Thứ bảy, 23/07/2016 - 18:20

Nhà bè sập, hàng trăm người rơi xuống biển: Không đủ điều kiện làm bè nổi du lịch

Dân trí

Chiều ngày 23/7, sau khi xảy ra sự cố sập bè nổi ở vịnh Vĩnh Hy, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân chính khiến cho nhà bè này bị chìm, làm hàng trăm du khách rơi xuống biển, trong đó có 2 người tử vong.


Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận (ngồi giữa) thông tin vụ việc.

Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận (ngồi giữa) thông tin vụ việc.

Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận cho biết, nguyên nhân khiến cho nhà hàng nổi bị chìm là do một tàu chở khoảng 20 du khách đi qua đã va chạm bên góc phải của bè nổi, khiến bè này bị nghiêng một bên, sau đó chìm hẳn xuống biển.

Ông Nam cho biết thêm, sự cố này xảy ra vào lúc 10h45 ở bè dịch vụ của Công ty ăn uống Vĩnh Tiến. Tại thời điểm trước khi xảy ra sập bè nổi, tổng số hành khách trên bè gồm 300 người, trong đó có trẻ em.

1-latnhabehangtramdukhachroixuongbien2nguoichetduoi-1469270842239

Nhà bè bán hải sản bị chìm xuống biển. (Ảnh: Lao động)

Ngay khi gặp sự cố, nhiều ngư dân đã khẩn trương chạy ghe, tàu ra ứng cứu. Rất nhiều người dân cũng ra biển tham gia ứng cứu và cứu được rất nhiều du khách.

Nhận được thông tin, Bộ đội biên phòng tỉnh là một trong cơ quan chức năng của địa phương trực tiếp tham gia cứu nạn đầu tiên. Đồn biên phòng đồng loạt triển khai lực lượng và thông tin cho những ngành có liên quan để tham gia ứng cứu.

Đến 11h26, tất cả nạn nhân đã được đưa vào bờ, được đưa đến bệnh viện tỉnh cấp cứu. Trong đó xác định 2 người tử vong và 4 người bị thương.

Ông Nam cũng cho biết, lực lượng cứu hộ vẫn đang tiếp tục lặn tìm xem còn có nạn nhân nào nữa hay không và đến 16h30 cùng ngày, không phát hiện thêm du khách gặp nạn.

Lãnh đạo Bộ đội biên phòng tỉnh Ninh Thuận cho biết, sau khi lặn, cứu hộ và rà soát khu vực gặp nạn, lực lượng chức năng cũng đã mời những người liên quan từ phụ trách công ty bè du lịch Vĩnh Tiến, đoàn lữ hành để làm việc và đánh giá toàn bộ sự việc.

Một thông tin quan trọng được đưa ra tại buổi họp báo là Công ty bè du lịch Vĩnh Tiến không đủ điều kiện để vận hành bè nổi du lịch.

Ông Võ Đức Triều - Giám đốc Sở GTVT Ninh Thuận - cho biết, nhà hàng nổi này ban đầu chỉ là bè nuôi thủy sản. Dần dần được chuyển sang hoạt động kinh doanh khai thác du lịch. Tuy nhiên, nhà hàng này chỉ mới đăng kí giấy phép kinh doanh ăn uống và dịch vụ du lịch nhà hàng do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp. Trong khi đó không có bất cứ giấy phép nào đăng kí, đăng kiểm bến thủy nội địa. Do đó, nhà hàng này không đủ điều kiện để vận hành bè nổi du lịch.

Hiện lãnh đạo UBND tỉnh và các ban ngành liên quan đã đến bệnh viện tỉnh để chia buồn và động viên các thân nhân người bị nạn. Đồng thời hỗ trợ phương tiện đưa thi thể hai nạn nhân trên về quê để gia đình lo hậu sự.

Danh tính hai nạn nhân chết đuối ở vịnh Vĩnh Hy:

Chị Nguyễn Thị Liễu Chi (sinh năm 1993) và anh Đinh Công Duẩn (sinh năm 1987) đều ngụ TPHCM.

Theo thông tin ban đầu từ người nhà của nạn nhân Đinh Công Duẩn, vì cứu vợ con cùng một số nạn nhân khác mà anh Duẩn bị đuối sức, dẫn đến chết đuối.

4 du khách bị thương nhẹ đang được sơ cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Minh Anh