Thứ hai, 04/11/2019 - 19:32

Thừa Thiên Huế:

Nhà hàng gây ra vụ ngộ độc tập thể không được nấu ở Ngày hội Đại đoàn kết

Dân trí

Chiều 4/11, ông Nguyễn Bá Nam, Bí thư Đảng ủy xã Phong Sơn, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đã họp với lãnh đạo thôn Hiền Sỹ cùng người dân về việc chọn nhà hàng nấu ăn cho Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở thôn này.

Theo đó, dư luận trong thôn cho rằng Nhà hàng Hương Q. của bà Nguyễn Thị Q. (trú trên địa bàn thôn Hiền Sỹ) từng nấu ăn ở đám cưới một người dân tháng 7 vừa qua làm nhập viện 73 người với 64 người ngộ độc thức ăn; việc nhà hàng Hương Q. đảm nhận nấu ăn cho hàng trăm người ở Ngày hội Đại đoàn kết vào 8/11 sắp tới gây bất bình cho người dân. Nhiều người khẳng định thậm chí sẽ không tham gia ngày hội nếu nhà hàng này nấu ăn.

Qua nắm tình hình và phản ánh của báo, ông Nguyễn Bá Nam, Bí thư Đảng ủy xã Phong Sơn đã cho nhóm họp lại với thôn. Cuối cùng, việc thôn chọn bà Q. nấu đã bị bác bỏ. Thay vào đó, một nhà hàng đảm bảo các giấy tờ, điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm cùng ở thôn Hiền Sỹ này sẽ đảm nhận việc nấu ăn trong ngày hội.

Nhà hàng gây ra vụ ngộ độc tập thể không được nấu ở Ngày hội Đại đoàn kết - 1

Người dân thôn Hiền Sỹ hoang mang trước thông tin nhà hàng từng nấu ăn gây ra vụ ngộ độc làm 75 người nhập viện lại được nấu ăn ở ngày hội

“Có nhiều ý kiến việc chọn nhà hàng là do trưởng thôn Hiền Sỹ "ưu ái", nhưng điều này không phải, mà do cả tập thể quyết” – ông Nam cho biết thêm.

Được biết cơ quan chức năng đã kiểm tra nhà hàng Hương Q. và thấy, nhà hàng này có đầy đủ giấy tờ để hoạt động. Tuy nhiên do người dân “quá sợ”, không yên tâm vì vụ đám cưới do nhà hàng này nấu khiến 73 người dự cưới phải nhập viện nên toàn thôn đã lấy ý kiến lại và chọn một nhà hàng khác.

Nhà hàng gây ra vụ ngộ độc tập thể không được nấu ở Ngày hội Đại đoàn kết - 2

Bí thư Đảng ủy xã Phong Sơn - Nguyễn Bá Nam (giữa) cho biết đã chọn nhà hàng khác nấu thay cho nhà hàng Hương Q.

Như Dân trí thông tin, nhiều người dân thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) bất bình về việc nhà hàng từng nấu cỗ từng gây ra vụ 64 người phải nhập viện vì ngộ độc thức ăn, nay lại được cán bộ thôn “ưu ái” cho nấu ăn trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân sẽ diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Nguyên nhân do Nhà hàng Hương Q. là cơ sở từng nấu cỗ đám cưới nhà ông L.M. ở thôn Hiền Sỹ ngày 12/7 vừa qua. Sau khi ăn cưới, nhiều người có triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, nôn mửa phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2. Tổng số bệnh nhân vào viện là 73 người, trong đó 64 người ngộ độc.

Qua xét nghiệm mẫu thức ăn, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, khuẩn tụ cầu Staphylococcus aureus ở mẫu tôm và hành phi vượt ngưỡng là nguyên nhân gây ra nhiễm độc thức ăn trong đám cưới, dẫn đến vụ ngộ độc thức ăn tập thể ở đám cưới nói trên.

Nhà hàng gây ra vụ ngộ độc tập thể không được nấu ở Ngày hội Đại đoàn kết - 3

Các khách mời ở đám cưới do nhà hàng Hương Q. nấu ăn bị nhập viện vì ngộ độc thức ăn

Người dân cho biết, bất chấp những lo lắng của dân, cán bộ thôn vẫn quyết định lựa chọn nhà hàng Hương Q. nấu ăn cho Ngày hội Đại đoàn kết của thôn. 

Đại Dương