Thứ sáu, 07/08/2020 - 17:30

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - người con bình dị của quê hương Đông Khê

Dân trí

Những người dân xã Đông Khê, Đông Sơn (Thanh Hóa) bồi hồi, thương tiếc khi nghe tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - một người con luôn bình dị, tình cảm, nặng lòng với quê hương - đã qua đời.

Từ sáng sớm, sau khi nghe tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu qua đời, nhiều người đã có mặt tại ngôi nhà thờ của gia đình ông ở làng Thạch Khê Thượng, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để quét dọn, đón tiếp khách tới viếng.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - người con bình dị của quê hương Đông Khê - 1
Làng Thạch Khê Thượng, xã Đông Khê, huyện Đông Sơn, quê hương của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Ngôi nhà thờ nằm nép mình giữa một làng quê yên bình Thạch Khê Thượng. Nơi đây xưa kia là ngôi nhà của gia đình nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, giờ đây là nhà thờ, cũng là nơi lưu giữ và trưng bày nhiều sách, báo, hình ảnh, tư liệu về cuộc đời ông; cũng là địa chỉ cho nhiều du khách và người dân đến tham quan.

Với người dân xã Đông Khê nói chung, người dân làng Thạch Khê Thượng nói riêng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là niềm tự hào, là người con ưu tú của quê hương. Nghe tin nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu qua đời, người dân xã Đông Khê không khỏi tiếc thương trước sự ra đi của một người con quê hương khiêm tốn, giản dị và rất nặng lòng với quê hương.

“Bác Lê Khả Phiêu khi còn sống luôn hướng về quê hương, mỗi lần về thăm quê, bác luôn động viên chúng tôi phải sống khỏe, sống có ích để con cháu noi theo. Người dân xã Đông Khê luôn biết ơn bác Phiêu, mỗi lần về quê, bác đều đến thăm hỏi, động viên các hộ nghèo, gia đình chính sách…”, bà Lê Thị Chức (SN 1941, làng Thạch Khê Thượng, xã Đông Khê) cho biết.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - người con bình dị của quê hương Đông Khê - 2
Bà Lê Thị Chức thương tiếc trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Cụ Nguyễn Quang Lân (91 tuổi), là một người bạn học từ thuở nhỏ với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, xúc động nói: “Sáng nay ngủ dậy, tôi nhận được tin anh ấy mất mà thương tiếc quá!”.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - người con bình dị của quê hương Đông Khê - 3
Cụ Nguyễn Quang Lân, bạn học từ nhỏ cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Nói đoạn, ông đến bên đầu giường lấy bức ảnh chụp kỷ niệm cùng với nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu rồi xúc động nói: “Giờ anh ấy đã rời xa gia đình, bạn bè, làng nước rồi. Nghe tin anh ấy mất, nhưng tuổi cao, sức yếu, không ra được, rất thương tiếc bạn - người bạn khiêm tốn, tình cảm với bạn bè, anh em, con cháu”.

Rồi những ký ức từ thuở niên thiếu lại ùa về trong tâm trí cụ. Cụ Lân còn nhớ những ngày cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đi học, đi mò cua, bắt ốc, rồi đi tắm hồ cùng nhau.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - người con bình dị của quê hương Đông Khê - 4
Cụ Lân lục lại bức hình chụp kỷ niệm cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu ra xem.

“Không chỉ khi làm Tổng Bí thư, mà từ nhỏ, anh ấy đã là một người rất giản dị, tình cảm. Khi lên làm Tổng Bí thư, mỗi lần về quê anh ấy lại đi thăm hỏi bà con trong làng, rồi ghé nhà tôi chơi, những lần không ghé được, anh ấy nói con cháu đến mời tôi ra nhà chơi. Anh em gặp nhau, uống nước, ôn lại những chuyện xưa”, cụ Lân nhớ lại.

Năm nay đã 91 tuổi, sức khỏe ngày một yếu, trí nhớ không còn được minh mẫn, nhưng trong ký ức của cụ Lân, nguyên Tổng Bí thư là một con người rất cương nghị nhưng rất khiêm tốn, giản dị, ý chí làm việc kiên quyết và luôn động viên mọi người hoàn thành nhiệm vụ, góp ý xây dựng.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - người con bình dị của quê hương Đông Khê - 5
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong một lần tặng quà cho các gia đình chính sách.

Ông Lê Khắc Hiệp, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đông Khê, chia sẻ: “Bác Phiêu là một người con ưu tú của quê hương, luôn dành cho quê hương những tình cảm rất sâu nặng. Có những lần về thăm quê, chính quyền địa phương có ý tổ chức đón tiếp, nhưng bác Phiêu không đồng ý cho xã đón tiếp rình rang”.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - người con bình dị của quê hương Đông Khê - 6
Ông Lê Khắc Hiệp, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đông Khê, chia sẻ những kỷ niệm về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Ông Hiệp nhớ lại, dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Đông Khê (2008), bác Phiêu về dự kỷ niệm và có căn dặn Đảng bộ và nhân dân Đông Khê phải luôn phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, sáng tạo trong phát triển kinh tế, văn hóa xã hội và đặc biệt quan tâm đến sự nghiệp giáo dục đào tạo; xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, nhằm xây dựng quê hương Đông Khê luôn giàu đẹp văn minh.

Để đáp lại tình cảm của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu với quê hương, Đảng bộ xã Đông Khê đã phát động phong trào thi đua để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh. Kinh tế liên tục phát triển ở mức 18,5%, thu nhập bình quân đầu người là 69 triệu đồng, không còn hộ nghèo, trừ hộ bảo trợ xã hội.

Xã đạt nông thôn mới 2014, đã và đang xây dựng xã kiểu mẫu, nhiều năm liền Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được Tỉnh ủy tặng cờ thi đua, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - người con bình dị của quê hương Đông Khê - 7
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu chụp ảnh kỷ niệm với lãnh đạo xã Đông Khê tháng 9/2006.

“Bác Phiêu là một người rất gần gũi với Đảng bộ và nhân dân, đặc biệt là những thế hệ cao niên, học sinh, sinh viên và các cháu thiếu niên. Bác đã tặng cho quỹ khuyến học của xã 200 triệu đồng, từ đó nhân lên trong dòng họ, các gia đình, tổ chức, lan tỏa đến nay quỹ khuyến học của xã xấp xỉ 300 triệu đồng. 

Mỗi dịp Tết đến xuân về, bác Phiêu có về thăm và động viên Đảng bộ nhân dân, thăm các cụ già, tặng quà gia đình thương binh, liệt sĩ, các cháu thiếu niên nhi đồng cũng như các hoàn cảnh khó khăn”, ông Hiệp chia sẻ thêm.

Với ông Hiệp, ấn tượng nhất của ông về nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu là một người lãnh đạo cấp cao của Nhà nước, nhưng rất gần gũi, chân thành, tình cảm, chan hòa với mọi thế hệ, lứa tuổi: “Bác Phiêu liên tục gợi mở, định hướng về mặt tư tưởng cũng như hành động cho thế hệ sau. Bác là một người con của quê hương chân chất”.

Duy Tuyên