Thứ Bảy 15/06/2013 - 08:29

Nhà Quốc hội sẽ đảm bảo đẹp, hiện đại, độc đáo

Dân trí Ban chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội cam kết tháng 10/2014 sẽ hoàn thành, bàn giao công trình để kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ có một trụ sở để họp, đảm bảo công năng, đảm bảo yêu cầu là một công trình hiện đại và độc đáo.

Cuối phiên chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 14/6, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) yêu cầu được báo cáo về tiến độ xây dựng Nhà Quốc hội. Bà Khánh tỏ ý sốt ruột vì 6 năm qua, từ khi Quốc hội khóa trước thông qua phương án xây dựng công trình, đến nay, Chính phủ mới chỉ có 1-2 báo cáo về việc triển khai. Nữ đại biểu Hà Nội nóng lòng muốn biết đến khi nào công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát nhanh, ngay khi Quốc hội phê duyệt, Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội. Công trình theo báo cáo mới nhất, đến nay đã cơ bản xong phần bê tông cốt thép.
 
Nhà Quốc hội sẽ đảm bảo đẹp, hiện đại, độc đáo
Nhà Quốc hội chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân (ảnh chụp 1 năm trước, trong giai đoạn đổ bê tông sàn phòng họp chính).

Xác nhận tiến độ dự án như vậy là chậm, ông Phúc lý giải có nguyên nhân do thay đổi thiết kế, quá trình thi công “đụng” phải di tích khảo cổ về Hoàng thành Thăng Long tại số 18B Hoàng Diệu. Tuy nhiên, ông Phúc cũng “trấn an”: “Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội đã cam kết sẽ tổ chức thi công xong để đến tháng 10/2014, công trình sẽ hoàn tất và kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ có một trụ sở để họp, đảm bảo công năng, đảm bảo yêu cầu là một công trình hiện đại và độc đáo”.

Trưởng Ban chỉ đạo - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thông tin thêm về chất lượng của dự án. Cụ thể, chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao Hội đồng nhiệm thu nhà nước thực hiện nhiệm thu đối với công trình này.

Dù Nhà Quốc hội không phải dự án quan trọng quốc gia, Chính phủ vẫn thực hiện chế độ báo cáo thường niên việc triển khai với Quốc hội. Các báo cáo được thực hiện theo định kỳ hàng năm, gửi tới Quốc hội vào mỗi kỳ họp cuối năm. Như vậy, tháng 10 năm nay, Quốc hội sẽ nhận bản báo cáo chi tiết tiếp theo về tiến độ, chất lượng của dự án.

Xác nhận thời điểm hoàn thành như ông Phúc đề cập, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, trước khi đưa vào sử dụng, Nhà Quốc hội sẽ được “chạy” thử, nghiệm thu, thử nghiệm, bảo đảm an toàn trước kỳ họp thứ 8 vào tháng 10 năm sau.

“Dự án này thường xuyên được sự quan tâm của các lãnh đạo Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội thường xuyên giao ban với Ban chỉ đạo nhà nước, với chủ đầu tư, và thường xuyên có ý kiến chỉ đạo để dự án bảo đảm chất lượng, bảo đảm công năng, hiệu quả và đặc biệt là bảo đảm được vẻ đẹp về kiến trúc đối với một vị trí hết sức quan trọng là Trung tâm Chính trị Ba Đình.” - ông Hải khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hào hứng cho biết thêm, theo kế hoạch, tháng 7/2014 công trình sẽ được bàn giao để Quốc hội “chuyển nhà”, kịp cho kỳ họp thứ 8. Ngay sau khi đưa vào sử dụn Nhà Quốc hội cũng sẽ đón một sự kiện trọng đại vào quý I/2015 – Hội nghị IPO (Liên nghị viện thế giới) với 162 nước họp ở Việt Nam.

Ông Hùng cũng cho biết, kiểm toán nhà nước đã “song hành” cùng công trình ngay từ đầu để cùng đảm bảo các yêu cầu về an toàn, chất lượng, tiến độ, hiệu quả. Khi công trình hoàn thành cũng sẽ có báo cáo quyết toán gửi tới Quốc hội xem xét.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Tắm sông, 2 học sinh chết đuối
Tắm sông, 2 học sinh chết đuối

(Dân trí) - Vào lúc 9 giờ sáng ngày 15/6 tại xã Lưu Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) đã xảy vụ chết đuối thương tâm. Nạn nhân là 2 em học sinh trú tại địa phương.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 01:37

Chủ tịch Quốc hội “chấm điểm” chất vấn
Chủ tịch Quốc hội “chấm điểm” chất vấn

(Dân trí) - Phần trả lời chất vấn của 3 Bộ trưởng, 1 Phó Thủ tướng và Viện trưởng VKSND tối cao đều được ghi nhận tích cực. “Điểm cộng”, “điềm trừ” cho tỷ mỉ song Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vẫn rất rộng tay với… "điểm thưởng".

Thứ bảy, 15/06/2013 - 12:37

Chiến hạm và tàu hộ tống chống ngầm Pháp đến Việt Nam
Chiến hạm và tàu hộ tống chống ngầm Pháp đến Việt Nam

(Dân trí) - Tàu hộ tống chống ngầm cùng Chiến hạm chỉ huy và đổ bộ Tonnerre của Hải quân quốc gia Pháp sẽ ghé thăm Việt Nam trong 4 ngày, địa điểm cập cảng là Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 11:31

Hà Nội phát hiện 12 cây xăng không phép
Hà Nội phát hiện 12 cây xăng không phép

(Dân trí) - Sau một tuần ra quân, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện 12 cửa hàng xăng dầu không có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 10:15

Hải Phòng: Đối thoại lần 2 với nông dân Tiên Lãng bị hành hung
Hải Phòng: Đối thoại lần 2 với nông dân Tiên Lãng bị hành hung

(Dân trí) - Ngày 14/6, tại UBND xã Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) đã diễn ra buổi đối thoại thứ 2 giữa đại diện chính quyền thành phố Hải Phòng và huyện Tiên Lãng với người dân Trâm Khê xung quanh vấn đề thu hồi đất và việc nông dân bị đánh trước đó.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 10:03

Vụ sập mỏ đá 3 người chết: Dừng mọi hoạt động khai thác
Vụ sập mỏ đá 3 người chết: Dừng mọi hoạt động khai thác

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Sông Mã ngừng hoàn toàn việc khai thác khoáng sản tại mỏ đá núi Vức, xã Đông Quang, huyện Đông Sơn.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 09:50

Nạn mại dâm ở Đồ Sơn đã "khét tiếng" từ lâu
Nạn mại dâm ở Đồ Sơn đã "khét tiếng" từ lâu

(Dân trí) - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội) Lê Đức Hiền thừa nhận, ông là người công tác tại Cục đã rất nhiều năm và biết rằng Quất Lâm mới có dịch vụ mại dâm nhưng Đồ Sơn đã được biết đến từ lâu.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 09:21

Đào giếng, phát hiện bộ xương động vật khổng lồ
Đào giếng, phát hiện bộ xương động vật khổng lồ

(Dân trí) - Trong lúc đào giếng cho anh Toản, một số người dân bất ngờ phát hiện phía dưới một bộ xương của một loài động vật khổng lồ.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 09:08

“Tôi đã đôn đốc, xử lý được một số vụ tham nhũng nổi cộm”
“Tôi đã đôn đốc, xử lý được một số vụ tham nhũng nổi cộm”

(Dân trí) - Nhận nhiều câu hỏi “truy” đến cùng về trách nhiệm cá nhân đối với lĩnh vực phòng chống tham nhũng được giao phụ trách, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ông làm được không ít việc với sự tâm huyết, tinh thần chịu trách nhiệm trong 2 năm qua...

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:56

Chỉ được nổ súng khi không còn biện pháp khác
Chỉ được nổ súng khi không còn biện pháp khác

Dự thảo Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, vừa được tiếp thu, sửa đổi trong cuộc họp thẩm định Dự thảo Nghị định, do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 13/6.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:55

Một lao động "chui" chết tại Angola
Một lao động "chui" chết tại Angola

(Dân trí) - Thêm một lao động "chui" vừa tử vong tại Angola do bị sốt rét ác tính.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:54

Phút bình yên sau những chuyên án
Phút bình yên sau những chuyên án

(Dân trí) - Đằng sau những chuyên án, những cuộc chiến thầm lặng với tội phạm nguy hiểm, ít ai biết được rằng “ẩn” trong đó luôn là những khát khao hạnh phúc gia đình, những lo toan trong cuộc sống, những nhu cầu giản dị của người chiến sĩ công an nhân dân.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Miền Bắc mát mẻ 2 ngày cuối tuần
Miền Bắc mát mẻ 2 ngày cuối tuần

(Dân trí) - Không khí lạnh suy yếu nhưng vẫn giúp miền Bắc mát mẻ về chiều tối và đêm trong 2 ngày cuối tuần. Sau đó, sẽ có một đợt nắng nóng khiến miền Bắc trở về trạng thái oi bức.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:10

Bộ GTVT quyết kéo giảm tai nạn giao thông
Bộ GTVT quyết kéo giảm tai nạn giao thông

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Đinh La Thăng vừa ra chỉ thị yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các Sở GTVT, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách đường bộ quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm kiềm chế và giảm tai nạn giao thông (TNGT).

Thứ sáu, 14/06/2013 - 08:31

Điều xe cứu hỏa chờ ứng cứu máy bay "xẹp" lốp phòng sự cố
Điều xe cứu hỏa chờ ứng cứu máy bay "xẹp" lốp phòng sự cố

(Dân trí) - Chiếc Airbus 321 của Vietnam Airlines chở theo 182 hành khách bị phát hiện có vấn đề kỹ thuật ở lốp số 3 khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài. Hai xe cứu hỏa đã được điều động đến để phòng sự cố nghiêm trọng có thể xảy ra.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 07:37

Giặc lửa phá tan hoang ấp nghèo
Giặc lửa phá tan hoang ấp nghèo

(Dân trí) - Phút chốc, 85 căn nhà của bà con vùng biên giới ở xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, An Giang, chỉ còn là đống tro tàn. Hàng trăm con người không biết bao giờ mới có thể ổn định cuộc sống!

Thứ sáu, 14/06/2013 - 06:09

Chưa thống nhất về nguyên nhân vụ lật xe ở Quảng Nam
Chưa thống nhất về nguyên nhân vụ lật xe ở Quảng Nam

(Dân trí) – Ngày 14/6, đoàn công tác của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia do ông Trịnh Ngọc Giao dẫn đầu đã đến Quảng Nam làm việc với ngành chức năng địa phương để kiểm tra vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại Quảng Nam ngày 9/6 vừa qua.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 05:55

Hà Nội: Bé 4 tuổi rơi từ tầng 11 khu chung cư
Hà Nội: Bé 4 tuổi rơi từ tầng 11 khu chung cư

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra vào khoảng 15h hôm nay, 14/6, tại nhà No 9B, khu đô thị Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 05:35

Chiến sĩ tình báo giả gái giỏi đến nỗi con trai Tỉnh trưởng Bến Tre nằng nặc... đòi cưới!
Chiến sĩ tình báo giả gái giỏi đến nỗi con trai Tỉnh trưởng Bến Tre nằng nặc... đòi cưới!

Một nam thanh niên 20 tuổi vì nhiệm vụ cách mạng giao phó đã giả gái, trở thành tình báo viên hoạt động độc lập trong lòng địch. Chiến sĩ tình báo đặc biệt với mật danh F5 này đã giúp du kích tiêu diệt nhiều tên ác ôn, nằm vùng.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 03:37

Nhiều bất đồng về nguyên nhân gây vỡ đập thủy điện
Nhiều bất đồng về nguyên nhân gây vỡ đập thủy điện

(Dân trí) - Trong khi một số cơ quan ban ngành tỉnh Gia Lai nhận định nguyên nhân vỡ đập thủy điện Ia Krêl 2 là do thi công sai thiết kế, chất lượng công trình có vấn đề; thì chủ đầu tư lại đổ lỗi cho phương tiện thi công.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 03:11

“Mũ bảo hiểm” thời trang tung hoành trên phố
“Mũ bảo hiểm” thời trang tung hoành trên phố

(Dân trí) - Dù biết những chiếc mũ này không phải là mũ bảo hiểm, không có chức năng bảo vệ người đội, nhưng nhiều người tham gia giao thông vẫn thích sử dụng loại mũ thời trang này khi đi xe máy.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 02:50

Trả lời chất vấn dưới góc nhìn của đại biểu Quốc hội
Trả lời chất vấn dưới góc nhìn của đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Nội dung phần trả lời chất vấn của các Bộ trưởng trong khuôn khổ kỳ họp Quốc hội lần này nhận được nhiều đánh giá tốt đẹp từ các đại biểu. Tuy nhiên, đại biểu Quốc hội cũng mong những quyết sách cần đột phá hơn trong thời gian tới.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 02:35

TPHCM: Đổ xô đi đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn
TPHCM: Đổ xô đi đổi mũ bảo hiểm đạt chuẩn

(Dân trí) - Sáng 14/6, ngày đầu tiên TPHCM thực hiện chương trình đổi mũ bảo hiểm (MBH) cũ, kém chất lượng lấy MBH đạt chuẩn có trợ giá đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 02:12

Tiếp tục phát hiện hàng loạt sai phạm về “hộp đen”
Tiếp tục phát hiện hàng loạt sai phạm về “hộp đen”

(Dân trí) - Đó là kết quả thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tại TP.HCM, Đà Nẵng và Đồng Nai. Thanh tra Bộ GTVT đã đình chỉ và thu hồi chứng nhận hợp quy của 2 đơn vị sản xuất có nhiều sai phạm và đang chờ xem xét một số đơn vị giải trình.

Thứ sáu, 14/06/2013 - 01:56