Chủ nhật 11/08/2019 - 08:00

Nguyên nhân lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương

Dân trí Số người chết ngày một tăng lên, thiệt hại do mưa lũ ước tính ban đầu đã lên đến gần 800 tỷ đồng. Đã có những nhận định ban đầu về nguyên nhân xảy ra cơn lũ lịch sử, quét qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn vào sáng ngày 3/8 vừa qua.
>>Nhìn lại cảnh tượng cơn lũ kinh hoàng xô đổ hàng chục ngôi nhà, cuốn trôi 14 người
>>Ký ức kinh hoàng về trận lũ lịch sử: “Người ôm con chạy, nhà cửa nổi lên như bè”

Lũ ào ào đổ về mang theo củi, gỗ, bùn, đất đá quét qua bản làng, cuốn trôi hơn 20 căn nhà và 14 người dân ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn.  Sau khi con lũ quét qua, đã có 10 người chết và mất tích, 4 nạn nhân may mắn được cứu sống.

Nguyên nhân lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương - 1
Cơn lũ kinh hoàng bất ngờ ập đến khiến người dân Sa Ná, xã Na Mèo không kịp trở tay.

Theo người dân Sa Ná, dòng suối Son có chiều dài khoảng 15km, bắt nguồn từ bản Son, xã Na Mèo và hòa mình vào sông Luồng tại bản Bo Hiềng, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn.

Dòng suối này xưa nay vẫn hiền hòa, cung cấp nước tưới và sinh hoạt cho bà con 2 bản Son và Sa Ná. Hàng ngày, người dân các tổ dân cư của bản Sa Ná vẫn qua lại sinh hoạt trên dòng suối này. Một bên là bản làng, một bên là những thửa ruộng bậc thang xanh mướt một màu.

Nguyên nhân lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương - 2
Nguyên nhân lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương - 3
Nỗi đau thương mất mát của người dân vùng lũ là không gì bù đắp được.

Cũng bởi sự hiền hòa của dòng suối Son bao đời nay nên không ai nghĩ rằng, vào sáng 3/8, con suối Son bỗng chốc trở nên hung dữ, như cơn đại hồng thủy, mang theo đất đá, cây gỗ từ thượng nguồn bất ngờ quét qua bản Sa Ná khiến người dân không kịp trở tay. Hơn 20 ngôi nhà lần lượt đổ sập, bị lũ cuốn, 14 người cũng trôi theo dòng lũ.

Cảnh tượng hãi hùng khiến Trưởng bản Sa Ná Nguyễn Xuân Phương và nhiều người dân trong bản đều cho rằng, đây là một hiện tượng bất thường, bao năm qua, nơi đây chưa từng có cơn lũ nào tàn khốc đến thế.

Nguyên nhân lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương - 4
Trưởng ban tổ chức Trung ương yêu cầu cần phải rút kinh nghiệm sau sự việc này.

Ông Lữ Văn Hà, Bí thư Đảng ủy xã Na Mèo nhận định, có thể mưa lớn khiến một phần quả đồi ở bản Son (cách vị trí lũ quét tại bản Sa Ná khoảng 12km) bị sạt trượt, cây cối, đất đá chặn ngang dòng suối, tạo thành một con đập. Lượng nước mưa tích tụ, hình thành một hồ nước lớn. Đến khoảng 7h ngày 3/8, có thể đập chắn này bị vỡ, túi nước khổng lồ ào về bản Sa Ná.

Tại buổi thăm hỏi đồng bào bị thiệt hại, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ ở bản Sa Ná, xã Na Mèo, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban tổ chức Trung ương chia sẻ: Nỗi đau mất mát của người dân vùng lũ là không gì bù đắp được, đồng thời đề nghị các cấp chính quyền và ngành chức năng cũng như các lực lượng cần phải rút kinh nghiệm từ sự việc lần này.

Nguyên nhân lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương - 5
Lực lượng chức năng giúp người dân khắc phục hậu quả.

Qua kiểm tra thực tế, Trưởng ban tổ chức Trung ương phân tích: Rõ ràng trên dòng suối (suối Son - PV) có một bờ chắn bằng cây, kè, bằng các thứ lâu năm, thậm chí hàng chục năm thấy bình thường, nhưng nếu chúng đánh giá được thực tế là thế nào cũng có lũ, có nguy cơ thành đê có thể bị vỡ thì chúng ta sẽ có những giải pháp kịp thời, hạn chế được tổn thất.

Với quan điểm này, Trưởng ban tổ chức Trung ương yêu cầu phải rút kinh nghiệm cho các sông suối ở các khu vực trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng như trên cả nước. 

Nguyên nhân lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương - 6
Đã có 10 người chết, 6 người còn mất tích; thiệt hại do mưa lũ gây ra tại Thanh Hóa đến thời điểm này ước tính đã gần 800 tỷ đồng.

Thống kê từ Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Thanh Hóa, tính đến chiều ngày 10/8, số người chết do mưa lũ tại Thanh Hóa đã tăng lên 10 người (huyện Mường Lát 3 người, Quan Sơn 7 người); hiện còn 6 người dân bản Sa Ná, xã Na Mèo vẫn còn mất tích.

Tổng thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra tại các địa phương của tỉnh Thanh Hóa đến chiều ngày 10/8 ước tính gần 800 tỷ đồng.

Nguyên nhân lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương - 7
Nguyên nhân lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương - 8

Những chiếc quan tài được đục sẵn 

Hiện, tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện để tìm kiếm những người còn mất tích; cứu chữa người bị thương; hỗ trợ, động viên gia đình có người bị thương, chết, mất tích và tổ chức mai táng cho người chết. 

Đồng thời, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng mới nhà ở cho các hộ gia đình có nhà bị hư hỏng, bị cuốn trôi, sập mất hoàn toàn để ổn định đời sống nhân dân; xử lý, dọn dẹp vệ sinh môi trường, cung cấp nước sạch và phòng ngừa dịch bệnh; tăng cường các hoạt động cứu trợ, giúp đỡ nhân dân vùng bị thiệt hại do thiên tai gây ra...

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Tông vào xe tải đang dừng sửa chữa bên đường,  nam thanh niên tử vong tại chỗ
Tông vào xe tải đang dừng sửa chữa bên đường, nam thanh niên tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Xảy ra va chạm với xe tải trên cùng một tuyến đường, hai thanh niên điều khiển xe máy tử vong tại chỗ, phương tiện hư hỏng, vỡ vụn.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 08:05

Phát cỏ trong vườn, cụ ông bị điện giật tử vong
Phát cỏ trong vườn, cụ ông bị điện giật tử vong

(Dân trí) - Ông Dũng (81 tuổi) đi phát cỏ trong vườn, mãi không thấy trở vào nhà, mọi người tỏa ra đi tìm thì phát hiện ông đã bị điện giật chết thương tâm.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:52

7 Sở ở Bình Định không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo
7 Sở ở Bình Định không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định chỉ đạt 42 kỳ/3 năm. Có 14/17 đơn vị không mở sổ tiếp công dân hoặc có mở sổ nhưng ghi chép không đúng quy định, trong đó có 7 Sở không có sổ sách ghi chép việc tiếp công dân định kỳ của lãnh đạo đơn vị (!?).

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:25

“Lộ” 10 cán bộ, công chức ở Bình Định liên quan đến tham nhũng
“Lộ” 10 cán bộ, công chức ở Bình Định liên quan đến tham nhũng

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm ở Bình Định, trong đó có vụ việc liên quan đến cán bộ, công chức của tỉnh này “dính” đến tham nhũng; nhiều cán bộ bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn theo quy định…

Chủ nhật, 11/08/2019 - 07:25

Hàng trăm ha rừng phòng hộ chết khô vì nắng hạn
Hàng trăm ha rừng phòng hộ chết khô vì nắng hạn

(Dân trí) - Nắng hạn kéo dài đã làm hàng trăm ha rừng phòng hộ chống biến đổi khí hậu ở tỉnh Phú Yên đang chết dần chết mòn, ước tính thiệt hại hàng tỷ đồng.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 05:55

Ai quản lý thủy điện chứa 13 triệu m3 nước suýt bị vỡ ?
Ai quản lý thủy điện chứa 13 triệu m3 nước suýt bị vỡ ?

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Sở Công thương của hai tỉnh Bình Phước và Đắk Nông, Thủy điện Đắk Kar nằm trên cả hai tỉnh, nhưng do Bộ Công thương cấp phép hoạt động.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 03:30

Hiện trường kho xưởng bị cháy gần trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên
Hiện trường kho xưởng bị cháy gần trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên

(Dân trí) - Sau hơn 2 giờ đồng hồ triển khai công tác cứu hộ, vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho xưởng gần trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên (quận Long Biên, Hà Nội) đã được khống chế. Nhiều tài sản bên trong kho xưởng bị hư hại hoàn toàn.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 01:50

Trên 1.400 phạm nhân người nước ngoài đang chấp hành án hình sự tại Việt Nam
Trên 1.400 phạm nhân người nước ngoài đang chấp hành án hình sự tại Việt Nam

(Dân trí) - Theo thống kê, đã có trên 1.400 phạm nhân là người nước ngoài thuộc 30 quốc tịch khác nhau đang chấp hành án hình sự tại các cơ sở giam giữ trên lãnh thổ Việt Nam, hơn 4.000 người Việt Nam đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, chung thân hoặc các hình phạt tước tự do khác ở nước ngoài. Bộ Công an đề xuất xây dựng Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 01:40

Hơn 4.000 tấn cá bè bị thiệt hại do mưa lũ
Hơn 4.000 tấn cá bè bị thiệt hại do mưa lũ

(Dân trí) - Nước lũ về bất ngờ mang theo chất bẩn khiến hơn 4.000 tấn cá nuôi lồng bè của người dân bị chết.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 01:15

Vụ 3 trẻ mầm non bị bỏng: Tai nạn xảy ra khi cô giáo thêm cồn vào mâm giáo cụ
Vụ 3 trẻ mầm non bị bỏng: Tai nạn xảy ra khi cô giáo thêm cồn vào mâm giáo cụ

(Dân trí) - Thông tin từ Công an huyện Duy Tiên, hiện Công an huyện vẫn đang tiến hành làm rõ sự việc và chưa có kết luận về vụ việc. Tuy nhiên, nhận định ban đầu là rất có thể tai nạn xảy ra vào lúc các cô giáo đổ thêm cồn vào mâm giáo cụ đang có lửa.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 10:35

Hà Nội: Cháy lớn gần trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên
Hà Nội: Cháy lớn gần trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng phát kèm khói đen cuồn cuộn tại một kho nhà xưởng gần trung tâm thương mại Aeon Mall Long Biên khiến người dân hoảng sợ. Cơ quan chức năng đang xác định thiệt hại về người và tài sản do vụ hỏa hoạn gây ra.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 10:31

Mở rộng phạm vi tìm kiếm 2 du khách bị sóng biển cuốn trôi
Mở rộng phạm vi tìm kiếm 2 du khách bị sóng biển cuốn trôi

(Dân trí) - Đêm qua (10/8), hàng chục cán bộ chiến sĩ công an cùng lực lượng dân quân ở thị xã La Gi (Bình Thuận) đã tổ chức tìm kiếm 2 nạn nhân bị sóng biển cuốn trôi, do đêm tối việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Qua sáng nay (11/8), công việc được tiếp tục và mở rộng phạm vi tìm kiếm.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 10:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị chậm tiến độ?
Vì sao Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bị chậm tiến độ?

(Dân trí) - Tổng thầu thiếu kinh nghiệm, dự án phải điều chỉnh nhiều lần làm chậm tiến độ. Trong khi đó, ngân hàng Trung Quốc không có thường trú tại Việt Nam nên hoạt động cấp vốn bị ảnh hưởng. Đặc biệt, việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển của Việt Nam đã hạn chế các hoạt động xây dựng dự án.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 06:30

Bị sóng cuốn khi tắm biển, 4 người tử vong, 2 người mất tích
Bị sóng cuốn khi tắm biển, 4 người tử vong, 2 người mất tích

(Dân trí) - Chiều ngày 10/8, tại bãi biển thuộc khu vực phường Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận đã xảy ra 1 vụ sóng biển cuốn trôi 1 nhóm du khách khiến 4 người tử vong và hiện vẫn còn 2 người mất tích.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 11:20

Mở được van xả tràn, đập thủy điện thoát nguy cơ vỡ
Mở được van xả tràn, đập thủy điện thoát nguy cơ vỡ

(Dân trí) - Sau nhiều ngày khắc phục, tối ngày 10/8, van xả của hồ thủy điện Đắk Kar đã được mở. Việc này đã giúp cho mực nước của lòng hồ tiếp tục giảm mạnh, dần về ngưỡng an toàn.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 09:30

Bé sơ sinh bị bỏ rơi bên đường trong tình trạng tím tái
Bé sơ sinh bị bỏ rơi bên đường trong tình trạng tím tái

(Dân trí) - Nghe thấy tiếng khóc trên đường, một người dân đến kiểm tra thì phát hiện một cháu bé sơ sinh trong tình trạng tím tái.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:33

Cấp cứu kịp thời CSGT bị đối tượng vi phạm giao thông cầm dao đâm lén
Cấp cứu kịp thời CSGT bị đối tượng vi phạm giao thông cầm dao đâm lén

(Dân trí) - Trung úy CSGT Nguyễn Hoàng (29 tuổi) - người bị một đối tượng vi phạm giao thông dùng dao đâm lén khi làm nhiệm vụ - đã được đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cấp cứu kịp thời, đến nay tình hình sức khỏe đang tiến triển tốt.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:23

Nghĩa tình hộp cơm, tấm áo trong đợt lũ lụt chưa từng có ở Phú Quốc
Nghĩa tình hộp cơm, tấm áo trong đợt lũ lụt chưa từng có ở Phú Quốc

(Dân trí) - Trưa 10/8, PV Dân trí theo chân một nhóm bạn trẻ thiện nguyện của UBND thị trấn Dương Đông len lỏi vào các con hẻm ngập sâu ở khu phố 3, khu phố 6 và khu phố 10 để trao những hộp cơm, gói mì, chai nước nghĩa tình cho hàng chục hộ dân bị cô lập hoàn toàn suốt hơn một tuần qua ở khu vực này.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 08:07

Chuyên gia Nhật Bản tắm sông Tô Lịch gửi lời cảm ơn Thủ tướng
Chuyên gia Nhật Bản tắm sông Tô Lịch gửi lời cảm ơn Thủ tướng

(Dân trí) - Chuyên gia Nhật Bản gửi lời cảm ơn đến Thủ tướng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các bộ, ban ngành đã tạo điều kiện cho việc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 05:23

Tuần tới, Phó Thủ tướng và 15 Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn
Tuần tới, Phó Thủ tướng và 15 Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng 15 Bộ trưởng, trưởng ngành cùng tham gia phiên chất vấn kéo dài trọn ngày thứ Năm, 15/8 trước UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 04:46

Làng biển tỷ phú tan hoang vì... nợ nần!
Làng biển tỷ phú tan hoang vì... nợ nần!

(Dân trí) - Vài năm trước, xã Nghĩa An (TP Quảng Ngãi) được gọi là "làng biển tỷ phú". Có những ngư dân sở hữu đội tàu cá lên đến hàng chục tỷ đồng. Còn giờ đây, làng biển đìu hiu, tàu cá nằm bờ, chủ tàu ngập trong nợ nần.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 03:29

Vụ 3 trẻ mầm non bị bỏng: Bài học kỹ năng kêu cứu và thoát hiểm có trong chương trình dạy
Vụ 3 trẻ mầm non bị bỏng: Bài học kỹ năng kêu cứu và thoát hiểm có trong chương trình dạy

(Dân trí) - “Việc các cô giáo dạy trẻ kỹ năng kêu cứu và thoát hiểm khi gặp nguy hiểm là có trong chương trình giáo dục mầm non. Tôi cho rằng, các cô giáo đổ cồn vào mâm đốt để tạo tình huống” – ông Trần Quang Tuyến, Trưởng Phòng GD&ĐT Duy Tiên nói về vụ việc 3 học sinh mầm non bị bỏng khi học kỹ năng sống ở lớp mầm non tư thục Tuổi thơ.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 03:11

Hà Nội: Tạnh mưa 2 ngày, đường vẫn ngập như “sông sâu”
Hà Nội: Tạnh mưa 2 ngày, đường vẫn ngập như “sông sâu”

(Dân trí) - Mưa lớn từ đêm 8/8 đã “nhấn chìm” cả tuyến đường dài gần 1km từ Tân Xuân tới Cổ Nhuế (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Đáng nói, dù mưa đã tạnh, trời nắng to suốt từ đó đến nay, nhưng do nước không thoát được nên người dân sống ở khu vực này vẫn phải ngày ngày “lội sông”.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 03:05

Bất cập trong việc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá
Bất cập trong việc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá

(Dân trí) - Thiếu thiết bị giám sát hành trình, tàu cá của ngư dân có thể bị xử phạt từ 300 - 700 triệu đồng. Quy định xử phạt đã có hiệu lực, tuy nhiên ngư dân vẫn phải chờ cơ quan chức năng công bố loại thiết bị đủ chuẩn để thực hiện.

Thứ bảy, 10/08/2019 - 02:49