Thứ Bảy 20/04/2019 - 10:44

Nguyên Đoàn phó Đoàn bay 919: Một đời gắn bó với cánh bay

Dân trí Từ một kỹ thuật viên nông nghiệp, đam mê bay lượn đã đưa ông Phạm Huy Vận gia nhập ngành Hàng không rồi gắn bó với nghề bay suốt 41 năm.

Nguyên Đoàn phó Đoàn bay 919: Một đời gắn bó với cánh bay - 1
Phi công Phạm Huy Vận - nguyên Đoàn phó Đoàn bay 919 đã có hơn 40 năm gắn bó với nghề bay.

“Rẽ ngang” vào không quân

Mãi đến khi cán bộ của Quân chủng Phòng không - Không quân về xã điều tra lý lịch, địa phương mới biết ông Phạm Huy Vận đã đăng ký gia nhập không quân. Bởi vì khi ra đi từ làng quê thuộc xã Tuấn Hưng, huyện Kim Thành, Hải Dương, ông Vận là học viên của trường trung cấp nông nghiệp.

“Tốt nghiệp trung cấp, tôi về công tác ở địa phương tại một nhà máy dệt. Khi đó, bố tôi còn là cán bộ lãnh đạo của nhà máy. Trong một lần bộ đội không quân đi khám tuyển phi công ở các nhà máy, xí nghiệp, bố tôi đã đăng ký cho tôi và tôi đã may mắn trúng tuyển. Lúc nhập ngũ, tôi thuộc quân số ở nhà máy nên địa phương không nắm rõ, sau đó mới bất ngờ khi xác minh lý lịch cho tôi”, ông kể.

Ông nói, thời đó, thanh niên ai cũng có ước mơ được trở thành phi công. “Hoàn cảnh nước ta lúc ấy cũng đang bước vào giai đoạn chiến tranh khốc liệt với quân đội Mỹ, nên với trách nhiệm của người trai, ai cũng mong muốn được tham gia chiến đấu. Thế nên vào phi công là niềm vinh dự của mọi thanh niên lúc ấy”.

Sinh cuối năm 1945, nhập ngũ năm 1965, ông Vận thuộc lứa phi công thứ 3 của Trung đoàn Không quân vận tải 919. Khác với các lứa phi công trước, ông Vận được huấn luyện hoàn toàn trong nước.

Năm 1968, sau khi tốt nghiệp khóa đào tạo bay, ông Vận bắt đầu tham gia bay máy bay Li-2. Năm 1972, ông chuyển sang bay máy bay AN-24, và gắn bó với dòng máy bay này tới 12 năm. Đến năm 1984, ông Vận mới lần đầu được đi huấn luyện bay ở nước ngoài, khi ông sang trường đào tạo phi công Ulianov để huấn luyện chuyển loại máy bay TU-134 và gắn bó với nó cho đến khi Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) ngừng khai thác dòng máy bay này.

“Lúc đầu, cũng như tất cả anh em phi công, tôi là sĩ quan ‘quân hàm xanh’”, ông vui vẻ cho biết. “Năm 1990, nhà nước có chủ trương đưa ngành hàng không về trực thuộc Bộ Giao thông vận tải, các sĩ quan không quân trong đoàn bay đều chuyển ngành sang dân sự, thì tôi cũng ra quân với quân hàm Trung tá”.

Chứng kiến bước chuyển mình của Đoàn bay 919

Ông Vận kể, thời của ông, phi công là người phải thông thạo rất nhiều lĩnh vực, từ địa lý, toán học đến vật lý học, cơ học… “Để bay đúng đường đến địa điểm làm nhiệm vụ, ai cũng phải xem được bản đồ, tính nhẩm được hướng gió, tốc độ gió, góc dạt, thời gian, quãng đường, hướng bay, tốc độ thật của máy bay… với sự hỗ trợ của dụng cụ là bàn tính gió và thước H-10. Dần dần, công tác của phi công mới được cơ giới hóa, rồi tiến lên tự động hóa, tin học hóa như hiện nay”, ông kể.

Ông vẫn nhớ như in một chuyến bay khi máy bay đi vào vùng mây mưa lạnh, động cơ máy bay chết đứng im. “Lúc đó tổ bay xử lý bằng cách bình tĩnh thao tác, cầm tay ga lắc đi lắc lại. Rồi động cơ lại nổ máy, máy bay bay tiếp như chưa có gì xảy ra. Hiện tượng này thường gặp đối với loại máy bay động cơ cánh quạt cấu tạo như động cơ ô tô”.

Khi chuyển loại lên lái máy bay TU-134, ông vô cùng sung sướng khi được cầm cần lái loại máy bay có tốc độ lên tới 800km/h, so với các máy bay AN-24 trước đó chỉ đạt vận tốc tối đa 450km/h. TU-134 cũng đã có hệ thống dẫn đường bay xuyên mây, có radar chỉ dẫn hạ cánh…

Còn sau đó, khi Vietnam Airlines chuyển giao thành công các dòng máy bay hiện đại phương Tây, ông Vận đã chuyển sang làm cán bộ quản lý, với cương vị Đoàn phó Đoàn bay 919 và cũng chứng kiến toàn bộ sự thay đổi quan trọng này.

“Việc chuyển giao các dòng máy bay hiện đại của Vietnam Airlines là một dấu mốc đúng thời điểm và phù hợp với tiến trình lịch sử”, ông đánh giá.

Nguyên Đoàn phó Đoàn bay 919: Một đời gắn bó với cánh bay - 2
Ông Phạm Huy Vận (trái) cùng nguyên Tổng giám đốc Vietnam Airlines Lê Đức Tứ (giữa) và Đại tá Nguyễn Văn Hợi, nguyên Chủ nhiệm Kỹ thuật Trung đoàn Không quân vận tải 919 (phải).

Theo ông, trong quá trình thay đổi của Đoàn bay 919, yếu tố con người là quan trọng nhất. “Với lứa phi công của Vietnam Airlines lúc đó, để huấn luyện chuyển loại, thì tiếng Anh là quan trọng nhất. Trước đó, chúng tôi đâu có được học tiếng Anh một cách quy củ, nên có khi đọc được mà nghe, nói không được. Vậy mà với nỗ lực của anh em, việc chuyển loại đều thành công. Khi đã vượt được cái khó khăn đó thì không có gì chúng ta không thể vượt qua”, ông khẳng định.

Ông Vận dẫn chứng, thời của ông, việc huấn luyện phi công đều được tiến hành trực tiếp kiểu “truyền tay” trên buồng lái, không được thực hành trên thiết bị bay giả định (SIM) như ngày nay. “Tất nhiên tỷ lệ trượt hồi đó cao hơn. Còn ngày nay, phi công được thực hành rất kỹ lưỡng trong SIM, lại được kiểm tra định kỳ nên trình độ đã tiến lên rất cao và ổn định, ngang với phi công các hãng khác trên thế giới”.

Ông Vận cũng xác định, nhờ việc điều khiển máy bay đã được tin học hóa gần hết, nên ngày nay phi công cũng “nhàn hơn”. “Nhưng để điều khiển được những cỗ máy trị giá hàng trăm triệu USD như vậy, trình độ phi công cũng đòi hỏi phải cao hơn rất nhiều. Tất nhiên đầu vào của phi công Vietnam Airlines hiện rất tốt, nhiều em khi dự tuyển đã tốt nghiệp đại học, ngoại ngữ rất giỏi, nên việc tiếp thu hay chuyển loại đều rất nhanh”, ông đánh giá.

Nguyên Đoàn phó Đoàn bay 919: Một đời gắn bó với cánh bay - 3
Ông Vận cùng các đồng nghiệp năm xưa ôn lại kỷ niệm trong thời gian công tác tại Đoàn bay 919.

Người phi công gắn bó với Đoàn bay 919 suốt 41 năm chia sẻ, bầu trời, Đoàn bay là những điều gắn bó nhất trong suốt cuộc đời ông.

“Nghề bay cho tôi tất cả những gì tôi mơ ước. Tôi được đi đây đi đó, được hiểu biết, được bay trên bầu trời… tất cả với tôi đều là những kỷ niệm thật tuyệt vời”, ông hồi tưởng.

Về hưu năm 2006, dù nói vui rằng “công việc chính của tôi là trông cháu”, ông Vận vẫn tích cực tham gia vào các hoạt động nghĩa tình, thăm hỏi, giúp đỡ các cán bộ nhân viên từng công tác trong ngành hàng không có hoàn cảnh khó khăn. Người đàn ông 74 tuổi tự hào về hai người con đều tham gia trong ngành hàng không, trong đó, người con trai ông đang là cơ trưởng dòng máy bay hiện đại Boeing 787.

Nguyên Đoàn phó Đoàn bay 919: Một đời gắn bó với cánh bay - 4
Nguyên Đoàn phó Đoàn bay 919: Một đời gắn bó với cánh bay - 5

Ông Vận tự hào khi thế hệ sau trong gia đình tiếp nối truyền thống hoạt động trong ngành hàng không, trong đó có người con trai hiện là cơ trưởng Boeing 787 của Vietnam Airlines.

Lê Tiên Long

MỚI NHẤT
Giảm số vụ việc phải đưa ra tòa án và các cơ quan nhà nước giải quyết
Giảm số vụ việc phải đưa ra tòa án và các cơ quan nhà nước giải quyết

(Dân trí) - Mục tiêu của Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022” vừa được Thủ tướng phê duyệt, nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở để giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở và giảm số vụ việc phải đưa ra Tòa án và các cơ quan nhà nước giải quyết.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:19

Hà Nội: Ô tô lao xuống mương nước, tài xế may mắn thoát nạn
Hà Nội: Ô tô lao xuống mương nước, tài xế may mắn thoát nạn

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc ô tô bất ngờ lao xuống mương nước rồi lật nghiêng. Rất may người dân đã chạy đến kịp thời cứu người đàn ông mắc kẹt trong xe.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 05:56

Cảng sông Hàn ngừng hoạt động 2 tháng phục vụ lễ hội pháo hoa quốc tế
Cảng sông Hàn ngừng hoạt động 2 tháng phục vụ lễ hội pháo hoa quốc tế

(Dân trí) - Cảng sông Hàn sẽ tạm ngưng hoạt động trong thời gian khoảng 2 tháng để phục vụ cho Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2019.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 05:49

Tàu hỏa tông văng xe tải, tài xế tử vong, tàu trật bánh
Tàu hỏa tông văng xe tải, tài xế tử vong, tàu trật bánh

(Dân trí) - Khi đang cố băng qua đường ngang dân sinh, chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng bị đoàn tàu SE8 tông mạnh. Vụ tai nạn khiến tài xế tử vong ngay trong ca bin còn phần đầu tàu hỏa bị bể kính, một toa tàu bị trật bánh.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 04:21

Hoa Kỳ xử lý dioxin tại “điểm nóng” ô nhiễm lớn nhất Việt Nam
Hoa Kỳ xử lý dioxin tại “điểm nóng” ô nhiễm lớn nhất Việt Nam

(Dân trí) - Theo thông tin từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, sáng 20/4, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam đã khởi động dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) - “điểm nóng” ô nhiễm dioxin lớn nhất còn lại tại Việt Nam sau chiến tranh.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 04:01

Người đàn ông dũng cảm cứu sống 2 học sinh đuối nước trên biển
Người đàn ông dũng cảm cứu sống 2 học sinh đuối nước trên biển

(Dân trí) - “Vừa kịp chạm vào thân thể cháu bé đuối nước, tôi phát hiện một cháu nữa đã chìm dưới biển với độ sâu chừng 2,5-3m. Thoáng nghĩ, tôi quyết định 1 tay giữ cháu bé rồi lặn vớt tiếp cháu còn lại. Đưa được hai cháu vào bờ, tôi lả đi vì mệt”, người đàn ông vừa cứu mạng 2 cháu nhỏ nhớ lại.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 03:58

Những hùng binh mở cõi 400 năm trước, mỗi chuyến đi đều mang theo đồ bó xác mình
Những hùng binh mở cõi 400 năm trước, mỗi chuyến đi đều mang theo đồ bó xác mình

(Dân trí) - Cứ đến tháng 3 âm lịch, những họ tộc trên đảo Lý Sơn tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa để tưởng nhớ tiền nhân đi mở cõi. Những mô hình thuyền nan và hình nhân thế mạng được thả trôi theo hướng những hùng binh đã ra đi hơn 400 năm trước.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 03:45

"Thăm" đàn thiên nga vừa đẻ 20 quả trứng ở hồ Thiền Quang
"Thăm" đàn thiên nga vừa đẻ 20 quả trứng ở hồ Thiền Quang

(Dân trí) - Sau hơn 1 năm được đưa về hồ Thiền Quang (Hà Nội) nuôi thả và chăm sóc, hiện đàn thiên nga đã đẻ trứng và cho khả năng ấp thành thiên nga con tỷ lệ cao.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 02:05

Chủ tịch xã "dính" nhiều sai phạm, Phó Chủ tịch và Chủ tịch Mặt trận dùng bằng giả
Chủ tịch xã "dính" nhiều sai phạm, Phó Chủ tịch và Chủ tịch Mặt trận dùng bằng giả

(Dân trí) - Trong khi Chủ tịch xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh "dính" hàng loạt sai phạm về quản lý kinh tế, sử dụng đất... thì Phó Chủ tịch UBND và Chủ tịch Mặt trận xã này lại bị phát hiện sử dụng bằng giả.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 12:45

Nỗi ân hận của nữ phạm nhân mang án giết hàng xóm, đốt nhà rồi trốn trại
Nỗi ân hận của nữ phạm nhân mang án giết hàng xóm, đốt nhà rồi trốn trại

Trong lúc xô xát với hàng xóm là anh Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thị Luyến, SN 1971 (trú tại huyện Bảo Thắng, Lào Cai) đã dùng gậy tre vụt anh Hùng đến chết. Sau đó đối tượng này còn bình tĩnh châm lửa thiêu rụi ngôi nhà của anh Hùng nhằm phi tang xác chết.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 12:10

Kinh hoàng những loại ma túy mới giá rẻ, dễ mua và được ship tận nhà
Kinh hoàng những loại ma túy mới giá rẻ, dễ mua và được ship tận nhà

“Không phê không lấy tiền”, đó là lời quảng cáo của những người bán “thuốc lá thơm”, “tinh dầu phê”, “tinh dầu lmao”… cho những sản phẩm của mình trên mạng xã hội. Nhưng thực tế, nhiều người đang bán những chất hướng thần, gây nghiện và có nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến não bộ, thậm chí là mất mạng nhưng ẩn dưới những tên cai tên mỹ miều.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 11:09

Nước đổ về thác Prenn Đà Lạt chuyển màu, đặc quánh bùn thải
Nước đổ về thác Prenn Đà Lạt chuyển màu, đặc quánh bùn thải

Hơn hai tuần qua, dòng nước đổ về Khu du lịch (KDL) thác Prenn Đà Lạt (Lâm Đồng), đã chuyển sang màu vàng, đặc quánh bùn thải từ thượng nguồn dòng suối đổ về.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 10:49

ĐÁNG QUAN TÂM
"Xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho TPHCM"
"Xe máy là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho TPHCM"

(Dân trí) - Theo kết quả nghiên cứu của Viện Môi trường và tài nguyên (Đại học Quốc gia TPHCM), khí thải từ xe máy đang là nguồn gây ô nhiễm không khí lớn nhất cho TPHCM. Cụ thể, xe máy “đóng góp” 90% lượng CO, 65,4% NMVOC, 37,7% bụi và 29% NOx.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:39

Bé trai 7 tuổi bị chính chó nhà cắn tử vong
Bé trai 7 tuổi bị chính chó nhà cắn tử vong

(Dân trí) - Một bé trai 7 tuổi ở xã Khôi Kỳ (Đại Từ, Thái Nguyên) bị chính con chó của gia đình nuôi cắn tử vong vào trưa 19/4.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 09:18

Nông dân vỡ nợ vì “vàng đen”: Cầu cứu nhà nước!
Nông dân vỡ nợ vì “vàng đen”: Cầu cứu nhà nước!

(Dân trí) - Chỉ riêng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến năm 2019 tổng dư nợ mà nông dân vay trồng tiêu là hơn 4.300 tỷ đồng, trong đó 2.200 tỷ đồng là nợ xấu. “Lãi mẹ để lãi con”, nhiều nông dân phải bỏ xứ mưu sinh để mong có tiền trả lãi. Đường cùng, bà con “cầu cứu” ngành chức năng có thể được gia hạn nợ, giảm lãi vay…

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:37

Liên tiếp mưa đá, lốc xoáy khiến hàng trăm ngôi nhà tốc mái
Liên tiếp mưa đá, lốc xoáy khiến hàng trăm ngôi nhà tốc mái

(Dân trí) - Chỉ trong vòng vài ngày qua, tại địa bàn các huyện miền núi cao, biên giới Nghệ An liên tiếp xảy ra mưa đá kèm theo lốc xoáy; làm cho hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái, cây cối, hoa màu… bị gãy, hư hỏng.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 07:28

Người Hà Nội mệt mỏi trong nắng gắt đầu mùa
Người Hà Nội mệt mỏi trong nắng gắt đầu mùa

(Dân trí) - Mới đang thời kỳ giao mùa Xuân - Hạ nhưng Hà Nội đã đón nhận những đợt nắng nóng đầu tiên khá gay gắt, nhiệt độ ngoài trời có khi lên tới hơn 40 độ C khiến người dân phải tìm đủ mọi cách chống nóng.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:33

Xác minh clip CSGT "lên gối" với người dân sau va chạm giao thông
Xác minh clip CSGT "lên gối" với người dân sau va chạm giao thông

(Dân trí) - Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt, Công an TPHCM đang xác minh đoạn video clip CSGT lên gối liên tiếp với 2 người dân sau vụ va chạm giao thông xảy ra trên Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn Quận 12, TPHCM.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 10:21

Chạy trốn khi cảnh sát vây trường gà, một thanh niên tử vong
Chạy trốn khi cảnh sát vây trường gà, một thanh niên tử vong

(Dân trí) - Theo cha vào khu vực đá gà ăn tiền, K. sau đó bỏ chạy khi thấy cảnh sát. Vài giờ sau, người dân địa phương phát hiện thanh niên này tử vong trong rừng.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:35

Lái xe Lexus 6666 tông chết 4 người có nồng độ cồn khá cao
Lái xe Lexus 6666 tông chết 4 người có nồng độ cồn khá cao

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã xác định được nồng độ cồn của người điều khiển xe Lexus 6666 gây ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng là 0,315mg/lít khí thở.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:32

Ghi hình, phạt nguội người xả rác, tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng
Ghi hình, phạt nguội người xả rác, tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng

(Dân trí) - Ngày 19/4 tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vào tháng 5 sắp tới sẽ triển khai thí điểm phạt nguội về hành vi vi phạm vệ sinh môi trường.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:15

Đà Nẵng: Tạm dừng triển khai để kiểm tra dự án lấn sông Hàn
Đà Nẵng: Tạm dừng triển khai để kiểm tra dự án lấn sông Hàn

(Dân trí) - Ngày 19/4, UBND TP.Đà Nẵng có công văn chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan làm việc với nhà đầu tư, yêu cầu tạm dừng dự án Marina Complex (dự án có 10 nghìn m2 diện tích mặt nước) để kiểm tra, rà soát lại.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 09:04

TPHCM sớm kêu gọi đầu tư xây cầu Cần Giờ hơn 5.000 tỷ đồng
TPHCM sớm kêu gọi đầu tư xây cầu Cần Giờ hơn 5.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Cầu Cần Giờ (TPHCM) được thiết kế dây văng, phác họa hình dáng cây mang tính chất đặc trưng của huyện Cần Giờ, dự kiến tổng vốn đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng. Theo kế hoạch, cuối năm nay hoặc đầu năm sau, TPHCM sẽ kêu gọi đầu tư xây dựng dự án cầu Cần Giờ, mở đường cho giai đoạn phát triển về phía biển.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:52

Hà Nội: Đàn thiên nga đẻ gần 20 quả trứng ở hồ Thiền Quang
Hà Nội: Đàn thiên nga đẻ gần 20 quả trứng ở hồ Thiền Quang

(Dân trí) - Đàn thiên nga được nuôi ở hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) đã đẻ gần 20 quả trứng. Số trứng được đưa lên Thái Nguyên ấp, đợt một không thành công, đợt thứ 2 với 4 quả đã ấp được 34 ngày đang cho hi vọng cao hơn sẽ nở ra thiên nga con.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:37