"Nguy cơ dịch bệnh vẫn còn xung quanh chúng ta"

Dân trí Dù không còn cách ly xã hội nhưng mỗi người hãy hạn chế tối đa đi ra ngoài. Nếu phải ra ngoài thì luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, bởi nguy cơ dịch bệnh vẫn còn xung quanh chúng ta.
>>Làn sóng Covid-19 thứ 2 sẽ quay lại cùng với cúm mùa và đáng sợ hơn nhiều
>>Từ hôm nay, những hoạt động nào được "nới lỏng" trên cả nước?

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19), vào sáng 24/4.

Trước đó, trong các cuộc họp của Ban Chỉ đạo, làm việc với các ngành suốt thời gian qua, ngay cả khi chúng ta đã thắng "chiến dịch" mở màn trong "cuộc chiến" chống dịch bệnh Covid-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vẫn luôn nhấn mạnh tuyệt đối không được chủ quan.

Và tại cuộc họp Ban Chỉ đạo hôm nay, một lần nữa Phó Thủ tướng nhắc lại: Đây là lúc chúng ta tuyệt đối không được chủ quan.

Chúng ta vui mừng vì “những con số biết nói” cho thấy đến giờ phút này dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhiều địa phương được nới lỏng cách ly, học sinh sắp quay trở lại trường… Nhưng trên thế giới, mỗi ngày vẫn ghi nhận khoảng 50.000 người nhiễm mới, 5.000 người tử vong. Nhiều nơi tưởng chừng đã kiểm soát được tình hình nhưng dịch bệnh đã bùng phát trở lại.

Nguy cơ dịch bệnh vẫn còn xung quanh chúng ta - 1

Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: VGP).

Bên cạnh đó, virus SARS-CoV-2 rất “biến ảo”. Nhiều người nhiễm không có triệu chứng. Nhiều người có thời gian ủ bệnh rất lâu. Không ít người đã xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính nhiều lần. Các chuyên gia đều cho rằng tất cả mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam, đều có rủi ro người mang mầm bệnh trong cộng đồng.

Vì vậy, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành thành viên Ban Chỉ đạo khẩn trương có những hướng dẫn hết sức chi tiết với từng lĩnh vực quản lý như giao thông, đi lại, sản xuất kinh doanh, đặc biệt là đi học trở lại tới đây… sao cho an toàn.

Phó Thủ tướng nêu ví dụ: Đối với đi học an toàn, Bộ GD&ĐT là thành viên Ban Chỉ đạo nên biết rõ như thế nào là an toàn, nắm được điều kiện trường lớp, giáo viên ở từng tỉnh, từng cấp học… để đưa ra hướng dẫn hết sức chi tiết nhưng không được cứng nhắc, máy móc.

Không để lây lan thành đám cháy lớn

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở trong nước đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, diễn biến trên thế giới rất phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố khó lường. Nguy cơ dịch bệnh thâm nhập vào trong nước vẫn còn hiện hữu, không được chủ quan.

Với mục tiêu chung sống an toàn với dịch, vừa chống dịch, vừa bảo đảm phát triển sản xuất, kinh doanh, việc làm và đời sống người dân, Ban Chỉ đạo bàn các nội dung: Mở rộng diện giám sát; quản lý tốt tình hình lao động ở các khu công nghiệp, khu nhà trọ của người lao động; quản lý người nước ngoài nhập cảnh, đưa công dân Việt Nam về nước; quản lý các cơ sở cách ly tập trung; chuẩn bị trang thiết bị, vật tư y tế; ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng chống dịch bệnh; sản xuất sinh phẩm xét nghiệm; triển khai tư vấn, hỗ trợ, khám chữa bệnh từ xa; xây dựng tiêu chí bảo đảm hoạt động vận tải hành khách an toàn (hàng không, đường sắt, đường bộ); bảo đảm các điều kiện an toàn để đón học sinh trở lại trường học;…

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Lê Mạnh Hùng đề nghị các bộ ngành khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn bảo đảm an toàn cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, đi lại, trường học;… đặc biệt cần làm tốt công tác tuyên truyền để các cơ quan, ban ngành và người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo, khuyến cáo, không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch bệnh.

Chia sẻ quan điểm này, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, các ổ dịch xuất hiện vừa qua, chúng ta đã phong toả quyết liệt và giải quyết được, những trường hợp nghi nhiễm đều không cho tiếp xúc với người lành, nên chúng ta khống chế được. Tuy nhiên, trong thời gian giãn cách xã hội, không phải chúng ta xử lý được 100% các ca nhiễm mà chỉ là hạn chế tối đa những người đang mang mầm bệnh tiếp xúc với người lành, chứ không bảo đảm ngăn chặn triệt để.

Theo thống kê, tỷ lệ người mang mầm bệnh có khoảng 40% không có triệu chứng; nhiều trường hợp có triệu chứng nhẹ; chưa kể còn có tình trạng có người xét nghiệm âm tính sau đó lại dương tính nhiều lần.

Do đó, thực tế hoàn toàn có thể tồn tại những người mang mầm bệnh trong cộng đồng. Các trường hợp này có thể lây bệnh cho người lành, dẫn tới trong nước có thể xuất hiện thêm những ca nhiễm mới trong thời gian tới. Đây là nguy cơ có thật và hiện hữu.

“Chúng ta không được mất cảnh giác, không được chủ quan, tiếp tục thực hiện tốt nguyên tắc chống dịch, không để dịch bệnh bùng phát, từ “đốm lửa nhỏ” lây lan thành đám cháy lớn như ở một số nước”, ông Trần Đắc Phu trao đổi.

Nguy cơ vẫn hiện hữu

Nguy cơ dịch bệnh vẫn còn xung quanh chúng ta - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: VGP).

Thông tin thêm về những người lành mang bệnh hoặc trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính rồi lại dương tính, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết về chuyên môn, có thể người đó chưa khỏi bệnh hoàn toàn; hoặc đã khỏi bệnh nhưng đang trong quá trình đào thải xác virus; còn trường hợp người lành mang bệnh (chúng ta có 1 trường hợp ở dạng này) xảy ra khi cơ thể người mang virus chưa sản xuất đủ kháng thể để tiêu diệt virus,… Bộ Y tế đang giao cho 2 cơ quan nghiên cứu sâu các trường hợp này.

Do vậy, theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thực tế có thể chúng ta không ghi nhận những ca bệnh mới, song vẫn có những người mang virus tồn tại trong cộng đồng mà không phát hiện ra được. Do chưa có vaccine, thuốc đặc trị, nên các chuyên gia trên thế giới đều rất lo ngại về khả năng lây nhiễm trở lại. Bài học từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,... cho thấy làn sóng thứ hai xâm nhập, tồn tại và phát triển trong một cộng đồng không được biết tới cho đến khi bùng phát.

Chính vì vậy, chúng ta không được lơ là, chủ quan trong bất cứ tình huống nào. Chúng ta kiên quyết ngăn chặn triệt để từ bên ngoài, nhanh chóng phát hiện thật sớm tất cả các ca bệnh để cách ly, điều trị dập dịch từ bên trong, tập trung vào một số đối tượng có nguy cơ như các khu công nghiệp, các khu nhà trọ công nhân, khu tập trung nhiều lao động tự do, người yếu thế… Lực lượng phòng, chống dịch ở tất cả các cấp, các ngành không được chủ quan, lơi lỏng.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chúng ta vui mừng vì kết quả phòng, chống dịch Covdi-19 đến hôm nay. Chúng ta vui mừng, lạc quan, tin tưởng vì có sự lãnh đạo đúng đắn, thực thi đúng đắn và hiệu quả. Nhưng không được quên chúng ta mới chỉ thắng từng "trận đánh", từng "chiến dịch", vẫn chưa thắng hoàn toàn cả "cuộc chiến".

Phó Thủ tướng đề nghị mọi người dân vui mừng nhưng đúng mức vì nguy cơ dịch bệnh vẫn còn. Chúng ta cố gắng đưa cuộc sống trở lại bình thường trong điều kiện vẫn còn nguy cơ dịch bệnh rình rập. Vì sức khoẻ của bản thân mình, vì cộng đồng, mỗi người dân, các lực lượng phòng, chống dịch phải tiếp tục thực hiện thật tốt lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia; hướng dẫn của ngành y tế.

Dù không còn cách ly xã hội nhưng mỗi người hãy hạn chế tối đa đi ra ngoài, hạn chế tối đa tiếp xúc. Nếu phải ra ngoài thì luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay thường xuyên, sạch sẽ. Điều này không hề thừa bởi nguy cơ dịch bệnh vẫn còn xung quanh chúng ta.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Chủ tịch TPHCM: Sắp tới có gần 10.000 người Việt về nước
Chủ tịch TPHCM: Sắp tới có gần 10.000 người Việt về nước

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Y tế chuẩn bị các phương án để tiếp nhận người Việt về nước, ước tính gần 10.000 người. Trước mắt, ngày 27/4 sẽ có 300 du học sinh từ Hoa Kỳ về.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 08:34

Bộ Nông nghiệp đề nghị Hà Giang hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai
Bộ Nông nghiệp đề nghị Hà Giang hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị tỉnh Hà Giang cần tập trung huy động các lực lượng giúp các gia đình bị thiệt hại do thiên tai để họ sớm ổn định cuộc sống.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 07:39

Khiển trách Phó Giám đốc Sở TN-MT vì "văn bản hỏa táng"
Khiển trách Phó Giám đốc Sở TN-MT vì "văn bản hỏa táng"

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM đã ra quyết định kỷ luật công chức đối với bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường vì "văn bản hỏa táng" gây hoang mang cho người dân.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 07:14

Hà Nội tiếp tục cấm triệt để hoạt động vui chơi, giải trí
Hà Nội tiếp tục cấm triệt để hoạt động vui chơi, giải trí

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục yêu cầu các quận huyện tiếp tục dừng dịch vụ vui chơi giải trí như karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim...

Thứ sáu, 24/04/2020 - 07:06

Đắk Lắk dừng hoạt động các chốt kiểm soát phòng chống dịch
Đắk Lắk dừng hoạt động các chốt kiểm soát phòng chống dịch

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có hỏa tốc về việc dừng hoạt động các chốt kiểm soát phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 07:00

Thanh tra công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo trong 35 ngày
Thanh tra công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo trong 35 ngày

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xuất khẩu gạo trong thời hạn 35 ngày làm việc.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:14

Đưa người Việt mắc kẹt tại Singapore về nước
Đưa người Việt mắc kẹt tại Singapore về nước

(Dân trí) - Ngày 24/4/2020, hơn 200 công dân Việt Nam từ Singapore đã về nước an toàn.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:07

Không tổ chức phiên chất vấn tại kỳ họp 9 của Quốc hội do Covid-19
Không tổ chức phiên chất vấn tại kỳ họp 9 của Quốc hội do Covid-19

(Dân trí) - Do dịch bệnh Covid - 19, kỳ họp thứ 9 của Quốc hội (dự kiến 20/5/2020 bắt đầu) sẽ diễn ra một cách đặc biệt, trong đó hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn sẽ không được tổ chức.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 06:04

Nghi án ông lão 74 tuổi bị con, cháu rạch nát đầu vì tranh giành đất đai
Nghi án ông lão 74 tuổi bị con, cháu rạch nát đầu vì tranh giành đất đai

(Dân trí) - Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Phú Yên đang khẩn trương xác minh vụ việc ông Đoàn T. (74 tuổi, trú xã An Mỹ, huyện Tuy An) bị đánh trọng thương, trong đó vùng đầu chằng chịt vết thương.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 05:02

315 thùng ong mật chết đồng loạt, nghi do bị đầu độc
315 thùng ong mật chết đồng loạt, nghi do bị đầu độc

(Dân trí) - Phát hiện hàng trăm thùng nuôi ong bị chết hàng loạt, nghi có người phá hoại, một nông dân tại Quảng Trị lập tức trình báo công an.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 04:38

Công an điều tra nghi án đầu độc vườn sầu riêng của nông dân
Công an điều tra nghi án đầu độc vườn sầu riêng của nông dân

(Dân trí) - Nhiều cây sầu riêng đang cho trái của nông dân Lâm Đồng bị đầu độc, phá hoại không rõ nguyên nhân.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 04:12

Lạng Sơn lên tiếng về thông tin đuổi 87 lái xe vì ép giá chở nông sản
Lạng Sơn lên tiếng về thông tin đuổi 87 lái xe vì ép giá chở nông sản

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn cho biết, việc loại 87 lái xe khỏi đội xe chuyên trách chở hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc không liên quan đến dấu hiệu ép giá đối với các chủ hàng.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 03:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Xử phạt nhiều lái xe uống rượu bia ngay sau ngày dừng cách ly xã hội
Xử phạt nhiều lái xe uống rượu bia ngay sau ngày dừng cách ly xã hội

(Dân trí) - Ngày 24/4, Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Đội trưởng Đội CSGT - Trật tự Công an TP Huế cho biết đơn vị vừa ra quân xử phạt nhiều lái xe uống bia rượu sau ngày dừng cách ly xã hội.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 03:05

Cứu sống con cá heo bị sóng lớn đẩy vào bờ
Cứu sống con cá heo bị sóng lớn đẩy vào bờ

(Dân trí) - Sáng nay (24/4), một con cá heo lớn đã bị mắc cạn tại bờ biển xã Quảng Công, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 02:02

Công an Hà Nội vận động 5.000 cán bộ chiến sĩ hiến máu
Công an Hà Nội vận động 5.000 cán bộ chiến sĩ hiến máu

(Dân trí) - Lực lượng công an Hà Nội tổ chức 14 điểm hiến máu tại Công an thành phố, Công an các quận, huyện, thị xã đến hết ngày 29/4 để vận động cán bộ chiến sĩ tham gia hiến máu.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 01:53

Quảng Ninh bác thông tin mua máy xét nghiệm Covid-19 giá "trên trời"
Quảng Ninh bác thông tin mua máy xét nghiệm Covid-19 giá "trên trời"

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin mua thiết bị xét nghiệm Covid-19 với giá cao gấp nhiều lần giá thực, sáng nay (24/4) tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng phản hồi.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 01:32

Mưa đá giông lốc làm 3 người chết, 16 người bị thương, 6.000 nhà hư hỏng
Mưa đá giông lốc làm 3 người chết, 16 người bị thương, 6.000 nhà hư hỏng

(Dân trí) - Mưa đá, gió lốc khiến 5.914 nhà bị tốc mái, nhiều công trình phúc lợi bị hỏng, hoa màu tại các tỉnh miền núi phía Bắc bị tàn phá...

Thứ sáu, 24/04/2020 - 12:12

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giữ chức Bí thư tỉnh Ninh Bình
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giữ chức Bí thư tỉnh Ninh Bình

(Dân trí) - Ngày 24/4, Ban Tổ chức Trung ương công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 11:55

Thử vận hành một cấp chính quyền duy nhất cho Đà Nẵng?
Thử vận hành một cấp chính quyền duy nhất cho Đà Nẵng?

(Dân trí) - Theo mô hình này, tại Đà Nẵng chỉ có một cấp chính quyền gồm Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố. Cấp quận, phường không có Hội đồng nhân dân mà chỉ có Ủy ban nhân dân.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 11:37

Người đàn ông tử vong khi tháo nước lũ cứu hồ cá
Người đàn ông tử vong khi tháo nước lũ cứu hồ cá

(Dân trí) - Mưa lớn làm nước hồ nuôi cá của gia đình tràn ra ngoài. Để bảo vệ tài sản, ông Gấm leo lên đập hồ tháo bớt nước, không may bị nước cuốn tử vong.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 10:40

Xác minh đơn tố cáo lãnh đạo BQL dự án môi trường tiếp tay cho nhà thầu
Xác minh đơn tố cáo lãnh đạo BQL dự án môi trường tiếp tay cho nhà thầu

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa quyết định thành lập đoàn liên ngành, xác minh đơn tố cáo Phó Giám đốc BQL Dự án Môi trường và Biến đổi khí hậu TP Đồng Hới tiếp tay cho nhà thầu, gian lận có tổ chức.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 09:14

Những hồi tưởng xúc động về căn hầm bí mật của Biệt động Sài Gòn
Những hồi tưởng xúc động về căn hầm bí mật của Biệt động Sài Gòn

(Dân trí) - Để hoạt động trong lòng địch, biệt động Sài Gòn không chỉ ngụy trang thân phận của mình, mà chính căn nhà họ ở cũng được ngụy trang để che giấu những căn hầm bí mật.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 08:36

"Rảnh rỗi" vì bị vợ bỏ, người đàn ông gọi... trêu 113
"Rảnh rỗi" vì bị vợ bỏ, người đàn ông gọi... trêu 113

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, N. khai do bị vợ bỏ, ở nhà một mình nên "rảnh rỗi", gọi điện đến số 113 để trêu; đồng thời muốn thử xem nếu có tin báo công an có đến giải quyết không (!).

Thứ sáu, 24/04/2020 - 07:50

TPHCM lại bất ngờ cho phép taxi, xe khách hoạt động
TPHCM lại bất ngờ cho phép taxi, xe khách hoạt động

(Dân trí) - TPHCM có công văn hỏa tốc cho phép taxi, xe khách liên tỉnh hoạt động trở lại sau hơn 3 tuần bị cấm; riêng xe buýt trợ giá vẫn tạm ngưng đến ngày 3/5.

Thứ sáu, 24/04/2020 - 07:34