Người tử tế ở Sài Gòn: Tủ thuốc từ thiện và xe cấp cứu 2 bánh

Một người hành khất lỡ bước bị nhức đầu ngồi đờ đẫn, một chị bán hàng rong ngang qua bất chợt đau bụng... Những trường hợp như thế, tủ thuốc được mở ra... và khi cơn đau dịu xuống họ lại lao vào cuộc mưu sinh.

Tủ thuốc nghĩa tình

Qua nhiều đợt đổi thay, hẻm 96 chỉ còn chưa đầy 200m. Nhà cửa hai bên giờ khang trang hơn. Ghé vào một hàng nước, qua câu chuyện trao đổi thêm về những phận người trong con hẻm này, chị chủ hàng chỉ ngón tay về phía đầu hẻm: ''Anh có thấy 2 tủ thuốc trên vách không?''.

Chúng tôi hướng mắt nhìn ra. Đúng là có 2 tủ thuốc treo trên vách cùng với bàn thờ ông địa…

Tủ thuốc từ thiện.

Tủ thuốc từ thiện.

''Tủ thuốc này có từ nhiều năm nay rồi''. Chị chủ hàng nước nói tiếp. Trước đây, con đường Phan Đình Phùng còn cho xe 4 bánh chạy 2 chiều nên tai nạn giao thông xảy ra thường xuyên. . .

Có lần, một chiếc taxi quẹt vào xe của một phụ nữ. Chị này ngã xuống đường, chân bị một vết thương ra máu khá nhiều. Bà con trong hẻm và mấy anh xe ôm chạy đến. Anh Phúc, một người chạy xe ôm phải mất nhiều thời gian để vào tiệm thuốc mua bông băng đến cầm máu cho chị rồi cùng bà con trong xóm đưa chị lên xe ôm đến bệnh viện cấp cứu.

Bông băng hôm ấy dư ra, anh Phúc cho vào chiếc tủ nhỏ. Từ đó tủ thuốc phát triển. Nhờ tấm lòng của bà con trong hẻm và những người hảo tâm đóng góp, tủ thuốc đầy thêm ra để bây giờ 2 tủ thuốc không còn chỗ chứa.

Hiện giờ, trong tủ thuốc không chỉ có bông băng mà còn có nhiều loại thuốc thông thường khác. Một người hành khất lỡ bước bị nhức đầu ngồi đờ đẫn, một chị bán hàng rong ngang qua bất chợt đau bụng... Những trường hợp như thế, tủ thuốc được mở ra... và khi cơn đau dịu xuống họ lại lao vào cuộc mưu sinh.

Anh Út lấy thuốc cho một chị bán báo bị đau đầu.

Anh Út lấy thuốc cho một chị bán báo bị đau đầu.

Có ngồi đây mới chứng kiến được hết những cảnh ngặt nghèo của những người cùng khổ. Giúp đỡ người hoạn nạn là những người làm mai, ăn chiều. Không giàu nhưng họ có tấm lòng. Giúp được ai thì giúp, không cần ai biết, chẳng cần ai trả ơn. Chỉ cần mỗi hành động mỗi nghĩa cử được đáp trả bằng chút thanh thản, chút bình an là họ vui lắm rồi.

“May mà nghĩa cử này được nhiều người biết đến ủng hộ tiếp sức thêm. Như ông chủ trại hòm Vạn Phúc đó và còn nhiều người nữa anh ạ, họ đã sát cánh cùng anh Út vá xe, anh Phúc xe ôm vực dậy những mảnh đời mất mát, bất hạnh...”, chị chủ hàng nước vừa nói vừa dõi mắt nhìn ra đầu hẻm.

Xe cứu thương 2 bánh

Con hẻm vẫn bình lặng. Người ra kẻ vào, ai có công việc nấy. Chị hàng nước vẫn tiếp tục công việc của mình nhưng khi nghỉ tay chị lại tiếp tục câu chuyện.

Chị nói: ''Tủ thuốc được hình thành nhằm giúp sơ cứu những nạn nhân tai nạn giao thông rồi từ đó mà phát triển ra. Nhưng cũng từ nguyên nhân đó con hẻm 96 này lại có thêm một nghĩa cử mới: xe cứu thương 2 bánh".

Nhóm xe ôm ở con hẻm này không đến 10 người. Họ thường đứng tập trung đón khách ở đầu hẻm. Trước đây tai nạn giao thông trên đường Phan Đình Phùng xảy ra rất thường xuyên. Cũng may là chưa có tai nạn nào chết người nhưng đổ máu thì rất nhiều. Mỗi lần có tai nạn, anh em xe ôm lao vào. Người thì bông băng lo cầm máu vết thương. Anh Phúc mang xe đến chờ sẵn. Nạn nhân được đưa lên xe và một anh khác ngồi phía sau ôm chặt nạn nhân, anh Phúc chạy thẳng đến bệnh viện gần nhất. Nhờ vậy mà nhiều người được cứu chữa kịp thời. Có người sau khi bình phục tìm đến cám ơn anh và ngỏ ý xin gởi lại tiền xe nhưng không anh nào nhận cả.

Anh Đỗ Văn Phúc, năm nay vừa tròn 60 tuổi cũng là cư dân trong hẻm. Tâm sự với chúng tôi, anh Phúc cho biết anh bắt đầu chạy xích lô rồi đến xe ôm vào những năm cuối thập niên 1970.

Anh cho biết, do xin không việc được nên đành phải chạy xích lô kiếm sống. Được vài năm thì chuyển sang chạy xe ôm. Chính cái nghề chạy xe này đã giúp anh hiểu rõ thân phận con người hơn. Một người nhặt phế liệu lỡ đường, một phụ nữ khuyết tật bị nạn, một cụ già quên đường về… anh đều chở giúp miễn phí. Tính đến nay sau mấy chục năm chạy xe, bao nhiều trường hợp như thế anh không thể nhớ hết.

Cuộc trò chuyện giữa chúng tôi và anh bị cắt đứt vì hai đứa trẻ. “Ông nội ơi” - một đứa gọi anh. Nó đưa hai tay đòi anh bế để lên đùi. Thì ra, vợ anh dẫn cháu ra gọi ông về ăn cơm.

Nội ơi… về ăn cơm!

Nội ơi… về ăn cơm!

“Anh thấy đó, các con tôi giờ đã yên phận. Chỉ con cô con gái bị tim bẩm sinh chưa có gia đình nhưng nó cũng tự sinh sống được bằng tủ thuốc lá. Chúng đều có công ăn việc làm ổn định. Vợ chồng tôi không còn nặng gánh con cái… Cái thanh thản của con người là biết đủ. Biết đủ nó sẽ đủ, không biết đủ không bao giờ đủ” – anh Phúc nói

Anh Phúc và cô con gái bị bệnh tim bẩm sinh.

Anh Phúc và cô con gái bị bệnh tim bẩm sinh.

Anh Út và anh Phúc không giàu sang, không địa vị nhưng các anh đã biết đủ. Những cái dôi dư ra sẵn sàng dành để chia sẻ với những người khốn khổ hơn mình. Chính nhờ vậy, các anh đã sống được một cuộc sống đầy ắp tin yêu hơn vạn lần những người giàu có.

Theo Trần Chánh Nghĩa
VietNamnet

MỚI NHẤT
Hân hoan thời khắc chuyển giao năm mới
Hân hoan thời khắc chuyển giao năm mới

(Dân trí) - Đúng 0h ngày 1/1/2015, người dân TP HCM được chiêm ngưỡng màn pháo hoa tuyệt đẹp được bắn lên từ tòa nhà cao nhất thành phố, người Đà Nẵng cuồng nhiệt trong màn đếm ngược chào năm mới, người Hội An và du khách bắt đầu dạ hội trong mưa...

Thứ năm, 01/01/2015 - 12:25

Tìm thấy xác 2 ngư dân mất tích khi bơi vào bờ
Tìm thấy xác 2 ngư dân mất tích khi bơi vào bờ

(Dân trí) - Trong 2 ngày 30,31/12/2014, lực lượng chức năng và người dân đã tìm thấy thi thể của 2 ngư dân mất tích khi đang gắng bơi vào bờ sau vụ lật thuyền tại của biển Tư Hiền (xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Thứ năm, 01/01/2015 - 12:05

Thủ tướng duyệt kế hoạch đầu tư lớn vào khu du lịch Núi Bà Đen
Thủ tướng duyệt kế hoạch đầu tư lớn vào khu du lịch Núi Bà Đen

(Dân trí) - Đến năm 2020, Khu du lịch quốc gia (DLQG) Núi Bà Đen cơ bản đáp ứng các tiêu chí của Khu DLQG. Đến năm 2030, Khu DLQG Núi Bà Đen trở thành trung tâm du lịch đặc sắc về văn hóa, tâm linh, vui chơi giải trí, thể thao và du lịch sinh thái.

Thứ năm, 01/01/2015 - 12:03

Khánh thành nhà hát Lam Sơn chào năm mới 2015
Khánh thành nhà hát Lam Sơn chào năm mới 2015

(Dân trí) - Tối ngày 31/12, Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa đã chính thức được đưa vào sử dụng. Đây là công trình nhà hát được đầu tư xây dựng có quy mô và hiện đại nhất ở Thanh Hóa hiện nay.

Thứ tư, 31/12/2014 - 11:30

Đầu tư 74 tỷ đồng cho dự án bảo tồn voi
Đầu tư 74 tỷ đồng cho dự án bảo tồn voi

(Dân trí) - Từ năm 2009 đến nay, đã có 9 cá thể voi bị chết và một người thiệt mạng do voi tấn công. Hiện các cá thể voi còn sinh sống trên địa bàn đang xảy ra xung đột với người dân do voi tấn công mùa màng.

Thứ tư, 31/12/2014 - 11:00

Chủ tịch nước, Thủ tướng gửi điện chia buồn vụ máy bay Airasia
Chủ tịch nước, Thủ tướng gửi điện chia buồn vụ máy bay Airasia

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có điện chia buồn gửi Tổng thống Indonesia Joko Widodo về vụ máy bay QZ 8501 của hãng hàng không Airasia.

Thứ tư, 31/12/2014 - 09:15

Rộn ràng trước thời khắc giao thừa
Rộn ràng trước thời khắc giao thừa

(Dân trí) - Tối 31/12, hàng ngàn người dân các thành phố lớn đã đổ về khu vực trung tâm để chào đón năm mới trong không khí tưng bừng và nhộn nhịp. Tất cả cùng chờ đợi khoảnh khắc giao thừa trong khoảng thời gian chỉ còn tính bằng giờ, bằng phút...

Thứ tư, 31/12/2014 - 08:02

Doanh nghiệp giao thông kỷ luật cán bộ vi phạm kê khai tài sản
Doanh nghiệp giao thông kỷ luật cán bộ vi phạm kê khai tài sản

(Dân trí) - Văn bản báo cáo của Tổng Công ty Vận tải thủy (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị đã xử lý kỷ luật các trường hợp cán bộ vi phạm, chậm kê khai tài sản thu nhập năm 2013 như thông tin Thanh tra Chính phủ đưa ra trước đó.

Thứ tư, 31/12/2014 - 07:23

Kỷ luật, điều chuyển 4 cán bộ vì xây dựng quy định “trên trời”
Kỷ luật, điều chuyển 4 cán bộ vì xây dựng quy định “trên trời”

(Dân trí) - TS. Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết đã có 4 cán bộ ở các bộ ngành bị kỷ luật, điều chuyển công tác khác do xây dựng văn bản có quy định “trên trời”, thiếu thực tế gây bức xúc dư luận.

Thứ tư, 31/12/2014 - 06:48

Không được can thiệp, xử phạt người đồng tính sống chung
Không được can thiệp, xử phạt người đồng tính sống chung

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày mai (1-1-2015), người đồng tính có thể tổ chức đám cưới, chung sống với nhau như vợ chồng và không ai có quyền xử phạt, can thiệp vào việc họ sống chung.

Thứ tư, 31/12/2014 - 06:46

Tai nạn giao thông, một người nước ngoài tử vong
Tai nạn giao thông, một người nước ngoài tử vong

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông trong khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) khiến một người Nhật Bản tử vong tại chỗ. Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 13h45 ngày 31/12 tại đường số 4 khu công nghiệp Hòa Khánh.

Thứ tư, 31/12/2014 - 06:43

Cờ Tổ quốc đỏ rực đường phố chào năm mới
Cờ Tổ quốc đỏ rực đường phố chào năm mới

(Dân trí) - (Dân trí) – Nhiều tuyến phố chính của TP Đà Nẵng, Quy Nhơn hôm nay được khoác một màu đỏ rực của cờ Tổ quốc để đón chào năm mới 2015... Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đang đến gần.

Thứ tư, 31/12/2014 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ cầu trăm tỷ chờ đường: Người dân không đồng tình mức đền bù
Vụ cầu trăm tỷ chờ đường: Người dân không đồng tình mức đền bù

(Dân trí) - Liên quan đến dự án cầu Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) đã hoàn thành cầu chính nhưng chưa làm đường dẫn, theo tìm hiểu của PV Dân trí, một trong những nguyên nhân là do người dân không thỏa đáng với giá đền bù nên chưa bàn giao mặt bằng.

Thứ tư, 31/12/2014 - 05:27

Trưởng thôn ăn chặn gạo cứu đói của người nghèo
Trưởng thôn ăn chặn gạo cứu đói của người nghèo

(Dân trí) - Sau khi nhận lúa giống và gạo cứu đói của dân, trưởng thôn Cường Thịnh đã mang bán lấy tiền. Nhiều năm sau vụ việc mới được phát giác.

Thứ tư, 31/12/2014 - 05:22

Bến xe Hà Nội đông kín người về quê nghỉ Tết Dương lịch
Bến xe Hà Nội đông kín người về quê nghỉ Tết Dương lịch

(Dân trí) - Chiều nay (31/12), dòng người từ các ngả đường của Thủ đô nườm nượp đổ về các bến xe để đón xe về quê nghỉ Tết Dương lịch 2015.

Thứ tư, 31/12/2014 - 05:09

Đã chọn được đồ án thiết kế Khu tưởng niệm Gạc Ma
Đã chọn được đồ án thiết kế Khu tưởng niệm Gạc Ma

(Dân trí) - Ban tổ chức đã chọn 3 đồ án xuất sắc nhất: “Giọt nước mắt thiên thu” của tác giả Lâm Quang Nới, “Những người nằm lại phía chân trời” của tác giả Lý Thị Liễu và “Hành trình khát vọng” của nhóm tác giả thuộc Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc, Sở QH-KT TPHCM.

Thứ tư, 31/12/2014 - 04:56

Cụ ông 101 tuổi hết hạn tìm kiếm “kho báu” ở núi Tàu
Cụ ông 101 tuổi hết hạn tìm kiếm “kho báu” ở núi Tàu

(Dân trí) - Đến nay dù đã cho phép sử dụng phương pháp nổ mìn phá đá, nhưng việc tìm kiếm vẫn chưa có kết quả. Ngày 31/12/2014 là thời hạn cuối cùng UBND tỉnh Bình Thuận cho phép ông Trần Văn Tiệp tìm kiếm “kho báu” tại núi Tàu.

Thứ tư, 31/12/2014 - 04:48

Phát hiện ổ đạn đá lớn gần Thành nhà Hồ
Phát hiện ổ đạn đá lớn gần Thành nhà Hồ

(Dân trí) - Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ cho biết, trong các đợt điều tra, khảo sát vùng đệm di sản cuối năm 2014 đã phát hiện một ổ đạn đá gần 100 viên, tại làng Đồi Mỏ, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa; cách Thành Nhà Hồ khoảng 3 km về phía Đông Bắc.

Thứ tư, 31/12/2014 - 04:39

Thủ tướng: Hoàn thành cầu Nhật Tân, ga T2 Nội Bài là nỗ lực lớn
Thủ tướng: Hoàn thành cầu Nhật Tân, ga T2 Nội Bài là nỗ lực lớn

(Dân trí) - Ngày 31/12/2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi kiểm tra tiến độ hoàn tất dự án công trình cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân - Sân bay Quốc tế Nội Bài, Nhà ga hành khách T2 và kiểm tra công tác quy hoạch, xây dựng 2 bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài.

Thứ tư, 31/12/2014 - 04:03

Bão Jangmi suy yếu trước khi vào biển Đông
Bão Jangmi suy yếu trước khi vào biển Đông

(Dân trí) - Hoạt động ở vùng biển ngoài khơi Philippin, bão Jangmi đang suy yếu trước khi đi vào biển Đông.

Thứ tư, 31/12/2014 - 03:47

Thủ tướng: Phải có chuyển biến trong năm 2015
Thủ tướng: Phải có chuyển biến trong năm 2015

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ “sống còn”, người đứng đầu cơ quan nào không làm được thì nên “mời làm việc khác”.

Thứ tư, 31/12/2014 - 03:36

Chính phủ Việt Nam tiếp tục thắng kiện quốc tế
Chính phủ Việt Nam tiếp tục thắng kiện quốc tế

(Dân trí) - Hội đồng trọng tài thường trực tại La Hay (Hà Lan) đã bác bỏ hoàn toàn các khiếu kiện của nguyên đơn DialAsie (Pháp) đối với Chính phủ Việt Nam trong dự án Bệnh viện quốc tế thận và lọc thận tại TPHCM.

Thứ tư, 31/12/2014 - 03:32

Khám nghiệm hiện trường vụ cháy 8 căn nhà
Khám nghiệm hiện trường vụ cháy 8 căn nhà

(Dân trí) - Sáng 31/12, Phòng pháp chế điều tra xử lý về cháy nổ thuộc Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ công an TPHCM đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy 8 căn nhà trên đường Trần Quốc Thảo (phường 7, quận 3) khiến 1 người chết.

Thứ tư, 31/12/2014 - 03:11

Hội nghị báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2015
Hội nghị báo chí toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2015

Ngày 31/12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015.

Thứ tư, 31/12/2014 - 02:55