Thứ ba, 26/03/2019 - 07:00

Nhà thầu cao tốc "mượn" đường dân sinh không chịu trả cho dân

Dân trí

Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã đưa vào vận hành được gần 2 năm nhưng trên toàn tuyến, nhiều đoạn đường dân sinh mà các đơn vị thi công mượn của dân để vận chuyển vật liệu xây dựng trong quá trình làm đường, đến nay vẫn chưa hoàn trả khiến người dân bức xúc.

Ông Phạm Tấn Hoành (thôn Phú Nham Đông, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: “Nhà tôi xây mới được vài tháng nhưng nay đã nứt vì ảnh hưởng của tuyến đường dân sinh mà đơn vị thi công dang dở rồi bỏ lại. Nhà tôi cũng không có đường đi ra vì đơn vị thi công đào đường lên, chưa lấp lại”.

Nhà thầu cao tốc mượn đường dân sinh không chịu trả cho dân - 1

Con đường dân sinh của dân mới làm được cống thoát nước, còn lại vẫn ngổn ngang

Còn ông Nguyễn Việt Hùng, nhà sát cạnh nhà ông Hoành, hàng ngày phải chịu cảnh nắng bụi mưa lầy do con đường dân sinh đi ngang nhà chưa được đơn vị thi công hoàn thiện.

Ông Hùng cho biết, cách đây 3 năm nhà thầu đã tiến hành thi công sửa chữa lại con đường dân sinh mà các đơn vị làm dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã “mượn” của dân. Tuy nhiên đến nay, đơn vị thi công vẫn chưa hoàn thành khiến cuộc sống của người dân rất khổ sở.

Nhà thầu cao tốc mượn đường dân sinh không chịu trả cho dân - 2

Các phương tiện tập kết nhưng không thấy làm đường trả lại cho dân

“Mùa nắng bụi bặm nhưng các cháu học sinh có thể đi được, nhưng mùa mưa bùn lầy, các cháu học sinh đi học rất chi là khó khăn. Chúng tôi đề nghị cấp trên giải quyết để hoàn thành con đường nhanh chừng nào tốt chừng đó”, ông Hùng nói.

Nhiều người dân ở đây cho hay, khi có nhiều người kiến nghị thì trước tết Kỷ Hợi vừa rồi, đơn vị thi công đưa vài xe ủi đến sửa sang sơ sơ cho bà con đi; sau đó thì nằm im, không nhúc nhích. Do thi công dang dở nên rất bụi bặm, nhà ai cũng đóng cửa cả ngày, đồ ăn thức uống bị bụi bám đầy…

Nhà thầu cao tốc mượn đường dân sinh không chịu trả cho dân - 3

Người dân chờ gần 2 năm nhưng chưa được hoàn trả đường

Trước những bức xúc của người dân, UBND xã Duy Sơn đã có nhiều kiến nghị với Ban QLDA cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Sở GTVT Quảng Nam nhưng tình hình đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Trần Văn Đồng – Bí thư xã Duy Sơn cho hay, dân rất bức xúc với việc đơn vị đã mượn đường của dân để làm cao tốc nhưng đến nay vẫn chưa hoàn trả. “Trước đây tuyến đường DH8 là đường dân sinh. Khi có chủ trương để tuyến đường phục vụ cho công trình lớn của quốc gia, yêu cầu làm xong công trình phải trả lại đường cho dân. Nhưng công trình xong, khánh thành thông xe thì “quên” đường dưới cơ sở. Đến giờ gần 2 năm mà vẫn còn đường đất”, ông Đồng nói.

Người dân bức xúc vì không có đường đi

Ông Đồng cho biết, trước tết vừa qua, dân phản ảnh quá thì đơn vị thi công mang xe đến gạt đất cho bằng để dân đi rồi để đó. Bên cạnh đó là những đường gom. “Đề nghị đơn vị thi công sớm trả lại đường cho dân đi chứ gần 2 năm trời rồi”, ông Đồng cho biết.

Ngoài tuyến đường DH8, xã Duy Sơn còn kiến nghị nhiều vấn đề vướng mắc liên quan đến việc người dân phản ảnh bị ảnh hưởng do quá trình thi công tuyến cao tốc qua địa bàn xã.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Công Dũng – Bí thư kiêm Chủ tịch huyện Duy Xuyên – cho biết, huyện có quá nhiều lần họp và kí quá nhiều văn bản gởi đến Ban QLDA cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cũng như Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhưng tình hình vẫn không tiến triển.

Thậm chí, ông Dũng còn nói nếu họ (Ban QLDA cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi-PV) không làm được thì giao tiền cho địa phương làm để trả lại đường đi cho dân cũng không. Không biết là họ làm chuyện gì mà để gần 2 năm nay không làm đường trả cho dân.

Bí thư huyện Duy Xuyên cũng cho biết, trên địa bàn huyện còn vài xã khác dân cũng bức xúc như người dân xã Duy Sơn về các tồn tại xung quanh ảnh hưởng của dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Theo tìm hiểu của PV, trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi qua địa bàn Quảng Nam, còn nhiều địa phương cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Người dân cũng bức xúc khi nhiều tuyến đường dân sinh đã được cho mượn để làm dự án cao tốc nhưng đến nay các đơn vị thi công chưa hoàn trả cho dân đi.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Quang Hào – Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC- chủ đầu tư dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi) cho biết, đơn vị ông đang đôn đốc các đơn vị thi công nhưng quá chậm khiến ông cũng “sốt ruột”. “Chúng tôi đang yêu cầu các nhà thầu làm, ai mượn (đường dân sinh-PV) thì người ấy trả”, ông Hào nói.

C.Bính