Nhà thầu cao tốc "mượn" đường dân sinh không chịu trả cho dân

Dân trí Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã đưa vào vận hành được gần 2 năm nhưng trên toàn tuyến, nhiều đoạn đường dân sinh mà các đơn vị thi công mượn của dân để vận chuyển vật liệu xây dựng trong quá trình làm đường, đến nay vẫn chưa hoàn trả khiến người dân bức xúc.
>>Xuất hiện nhiều điểm bong tróc trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
>>Chống thấm hầm chui cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bằng... băng keo?

Ông Phạm Tấn Hoành (thôn Phú Nham Đông, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) cho biết: “Nhà tôi xây mới được vài tháng nhưng nay đã nứt vì ảnh hưởng của tuyến đường dân sinh mà đơn vị thi công dang dở rồi bỏ lại. Nhà tôi cũng không có đường đi ra vì đơn vị thi công đào đường lên, chưa lấp lại”.

Nhà thầu cao tốc mượn đường dân sinh không chịu trả cho dân - 1

Con đường dân sinh của dân mới làm được cống thoát nước, còn lại vẫn ngổn ngang

Còn ông Nguyễn Việt Hùng, nhà sát cạnh nhà ông Hoành, hàng ngày phải chịu cảnh nắng bụi mưa lầy do con đường dân sinh đi ngang nhà chưa được đơn vị thi công hoàn thiện.

Ông Hùng cho biết, cách đây 3 năm nhà thầu đã tiến hành thi công sửa chữa lại con đường dân sinh mà các đơn vị làm dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đã “mượn” của dân. Tuy nhiên đến nay, đơn vị thi công vẫn chưa hoàn thành khiến cuộc sống của người dân rất khổ sở.

Nhà thầu cao tốc mượn đường dân sinh không chịu trả cho dân - 2

Các phương tiện tập kết nhưng không thấy làm đường trả lại cho dân

“Mùa nắng bụi bặm nhưng các cháu học sinh có thể đi được, nhưng mùa mưa bùn lầy, các cháu học sinh đi học rất chi là khó khăn. Chúng tôi đề nghị cấp trên giải quyết để hoàn thành con đường nhanh chừng nào tốt chừng đó”, ông Hùng nói.

Nhiều người dân ở đây cho hay, khi có nhiều người kiến nghị thì trước tết Kỷ Hợi vừa rồi, đơn vị thi công đưa vài xe ủi đến sửa sang sơ sơ cho bà con đi; sau đó thì nằm im, không nhúc nhích. Do thi công dang dở nên rất bụi bặm, nhà ai cũng đóng cửa cả ngày, đồ ăn thức uống bị bụi bám đầy…

Nhà thầu cao tốc mượn đường dân sinh không chịu trả cho dân - 3

Người dân chờ gần 2 năm nhưng chưa được hoàn trả đường

Trước những bức xúc của người dân, UBND xã Duy Sơn đã có nhiều kiến nghị với Ban QLDA cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, Sở GTVT Quảng Nam nhưng tình hình đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Ông Trần Văn Đồng – Bí thư xã Duy Sơn cho hay, dân rất bức xúc với việc đơn vị đã mượn đường của dân để làm cao tốc nhưng đến nay vẫn chưa hoàn trả. “Trước đây tuyến đường DH8 là đường dân sinh. Khi có chủ trương để tuyến đường phục vụ cho công trình lớn của quốc gia, yêu cầu làm xong công trình phải trả lại đường cho dân. Nhưng công trình xong, khánh thành thông xe thì “quên” đường dưới cơ sở. Đến giờ gần 2 năm mà vẫn còn đường đất”, ông Đồng nói.

Người dân bức xúc vì không có đường đi

Ông Đồng cho biết, trước tết vừa qua, dân phản ảnh quá thì đơn vị thi công mang xe đến gạt đất cho bằng để dân đi rồi để đó. Bên cạnh đó là những đường gom. “Đề nghị đơn vị thi công sớm trả lại đường cho dân đi chứ gần 2 năm trời rồi”, ông Đồng cho biết.

Ngoài tuyến đường DH8, xã Duy Sơn còn kiến nghị nhiều vấn đề vướng mắc liên quan đến việc người dân phản ảnh bị ảnh hưởng do quá trình thi công tuyến cao tốc qua địa bàn xã.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Công Dũng – Bí thư kiêm Chủ tịch huyện Duy Xuyên – cho biết, huyện có quá nhiều lần họp và kí quá nhiều văn bản gởi đến Ban QLDA cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cũng như Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh nhưng tình hình vẫn không tiến triển.

Thậm chí, ông Dũng còn nói nếu họ (Ban QLDA cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi-PV) không làm được thì giao tiền cho địa phương làm để trả lại đường đi cho dân cũng không. Không biết là họ làm chuyện gì mà để gần 2 năm nay không làm đường trả cho dân.

Bí thư huyện Duy Xuyên cũng cho biết, trên địa bàn huyện còn vài xã khác dân cũng bức xúc như người dân xã Duy Sơn về các tồn tại xung quanh ảnh hưởng của dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Theo tìm hiểu của PV, trên tuyến cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi qua địa bàn Quảng Nam, còn nhiều địa phương cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Người dân cũng bức xúc khi nhiều tuyến đường dân sinh đã được cho mượn để làm dự án cao tốc nhưng đến nay các đơn vị thi công chưa hoàn trả cho dân đi.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Quang Hào – Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC- chủ đầu tư dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi) cho biết, đơn vị ông đang đôn đốc các đơn vị thi công nhưng quá chậm khiến ông cũng “sốt ruột”. “Chúng tôi đang yêu cầu các nhà thầu làm, ai mượn (đường dân sinh-PV) thì người ấy trả”, ông Hào nói.

C.Bính

MỚI NHẤT
Nhiều chi tiết nhà ga tàu điện Cát Linh - Hà Đông đã hư hỏng
Nhiều chi tiết nhà ga tàu điện Cát Linh - Hà Đông đã hư hỏng

(Dân trí) - Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông dự kiến sẽ đưa vào khai thác thương mại từ tháng 4/2019 nhưng tới thời điểm hiện tại, nhiều chi tiết ở các nhà ga đã hư hỏng.

Thứ ba, 26/03/2019 - 12:24

Cháy dữ dội, cửa hàng quần áo bị thiêu rụi
Cháy dữ dội, cửa hàng quần áo bị thiêu rụi

(Dân trí) - Sáng nay 26/3, ngọn lửa bất ngờ bùng phát tại tầng hai của một cửa hàng quần áo trên đường Nguyễn Hoàng, Đà Nẵng, thiêu rụi hoàn toàn tài sản bên trong.

Thứ ba, 26/03/2019 - 12:17

Lãnh đạo Đà Nẵng yêu cầu công an làm rõ vụ phóng viên bị hành hung
Lãnh đạo Đà Nẵng yêu cầu công an làm rõ vụ phóng viên bị hành hung

(Dân trí) - Sáng 26/3, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn do Phó Chủ tịch TP Lê Trung Chinh ký gửi đến lãnh đạo Công an TP, UBND quận Thanh Khê, yêu cầu làm rõ ngay vụ một phóng viên bị hành hung khi đang tác nghiệp hôm qua, 25/3.

Thứ ba, 26/03/2019 - 11:39

Ông Hoàng Như Cương bị cảnh cáo về mặt Đảng
Ông Hoàng Như Cương bị cảnh cáo về mặt Đảng

(Dân trí) - Phó Trưởng Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM Hoàng Như Cương bị cảnh cáo về mặt Đảng sau nhiều tháng đi nước ngoài.

Thứ ba, 26/03/2019 - 10:49

Rừng bị tàn phá nghiêm trọng, kiểm lâm “loay hoay” tìm thủ phạm
Rừng bị tàn phá nghiêm trọng, kiểm lâm “loay hoay” tìm thủ phạm

(Dân trí) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình xác nhận, việc chặt phá rừng trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn - Ngổ Luông là có thật, số cây gỗ quý trong rừng bị chặt hạ đã được kiểm đếm, lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục xác minh đối tượng khai thác rừng trái phép để xử lý.

Thứ ba, 26/03/2019 - 10:39

Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM có tân Phó Giám đốc, vẫn khuyết chức danh Giám đốc
Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM có tân Phó Giám đốc, vẫn khuyết chức danh Giám đốc

(Dân trí) - Ông Trần Anh Tuấn - Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM - được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM.

Thứ ba, 26/03/2019 - 10:28

Tước bằng lái đối với tài xế xe khách chạy ngược chiều trên cao tốc
Tước bằng lái đối với tài xế xe khách chạy ngược chiều trên cao tốc

(Dân trí) - Tài xế ngang nhiên cho xe khách chạy ngược chiều trên cao tốc khiến nhiều xe chạy đúng làn đường phải đánh lái gấp để tránh tai nạn. Cơ quan chức năng đã tước bằng lái 5 tháng đối với tài xế này.

Thứ ba, 26/03/2019 - 10:14

Công an Hà Nội điều tra vụ cán bộ Thanh tra Chính phủ “cầm” 400 triệu của mẹ liệt sĩ
Công an Hà Nội điều tra vụ cán bộ Thanh tra Chính phủ “cầm” 400 triệu của mẹ liệt sĩ

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ vụ việc ông Hoàng Đức Cần - cán bộ Văn phòng Thanh tra Chính phủ “cầm” 400 triệu đồng của mẹ liệt sĩ Lê Thị Tích (Bà Rịa-Vũng Tàu) sang Công an Hà Nội để điều tra, làm rõ.

Thứ ba, 26/03/2019 - 10:07

Chủ tịch Uông Bí phủ nhận thông tin nhiều quan chức đầu tư chùa Ba Vàng
Chủ tịch Uông Bí phủ nhận thông tin nhiều quan chức đầu tư chùa Ba Vàng

(Dân trí) - Về việc đầu tư chùa Ba Vàng, Chủ tịch Uông Bí phủ nhận thông tin chùa được nhiều quan chức đầu tư. Ông cho biết, chùa Ba Vàng là chùa cổ từ xưa; trên nền chùa cũ, nhân dân đã cùng đóng góp để xây chùa mới như hiện nay.

Thứ ba, 26/03/2019 - 10:06

TPHCM muốn sớm mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất
TPHCM muốn sớm mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong ủng hộ việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, nhất là sớm xây dựng nhà ga T3. Ông cũng chỉ đạo các đơn vị của thành phố sớm triển khai các dự án giao thông kết nối, đảm bảo khai thác đồng bộ với nhà ga mới.

Thứ ba, 26/03/2019 - 08:03

Sáng nay Uông Bí họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng
Sáng nay Uông Bí họp báo vụ “thỉnh vong báo oán” tại chùa Ba Vàng

(Dân trí) - Liên quan đến hoạt động “thỉnh vong báo oán”, cúng “oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng đang gây xôn xao dư luận những ngày qua, một cuộc họp báo nhằm thông tin cung cấp thông tin xung quanh vụ việc này sẽ được TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh tổ chức vào 10h sáng nay (26/3), tại Trung tâm tổ chức hội nghị thành phố.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:35

Hình ảnh bạt ngàn ô tô chiếm hết lòng đường trong giờ cao điểm ở Hà Nội
Hình ảnh bạt ngàn ô tô chiếm hết lòng đường trong giờ cao điểm ở Hà Nội

(Dân trí) - Hàng triệu phương tiện và người dân cùng đổ ra đường trong giờ cao điểm ở Hà Nội, trong đó phần lớn là các phương tiện 2 bánh. Ô tô chiếm số ít song lại chiếm phần lớn diện tích mặt đường.

Thứ ba, 26/03/2019 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Chưa thi hành xong nghĩa vụ thi hành án sẽ không được xuất cảnh
Chưa thi hành xong nghĩa vụ thi hành án sẽ không được xuất cảnh

(Dân trí) - Tổng cục Thi hành án dân sự đề xuất, bổ sung trong quyết định thi hành án dân sự nội dung “người phải thi hành án khi chưa thi hành xong nghĩa vụ thì chưa được xuất cảnh” và gửi quyết định thi hành án này cho cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh.

Thứ ba, 26/03/2019 - 06:03

Ông Trương Duy Nhất có liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”
Ông Trương Duy Nhất có liên quan đến vụ án Vũ “nhôm”

(Dân trí) - Trung tướng Trần Văn Vệ, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an thông tin, cơ quan điều tra xác định, ông Trương Duy Nhất có liên quan đến Vũ “nhôm” trong việc mua đất, nhà không qua đấu giá.

Thứ ba, 26/03/2019 - 12:06

Rủ nhau đi tắm hồ, 2 học sinh đuối nước
Rủ nhau đi tắm hồ, 2 học sinh đuối nước

(Dân trí) - Chiều 25/3, tại thôn Nhơn Tân (xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang) đã xảy ra một vụ đuối nước nghiêm trọng khiến hai em học sinh lớp 6, lớp 7 tử vong.

Thứ hai, 25/03/2019 - 10:00

Kỉ luật hai thẩm phán vì cho bị cáo hưởng án treo sai quy định
Kỉ luật hai thẩm phán vì cho bị cáo hưởng án treo sai quy định

(Dân trí) - Ngày 25/3, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, đã xem xét, thi hành kỷ luật hai thẩm phán của TAND tỉnh Đắk Nông vì chưa thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có quyết định cho bị cáo hưởng án treo không đúng quy định.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:30

Bộ Công an nói về vụ việc tại chùa Ba Vàng
Bộ Công an nói về vụ việc tại chùa Ba Vàng

(Dân trí) - Đề cập sự việc tại chùa Ba Vàng đang "nóng" trên các phương tiện thông tin đại chúng, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an nói: "Nếu phát hiện có vi phạm pháp luật thì lực lượng Công an sẽ xử lý nghiêm theo quy định".

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:03

Một phóng viên bị hành hung khi đang tác nghiệp
Một phóng viên bị hành hung khi đang tác nghiệp

(Dân trí) - Chiều 25/3, trong lúc đang tác nghiệp tại hiện trường một vụ tai nạn giao thông ở Đà Nẵng, anh Trần Văn Quyên - phóng viên báo Người Lao động đã bị một nhóm người hung hãn đánh và doạ dẫm, chửi bới thô tục.

Thứ hai, 25/03/2019 - 08:01

Rác, nước thải lại tràn ra bãi biển Đà Nẵng
Rác, nước thải lại tràn ra bãi biển Đà Nẵng

(Dân trí) - Hôm nay (25/3), công nhân vệ sinh môi trường phải huy động lực lượng, khẩn trương thu gom một lượng rác thải lớn ở bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng.

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:43

Việt Nam - Brunei xem xét tăng thời hạn miễn thị thực
Việt Nam - Brunei xem xét tăng thời hạn miễn thị thực

(Dân trí) - Lãnh đạo Việt Nam và Brunei nhất trí xem xét tăng thời hạn miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông của công dân hai nước. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục thúc đẩy hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực hai nước có thế mạnh và tiềm năng như quốc phòng, an ninh, thương mại và đầu tư…

Thứ hai, 25/03/2019 - 07:38

“Soi” tài xế lái xe kinh doanh vận tải bằng phần mềm điện tử
“Soi” tài xế lái xe kinh doanh vận tải bằng phần mềm điện tử

(Dân trí) - Sau một số vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng mà nguyên nhân chính do lái xe sử dụng chất ma tuý, Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa đề xuất với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) việc xây dựng phần mềm quản lý lái xe kinh doanh vận tải, nhằm “soi” quá trình điều khiển phương tiện.

Thứ hai, 25/03/2019 - 06:18

Hãi hùng chiếc xe khách chạy ngược chiều, lao “vun vút” trên cao tốc
Hãi hùng chiếc xe khách chạy ngược chiều, lao “vun vút” trên cao tốc

(Dân trí) - Camera hành trình đã ghi lại được cảnh 1 chiếc xe khách chạy ngược chiều với tốc độ cao trên cao tốc Liên Khương – Prenn, khiến cho nhiều chiếc xe lưu thông đúng làn đường phải đánh lái gấp để tránh tai nạn.

Thứ hai, 25/03/2019 - 06:09

Cách tất cả chức vụ trong đảng nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM
Cách tất cả chức vụ trong đảng nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM

(Dân trí) - Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh vừa thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Phạm Văn Thông, nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy, nguyên Đảng ủy viên Đảng ủy Cơ quan Văn phòng Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ hai, 25/03/2019 - 05:38

Phát hiện thêm một vụ phá rừng nghiêm trọng tại Quảng Bình
Phát hiện thêm một vụ phá rừng nghiêm trọng tại Quảng Bình

(Dân trí) - Qua kiểm tra, cơ quan chức năng tại Quảng Bình phát hiện có 45 cây gỗ trong rừng Trường Sơn có đường kính từ 40 đến 120 cm đã bị lâm tặc chặt hạ trái phép, trong đó có 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và hai cây gỗ chua.

Thứ hai, 25/03/2019 - 04:51