Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:29

Nhà Quốc hội sẽ đảm bảo đẹp, hiện đại, độc đáo

Dân trí

Ban chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội cam kết tháng 10/2014 sẽ hoàn thành, bàn giao công trình để kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ có một trụ sở để họp, đảm bảo công năng, đảm bảo yêu cầu là một công trình hiện đại và độc đáo.

Cuối phiên chất vấn Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 14/6, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) yêu cầu được báo cáo về tiến độ xây dựng Nhà Quốc hội. Bà Khánh tỏ ý sốt ruột vì 6 năm qua, từ khi Quốc hội khóa trước thông qua phương án xây dựng công trình, đến nay, Chính phủ mới chỉ có 1-2 báo cáo về việc triển khai. Nữ đại biểu Hà Nội nóng lòng muốn biết đến khi nào công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát nhanh, ngay khi Quốc hội phê duyệt, Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội. Công trình theo báo cáo mới nhất, đến nay đã cơ bản xong phần bê tông cốt thép.
 
Nhà Quốc hội sẽ đảm bảo đẹp, hiện đại, độc đáo
Nhà Quốc hội chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân (ảnh chụp 1 năm trước, trong giai đoạn đổ bê tông sàn phòng họp chính).

Xác nhận tiến độ dự án như vậy là chậm, ông Phúc lý giải có nguyên nhân do thay đổi thiết kế, quá trình thi công “đụng” phải di tích khảo cổ về Hoàng thành Thăng Long tại số 18B Hoàng Diệu. Tuy nhiên, ông Phúc cũng “trấn an”: “Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội đã cam kết sẽ tổ chức thi công xong để đến tháng 10/2014, công trình sẽ hoàn tất và kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ có một trụ sở để họp, đảm bảo công năng, đảm bảo yêu cầu là một công trình hiện đại và độc đáo”.

Trưởng Ban chỉ đạo - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thông tin thêm về chất lượng của dự án. Cụ thể, chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao Hội đồng nhiệm thu nhà nước thực hiện nhiệm thu đối với công trình này.

Dù Nhà Quốc hội không phải dự án quan trọng quốc gia, Chính phủ vẫn thực hiện chế độ báo cáo thường niên việc triển khai với Quốc hội. Các báo cáo được thực hiện theo định kỳ hàng năm, gửi tới Quốc hội vào mỗi kỳ họp cuối năm. Như vậy, tháng 10 năm nay, Quốc hội sẽ nhận bản báo cáo chi tiết tiếp theo về tiến độ, chất lượng của dự án.

Xác nhận thời điểm hoàn thành như ông Phúc đề cập, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, trước khi đưa vào sử dụng, Nhà Quốc hội sẽ được “chạy” thử, nghiệm thu, thử nghiệm, bảo đảm an toàn trước kỳ họp thứ 8 vào tháng 10 năm sau.

“Dự án này thường xuyên được sự quan tâm của các lãnh đạo Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội thường xuyên giao ban với Ban chỉ đạo nhà nước, với chủ đầu tư, và thường xuyên có ý kiến chỉ đạo để dự án bảo đảm chất lượng, bảo đảm công năng, hiệu quả và đặc biệt là bảo đảm được vẻ đẹp về kiến trúc đối với một vị trí hết sức quan trọng là Trung tâm Chính trị Ba Đình.” - ông Hải khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hào hứng cho biết thêm, theo kế hoạch, tháng 7/2014 công trình sẽ được bàn giao để Quốc hội “chuyển nhà”, kịp cho kỳ họp thứ 8. Ngay sau khi đưa vào sử dụn Nhà Quốc hội cũng sẽ đón một sự kiện trọng đại vào quý I/2015 – Hội nghị IPO (Liên nghị viện thế giới) với 162 nước họp ở Việt Nam.

Ông Hùng cũng cho biết, kiểm toán nhà nước đã “song hành” cùng công trình ngay từ đầu để cùng đảm bảo các yêu cầu về an toàn, chất lượng, tiến độ, hiệu quả. Khi công trình hoàn thành cũng sẽ có báo cáo quyết toán gửi tới Quốc hội xem xét.

P.Thảo