

Cả một đời vừa là người lính vừa là người dạy học, về hưu, Đại tá Doãn Mậu Hòe - nguyên Hiệu trưởng trường Văn hóa Quân khu V, Hiệu phó trường Quân sự Quân khu V - giữ tâm nguyện hết lòng hết sức chăm lo cho công tác khuyến học. Khi làm Chủ tịch Hội Khuyến học quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, thầy là một trong những người sáng kiến thành lập Quỹ Khuyến học Lê Văn Hiến mà đến nay vẫn hoạt động rất hiệu quả.

Người thầy của 6 vị tướng - 4

Sau 40 năm khoác áo lính đứng trên bục giảng, về hưu, thầy Hoè lại hết lòng hết sức chăm lo công tác khuyến học. 

Đến khi về làm Phó Chủ tịch Hội Khuyến học TP Đà Nẵng, thầy vẫn cần mẫn không ngại đường xá xa xôi, đi về hàng chục cây số giữa nhà và trụ sở Hội góp công góp sức vận động từng suất học bổng giúp các cháu nhà nghèo vượt khó, khích lệ các cháu học giỏi, tài năng. Thầy giáo, Đại tá Hoè vẫn đều đặn dành dụm lương hưu để góp học bổng khuyến học, khuyến tài.

Người thầy của 6 vị tướng - 5

Thầy giáo, Đại tá Doãn Mậu Hoè và vợ

Vợ thầy cho biết, mãi đến năm 2015, ngoài 80 tuổi rồi, tay chân run rồi không đi xe đạp được, phải nghỉ ngơi và cần được chăm sóc y tế thường xuyên rồi, ông mới xin thôi công tác ở Hội Khuyến học. Thế mà nhắc về học trò, nói chuyện khuyến học, thầy lại như quên đi việc mình vừa mới trải qua một đợt ốm nặng. 

“Gần 60 năm làm bạn đời của ông ấy, chính tôi cũng như các con vẫn luôn coi ông là người thầy để noi theo lối sống mực thước, giản dị” - người bạn đời của thầy giáo - Đại tá Doãn Mậu Hoè tự hào chia sẻ.

Khánh Hiền

MỚI NHẤT
Huyện nghèo thuộc diện 30a bắn pháo hoa đón năm mới
Huyện nghèo thuộc diện 30a bắn pháo hoa đón năm mới

(Dân trí) - Trong 4 huyện, thành phố thuộc tỉnh Quảng Ngãi được phép bắn pháo hoa đón năm mới có huyện miền núi Ba Tơ. Đây là huyện thuộc chương trình 30a có điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 02:36

Tự ý mở đường, "tạo điều kiện" cho lâm tặc phá rừng
Tự ý mở đường, "tạo điều kiện" cho lâm tặc phá rừng

(Dân trí) - Hạt Kiểm lâm huyện Đà Bắc (Hòa Bình) vừa ra quyết định xử phạt hành chính ông Xa Văn L. (43 tuổi, ở xã Tân Minh, huyện Đà Bắc) vì có hành vi tự ý mở đường vào rừng tái sinh và rừng phòng hộ, với số tiền phạt là 25 triệu đồng.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 02:04

Hà Nội rửa gần 60 tuyến đường xuyên đêm để giảm ô nhiễm
Hà Nội rửa gần 60 tuyến đường xuyên đêm để giảm ô nhiễm

(Dân trí) - Để giảm ô nhiễm môi trường, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội (Urenco) đã huy động 7 xe ô tô chuyên dụng tưới nước xuyên đêm, rửa gần 60 tuyến phố chính.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 01:24

Hai thanh niên nghi dàn dựng cảnh tai nạn để tấn công xe cứu thương
Hai thanh niên nghi dàn dựng cảnh tai nạn để tấn công xe cứu thương

(Dân trí) - Khi xe cứu thương đến đón người thanh niên đang ngồi gục xuống ở cổng làng thì tài xế bất ngờ bị nam thanh niên còn lại dùng vật cứng vụt mạnh vào trán, nghi để cướp tài sản.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 12:56

Vụ cán bộ xã nhậu, ẩu đả: Kỷ luật 2 Chỉ huy phó quân sự
Vụ cán bộ xã nhậu, ẩu đả: Kỷ luật 2 Chỉ huy phó quân sự

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "cán bộ xã nhậu, ẩu đả trong giờ làm việc", ngày 20/12, tin từ Huyện ủy Hòa Bình (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, xã đã họp kỷ luật đối với 2 cán bộ.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 12:44

Xe khách bị tàu hỏa tông khi cố vượt rào chắn
Xe khách bị tàu hỏa tông khi cố vượt rào chắn

(Dân trí) - Lúc rào chắn đường giao cắt với đường sắt đang hạ xuống, chiếc xe khách vẫn cố băng qua. Phần đuôi chiếc xe sau đó mắc kẹt trên đường ray, bị tàu hỏa tông vào.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 11:48

Chậm xử lý sai phạm tại 8B Lê Trực, quận Ba Đình phải rút kinh nghiệm
Chậm xử lý sai phạm tại 8B Lê Trực, quận Ba Đình phải rút kinh nghiệm

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Ba Đình nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 11:29

Phú Quốc sáp nhập xã có 18 hòn đảo vào thị trấn An Thới
Phú Quốc sáp nhập xã có 18 hòn đảo vào thị trấn An Thới

(Dân trí) - Sáng 20/12, ông Nguyễn Đức Kỉnh, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cho biết đang làm các thủ tục theo quy trình để trình HĐND tỉnh Kiên Giang và các cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương sáp nhập xã Hòn Thơm vào thị trấn An Thới.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 11:01

Viện Kiểm sát: Ông Nguyễn Bắc Son hám lợi vật chất, tha hóa (!)
Viện Kiểm sát: Ông Nguyễn Bắc Son hám lợi vật chất, tha hóa (!)

(Dân trí) - Theo nhận định của đại diện Viện Kiểm sát, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Bắc Son vì hám lợi vật chất, tha hóa đã có những hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn hại đến uy tín của cán bộ chân chính.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 10:46

Chồng gạch cao 5 m bất ngờ đổ sập đè chết 3 người
Chồng gạch cao 5 m bất ngờ đổ sập đè chết 3 người

(Dân trí) - Trong quá trình lao động, 4 công nhân bị chồng gạch xếp cao khoảng 5 m đổ đè vào người khiến 3 nạn nhân tử vong ngay sau đó.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 10:31

Sạt lở đất khi xây cầu dân sinh, 2 anh em ruột tử vong
Sạt lở đất khi xây cầu dân sinh, 2 anh em ruột tử vong

(Dân trí) - Ngày 20/12, thông tin từ UBND huyện Chư Păh (Gia Lai) cho biết, trên địa bàn xã Đak Tơ Ver thuộc huyện vừa xảy ra một vụ tai nạn lao động khiến 3 người thương vong.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 10:27

Cà Mau “hỏa tốc” tìm giải pháp an toàn vì trụ sở trăm tỷ nằm gần cây xăng
Cà Mau “hỏa tốc” tìm giải pháp an toàn vì trụ sở trăm tỷ nằm gần cây xăng

(Dân trí) - Trụ sở mới của UBND tỉnh Cà Mau vừa cơ bản hoàn thành, Chủ tịch tỉnh Cà Mau đã phải có chỉ đạo “hỏa tốc” để tìm giải pháp đảm bảo an toàn vì trụ sở nằm gần một cửa hàng xăng dầu.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 10:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé trai bị đánh chấn động não ở Ciputra tiếp tục hoãn giám định pháp y
Bé trai bị đánh chấn động não ở Ciputra tiếp tục hoãn giám định pháp y

(Dân trí) - Cơ quan công an chưa thể tiến hành giám định tỉ lệ tổn thương cơ thể đối với bé trai 12 tuổi bị người đàn ông ở Khu đô thị cao cấp Ciputra (Hà Nội) đánh chấn động não, gây bức xúc dư luận thời gian vừa qua.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 08:34

Miền Bắc mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C
Miền Bắc mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C

(Dân trí) - Sáng sớm nay (20/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ. Nhiều khu vực ở Bắc Bộ mưa rét, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 07:12

Nhân viên an ninh sân bay trả lại 200 triệu đồng cho hành khách bỏ quên
Nhân viên an ninh sân bay trả lại 200 triệu đồng cho hành khách bỏ quên

(Dân trí) - Trong quá trình đi tuần tra, hai nhân viên an ninh Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) phát hiện một chiếc ví bên trong có 200 triệu đồng; sau đó đã làm các thủ tục trao trả lại cho hành khách bỏ quên.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:59

Hoa đào nở sớm khoe sắc đỏ rực vườn đào Nhật Tân
Hoa đào nở sớm khoe sắc đỏ rực vườn đào Nhật Tân

(Dân trí) - Sau đợt tuốt lá, đồng bãi Nhật Tân (Tây Hồ, TP. Hà Nội) nhộn nhịp bóng người lao động chuẩn bị cho vụ đào tết Canh Tý 2020. Chưa nở rộ nhuộm đỏ cánh đồng, song những bông đào đầu tiên đã bung nở khoe sắc thắm sẵn sàng chào đón năm mới mang nhiều hy vọng của người trồng đào.

Thứ sáu, 20/12/2019 - 06:15

Gặp nạn khi vừa nhận công tác, 1 công an tử vong
Gặp nạn khi vừa nhận công tác, 1 công an tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), khiến 1 công an tử vong, một cán bộ khác bị thương.

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:57

Bí thư Nhân băn khoăn về độ "chênh" trong cơ chế ngân sách của TPHCM và Hà Nội
Bí thư Nhân băn khoăn về độ "chênh" trong cơ chế ngân sách của TPHCM và Hà Nội

(Dân trí) - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyên Thiện Nhân, thành phố thu ngân sách bằng 55 tỉnh cộng lại. Tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố giảm qua các năm và nay chỉ còn 18%, trong khi Hà Nội được giữ lại 35%...

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:40

Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ làm gì để chặn ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TPHCM?
Bộ trưởng Trần Hồng Hà sẽ làm gì để chặn ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TPHCM?

(Dân trí) - Trước thực trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM có xu hướng gia tăng, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất nhiều giải pháp góp phần giảm bớt ô nhiễm ở 2 thành phố này.

Thứ năm, 19/12/2019 - 09:08

Biệt thự đại gia nghi bị trúng đạn: Công an triệu tập 3 người
Biệt thự đại gia nghi bị trúng đạn: Công an triệu tập 3 người

(Dân trí) - Liên quan đến vụ biệt thự của đại gia cửa biển Sông Đốc nghi bị trúng đạn, ngày 19/12, theo nguồn tin của PV Dân trí, cơ quan chức năng đã mời 3 người lên làm việc.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:53

Hà Nội: Xe Land Cruiser "hô biến" biển số trắng sang biển xanh 80A
Hà Nội: Xe Land Cruiser "hô biến" biển số trắng sang biển xanh 80A

(Dân trí) - Đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, qua tra cứu dữ liệu biển số xe, đơn vị xác định chiếc xe Land Cruiser 7 chỗ gắn biển trắng 30F - 822.81 giữa đường lật thành biển xanh 80A - 296.89 là biển giả.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:47

Thủ tướng: Được trang bị tối tân, binh chủng tăng thiết giáp không được sai sót, sơ hở
Thủ tướng: Được trang bị tối tân, binh chủng tăng thiết giáp không được sai sót, sơ hở

(Dân trí) - Chiều 19/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và làm việc với Bộ tư lệnh Binh chủng Tăng thiết giáp nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Thứ năm, 19/12/2019 - 08:39

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chặn cho được biểu hiện suy thoái trong quân đội
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Chặn cho được biểu hiện suy thoái trong quân đội

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, chiều 19/12, tại Trụ sở trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu điển hình tiên tiến toàn quốc trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh giai đoạn 2009-2019.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:56

Cây xanh bị chặt trộm được trồng lại ở vị trí "có lợi" cho dự án xây dựng
Cây xanh bị chặt trộm được trồng lại ở vị trí "có lợi" cho dự án xây dựng

(Dân trí) - Đến ngày hôm nay (19/12), công an vẫn chưa tìm được các đối tượng chặt trộm cây xanh ở phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vào đêm 20/11. Sau động thái của công an, số cây xanh bị chặt trộm đã được trồng thay thế nhưng lại ở vị trí "có lợi" cho dự án xây dựng cạnh đó.

Thứ năm, 19/12/2019 - 07:46